(HBĐT) - Trong thời chiến là chiến sỹ anh dũng, trở về thời bình, các CCB luôn vượt khó, gương mẫu trong công tác Hội cũng như phát triển kinh tế, giảm nghèo, làm giàu. Một trong những CCB tiêu biểu của huyện Lương Sơn là CCB Đinh Công Lực ở xóm Suối Bu, xã Trường Sơn. Ông Lực đã quyết tâm phát triển kinh tế gia đình, làm giàu từ chăn nuôi trâu và trồng rừng.


Sinh ra và lớn lên ở xã Hiền Lương (Đà Bắc), tháng 5/1971, ông Lực tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị. ông và đồng đội đã đóng góp công sức giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Sau gần 6 năm trong quân ngũ, người chiến sĩ Đinh Công Lực luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 1976, ông phục viên với thương tích nhẹ (thương binh hạng 3/4), ông Lực hăng hái cùng bạn bè về vùng đất Trường Sơn (Lương Sơn) khai hoang, lập nghiệp. Sau 1 năm ở Trường Sơn, ông quyết tâm lập nghiệp ở vùng đất này và lập gia đình để ổn định cuộc sống.

 

CCB Đinh Công Lực, ở xóm Suối Bu, xã Trường Sơn (Lương Sơn) chăm sóc đàn của gia đình.

Hai vợ chồng lập nghiệp với hai bàn tay trắng, không việc làm, không vốn và biết bao khó khăn. Các con ra đời, hai vợ chồng ông chật vật kiếm từng bữa nuôi con. Trăn trở bao năm tìm hướng phát triển kinh tế gia đình, cho đến khi các con biết đỡ đần bố mẹ, vợ chồng ông Lực quyết tâm phát triển chăn nuôi và trồng rừng. 

ông Lực cho biết: "Sau khi được tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi gia súc, gia cầm, được học hỏi mô hình phát triển kinh tế của các hội viên CCB, tôi thấy gia đình mình có đất rộng (9 ha đất đồi, rừng) phù hợp với phát triển kinh tế trang trại. Tôi cùng các thành viên trong gia đình trồng luồng, bương, keo, ứ kết hợp chăn nuôi gứ, trâu. Tuy nhiên, trồng luồng, bương không hiệu quả nên gia đình chuyển sang trồng keo nguyên liệu. Đối với chăn nuôi, gia đình vay 15 triệu đồng của Ngân hàng CSXH để mua một cặp trâu mẹ con. Do được chăm sóc cẩn thận, đúng kỹ thuật, không thả rông, làm chuồng trại cẩn thận nên đàn trâu của gia đình tôi phát triển tốt. Đến nay, tổng đàn có 14 con. Để chăn nuôi thành công phải vệ sinh chuồng trại, môi trường chăn nuôi tốt và phải theo dõi thường xuyên để đề phòng dịch bệnh cho vật nuôi”.

Hiện nay, đàn trâu của gia đình ông đã đem lại nguồn vốn vài trăm triệu đồng, cộng với nguồn vốn năm 2016 ông bán keo nguyên liệu được 250 triệu đồng và luồng 50 triệu đồng, gia đình ông có nguồn vốn ổn định để tiếp tục đầu tư mở rộng chăn nuôi, làm nhà mới. 

Nhận xét về CCB Đinh Công Lực, ông Bùi Văn Sĩ, Chủ tịch Hội CCB xã Trường Sơn cho biết: Không chỉ là tấm gương điển hình phát triển kinh tế, ông Lực còn là hội viên năng động, tích cực trong công tác Hội. ông luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp hội viên, nhân dân địa phương vươn lên làm giàu. 

Với nghị lực của người lính, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi, CCB Đinh Công Lực đã trở thành triệu phú. ông xứng đáng là người lính Cụ Hồ, tấm gương CCB làm kinh tế giỏi để mọi người học tập, làm theo.


                                                                                                  Hồng Duyên


Các tin khác


Tình nguyện viên chữ thập đỏ 32 lần hiến máu nhân đạo

(HBĐT) - Từng e dè khi đăng ký tham gia hiến máu vì chưa hiểu hết ý nghĩa, mục đích của phong trào hiến máu nhân đạo, tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền, vận động, hiểu được những giá trị nhân văn to lớn mà hoạt động hiến máu nhân đạo mang lại, chị Trịnh Thị Hồng Thu (ảnh), tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn đã trở thành tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu nhân đạo tỉnh Hòa Bình với 32 lần tham gia.

Người chỉ huy trưởng gương mẫu

(HBĐT) - Đó là anh Nguyễn Văn Ninh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Độc Lập (Kỳ Sơn). Nhờ những đóng góp quan trọng của anh trong công tác quốc phòng - quân sự địa phương (QP-QSĐP) trên địa bàn, xã Độc Lập nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bùi Văn An - nông dân tiêu biểu sản xuất, kinh doanh giỏi

(HBĐT) - Sinh ra trên mảnh đất nghèo tài nguyên, kinh tế chậm phát triển, anh Bùi Văn An, xóm Rò, xã Yên Trị (Yên Thủy) luôn trăn trở tìm hướng đi đúng đắn để phát triển kinh tế gia đình, giúp nông dân địa phương cải thiện đời sống, từng bước vươn lên thoát nghèo. Với suy nghĩ đó, anh đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi rồi trở về quê hương gây dựng mô hình khởi nghiệp.

Khắc tinh của tội phạm

Hơn 10 năm gắn bó với nghề "đánh án ma túy”, những chuyến công tác đột xuất, làm việc bất kể ngày đêm, lắm lúc "ăn bờ, ngủ bụi” đã trở thành "chuyện như cơm bữa" với Đại úy Lê Thăng Bằng (SN 1983), Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Đống Đa. Không chỉ đấu tranh, triệt phá nhiều trọng án về ma túy, anh còn đánh thức lương tri cho nhiều tội phạm cộm cán trẻ tuổi trên địa bàn.

Người thầy thuốc tận tâm với nghề

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề thuốc nam, ông Bùi Văn Phượng ở xã Yên Trị (Yên Thủy) tiếp tục chọn nghề của cha ông để lại. Từ những năm 1980, ông bắt đầu học nghề. Quá trình hành nghề, ông nhận thấy, cùng với tây y phát triển thì đông y vẫn chiếm vị trí quan trọng, không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe.

Tấm gương sáng trong phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc

(HBĐT) -Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng say mê nghề nghiệp, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.