(HBĐT) - Từng là phóng viên Báo Công an vũ trang, ông Nguyễn Đức Thiện, xóm Trại, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) đã tham gia khắp các mặt trận từ Vĩnh Linh, Cam Lộ (Quảng Trị), Tây Ninh đến Sài Gòn trong kháng chiến chống Mỹ. May mắn và tự hào khi có mặt tại Dinh Độc Lập trong mùa xuân Đại thắng năm 1975, bằng quyển sổ, cây bút, chiếc máy ảnh, ông đã lưu dấu ấn vào chặng đường cách mạng với những hình ảnh ghi lại lịch sử đặc biệt.


Ông Nguyễn Đức Thiện, cựu nhà báo Báo Công an vũ trang nâng niu những hình ảnh ghi lại quá trình tác nghiệp của mình ở chiến trường thời chống Mỹ.

Chia sẻ lại cuộc đời gắn với nghề báo, ông Thiện cho biết: Tôi nhập ngũ theo tiếng gọi của non sông khi còn rất trẻ, sau đó theo học Đại học Tổng hợp khoa Văn. Năm 1969, tôi công tác ở Báo Công an vũ trang, thường trú tại các địa bàn thuộc tỉnh Quảng Trị - nơi có sông Bến Hải, Hiền Lương, ranh giới giữa miền Bắc và miền Nam với mong muốn được tham gia đưa thông tin về chiến trường.

Hồi tưởng lại những tháng năm làm báo trong kháng chiến, ông chia sẻ: "Các thế hệ làm báo trong thời gian kháng chiến đều bất chấp hiểm nguy, quyết tâm cao hoàn thành nhiệm vụ được giao phó, vì vậy hầu như phóng viên tự học hỏi là chủ yếu, nhưng ai cũng rất giỏi nghề. Chúng tôi luôn ý thức rằng người dân luôn mong đợi tin tức, diễn biến từ chiến trường. Vì vậy, chúng tôi đã hứa với Tổ quốc là "một tấc không đi, một li không rời”, bằng cách nào cũng cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ vì Nhân dân, đất nước”. Ngày đó, phương tiện tác nghiệp chỉ có quyển sổ, cây bút và chiếc máy ảnh đen trắng. Để có tư liệu phục vụ viết tin, bài, ông phải chép vào cuốn sổ riêng, mượn máy đánh chữ để viết bài. Còn ảnh phải đem phim ra tráng trong lúc thiếu điện, thiếu ánh sáng. 

Một trong những hình ảnh đáng nhớ, in sâu trong ký ức của ông khi còn ở chiến trường  Quảng Trị là 2 bố con cô gái lái đò trên sông Thạch Hãn. Những ngày trước khi rời Quảng Trị, ông và đồng đội vẫn thường được bố con cô gái chở qua sông, cùng trò chuyện, chia sẻ về dự định sau  khi đất nước độc lập. Thế nhưng, chỉ trong gang tấc, khi bom Mỹ rải xuống, người bố không may mất ngay tại chỗ. Xót xa hơn, cô gái trẻ ấy cũng nằm lại đất mẹ chỉ 1 ngày sau khi bố mất. Lúc ấy, cô đang lái đò chở chiến sỹ qua sông...

Khi được hỏi về không khí ngày giải phóng tại Dinh Độc Lập, trong ánh mắt, giọng nói của ông Thiện trào lên cảm xúc đặc biệt. Ông kể, tháng 3/1975 là thời điểm bắt đầu nổ tiếng súng đầu tiên trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, ông được đơn vị điều động quay trở vào Nam sau thời gian nghỉ phép. Ông đạp xe từ Hòa Bình về Hà Nội để đi B2 (chiến trường Nam Bộ). Sau ngày Huế được giải phóng, từ B2, ông và đơn vị mất 1 tuần đi qua Lao Bảo, sang Lào để đến được R (T.Ư Cục) ở Tây Ninh - đây là bộ phận đầu não của chiến trường miền Nam hứng chịu nhiều trận càn quét, bom đạn của quân đội Mỹ khi đó. Ngày 27/4/1975, đơn vị lên đường tiến vào Sài Gòn, tới chiều 30/4/1975 đoàn mới vào đến Dinh Độc Lập. "Khi vào đến Dinh, tôi được các đồng chí, đồng đội cho ngồi lên xe Vespa rong ruổi, tận hưởng khí thế thắng trận cùng quân và dân ta. Ngày hôm ấy vô cùng náo nhiệt, quân địch tháo chạy tan tác, xe tăng địch bị đốt cháy khói bay nghi ngút, các đồng đội, đồng chí hừng hực khí thế, tay cầm cờ Tổ quốc vừa phất cao vừa hát vang bài Quốc ca. Chiến thắng vẻ vang ấy càng làm sục sôi tinh thần dân tộc, dòng máu cách mạng đang chảy trong mình” - ông Thiện xúc động nhớ lại. 

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở chiến trường, mang theo kho tư liệu hình ảnh và các bài viết về quê hương, ông Thiện tiếp tục con đường học tập và công tác trong ngành Tuyên giáo và về nghỉ hưu. Trải lòng khi ngày chiến thắng 30/4 đang đến gần, ông chia sẻ: Trong hành trình tác nghiệp, đi từ Bắc vào Nam không nơi nào không thấy dấu vết tàn phá của chiến tranh. Thế nhưng người lính ra trận vẫn "phơi phới dậy tương lai”, các đơn vị chủ lực từ miền Bắc tiến vào giải phóng miền Nam "kìn kìn như nước chảy”, góp phần làm nên chiến thắng hào hùng. Với tôi, tuy không trực tiếp tham gia chiến đấu nhưng những năm tháng "sáng ăn cơm Bắc, tối đánh giặc Nam” cùng các đồng chí, đồng đội vẫn là ký ức không thể nào quên. Bởi dù trải qua bao gian khổ, hy sinh thì nơi đó đã gắn liền với tuổi trẻ đẹp nhất cuộc đời. 


Thu Hằng


Các tin khác


Xuất khẩu nông sản - kỳ vọng tạo đột phá cho nền nông nghiệp: Bài 2 - Tập trung nâng cao giá trị các mặt hàng chiến lược

(HBĐT) - Sau hơn 13 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của BCH T.Ư Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngành Nông nghiệp tỉnh đạt được nhiều thành tựu quan trọng, SX-KD nông sản chuyển mạnh theo hướng nâng cao chất lượng và giá trị, thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH). Tuy nhiên, trên thực tế, giá trị xuất khẩu nông sản được đánh giá tăng nhưng thiếu bền vững, còn mang tính tự phát, chưa có đề án chiến lược cho từng loại thị trường.

Đi săn “lộc” rừng mùa mưa

(HBĐT) - Vào mùa mưa, ốc núi chính là một đặc sản được nhiều người dân trong tỉnh bỏ công sức leo lên các dãy núi cao để tìm kiếm. Công việc thời vụ này đem lại thu nhập thêm cho nhiều hộ gia đình nhưng đầy vất vả và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Xuất khẩu nông sản - kỳ vọng tạo đột phá cho nền nông nghiệp: Bài 1 - Vượt thách thức để tăng trưởng

(HBĐT) - Trước tình hình khó khăn chung của nền kinh tế thời gian qua, đặc biệt do ảnh hưởng của thiên tai, dịch Covid-19, ngành nông nghiệp tỉnh vẫn giữ được tăng trưởng dương. Nổi bật là xuất khẩu nông sản tăng trưởng bằng hoặc cao hơn cùng kỳ những năm trước, góp phần tăng giá trị sản xuất toàn ngành; đồng thời đóng góp vào thành quả xuất khẩu nông sản chung của cả nước.

Tác nghiệp nơi đầu sóng

(HBĐT) - Biển Đông là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc, có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Vùng biển đảo thiêng liêng chứng kiến, ghi dấu bao thế hệ cha ông đã đổ công sức và máu xương để khai phá, giữ gìn trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước. Đội ngũ những người làm báo trong cả nước luôn có mặt để thực hiện nhiều tác phẩm báo chí, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm cho mỗi người dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đối với phóng viên được đi biển đảo, viết về cuộc sống người lính và Nhân dân ngoài đảo là vinh dự đối với người làm báo. Bởi những chuyến đi ra đảo là cơ hội hiếm hoi với phóng viên.

Chuyện về các “chiến sỹ” Trung tâm VH-TT&TT với những chuyến đi ngược núi

(HBĐT) - Họ là những biên tập viên, quay phim của Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông (VH-TT&TT) cấp huyện mang trong mình nhiệt huyết với nghề. Không quản ngại vất vả, gian nan, họ tích cực bám sát địa bàn để cập nhật diễn biến, những thông tin tươi mới, góp phần đưa tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền huyện đến với Nhân dân kịp thời thông qua các kênh: hệ thống loa truyền thanh, Trang thông tin điện tử huyện, Đài PT-TH tỉnh và Báo Hòa Bình.

Cây lộc và trái vàng ở xứ Mường Be

(HBĐT) - Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn. Dổi cho thân gỗ cao vút, thẳng tắp để người quê tôi làm nếp nhà sàn. Dổi cho loại hạt nức vị các món ăn; cho loại thuốc quý để người Mường khỏe mạnh. Dổi xứ Mường hôm nay ở nhiều vùng quê từ Lai Châu, Điện Biên, Thái Nguyên đến Tây Nguyên xa xôi... đang mang lại những mùa Xuân no ấm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục