(HBĐT) - Ngày 16/5, tiếp tục chương trình thi đấu môn xe đạp SEA Games 31, tại khu vực thi đấu xe đạp địa hình thuộc phường Dân Chủ, TP Hòa Bình diễn ra nội dung băng đồng OLympic nam, nữ. Mặc dù trời lất phất mưa nhưng ngay từ rất sớm đã có rất đông cổ động viên trên địa bàn thành phố Hoà Bình đã "tiếp lửa" cho các VĐV. Và với sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả nhà,  VĐV Đinh Thị Như Quỳnh - người con gái Mường quê hương Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã thi đấu xuất sắc, giành huy chương vàng nội dung băng đồng Olympic nữ, mang vinh quang về cho Tổ quốc. Cô gái Mường của quê hương Tân Lạc mang huy chương vàng đầu tiên về cho Xe đạp Việt Nam 


Vận động viên Đinh Thị Như Quỳnh giành huy chương vàng nội dung băng đồng Olympic nữ.

Theo kế hoạch,  sáng 16/5, nội dung băng đồng Olympic nữ bắt đầu diễn ra với sự tham gia tranh tài của 15 vận động viên (VĐV) đến từ 6 quốc gia: Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Trong đó, có 3 VĐV của đội truyển quốc gia Việt Nam là Đinh Thị Như Quỳnh (số đeo 54), Cà Thị Thơm (số đeo 55), Vũ Thị Kim Lộc (số 57). Chất lượng  nội dung băng đồng Olympic nữ năm nay được đánh giá khá cao, quy tụ nhiều VĐV mạnh của các quốc gia có truyền thống về môn xe đạp.
Trước đó, từ đêm 15/5, thành phố Hoà Bình lất phất mưa khiến nhiều cổ động viên thành phố Hoà Bình lo lắng có thể ảnh hưởng đến cuộc thi. Tuy nhiên, đối với những VĐV đua xe địa hình băng đồng thì đường trơn, lầy bùn càng làm tăng thêm thử thách, tính hấp dẫn của cuộc đua. Và đúng như kỳ vọng, nội dung băng đồng Olympic nữ cự ly 15,6 km đã diễn ra vô cùng kịch tính, hấp dẫn trong sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả. 

Đúng 9h sáng, các VĐV bước vào vạch xuất phát.  Không đạt được lợi thế từ những km đầu tiên, tuy nhiên, bằng tất cả sự quyết tâm, Đinh Thị Như Quỳnh của tuyển Việt Nam đã bứt lên dẫn đầu đoàn đua, tiếp ngay sau là 2 VĐV của  đội Malaysia. Với sự bình tĩnh, đặc biệt là quyết tâm và bản lĩnh, Đinh Thị Như Quỳnh nhanh chóng bỏ xa các VĐV còn lại. Cô cán đích vòng 1 với 25 phút và cách VĐV chạy thứ hai khoảng hơn 2 phút. Thi đấu thuyết phục, Đinh Thị Như Quỳnh đã xuất sắc giành huy chương vàng với thành tích 1 giờ 18 phút 06 giây, cách VĐV về thứ hai 4 phút 08 giây. Xúc động, hạnh phúc khi giành được tấm huy chương vàng, Đinh Thị Như Quỳnh chia sẻ chính gia đình, người thân và sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả nhà đã giúp Quỳnh tự tin quyết tâm thi đấu, giành chiến thắng mang vinh quang về cho Tổ quốc. "Chiến thắng này em xin giành tặng cho gia đình, người thân và đặc biệt là toàn thể Nhân dân Hoà Bình quê em - những người đã theo sát cổ vũ chúng em trong suốt những ngày vừa qua" - Đinh Thị Như Quỳnh chia sẻ. 


Đông đảo người dân cổ vũ các vận động viên tham gia thi đấu. 

Cùng tham gia thi đấu nội dung băng đồng Olympic nữ còn có hai VĐV của Việt Nam là Cà Thị Thơm và Vũ Thị Kim Lộc cũng đã nỗ lực hết sức hoàn thành đường đua. Dù không giành được huy chương nhưng theo đánh giá của các Huấn luyện viên, các VĐV đều đã thi đấu với tinh thần quyết liệt, hết mình. Tin rằng trong thời gian tới, với sự nỗ lực, cố gắng, hoàn thiện mình hơn nữa, những nữ cua rơ của thể thao Việt Nam sẽ còn tiến xa và tiếp tục gặt hái được nhiều thành công. 

Chiến thắng là vượt qua chính mình

Chiều cùng ngày, các VĐV tiếp tục bước vào nội dung thi đấu băng đồng Olympic nam cự ly 20,8 km. Tham gia nội dung thi đấu này có 18 VĐV đến từ 6 quốc gia trong khu vực là Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Cũng như những ngày thi đấu trước đây, ngay từ 1 giờ chiều, khi cuộc đua chưa bắt đầu, người dân đã tập trung rất đông tại khu vực thi đấu để cổ vũ các VĐV. Cờ đỏ sao vàng, băng rôn biểu ngữ chào mừng SEA Games rợp trời tại khu vực thi đấu tạo nên một quang cảnh tuyệt đẹp. Đặc biệt, hoà cùng tiếng hô, tiếng vỗ tay là tiếng trống cổ vũ như tiếp lửa cho các VĐV. 

14giờ, 18 VĐV bắt đầu xuất phát, các VĐV sẽ chạy 4 vòng với tổng cự ly và 20,8 km. Là đội tuyển được đánh giá cao khi có nhiều VĐV đang đứng thứ hạng cao nhất trong bảng xếp hạng môn xe đạp thế giới trong số các VĐV tham gia SEA Games lần này, Thái Lan được kỳ vọng sẽ làm nên kỳ tích. Tuy nhiên, gây bất ngờ cho giải đấu chính là những VĐV của đội tuyển Indonesia. Ngay từ vòng 1, Indonesia đã có 2 VĐV dẫn đầu đoàn đua và lần lượt giành huy chương vàng, huy chương bạc là VĐV FANANI Zaenal số đeo 09 và VĐV MUHAMMAD Ihza mang số đeo 08. Tiếp theo là VĐV của đội tuyển Philipines. 

Tham gia nội dung này, đội tuyển Việt Nam có 3 VĐV là Bùi Văn Hiếu (số đeo 49); Nguyễn Hữu Sang (số đeo 50) và Võ Minh Gia Bảo (số đeo 53). Trong đó, đặc biệt có sự tham gia của người con Hoà Bình là Bùi Văn Hiếu. Đây đều là những VĐV trẻ lần đầu tham dự SEA Games 31. Với sự nỗ lực quyết tâm, VĐV Bùi Văn Hiếu về đích với thành tích 1h 27 phút 30 giây; VĐV Võ Minh Bảo về đích với thành tích 1 giờ 31 phút 32 giây; VĐV Nguyễn Hữu Sang về đích với thành tích 1h 31 phút 32 giây.

Trực tiếp tham gia công tác huấn luyện, ông Nguyễn Đăng Sơn, Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Xe đạp địa hình Việt Nam cho biết: Đường đua SEA Games 31 lần này là một trong những đường đua được đánh giá là khó nhất trong khu vực Đông Nam Á. Cự ly dài đồng thời đòi hỏi rất nhiều về thể lực cũng như kinh nghiệm thi đấu. Đặc biệt là trong điều kiện thời tiết mưa cũng ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng thi đấu của các VĐV, vì vậy, có thể nói việc hoàn thành cự ly đường đua đòi hỏi một sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn. 

Trực tiếp chứng kiến sự nỗ lực của các VĐV, đông đảo người dân thành phố Hoà Bình đã bày tỏ sự khâm phục, tinh thần thi đấu quả cảm của các VĐV. "Quả thực ngày hôm nay, đến với cuộc đua, hoàn thành cự ly đường đua cũng là một sự chiến thắng của tất cả các VĐV. Chiến thắng ấy xứng đáng được cổ vũ, trân trọng" - bà Bùi Thị Hiền, một người dân thành phố Hoà Bình chia sẻ. 


Đinh Hòa

Các tin khác


Xuất khẩu nông sản - kỳ vọng tạo đột phá cho nền nông nghiệp: Bài 2 - Tập trung nâng cao giá trị các mặt hàng chiến lược

(HBĐT) - Sau hơn 13 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của BCH T.Ư Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngành Nông nghiệp tỉnh đạt được nhiều thành tựu quan trọng, SX-KD nông sản chuyển mạnh theo hướng nâng cao chất lượng và giá trị, thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH). Tuy nhiên, trên thực tế, giá trị xuất khẩu nông sản được đánh giá tăng nhưng thiếu bền vững, còn mang tính tự phát, chưa có đề án chiến lược cho từng loại thị trường.

Đi săn “lộc” rừng mùa mưa

(HBĐT) - Vào mùa mưa, ốc núi chính là một đặc sản được nhiều người dân trong tỉnh bỏ công sức leo lên các dãy núi cao để tìm kiếm. Công việc thời vụ này đem lại thu nhập thêm cho nhiều hộ gia đình nhưng đầy vất vả và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Xuất khẩu nông sản - kỳ vọng tạo đột phá cho nền nông nghiệp: Bài 1 - Vượt thách thức để tăng trưởng

(HBĐT) - Trước tình hình khó khăn chung của nền kinh tế thời gian qua, đặc biệt do ảnh hưởng của thiên tai, dịch Covid-19, ngành nông nghiệp tỉnh vẫn giữ được tăng trưởng dương. Nổi bật là xuất khẩu nông sản tăng trưởng bằng hoặc cao hơn cùng kỳ những năm trước, góp phần tăng giá trị sản xuất toàn ngành; đồng thời đóng góp vào thành quả xuất khẩu nông sản chung của cả nước.

Tác nghiệp nơi đầu sóng

(HBĐT) - Biển Đông là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc, có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Vùng biển đảo thiêng liêng chứng kiến, ghi dấu bao thế hệ cha ông đã đổ công sức và máu xương để khai phá, giữ gìn trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước. Đội ngũ những người làm báo trong cả nước luôn có mặt để thực hiện nhiều tác phẩm báo chí, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm cho mỗi người dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đối với phóng viên được đi biển đảo, viết về cuộc sống người lính và Nhân dân ngoài đảo là vinh dự đối với người làm báo. Bởi những chuyến đi ra đảo là cơ hội hiếm hoi với phóng viên.

Chuyện về các “chiến sỹ” Trung tâm VH-TT&TT với những chuyến đi ngược núi

(HBĐT) - Họ là những biên tập viên, quay phim của Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông (VH-TT&TT) cấp huyện mang trong mình nhiệt huyết với nghề. Không quản ngại vất vả, gian nan, họ tích cực bám sát địa bàn để cập nhật diễn biến, những thông tin tươi mới, góp phần đưa tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền huyện đến với Nhân dân kịp thời thông qua các kênh: hệ thống loa truyền thanh, Trang thông tin điện tử huyện, Đài PT-TH tỉnh và Báo Hòa Bình.

Cây lộc và trái vàng ở xứ Mường Be

(HBĐT) - Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn. Dổi cho thân gỗ cao vút, thẳng tắp để người quê tôi làm nếp nhà sàn. Dổi cho loại hạt nức vị các món ăn; cho loại thuốc quý để người Mường khỏe mạnh. Dổi xứ Mường hôm nay ở nhiều vùng quê từ Lai Châu, Điện Biên, Thái Nguyên đến Tây Nguyên xa xôi... đang mang lại những mùa Xuân no ấm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục