(HBĐT) - Từ thành phố Vinh đi theo QL46 khoảng 15 km là tới làng Sen - Kim Liên quê nội của Bác. Lòng những bồi hồi xúc động. Năm nay là năm 2020 - kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người.

Nhìn từ xa, làng Sen vẫn rợp bóng tre xanh. Về làng Sen gặp những gương mặt dù lạ ngỡ là quen thân, bởi những con người mộc mạc, chân tình mà suy ngẫm:

Trưa hè gió thổi bờ tre
Chỉ nghe giọng nói đã nghe nhọc nhằn
Chính trong sỏi đá đất cằn
Nên yêu thương mới sâu đằm đó em.

Trên cánh đồng làng Sen mùa này xanh tươi ngô, khoai, lạc. Xa xa, trên đỉnh Đụn Sơn sừng sững soi bóng trên dòng sông Lam. Dưới chân núi là đền thờ Vua Mai Hắc Đế - người tù trưởng của thế kỷ thứ VII chống quân đô hộ nhà Đường, đã oanh liệt tuẫn tiết nơi đây. Qua cánh đồng là nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu. 

Về làng Sen quê hương vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, nơi đây rất tự hào vẫn giữ được cốt cách người xứ Nghệ, hay làm, ham học, thẳng thắn, thủy chung, ngữ điệu âm vang sang sảng.

Về làng Sen, tháng 5 mọi người hối hả, cờ sao rợp xóm làng, bà con làng Sen tự hào trân trọng, Bác đã 3 lần gửi điện, 2 lần về thăm quê. Lần thứ nhất ngày 16/6/1957, lần thứ hai ngày 9/12/1961. 

Về làng Sen hôm nay, khu di tích được mở rộng nhưng vẫn ngôi nhà gianh đơn sơ, bàn thờ đơn sơ ngày đêm được thắp hương tưởng nhớ những người đã khuất. Trong nhà vẫn khung cửi dệt vải và chiếc võng gai đã qua bao năm tháng thăng trầm, vẫn mãi còn đó hơi ấm của Người. Láng giềng của nhà Bác thuở thiếu thời nay được phục dựng lại ngôi nhà tranh, hàng rào râm bụt của cố Vương Hoàng Mỹ và cố Hoàng Xuân Tiện. Xanh xanh dãy cúc tần từ cổng tre vào sân đất, vượt lên cây mít, ngọn cau.

Năm nay, làng Sen cùng cả nước vừa vượt qua cơn đại dịch Covid-19 một cách gian lao, nhọc nhằn, với quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân. Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người, làng Sen đã bước vào thời kỳ tưng bừng - xóm làng sạch sẽ khang trang, cờ đỏ, băng rôn, biểu ngữ được căng treo khắp làng, ngõ xóm.

Khách khắp nơi về làng Sen có hạn chế sau dịch Covid-19 nhưng vẫn đông. Có bà má từ Cà Mau hơn 80 tuổi, được đồng đội, con cháu đưa ra quê Bác. Ước mơ của má, đứng bên chiếc võng gai trong gian nhà tranh đơn sơ của Bác, má ôm lấy chiếc võng mà không cầm được nước mắt.

Trong tĩnh lặng, mọi người xúc động nghe bài hát phát ra nhỏ nhẹ, rành mạch: "Đi khắp phương trời vẫn nhớ tới quê hương/ Người về đây thăm Hoàng Trù quê mẹ và làng Sen quê cha.../ Gặp lại tiếng thoi mẹ ngồi dệt vải/ Gặp lại giọng trầm đêm trăng cha đọc thơ/ Gặp lại tuổi thơ đi nghe hát ơ đò đưa...” của nhạc sĩ Thuận Yến.

Giọng hát nhẹ nhàng, thấm đượm lòng người, mọi người xúc động...

Người đi xa đã hơn 50 năm, nhưng về làng Sen thấy như mọi thứ quanh ta vẫn mang hơi ấm của Người.

Đoàn người hành hương ra về trong lòng vẫn mang một   tình cảm:

Ra về, ngoảnh lại làng Sen
Bâng khuâng nhớ Bác, đinh ninh lời thề.

Văn song 

Các tin khác


Cảm xúc tháng Năm

(HBĐT) - Vậy là tháng Năm đã về và hè đã rộn ràng. Vạn vật thi nhau báo hiệu hè về. Từ tiết trời oi nồng của mùa hạ đến những cơn mưa rào chợt đến rồi chợt đi; từ những cây phượng trổ bông đỏ rực đến những hàng bằng lăng tím ngát bông gọi hè… Thời gian và vạn vật vẫn vậy, đến rồi đi như đã hẹn. Đó là một cuộc giao ước bất thành văn của đất trời. Nhưng có một điều rất khác ở tháng Năm này, đó là cảm xúc của mỗi chúng ta.           

Chuyện hai ông cháu

(HBĐT) - Ông Mạnh chầm chậm lôi trong cái hòm tôn ra mấy thứ cũ kỹ từ những năm xa lắc xa lơ, thời ông còn là một anh lính đi B. Một con dao nhỏ dài chừng 30 cm, to bằng 2 ngón tay được bọc trong tờ giấy xỉn màu cánh dán, một chiếc mũ tai bèo cũng đã bạc màu, chiếc bình tông bị trầy tróc sơn, bộ quần áo quân phục không còn rõ là màu xanh được gấp gọn gàng, tấm ảnh đen trắng đã loang lổ đi nhiều, có những gương mặt không còn nhìn rõ được nữa… Ông cứ đưa tay mân mê từng món đồ, đôi mắt già nua nheo nheo nhìn vào từng vật.

Hoa loa kèn trắng – quà tặng của tháng Tư

(HBĐT) - Như mọi năm, ngay trong ngày đầu tiên của tháng 4, mẹ tôi đã hào hứng cắm lọ hoa loa kèn trắng. Từ đó đến hết tháng, những bông hoa nở bung và chớm tàn sẽ được thay thế bằng những bông khác đang còn e ấp. Trọn trong 1 tháng, màu trắng tinh khôi của hoa loa kèn đã làm đẹp cho không gian sống của gia đình tôi một cách tinh tế, nhẹ nhàng.

Hoài niệm tháng tư

(HBĐT) - Tháng tư về, lòng người lại náo nức bâng khuâng. Nhớ lại tháng tư năm 1975, cách đây vừa tròn 45 năm, cả nước vỡ òa niềm vui chiến thắng trong âm vang "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”. Tháng tư năm nay, cả nước và cả thế giới đang phải gồng mình chống dịch Covid-19 với tinh thần như Thủ tướng kêu gọi "Chống dịch như chống giặc”. Toàn dân đang trong cuộc chiến gian lao vất vả, căn cơ mà hết sức bình tĩnh.

Có một tháng Tư đáng nhớ…

(HBĐT)-Tháng tư về với những cơn mưa rào thơm mùi hương đất, và có lẽ dưới một cơn mưa rào chớm hạ này, mỗi người cũng đã cảm thấy đâu đó chút hương vị mùa hè... Tháng tư là tháng sẽ có nhiều ký ức - Có ký ức của bao người về công cuộc Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước với ngày 30/4 không quên và sẽ có ký ức của một dân tộc, của một cộng đồng và toàn thế giới về cuộc chống dịch covid 19 như chống giặc...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục