(HBĐT) -  "Khi được mời về dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Cán bộ dân tộc miền Nam, cựu học sinh chúng tôi rất vui mừng. Từ miền Trung, miền Nam xa xôi chúng tôi khẩn trương tiến hành họp Ban liên lạc các tỉnh, lên phương án, kế hoạch, chuẩn bị hiện vật trưng bày để về thăm trường xưa. Tháng 10/2016, khi công trình "Bia kỷ niệm Trường Cán bộ dân tộc miền Nam” được khởi công xây dựng, chúng tôi đã dõi theo công trình từng ngày. Từ đó đến nay, chúng tôi đã có nhiều lần ra Bắc, về thăm Lạc Thủy, mỗi lần về thăm đều cảm thấy bồi hồi, xúc động” - ông Huỳnh Hậu, Phó Ban liên lạc cựu học sinh miền Nam tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ.


Cựu học sinh Trường Cán bộ dân tộc miền Nam giới thiệu với học sinh xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) về những nhạc cụ dân tộc độc đáo của đồng bào dân tộc miền Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, sau khi nhận được công văn của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình về việc tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Cán bộ dân tộc miền Nam và khánh thành Khu di tích lịch sử Trường Cán bộ dân tộc miền Nam, các đồng chí trong Ban liên lạc các tỉnh, từ miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ đã khẩn trương triển khai các công văn, kế hoạch về lễ kỷ niệm đến cựu học sinh nhà trường. Ban liên lạc các tỉnh đã lên danh sách các đoàn gửi cho Ban tổ chức để sắp xếp chu đáo việc đón tiếp, ăn nghỉ. Dự kiến, sẽ có khoảng hơn 200 cựu học sinh cùng gia đình, người thân sẽ từ Nam ra Bắc dự lễ kỷ niệm. Đặc biệt, một số gia đình có 3 - 4 anh chị em trưởng thành từ mái trường này đều về dự.

Ngoài ra, sau khi nhận được Công văn của UBND huyện Lạc Thủy về việc sưu tầm tư liệu, hiện vật về đời sống, văn hóa của đồng bào các dân tộc từ Quảng Trị đến Nam Bộ, cựu học sinh các tỉnh đã rất phấn khởi, vui vẻ chuẩn bị cho ngày trở về. 

Đại tá Nay Đô, nguyên TUV, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đăk Nông, cựu học sinh nhà trường phấn khởi cho biết: Tôi được học tại Trường Cán bộ dân tộc miền Nam 5 năm nên có thể nói ngôi trường này là cả tuổi thơ của tôi. Hiện nay, gia đình tôi vẫn trân trọng cuốn sổ hộ khẩu ghi dấu quãng thời gian sinh sống tại huyện Lạc Thủy. Mỗi khi quay trở lại nơi đây, cảm thấy xúc động như quay trở về ngôi nhà xưa của mình. Chúng tôi đánh giá rất cao ý tưởng của tỉnh Hòa Bình trong việc xây dựng nhà rông trong khu di tích để trưng bày hiện vật cựu cán bộ, học sinh nhà trường, cũng như bản sắc văn hóa các dân tộc miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ. Chúng tôi đã chuẩn bị trang phục, nhạc cụ, dụng cụ lao động sản xuất… của các dân tộc trong này và sẽ trực tiếp mang các hiện vật đó ra để trưng bày tại nhà rông trong khu di tích. Ngoài ra, cựu học sinh các tỉnh cũng sẽ bổ sung cho khu di tích hình ảnh Ban Giám hiệu nhà trường qua các thời kỳ, cán bộ công tác tại trường, hình ảnh con em cán bộ miền Nam sau khi học tập tại trường đã trưởng thành… Chúng tôi muốn chung tay cung cấp thông tin, hiện vật để cùng với huyện Lạc Thủy hoàn thiện khu di tích. Để khu di tích sẽ là hiện thân cho tình đoàn kết Bắc - Nam. Anh em cựu học sinh cũng rất cảm động và ghi nhận tình cảm đồng bào, nhân dân tỉnh Hòa Bình đã cưu mang, giúp đỡ, sẻ chia trong quá trình chúng tôi học tập tại đây, cũng như góp công, góp sức để xây dựng khu di tích lịch sử ý nghĩa này.

                                                                         Tiến Quân

Các tin khác


Giữ “hồn Mường” cho vùng đất cổ Mường Bi

(HBĐT) - Những người con sinh ra, lớn lên ở huyện Tân Lạc luôn tự hào về vùng đất cổ Mường Bi, cái nôi của nền văn hóa Hòa Bình, nơi ra đời sự tích núi thiêng trong cuốn sử thi "Đẻ đất, đẻ nước". 

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong tiến trình phát triển


Bài 2 - Để bản sắc văn hóa mãi trường tồn cùng dân tộc

(HBĐT) - Bên cạnh nét đẹp văn hóa được giữ gìn, trong xu thế hội nhập, toàn cầu hóa và tác động của cơ chế thị trường, đô thị hóa..., cùng với những thuận lợi cũng xuất hiện nhiều nguy cơ mai một văn hóa, mờ dần bản sắc. Vì vậy, rất cần những giải pháp để bản sắc văn hóa mãi trường tồn cùng dân tộc, thực sự là nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển bền vững.

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong tiến trình phát triển

(HBĐT) - Nằm ở cửa ngõ Thủ đô và vùng Tây Bắc, Hòa Bình là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, trung tâm của nền văn hoá Hòa Bình nổi tiếng. Trong tiến trình phát triển, những giá trị văn hóa truyền thống luôn được gìn giữ và phát huy. 

Bài 1 - Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp

Tìm đột phá trong nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh

(HBĐT) - Năm 2020, tỉnh phấn đấu tăng tổng điểm số PCI từ 2 - 5 điểm so với năm 2019. Đối với 10 chỉ số thành phần phấn đấu ít nhất bằng mức trung bình của cả nước. Các chỉ số còn lại đều được cải thiện và tăng điểm. 
 
Bài 2 - Vì sự phát triển chung của tỉnh

Tìm đột phá trong nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh

(HBĐT) - Năm 2019, chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh đạt 63,84 điểm, tăng 2,11 điểm so với năm 2018. Đây là năm có điểm số cao nhất từ trước đến nay và lần đầu tiên được xếp vào nhóm điều hành khá. 

Bài 1 - Những "nút thắt" cần được tháo gỡ

Nông dân thời đại 4.0

Cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 ở nước ta đã bắt đầu. Với sự tiếp thu, học hỏi, ứng dụng bằng cách này, cách khác, nông dân trong tỉnh đang vươn lên làm chủ khoa học công nghệ (KHCN), từng bước tiếp cận với sản xuất nông nghiệp thông minh, canh tác tự động hóa.

Bài 2 - Bắt nhịp cách mạng nông nghiệp 4.0

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục