(HBĐT) - Những ngày cuối tháng 4 lịch sử, học sinh trường TH&THCS Hùng Sơn, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) được nghe các cựu chiến binh (CCB) trò truyện, kể về những chiến công anh dũng, truyền thống vẻ vang của Nhân dân các dân tộc trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống giặc ngoại xâm. Từ đó, các em được truyền lửa, hun đúc lòng yêu nước, yêu dân tộc, tiếp bước thế hệ cha ông xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Cựu chiến binh Đào Xuân Ngọc, tiểu khu 12, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) trò chuyện với học sinh trường TH&THCS Hùng Sơn.

Tại buổi nói chuyện truyền thống, các học sinh chăm chú dõi theo từng câu chuyện của CCB Đào Xuân Ngọc ở tiểu khu 12, thị trấn Lương Sơn đã từng tham gia và chiến đấu tại chiến dịch Điện Biên Phủ. Mặc dù tuổi đã gần 90, nhưng ông Ngọc vẫn minh mẫn, dõng dạc kể về những câu chuyện thời áo lính. 68 năm trôi qua nhưng trong ký ức của ông Ngọc, những tháng ngày "ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” và tinh thần dũng cảm của chiến sỹ Điện Biên không bao giờ quên. Những câu chuyện chân thực của ông Ngọc đã giúp học sinh hiểu hơn về lịch sử dân tộc, về truyền thống yêu nước, kiên cường bất khuất của lớp cha ông đi trước, góp phần khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, giáo dục về truyền thống, đạo lý "uống nước nhớ nguồn" cho học sinh.

Ông Ngọc chia sẻ: "Với tâm niệm còn sức khoẻ còn tiếp tục cống hiến, vì thế trong những dịp kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam 30/4, chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5… tôi đều nhận lời tham gia nói chuyện truyền thống. Với mong muốn ôn lại những ký ức hào hùng của dân tộc, phần nữa là để các cháu hiểu được lịch sử, những mất mát, đau thương trong chiến tranh. Tôi rất tự hào bởi từ những câu chuyện lịch sử sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các bạn trẻ nỗ lực vượt qua khó khăn, có ý chí phấn đấu, khát vọng cống hiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Nguyễn Đào Thuỳ Trang, học sinh lớp 8, trường TH&THCS Hùng Sơn cho biết: "Thông qua các buổi nói truyền thống của các CCB và những bài học lịch sử trên lớp, em đã hiểu được những tháng năm gian khó giành độc lập dân tộc. Chúng em tự nhủ phải cố gắng học thật giỏi, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức để tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh”.

Với mong muốn tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ, tạo điều kiện cho lớp lớp đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) hiểu rõ hơn về truyền thống lịch sử của dân tộc, Hội CCB huyện đã tham mưu giúp cấp uỷ, chính quyền tăng cường tuyên truyền, đổi mới phương thức giáo dục, chú trọng hình thức giáo dục cộng đồng. Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội CCB đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, trường học trên địa bàn tổ chức 11 buổi gặp gỡ nhân chứng lịch sử, kể chuyện truyền thống trong các dịp kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam 30/4, thương binh - liệt sỹ 27/7, Quốc khánh 2/9, thu hút trên 3.000 lượt người tham gia… Huy động lực lượng ĐVTN dọn dẹp nghĩa trang liệt sỹ, sửa chữa nhà cho hộ chính sách. Trong dịp Tết Nguyên đán 2022, Hội CCB huyện phối hợp với MTTQ và các đoàn thể CT-XH tổ chức thăm hỏi, động viên và trao tặng gần 1.500 suất quà cho hội viên nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn với tổng kinh phí trên 800 triệu đồng.

Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chăm lo, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, các cấp Hội CBB phối hợp cấp uỷ, chính quyền cơ sở tuyên truyền, vận động ĐVTN chấp hành nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự; nhiệt tình tham gia các hoạt động cộng đồng.

Đồng chí Hoàng Mạnh Tuấn, Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: "Công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, các cấp Hội trên địa bàn đã phối hợp các ban, ngành, đoàn thể và các trường học tổ chức hoạt động giáo dục truyền thống. Đổi mới phương thức, đa dạng hoạt động thu hút ĐVTN tham gia nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho thế hệ trẻ. Vận động ĐVTN nâng cao ý thức, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu trong học tập, đồng thời, khơi dậy lòng tự hào, biết ơn và ý chí quyết tâm của tuổi trẻ, góp phần xây dựng quê hương và bảo vệ Tổ quốc”.


Đức Anh


Các tin khác


Xã Mỵ Hòa diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022

(HBĐT) - Ngày 4/8, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022. Tham dự và chỉ đạo có lãnh đạo huyện Kim Bôi, các cơ quan, đơn vị trong huyện cùng các lực lượng tham gia diễn tập.

Xã Quang Tiến diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022

(HBĐT) - Sáng 4/8, xã Quang Tiến (TP Hoà Bình) đã tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ (KVPT) năm 2022. Tham dự và chỉ đạo có lãnh đạo UBND thành phố, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố cùng các lực lượng tham gia diễn tập.

Bộ Quốc phòng triển khai đề án phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2021 - 2027

(HBĐT) - Ngày 5/8, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai đề án Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân (QĐND) tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và vận động Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027; tập huấn báo cáo viên pháp luật trong quân đội năm 2022. Thượng tướng Võ Minh Lương, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh, dự hội nghị có Đại tá Quách Đăng Phú, Phó Bí thư TT Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Tư pháp, Sở TT&TT, Báo Hòa Bình, Đài PT-TH tỉnh; lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh gặp mặt thương binh, thân nhân gia đình thương binh, liệt sỹ

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), ngày 26/7, Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh tổ chức gặp mặt thương binh, con liệt sỹ, con thương binh đang công tác trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh.

Hiệu quả mô hình “5 quản, 3 giữ” trong lực lượng vũ trang tỉnh

(HBĐT) - Nhằm tăng cường quản lý việc chấp hành kỷ luật Quân đội và pháp luật Nhà nước của cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh, Bộ CHQS tỉnh đã ra Chỉ thị số 326, ngày 28/2/2011 về tăng cường công tác quản lý cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong LLVT tỉnh. Theo đó, triển khai xây dựng mô hình "5 quản, 3 giữ” trong toàn lực lượng đã tạo được những chuyển biến rõ rệt.

Huyện Kim Bôi tăng sức chiến đấu cho dân quân tự vệ

(HBĐT) - Sau ngày 2/9/1945, dân quân tự vệ (DQTV) trở thành lực lượng vũ trang (LLVT) của Nhà nước Việt Nam độc lập, một trong ba thứ quân của LLVT nhân dân, được tổ chức rộng khắp ở các làng xã, đường phố trong cả nước, thực sự là công cụ bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ, bảo vệ thành quả cách mạng. Ở Kim Bôi, một địa phương anh hùng, lực lượng ấy giữ vai trò quan trọng nên được bổ sung, huấn luyện thường xuyên để đảm trách nhiều nhiệm vụ khác nhau trong tình

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục