(HBĐT) - Từ thành phố Vinh đi theo QL46 khoảng 15 km là tới làng Sen - Kim Liên quê nội của Bác. Lòng những bồi hồi xúc động. Năm nay là năm 2020 - kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người.

Nhìn từ xa, làng Sen vẫn rợp bóng tre xanh. Về làng Sen gặp những gương mặt dù lạ ngỡ là quen thân, bởi những con người mộc mạc, chân tình mà suy ngẫm:

Trưa hè gió thổi bờ tre
Chỉ nghe giọng nói đã nghe nhọc nhằn
Chính trong sỏi đá đất cằn
Nên yêu thương mới sâu đằm đó em.

Trên cánh đồng làng Sen mùa này xanh tươi ngô, khoai, lạc. Xa xa, trên đỉnh Đụn Sơn sừng sững soi bóng trên dòng sông Lam. Dưới chân núi là đền thờ Vua Mai Hắc Đế - người tù trưởng của thế kỷ thứ VII chống quân đô hộ nhà Đường, đã oanh liệt tuẫn tiết nơi đây. Qua cánh đồng là nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu. 

Về làng Sen quê hương vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, nơi đây rất tự hào vẫn giữ được cốt cách người xứ Nghệ, hay làm, ham học, thẳng thắn, thủy chung, ngữ điệu âm vang sang sảng.

Về làng Sen, tháng 5 mọi người hối hả, cờ sao rợp xóm làng, bà con làng Sen tự hào trân trọng, Bác đã 3 lần gửi điện, 2 lần về thăm quê. Lần thứ nhất ngày 16/6/1957, lần thứ hai ngày 9/12/1961. 

Về làng Sen hôm nay, khu di tích được mở rộng nhưng vẫn ngôi nhà gianh đơn sơ, bàn thờ đơn sơ ngày đêm được thắp hương tưởng nhớ những người đã khuất. Trong nhà vẫn khung cửi dệt vải và chiếc võng gai đã qua bao năm tháng thăng trầm, vẫn mãi còn đó hơi ấm của Người. Láng giềng của nhà Bác thuở thiếu thời nay được phục dựng lại ngôi nhà tranh, hàng rào râm bụt của cố Vương Hoàng Mỹ và cố Hoàng Xuân Tiện. Xanh xanh dãy cúc tần từ cổng tre vào sân đất, vượt lên cây mít, ngọn cau.

Năm nay, làng Sen cùng cả nước vừa vượt qua cơn đại dịch Covid-19 một cách gian lao, nhọc nhằn, với quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân. Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người, làng Sen đã bước vào thời kỳ tưng bừng - xóm làng sạch sẽ khang trang, cờ đỏ, băng rôn, biểu ngữ được căng treo khắp làng, ngõ xóm.

Khách khắp nơi về làng Sen có hạn chế sau dịch Covid-19 nhưng vẫn đông. Có bà má từ Cà Mau hơn 80 tuổi, được đồng đội, con cháu đưa ra quê Bác. Ước mơ của má, đứng bên chiếc võng gai trong gian nhà tranh đơn sơ của Bác, má ôm lấy chiếc võng mà không cầm được nước mắt.

Trong tĩnh lặng, mọi người xúc động nghe bài hát phát ra nhỏ nhẹ, rành mạch: "Đi khắp phương trời vẫn nhớ tới quê hương/ Người về đây thăm Hoàng Trù quê mẹ và làng Sen quê cha.../ Gặp lại tiếng thoi mẹ ngồi dệt vải/ Gặp lại giọng trầm đêm trăng cha đọc thơ/ Gặp lại tuổi thơ đi nghe hát ơ đò đưa...” của nhạc sĩ Thuận Yến.

Giọng hát nhẹ nhàng, thấm đượm lòng người, mọi người xúc động...

Người đi xa đã hơn 50 năm, nhưng về làng Sen thấy như mọi thứ quanh ta vẫn mang hơi ấm của Người.

Đoàn người hành hương ra về trong lòng vẫn mang một   tình cảm:

Ra về, ngoảnh lại làng Sen
Bâng khuâng nhớ Bác, đinh ninh lời thề.

Văn song 

Các tin khác


Khúc giao mùa

  Truyện ngắn của Bùi Huy

Tháng Tám và mùa Thu

(HBĐT) - Thời gian đã lùi xa, nhưng thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã mở ra bước ngoặt lớn của cách mạng, đưa dân tộc Việt Nam bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Cũng vì thế, tháng Tám và mùa Thu luôn đem lại cho lòng người những xúc cảm kỳ diệu. Không khí phấn chấn, chộn rộn mọi miền quê bởi cờ hoa, biểu ngữ chào mừng, cùng tiếng hát, tiếng cười của cuộc sống hòa bình, hạnh phúc… Nhưng tháng Tám và mùa Thu năm nay cũng có những điều thật đặc biệt hơn những năm trước…

Tình đồng đội

(HBDT) - Ông Bình ngồi ở bậc thềm mái hiên, đôi mắt đăm đăm nhìn về cuối con ngõ dài có cây bưởi già còn sót lại một vài quả cuối mùa. Hình như ông có ý chờ đợi ai thì phải. Nhấp ngụm trà xanh vàng sánh, ông đặt cái bát nhỏ xuống cạnh tách trà màu cánh dán rồi lại thẫn thờ. Ở một góc sân, mẹ con đàn gà mon men đến quanh mẹt đậu đen mà bà Thân, vợ ông phơi. Cạnh bờ giếng, chú mèo mướp mắt ngó nghiêng, mải mê đuổi theo đôi cánh bướm đang vẽ vòng quanh mấy bông mướp vàng thoảng thơm hương mật.

Những “đứa trẻ” ngày nay…

(HBĐT) - Mấy bữa nay, gia đình nhà chị Hân vui như mở hội, vì cậu trai cả thi đỗ vào lớp 10 một trường THPT danh giá trên địa bàn. Bõ bao công đèn sách. Con cái học hành, đỗ đạt thế ai chả mừng, hoa tươi, tin nhắn nhận không xuể.

Chuyện đời thường: Khói thuốc… vô tình

(HBĐT) - Anh M. tìm khắp các ngách trong phòng, miệng lẩm bẩm: Trời ạ, "nó” đâu nhỉ… Mọi hôm để ở gầm bàn uống nước mà. Cả cái gạt tàn bằng gốm sứ cao cấp nữa… Không thấy, anh gọi vống lên: Mẹ nó đâu nhỉ, có thấy cái "Ba-zô-ka” của tôi đâu không? Chị vợ đang giặt quần áo ngoài sân nói vọng vào: "Anh ra chỗ sau nhà mà hỏi”. Bực quá, anh lập cập ra phía sau. Ai lại dúi nó vào đống bàn ghế cũ thế này, thật chẳng ra thể thống gì nữa cả. "Sao em lại quá đáng thế, vứt cái "sướng” của người ta chổng trơ thế mà được à?".

Những mùa hoa thành phố bên sông Đà

(HBĐT) - Cách đây không lâu, có dịp qua một thành phố của nước bạn với nhiều cây xanh và hoa. Trong đêm, ánh điện như cộng hưởng làm rực rỡ thêm màu vàng tinh khiết của cây Hạnh Ngân. Một lữ khách cùng đi trầm trồ, chia sẻ: "Đúng là đặc biệt. Cây hoa đó gần như biểu tượng của thành phố này”. Đúng là đẹp lộng lẫy, huy hoàng, tô điểm cho đường phố, cảnh quan xung quanh. Du khách thay nhau đứng tạo dáng với nền vàng huyền ảo đó. Bất chợt dậy lên ý nghĩ: Thành phố nào ở nước mình có loài hoa như là biểu tượng? Và thành phố bên sông Đà có cây gì, hoa gì là đặc trưng?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục