(HBĐT) - Đến rồi. Sao mặt tái dại thế kia. Có chuyện gì à? Ông bạn kia phân trần: "Tôi vừa gặp một "ca” khó… bực không thể tả nổi. Sao, kể xem nào…


Chuyện va chạm giao thông cũng là lẽ thường. Quan trọng là hành xử sao có lý có tình thôi. Đằng này, bác kia bằng tuổi cha chú mình, chưa biết đúng sai thế nào đã trợn mắt, toáng lên cứ như muốn "ăn tươi, nuốt sống” người khác. "Này cậu… cậu muốn thế nào… đền đi… Tôi là quen toàn vip đấy. Từ anh X., bác Y. đều là từng là "quân” của tôi đấy… Tôi mà gọi báo cáo một tiếng là cậu toi ngay”. "À mà cậu ở đâu, công tác gì không… Tôi là tôi đến thẳng cơ quan báo cáo là cậu hết đường. Ở đây, không ai lạ gì tôi nhé!”. Bực quá, chưa biết đúng sai thế nào vì mình và bác ấy phanh kịp. Chưa kể, bác ấy từ bên kia đường, còn vọt sang phía mình. May mà bà bán nước ở bên đường lên tiếng giúp: "Bác ơi… đèn xanh chưa bật đã thấy bác vọt qua. Vội quá nên bác suýt va vào anh ấy đấy chứ”... Mà không biết ông ta là ai mà "tinh vi” thế. Nghe ông ấy kể quen thân "sâu sắc” với ông nọ, bà kia mà ù hết cả tai. Không biết thực hư ra sao…

- Thế à… Đời cũng có người dương dương tự đắc thế đấy. Nghĩ mình là bố thiên hạ. Tôi có ông bạn làm bên y dược ở một bệnh viện, cũng gặp tình huống oái oăm thế đấy - một ông bạn khác góp chuyện.

Anh ấy nói, có một "đại gia” cũng hay đưa người nhà đến khám, chữa bệnh. Lúc bảo đó là cháu họ đằng vợ, lúc thì con thằng bạn thân; lần nữa thì bảo cháu của cháu dâu, rồi người hàng xóm tốt bụng. Loạn cả lên, ai cũng cần cả. Cứ làm xong thủ tục là lệnh khệnh, ưỡn ngực lao đi gặp người nọ, người kia giới thiệu… Tôi là … Tôi là… Mấy bác sỹ đứng tuổi thì biết rồi. Khổ, mấy cậu mới ra trường, thấy anh quá đà bèn góp ý: "Anh ơi… các bệnh nhân đều bình đẳng như nhau. Ai đến đây cũng được chúng tôi cứu chữa tận tình như nhau. Không phải cứ người nhà "ông nọ, bà kia” thì quan tâm, nhiệt tình, còn người bình thường thì không ngó ngàng, lạnh nhạt. Anh cứ để chúng tôi làm việc…". Các ông biết gì không? Anh "đại gia” kia vung tay chỉ chỏ, phần phật: "Các cậu không biết tôi à. Biết không? Các cậu còn muốn làm việc ở đây nữa không? Dám bật lại ý kiến của tôi à. Cứ chờ đấy…”. Mấy bạn trẻ kia cũng chẳng vừa: Thưa anh, anh hãy chỉ ra điều chúng tôi đã làm sai. Nếu sai, chúng tôi sẽ sửa và rút kinh nghiệm ạ. Chứ anh nói thế, chúng tôi làm sao tiến bộ được… Đuối lý, anh ta vùng vằng: Trẻ người mà không biết trên biết dưới gì cả. Tôi quen hết lãnh đạo các cậu đấy, tôi mà gọi điện báo cáo là hết đường đấy. May người nhà anh ấy sang can kịp, không thì không biết anh ấy lên lớp, chỉ bảo điều gì nữa. Khi anh ta khệnh khạng rời phòng bệnh, mọi người thì thầm hỏi nhau: "Anh ấy là ai nhỉ, còn trẻ thế mà đã "thể hiện hách thế?". Mọi người thở dài, lắc đầu.

                       
Bùi Huy

Các tin khác


Cảm xúc tháng Năm

(HBĐT) - Vậy là tháng Năm đã về và hè đã rộn ràng. Vạn vật thi nhau báo hiệu hè về. Từ tiết trời oi nồng của mùa hạ đến những cơn mưa rào chợt đến rồi chợt đi; từ những cây phượng trổ bông đỏ rực đến những hàng bằng lăng tím ngát bông gọi hè… Thời gian và vạn vật vẫn vậy, đến rồi đi như đã hẹn. Đó là một cuộc giao ước bất thành văn của đất trời. Nhưng có một điều rất khác ở tháng Năm này, đó là cảm xúc của mỗi chúng ta.           

Chuyện hai ông cháu

(HBĐT) - Ông Mạnh chầm chậm lôi trong cái hòm tôn ra mấy thứ cũ kỹ từ những năm xa lắc xa lơ, thời ông còn là một anh lính đi B. Một con dao nhỏ dài chừng 30 cm, to bằng 2 ngón tay được bọc trong tờ giấy xỉn màu cánh dán, một chiếc mũ tai bèo cũng đã bạc màu, chiếc bình tông bị trầy tróc sơn, bộ quần áo quân phục không còn rõ là màu xanh được gấp gọn gàng, tấm ảnh đen trắng đã loang lổ đi nhiều, có những gương mặt không còn nhìn rõ được nữa… Ông cứ đưa tay mân mê từng món đồ, đôi mắt già nua nheo nheo nhìn vào từng vật.

Hoa loa kèn trắng – quà tặng của tháng Tư

(HBĐT) - Như mọi năm, ngay trong ngày đầu tiên của tháng 4, mẹ tôi đã hào hứng cắm lọ hoa loa kèn trắng. Từ đó đến hết tháng, những bông hoa nở bung và chớm tàn sẽ được thay thế bằng những bông khác đang còn e ấp. Trọn trong 1 tháng, màu trắng tinh khôi của hoa loa kèn đã làm đẹp cho không gian sống của gia đình tôi một cách tinh tế, nhẹ nhàng.

Hoài niệm tháng tư

(HBĐT) - Tháng tư về, lòng người lại náo nức bâng khuâng. Nhớ lại tháng tư năm 1975, cách đây vừa tròn 45 năm, cả nước vỡ òa niềm vui chiến thắng trong âm vang "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”. Tháng tư năm nay, cả nước và cả thế giới đang phải gồng mình chống dịch Covid-19 với tinh thần như Thủ tướng kêu gọi "Chống dịch như chống giặc”. Toàn dân đang trong cuộc chiến gian lao vất vả, căn cơ mà hết sức bình tĩnh.

Có một tháng Tư đáng nhớ…

(HBĐT)-Tháng tư về với những cơn mưa rào thơm mùi hương đất, và có lẽ dưới một cơn mưa rào chớm hạ này, mỗi người cũng đã cảm thấy đâu đó chút hương vị mùa hè... Tháng tư là tháng sẽ có nhiều ký ức - Có ký ức của bao người về công cuộc Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước với ngày 30/4 không quên và sẽ có ký ức của một dân tộc, của một cộng đồng và toàn thế giới về cuộc chống dịch covid 19 như chống giặc...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục