(HBĐT) - Một đồng nghiệp làm ở Hà Nội có chuyến về quê nghỉ phép, nhà ven biển. Trên "Phây-búc” có những dòng thấm đẫm hoài niệm:

Ngày nhỏ, hè nào cũng được cha cho về với biển. Biển ấm áp, dữ dội, mặn mòi và ân tình. Biển đã nuôi dưỡng cha và gia đình, chắp cánh cho cha những thành công trong sự nghiệp… Vì thế, về với biển, được bắt gặp hình ảnh của cha đâu đó trên cát trắng, nơi con thuyền già nua nằm chờ ra khơi... Nhìn cha và cháu nội dạo bước trên bờ biển chiều lộng gió, thấy càng gắn bó với quê cha, với biển. Chợt nhớ, hồi nhỏ về quê, bị sốt, trong mê sảng, nghe thấy tiếng sóng vỗ và cảm nhận làn gió mát rượi từ biển thổi vào làm khô những giọt mồ hôi bỏng rát”…

Ừ, có nhiều lý do để về với biển. Có người tìm lại tuổi thơ sóng vỗ. Có người vì công việc, mưu sinh như một đồng nghiệp từng có chuyến đi dài ngày trên vùng biển Lý Sơn, Quảng Ngãi…

Lại trở về vùng biển miền Trung. Lạc bước vào một nhà hàng nhỏ sát biển, ánh sáng dịu nhẹ cùng tiếng nhạc thánh thót một bản nhạc ngoại lời Việt "Chuyện tình đáng nhớ tuy cũ như là biển già trắng xóa”. "Biển già”, sóng vỗ trắng bờ, nhưng chuyện tình yêu thuở hoa niên lại mãi trẻ trung, dâng ắp trong lòng. Ngày gặp lại nhau sau nhiều năm biệt tăm cũng bờ biển cát trắng. Lần đó, bình minh biển, một cảm giác ấm áp, thôi thúc bước chân ra bãi biển sớm hơn mọi bận. Kia, những đứa trẻ đang nô đùa, đuổi nhau theo mép sóng. Một thiếu phụ với nụ cười tỏa nắng, rạng rỡ nhìn theo. Những câu chuyện cũ thoáng nhanh hòa tiếng sóng. Gặp lại để trân trọng để cùng dõi bước về tương lai của nhau. Chỉ có biển cả biết, dẫu câu hát "Tìm tên em trên bờ cát” được cất lên khắc khoải trong tiếng ghi-ta bập bùng "Tên em như chùm hoa nắng, sóng cuốn rồi, chỉ còn lại mình anh trước biển khơi”. Biển cho những gặp gỡ và cho những lần chia tay. Chỉ có biển biếc biết được bao điều thầm kín trong tình yêu…

Nhóm bạn trở lại biển mùa này tóc cũng đã điểm bạc, dù tiếng nói, tiếng cười vẫn rộn ràng như trên hàng chục năm về trước… Họ cũng trải nghiệm biết bao những mùa biển gọi, cùng dư vị ngọt chát của cuộc đời. Ngã rẽ về hạnh phúc hay những gập ghềnh của đời người cũng muôn nẻo. Nhưng, nay trở về bãi biển năm nào như trở về miền ký ức thanh xuân. Ngày đó, trước màu xanh ngắt biển khơi, họ trẻ trung ngoài 20 tuổi ngồi dàn hàng ngang trên bãi biển, ngắm và nghe sóng vỗ để cùng thầm nguyện cho những khát vọng đang thành hình hài. Sự nghiệp, tình yêu, hạnh phúc… qua câu hát, qua vòng tay xiết chặt bay mải miết trên không gian biển. Thật vô tư và trong trẻo, vì ở trước biển, chúng ta chẳng giấu giếm điều chi. Những câu thơ, bài hát về biển đã cùng nhau chia sẻ qua những cuốn sổ tay cả khi chưa lần nào đến với biển. Để nay, vỡ òa trong hạnh phúc, để cùng hướng ánh mắt về những con tàu trắng ngoài khơi xa cùng những cánh buồm lộng gió. Không ai giữ mãi được tuổi trẻ nhưng một cảm giác lạ lùng ập đến, chỉ có biển cả, người bạn ân tình đã và sẽ mãi giữ trong lòng hình ảnh đáng nhớ một thời đó. Đẹp và ở mãi như mối tình đầu với biển.


Tản văn của Bùi Huy

Các tin khác


ĐÂU PHẢI VỀ KHÔNG Truyện ngắn của Nguyễn Tiến Lợi

(HBĐT) - Mọi thủ tục di chuyển hài cốt liệt sỹ đã hoàn tất ở Phòng LĐ-TB&XH huyện từ chiều hôm qua, sáng nay, anh em Ẻo có mặt tại nghĩa trang liệt sỹ từ rất sớm. Mặt trời lên đến đỉnh núi Chư Prông mới thấy 2 người thanh niên vai vác cuốc xẻng lững thững bước đến. Ông quản trang xem qua giấy tờ rồi ngồi xuống châm điếu thuốc rê phì phèo. Ẻo sốt ruột:          

Buổi tối mùa hè

(HBĐT) - Khi đèn đường đã lên, mọi người đã ngồi vào mâm cơm bên gia đình, chị vẫn miệt mài với công việc ở cơ quan. Hôm nay, sinh nhật con gái út tròn 8 tuổi, chị đã hứa với con sẽ về sớm để cùng gia đình tổ chức sinh nhật cho con. Vậy mà công việc lu bù làm chị không còn thời gian để ý đến giờ giấc. Xong việc đã 20 h, chị vội ghé qua hàng hoa mua lẵng hoa mừng sinh nhật con.

Chém gió

(HBĐT) - Quán ăn sáng ở phố T. mới mở độ 3 năm nay. Thức ăn sạch, ngon, hợp khẩu vị nhiều lứa tuổi nên sáng nào cũng đông khách. Sáng nay, chỗ này có một ông bố đang dỗ dành cậu con tầm 4 tuổi ăn bún mọc, góc kia một bà mẹ đang lùa cho cô út bát bún gà. Các bàn ăn sáng đều tĩnh lặng giống như buổi sáng hôm nay: nắng nhẹ, trời trong, yên bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục