(HBĐT) - Sau một số vụ việc tai tiếng bị buộc thôi việc, để tránh phải nghe những “lời ong, tiếng ve” và cũng để kiếm kế sinh nhai, chàng tiều phu quyết định bìu ríu vợ con rời chốn phồn hoa về với nghề cũ. Nhưng thời buổi này, chim muông trong rừng cũng ngày một khan hiếm, cua, ốc, cá, tôm cũng ít dần vì ảnh hưởng của thuốc trừ sâu, diệt cỏ, nên quần quật suốt từ tờ mờ sáng đến chạng vạng tối Thạch Sanh không kiếm đủ cái ăn, cái mặc cho vợ con.

 

Thấy con gái và các cháu quá cực khổ, lại thấy Thạch phò mã có vẻ ăn năn, hối lỗi vua cha đã hạ chỉ bổ nhiệm Thạch Sanh làm quan Tri phủ ở vùng rừng xanh, núi đỏ. Được cất nhắc, Thạch Tri phủ rất mừng vì có việc làm ổn định, vợ con đỡ nheo nhóc, nhưng lại lo nhỡ không hoàn thành nhiệm vụ lại bị vua cha quở trách. Vậy là ngày, đêm Tri phủ Thạch hết lòng tận tụy với công việc.

 

Mọi chuyện đang thuận buồm, xuôi gió, uy tín của Thạch Tri phủ đang nổi lên như cồn thì một hôm ông anh kết nghĩa lại lù lù xuất hiện như trên trời rơi xuống. Không ít lần lao đao vì ý kiến “tham mưu” của Lý Thông nên Thạch Tri phủ rất cảnh giác: “Bác đến chơi thì em hầu rượu bác, còn việc nhà, việc nước, bác để em tự lo, không dám phiền bác nữa”. Ban đầu, Lý Thông chỉ lẳng lặng ngồi nhâm nhi, thỉnh thoảng nói vài ba câu chuyện về thời tiết, TNGT... nhưng đến khi chai “quốc lủi” vơi đến 2/3 thì hai người có vẻ cởi mở hơn. Không hiểu họ nói với nhau những gì nhưng chỉ ít ngày sau ở vùng rừng, xanh núi đỏ đã có 3 doanh nghiệp được thành lập, mà các giám đốc đều là con, cháu nhà họ Thạch. Đương nhiên, Thạch Tri phủ làm chủ đầu tư nên khi có dự án dù chỉ định thầu hay đấu thầu thì hầu hết các công trình đều do các doanh nghiệp họ Thạch lo từ khảo sát thiết kế, giám sát đến thi công.

 

Chuyện chỉ vỡ lở tại một công trình nhỏ với giá trị đầu tư chưa tới 2 tỷ đồng. Đó là dự án làm mô hình mẫu đường GTNT. Nhưng đến khi mô hình được nhân rộng thì lại thực hiện theo phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Oái ăm thay, cùng quy mô, cùng tổng mức đầu tư nhưng công trình do nhân dân tự làm thì tiết kiệm được kinh phí, vật liệu và đảm bảo chất lượng theo thiết kế kỹ thuật. Còn ngay cạnh đó, công trình của các doanh nghiệp họ Thạch mới đưa vào sử dụng đã sụt lún, nứt toác và biến dạng. Khi thanh tra làm việc đã kết luận nguyên nhân sai tuốt tuồn tuột từ khảo sát, thiết kế đến thi công, nhất là bớt xén vật liệu và thi công cẩu thả.

 

Vậy là giám đốc cả 3 doanh nghiệp họ Thạch đều chóng mặt vì vòng quay tố tụng. Riêng Thạch Tri phủ một lần nữa bị bãi nhiệm và lại khăn gói bìu ríu vợ con trở về với rừng sâu, núi thẳm.

 

 

                                                                           Đại Quang

 

 

Các tin khác

Cán bộ phòng Cảnh sát PCCC&CH, CN (Công an tỉnh) kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC tại chung cư Dạ Hợp, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình.
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

“Lì xì”

(HBĐT) - Năm hết, Tết đến, gia đình Thạch phò mã cùng con đàn, cháu đống dắt díu nhau tạm rời xa nhà tranh, vách đất nơi rừng xanh, núi đỏ để về đón một cái Tết đoàn viên bên vua cha. Những câu chuyện khóc giở, mếu giở cũng bắt đầu từ đấy.

“Trồng cây gây rừng”

(HBĐT) - Sau thời gian tập tành kinh doanh “mua đắt, bán rẻ”, Thạch Sanh lại trở về với cuộc sống nông điền nơi rừng xanh, núi đỏ. Thương con, xót rể, vua cha đành phải sắp xếp cho phò mã một chức quan nhỏ trông coi việc nông nghiệp ở địa phương. Thời gian đầu, Thạch Sanh tỏ ra một ông quan mẫn cán lắm.

“Gậy ông đập lưng ông”

(HBĐT) - Sau chuyến đi lên phố huyện mở mang đầu óc cùng anh Lý, tiền đã hẻo lại bị giao thông thổi phạt, lòng Thạch buồn lắm. Nhưng sẵn tư chất hơn người, Thạch phò mã nghĩ ngay tới mô hình kinh doanh làm đầu mối chuyên cung cấp chim trời, cá nước tự nhiên cho thị dân trên phố. Nghĩ là làm, đêm đó, Thạch bàn với Quỳnh Nga phu nhân mở đại lý chuyên cung cấp đặc sản miền sơn cước.

“Dịch vụ trọn gói”

Sau những vụ bê bối, bị buộc thôi việc, Thạch Sanh phải trở về nghề cũ với bẫy, nỏ, cung, rìu khiến cuộc sống gia đình ngày càng thêm nheo nhóc, thiếu thốn. Vì quá thương con gái lam lũ và lũ cháu lít nhít, vua cha đành muối mặt xin cho Công chúa vào làm ở Bệnh viện Đa khoa vùng rừng xanh, núi đỏ. Sau một khóa đào tạo “cấp tốc”, Thạch phu nhân được điều về làm nữ hộ sinh tại Khoa sản.