(HBĐT) - Những ngày cuối tháng 4 lịch sử, học sinh trường TH&THCS Hùng Sơn, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) được nghe các cựu chiến binh (CCB) trò truyện, kể về những chiến công anh dũng, truyền thống vẻ vang của Nhân dân các dân tộc trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống giặc ngoại xâm. Từ đó, các em được truyền lửa, hun đúc lòng yêu nước, yêu dân tộc, tiếp bước thế hệ cha ông xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Cựu chiến binh Đào Xuân Ngọc, tiểu khu 12, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) trò chuyện với học sinh trường TH&THCS Hùng Sơn.

Tại buổi nói chuyện truyền thống, các học sinh chăm chú dõi theo từng câu chuyện của CCB Đào Xuân Ngọc ở tiểu khu 12, thị trấn Lương Sơn đã từng tham gia và chiến đấu tại chiến dịch Điện Biên Phủ. Mặc dù tuổi đã gần 90, nhưng ông Ngọc vẫn minh mẫn, dõng dạc kể về những câu chuyện thời áo lính. 68 năm trôi qua nhưng trong ký ức của ông Ngọc, những tháng ngày "ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” và tinh thần dũng cảm của chiến sỹ Điện Biên không bao giờ quên. Những câu chuyện chân thực của ông Ngọc đã giúp học sinh hiểu hơn về lịch sử dân tộc, về truyền thống yêu nước, kiên cường bất khuất của lớp cha ông đi trước, góp phần khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, giáo dục về truyền thống, đạo lý "uống nước nhớ nguồn" cho học sinh.

Ông Ngọc chia sẻ: "Với tâm niệm còn sức khoẻ còn tiếp tục cống hiến, vì thế trong những dịp kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam 30/4, chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5… tôi đều nhận lời tham gia nói chuyện truyền thống. Với mong muốn ôn lại những ký ức hào hùng của dân tộc, phần nữa là để các cháu hiểu được lịch sử, những mất mát, đau thương trong chiến tranh. Tôi rất tự hào bởi từ những câu chuyện lịch sử sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các bạn trẻ nỗ lực vượt qua khó khăn, có ý chí phấn đấu, khát vọng cống hiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Nguyễn Đào Thuỳ Trang, học sinh lớp 8, trường TH&THCS Hùng Sơn cho biết: "Thông qua các buổi nói truyền thống của các CCB và những bài học lịch sử trên lớp, em đã hiểu được những tháng năm gian khó giành độc lập dân tộc. Chúng em tự nhủ phải cố gắng học thật giỏi, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức để tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh”.

Với mong muốn tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ, tạo điều kiện cho lớp lớp đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) hiểu rõ hơn về truyền thống lịch sử của dân tộc, Hội CCB huyện đã tham mưu giúp cấp uỷ, chính quyền tăng cường tuyên truyền, đổi mới phương thức giáo dục, chú trọng hình thức giáo dục cộng đồng. Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội CCB đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, trường học trên địa bàn tổ chức 11 buổi gặp gỡ nhân chứng lịch sử, kể chuyện truyền thống trong các dịp kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam 30/4, thương binh - liệt sỹ 27/7, Quốc khánh 2/9, thu hút trên 3.000 lượt người tham gia… Huy động lực lượng ĐVTN dọn dẹp nghĩa trang liệt sỹ, sửa chữa nhà cho hộ chính sách. Trong dịp Tết Nguyên đán 2022, Hội CCB huyện phối hợp với MTTQ và các đoàn thể CT-XH tổ chức thăm hỏi, động viên và trao tặng gần 1.500 suất quà cho hội viên nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn với tổng kinh phí trên 800 triệu đồng.

Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chăm lo, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, các cấp Hội CBB phối hợp cấp uỷ, chính quyền cơ sở tuyên truyền, vận động ĐVTN chấp hành nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự; nhiệt tình tham gia các hoạt động cộng đồng.

Đồng chí Hoàng Mạnh Tuấn, Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: "Công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, các cấp Hội trên địa bàn đã phối hợp các ban, ngành, đoàn thể và các trường học tổ chức hoạt động giáo dục truyền thống. Đổi mới phương thức, đa dạng hoạt động thu hút ĐVTN tham gia nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho thế hệ trẻ. Vận động ĐVTN nâng cao ý thức, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu trong học tập, đồng thời, khơi dậy lòng tự hào, biết ơn và ý chí quyết tâm của tuổi trẻ, góp phần xây dựng quê hương và bảo vệ Tổ quốc”.


Đức Anh


Các tin khác


36 trường tham gia Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh học sinh THPT 

(HBĐT) - Sáng 1/12, tại trường THPT Ngô Quyền (TP Hòa Bình), Sở GD&ĐT tổ chức khai mạc Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh (QP&AN) học sinh THPT tỉnh năm 2022. Đây là hoạt động trọng tâm, thực hiện kế hoạch tổ chức các hoạt động giáo dục QP&AN tỉnh Hòa Bình năm 2022 của Sở GD&ĐT.

Huyện Đà Bắc tổng kết công tác quốc phòng, quân sự địa phương năm 2022

(HBĐT) - Ngày 30/11, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị tổng kết công tác quốc phòng, quân sự địa phương năm 2022; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. 

Đảng ủy Quân sự thành phố Hòa Bình: Ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2023

(HBĐT) - Ngày 24/11, Đảng ủy Quân sự TP Hòa Bình tổ chức hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2023. 

Huyện Lương Sơn: Làm mới 800 m đường giao thông nông thôn

(HBĐT) - Nhằm thực hiện mục tiêu huấn luyện, diễn tập gắn với công tác dân vận trong lực lượng vũ trang, Ban CHQS huyện Lương Sơn đã chỉ đạo cụ thể hoá thông qua xây dựng các công trình trong thế trận phòng thủ và phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Huyện Lạc Sơn: Tổ chức 13 cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã

(HBĐT) - Trong 2 năm (2021 - 2022), Ban CHQS huyện Lạc Sơn đã tham mưu lãnh đạo huyện chỉ đạo tổ chức thành công 13 cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ các xã: Ân Nghĩa, Tân Lập, Tự Do, Quý Hoà, Hương Nhượng, Nhân Nghĩa, Quyết Thắng, Xuất Hoá, Miền Đồi, Ngọc Lâu, Yên Phú, Vũ Bình, Yên Nghiệp. Các cuộc diễn tập đều đạt mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện kỹ thuật.

Bảo đảm quân số khoẻ hàng năm đạt 98,89% trở lên

(HBĐT) - Giai đoạn 10 năm (từ năm 2012 đến nay), Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quân sự duy trì, thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua "Chiến sỹ quân y làm theo lời Bác Hồ dạy", xây dựng "Đơn vị quân y 5 tốt". Trong đó, các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác quản lý, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cán bộ; cấp cứu, thu dung, điều trị bảo đảm an toàn, hiệu quả, góp phần duy trì đảm bảo tỷ lệ quân số khỏe trong toàn lực lượng hàng năm đạt từ 98,89% trở lên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục