(HBĐT) - Sau một số vụ việc tai tiếng bị buộc thôi việc, để tránh phải nghe những “lời ong, tiếng ve” và cũng để kiếm kế sinh nhai, chàng tiều phu quyết định bìu ríu vợ con rời chốn phồn hoa về với nghề cũ. Nhưng thời buổi này, chim muông trong rừng cũng ngày một khan hiếm, cua, ốc, cá, tôm cũng ít dần vì ảnh hưởng của thuốc trừ sâu, diệt cỏ, nên quần quật suốt từ tờ mờ sáng đến chạng vạng tối Thạch Sanh không kiếm đủ cái ăn, cái mặc cho vợ con.

 

Thấy con gái và các cháu quá cực khổ, lại thấy Thạch phò mã có vẻ ăn năn, hối lỗi vua cha đã hạ chỉ bổ nhiệm Thạch Sanh làm quan Tri phủ ở vùng rừng xanh, núi đỏ. Được cất nhắc, Thạch Tri phủ rất mừng vì có việc làm ổn định, vợ con đỡ nheo nhóc, nhưng lại lo nhỡ không hoàn thành nhiệm vụ lại bị vua cha quở trách. Vậy là ngày, đêm Tri phủ Thạch hết lòng tận tụy với công việc.

 

Mọi chuyện đang thuận buồm, xuôi gió, uy tín của Thạch Tri phủ đang nổi lên như cồn thì một hôm ông anh kết nghĩa lại lù lù xuất hiện như trên trời rơi xuống. Không ít lần lao đao vì ý kiến “tham mưu” của Lý Thông nên Thạch Tri phủ rất cảnh giác: “Bác đến chơi thì em hầu rượu bác, còn việc nhà, việc nước, bác để em tự lo, không dám phiền bác nữa”. Ban đầu, Lý Thông chỉ lẳng lặng ngồi nhâm nhi, thỉnh thoảng nói vài ba câu chuyện về thời tiết, TNGT... nhưng đến khi chai “quốc lủi” vơi đến 2/3 thì hai người có vẻ cởi mở hơn. Không hiểu họ nói với nhau những gì nhưng chỉ ít ngày sau ở vùng rừng, xanh núi đỏ đã có 3 doanh nghiệp được thành lập, mà các giám đốc đều là con, cháu nhà họ Thạch. Đương nhiên, Thạch Tri phủ làm chủ đầu tư nên khi có dự án dù chỉ định thầu hay đấu thầu thì hầu hết các công trình đều do các doanh nghiệp họ Thạch lo từ khảo sát thiết kế, giám sát đến thi công.

 

Chuyện chỉ vỡ lở tại một công trình nhỏ với giá trị đầu tư chưa tới 2 tỷ đồng. Đó là dự án làm mô hình mẫu đường GTNT. Nhưng đến khi mô hình được nhân rộng thì lại thực hiện theo phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Oái ăm thay, cùng quy mô, cùng tổng mức đầu tư nhưng công trình do nhân dân tự làm thì tiết kiệm được kinh phí, vật liệu và đảm bảo chất lượng theo thiết kế kỹ thuật. Còn ngay cạnh đó, công trình của các doanh nghiệp họ Thạch mới đưa vào sử dụng đã sụt lún, nứt toác và biến dạng. Khi thanh tra làm việc đã kết luận nguyên nhân sai tuốt tuồn tuột từ khảo sát, thiết kế đến thi công, nhất là bớt xén vật liệu và thi công cẩu thả.

 

Vậy là giám đốc cả 3 doanh nghiệp họ Thạch đều chóng mặt vì vòng quay tố tụng. Riêng Thạch Tri phủ một lần nữa bị bãi nhiệm và lại khăn gói bìu ríu vợ con trở về với rừng sâu, núi thẳm.

 

 

                                                                           Đại Quang

 

 

Các tin khác


Quan hệ rộng

(HBĐT) - Thông tin Thạch Sanh bị cơ quan cảnh sát điều tra bắt và tống vào sau song sắt về tội lừa đảo bỗng chốc lan khắp vùng "rừng xanh, núi đỏ”. Mọi người xôn xao bàn tán, nào là: "Lừa từ trong nhà lừa ra, chết cũng đáng”, "Chịu nói, chịu đi, chịu khó, chịu chai mặt… vậy mà cũng phải tù tội”…

Chuyện cuối tuần: Đừng tự coi mình là “bác sỹ”

(HBĐT) -Vì sức đề kháng kém nên tôi hay ốm vặt. Cũng vì thường xuyên gặp chứng đau đầu, chóng mặt, cảm gió… nên mấy năm gần đây, hễ thấy có triệu chứng là tôi tự tìm đến hiệu thuốc. Phần vì sợ cảnh chen chúc ở bệnh viện, phần vì thói quen mua thuốc về tự điều trị đã ăn sâu.

Bán trà - "buôn thất nghiệp, lãi quan viên"

(HBĐT) - Người ta vẫn nói vui với nhau là nghề bán trà góc phố, vỉa hè ví như nghề "buôn thất nghiệp, lãi quan viên" cũng có phần đúng. Vốn bỏ ra không nhiều, chỉ là đầu tư bàn ghế, mua đồ pha chế, bếp đun nước, chè, lá vối, các loại đồ ăn vặt như kẹo lạc, hướng dương, thuốc lá, thuốc lào... là có thể mở quán bán trà. Thứ đến là cần có điểm bán tốt, mát mẻ, cách pha trà, pha nước ngon để giữ chân khách là có thu nhập cả trăm nghìn đồng mỗi ngày.

U23 Việt Nam giàu kinh nghiệm hơn so với Thái Lan và Indonesia

So với hai đối thủ chính trong bảng K vòng loại U23 châu Á là Thái Lan và Indonesia, U23 Việt Nam được đánh giá cao hơn về mặt kinh nghiệm, nhờ các cầu thủ đã trải qua nhiều giải đấu căng thẳng hơn.

Đi lễ đầu năm

(HBĐT) -Mới mồng 6 Tết mà nhà bà M.M đã có "tiếng chì tiếng bấc”. Mọi khi, chỉ nghe tiếng bà M.M "quán triệt” chồng con thôi. Nay lại nghe tiếng người này, người kia… râm ran, trầm bổng… Hôm sau, cô con dâu cả mau miệng với bạn, thành ra cả xóm biết hết nội tình. Chung quy cũng chỉ liên quan đến chuyện hành lễ đầu năm của gia đình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục