(HBĐT) -  "Khi được mời về dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Cán bộ dân tộc miền Nam, cựu học sinh chúng tôi rất vui mừng. Từ miền Trung, miền Nam xa xôi chúng tôi khẩn trương tiến hành họp Ban liên lạc các tỉnh, lên phương án, kế hoạch, chuẩn bị hiện vật trưng bày để về thăm trường xưa. Tháng 10/2016, khi công trình "Bia kỷ niệm Trường Cán bộ dân tộc miền Nam” được khởi công xây dựng, chúng tôi đã dõi theo công trình từng ngày. Từ đó đến nay, chúng tôi đã có nhiều lần ra Bắc, về thăm Lạc Thủy, mỗi lần về thăm đều cảm thấy bồi hồi, xúc động” - ông Huỳnh Hậu, Phó Ban liên lạc cựu học sinh miền Nam tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ.


Cựu học sinh Trường Cán bộ dân tộc miền Nam giới thiệu với học sinh xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) về những nhạc cụ dân tộc độc đáo của đồng bào dân tộc miền Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, sau khi nhận được công văn của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình về việc tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Cán bộ dân tộc miền Nam và khánh thành Khu di tích lịch sử Trường Cán bộ dân tộc miền Nam, các đồng chí trong Ban liên lạc các tỉnh, từ miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ đã khẩn trương triển khai các công văn, kế hoạch về lễ kỷ niệm đến cựu học sinh nhà trường. Ban liên lạc các tỉnh đã lên danh sách các đoàn gửi cho Ban tổ chức để sắp xếp chu đáo việc đón tiếp, ăn nghỉ. Dự kiến, sẽ có khoảng hơn 200 cựu học sinh cùng gia đình, người thân sẽ từ Nam ra Bắc dự lễ kỷ niệm. Đặc biệt, một số gia đình có 3 - 4 anh chị em trưởng thành từ mái trường này đều về dự.

Ngoài ra, sau khi nhận được Công văn của UBND huyện Lạc Thủy về việc sưu tầm tư liệu, hiện vật về đời sống, văn hóa của đồng bào các dân tộc từ Quảng Trị đến Nam Bộ, cựu học sinh các tỉnh đã rất phấn khởi, vui vẻ chuẩn bị cho ngày trở về. 

Đại tá Nay Đô, nguyên TUV, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đăk Nông, cựu học sinh nhà trường phấn khởi cho biết: Tôi được học tại Trường Cán bộ dân tộc miền Nam 5 năm nên có thể nói ngôi trường này là cả tuổi thơ của tôi. Hiện nay, gia đình tôi vẫn trân trọng cuốn sổ hộ khẩu ghi dấu quãng thời gian sinh sống tại huyện Lạc Thủy. Mỗi khi quay trở lại nơi đây, cảm thấy xúc động như quay trở về ngôi nhà xưa của mình. Chúng tôi đánh giá rất cao ý tưởng của tỉnh Hòa Bình trong việc xây dựng nhà rông trong khu di tích để trưng bày hiện vật cựu cán bộ, học sinh nhà trường, cũng như bản sắc văn hóa các dân tộc miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ. Chúng tôi đã chuẩn bị trang phục, nhạc cụ, dụng cụ lao động sản xuất… của các dân tộc trong này và sẽ trực tiếp mang các hiện vật đó ra để trưng bày tại nhà rông trong khu di tích. Ngoài ra, cựu học sinh các tỉnh cũng sẽ bổ sung cho khu di tích hình ảnh Ban Giám hiệu nhà trường qua các thời kỳ, cán bộ công tác tại trường, hình ảnh con em cán bộ miền Nam sau khi học tập tại trường đã trưởng thành… Chúng tôi muốn chung tay cung cấp thông tin, hiện vật để cùng với huyện Lạc Thủy hoàn thiện khu di tích. Để khu di tích sẽ là hiện thân cho tình đoàn kết Bắc - Nam. Anh em cựu học sinh cũng rất cảm động và ghi nhận tình cảm đồng bào, nhân dân tỉnh Hòa Bình đã cưu mang, giúp đỡ, sẻ chia trong quá trình chúng tôi học tập tại đây, cũng như góp công, góp sức để xây dựng khu di tích lịch sử ý nghĩa này.

                                                                         Tiến Quân

Các tin khác


Vợ lính Trường Sa - nhành san hô nơi đất liền

(HBĐT) - Nơi đầu sóng, ngọn gió, bông hoa san hô nở rộ đỏ thắm như trái tim kiên cường, nồng ấm của người lính biển. Nơi đất liền, những người vợ, người mẹ ngày đêm kiên cường như nhành hoa san hô vượt qua mọi khó khăn, thử thách, lặng lẽ gánh vác, lo toan chu toàn mọi việc trong gia đình để những người lính nơi đảo xa vững vàng trước sóng gió biển khơi...

Myanmar – thấp thoáng nét xưa kỳ thú

(HBĐT) - Myanmar, một thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á có lịch sử lâu đời, trải nhiều biến cố lịch sử. Mãi đến năm 1948, quốc gia này mới giành được độc lập từ tay thực dân Anh. Đến năm 2015, chính quyền dân sự mới được thiết lập, kết thúc chế độ độc tài quân sự và thời kỳ bị cấm vận trì trệ, đất nước mới bắt đầu mở cửa bang giao với thế giới. Vì thế, Myanmar là một trong số ít quốc gia vẫn giữ được những nét nguyên sơ của thiên nhiên và văn hóa, là điểm thu hút du khách đến thăm quan, khám phá.

Đón Tết ở đảo tiền tiêu của Tổ quốc

(HBĐT) - Nếu địa danh Móng Cái được coi là địa đầu của Tổ quốc thì đảo Trần thuộc huyện Cô Tô (Quảng Ninh) được coi là đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Đảo cách đường phân định trên Vịnh Bắc Bộ chỉ 4 - 5 km. Đảo Trần cách đảo Cô Tô lớn khoảng 45 km về phía Đông Bắc, cách cảng Vạn Gia của TP Móng Cái khoảng 25 km về phía Nam. Ngoài các đơn vị bộ đội đóng quân còn có các hộ dân sinh sống. 

Bản làng ấm tình quân dân

(HBĐT) - "Quân với dân như cá với nước” là hình ảnh đẹp nói về tình nghĩa sâu nặng gắn bó mật thiết, sự gắn bó tự nhiên mà bền bỉ ân tình giữa LLVT với nhân dân. Bao nhiêu trang thơ về tình quân dân vì sao vẫn nguyên vẹn hơi ấm đến muôn đời khiến chúng ta đọc lại vẫn xúc động. Trong cái rét cuối đông, chúng tôi lại có dịp trở về những bản, làng ở huyện Lạc Thủy để tìm và cảm nhận cái hơi ấm mà tình quân dân mang lại cho cuộc sống nơi đây.

Chuyện đón Tết của những người lính đảo Tây Nam

(HBĐT) - Biển, đảo từ lâu đã trở thành một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc. Ở nơi đó có những người lính đảo vẫn từng ngày, từng giờ âm thầm nắm chắc tay súng để bảo vệ chủ quyền của đất nước. Những ngày cuối cùng của năm 2019, phóng viên Báo Hòa Bình đã có dịp đặt chân đến vùng đảo Tây Nam xa xôi cùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân để mang không khí Tết đến với cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ canh giữ biển trời quê hương.

Sắc xuân thành phố điện

(HBĐT) - "Trên sông Đà/Một đêm trăng chơi vơi/Tôi đã nghe tiếng đàn Ba-la-lai-ca/Một cô gái Nga mái tóc màu hạt dẻ/Ngón tay đan trên những sợi dây đồng... Ngày mai/Chiếc đập lớn nối liền hai khối núi/Biển sẽ nằm bỡ ngỡ giữa cao nguyên/Sông Đà gửi ánh sáng đi muôn ngả/Từ công trình thuỷ điện lớn đầu tiên”. Đã bao năm trôi qua, mỗi dịp xuân về, bạn bè chúng tôi vẫn không bỏ được thói quen tụ họp bên bờ sông Đà ôn lại kỷ niệm buồn vui, đắm mình với dòng sông chan hòa ánh điện và nhâm nhẩm bài thơ "Tiếng đàn ba-la-lai-ca trên sông Đà” được học khi ngồi trên ghế nhà trường mà sao thấy yêu quê hương mình đến thế!

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục