(HBĐT) - Trong thời chiến là chiến sỹ anh dũng, trở về thời bình, các CCB luôn vượt khó, gương mẫu trong công tác Hội cũng như phát triển kinh tế, giảm nghèo, làm giàu. Một trong những CCB tiêu biểu của huyện Lương Sơn là CCB Đinh Công Lực ở xóm Suối Bu, xã Trường Sơn. Ông Lực đã quyết tâm phát triển kinh tế gia đình, làm giàu từ chăn nuôi trâu và trồng rừng.


Sinh ra và lớn lên ở xã Hiền Lương (Đà Bắc), tháng 5/1971, ông Lực tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị. ông và đồng đội đã đóng góp công sức giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Sau gần 6 năm trong quân ngũ, người chiến sĩ Đinh Công Lực luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 1976, ông phục viên với thương tích nhẹ (thương binh hạng 3/4), ông Lực hăng hái cùng bạn bè về vùng đất Trường Sơn (Lương Sơn) khai hoang, lập nghiệp. Sau 1 năm ở Trường Sơn, ông quyết tâm lập nghiệp ở vùng đất này và lập gia đình để ổn định cuộc sống.

 

CCB Đinh Công Lực, ở xóm Suối Bu, xã Trường Sơn (Lương Sơn) chăm sóc đàn của gia đình.

Hai vợ chồng lập nghiệp với hai bàn tay trắng, không việc làm, không vốn và biết bao khó khăn. Các con ra đời, hai vợ chồng ông chật vật kiếm từng bữa nuôi con. Trăn trở bao năm tìm hướng phát triển kinh tế gia đình, cho đến khi các con biết đỡ đần bố mẹ, vợ chồng ông Lực quyết tâm phát triển chăn nuôi và trồng rừng. 

ông Lực cho biết: "Sau khi được tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi gia súc, gia cầm, được học hỏi mô hình phát triển kinh tế của các hội viên CCB, tôi thấy gia đình mình có đất rộng (9 ha đất đồi, rừng) phù hợp với phát triển kinh tế trang trại. Tôi cùng các thành viên trong gia đình trồng luồng, bương, keo, ứ kết hợp chăn nuôi gứ, trâu. Tuy nhiên, trồng luồng, bương không hiệu quả nên gia đình chuyển sang trồng keo nguyên liệu. Đối với chăn nuôi, gia đình vay 15 triệu đồng của Ngân hàng CSXH để mua một cặp trâu mẹ con. Do được chăm sóc cẩn thận, đúng kỹ thuật, không thả rông, làm chuồng trại cẩn thận nên đàn trâu của gia đình tôi phát triển tốt. Đến nay, tổng đàn có 14 con. Để chăn nuôi thành công phải vệ sinh chuồng trại, môi trường chăn nuôi tốt và phải theo dõi thường xuyên để đề phòng dịch bệnh cho vật nuôi”.

Hiện nay, đàn trâu của gia đình ông đã đem lại nguồn vốn vài trăm triệu đồng, cộng với nguồn vốn năm 2016 ông bán keo nguyên liệu được 250 triệu đồng và luồng 50 triệu đồng, gia đình ông có nguồn vốn ổn định để tiếp tục đầu tư mở rộng chăn nuôi, làm nhà mới. 

Nhận xét về CCB Đinh Công Lực, ông Bùi Văn Sĩ, Chủ tịch Hội CCB xã Trường Sơn cho biết: Không chỉ là tấm gương điển hình phát triển kinh tế, ông Lực còn là hội viên năng động, tích cực trong công tác Hội. ông luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp hội viên, nhân dân địa phương vươn lên làm giàu. 

Với nghị lực của người lính, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi, CCB Đinh Công Lực đã trở thành triệu phú. ông xứng đáng là người lính Cụ Hồ, tấm gương CCB làm kinh tế giỏi để mọi người học tập, làm theo.


                                                                                                  Hồng Duyên


Các tin khác


Chi hội trưởng phụ nữ nghị lực, tâm huyết với công tác Hội

(HBĐT) - Chị Hoàng Thị Hường, hội trưởng phụ nữ xóm Dấp, xã Hữu Lợi (Yên Thủy) được chị em trong chi hội tín nhiệm, noi gương không chỉ bởi chị là người phụ nữ nghị lực, vượt khó mà còn là cán bộ hội nhiệt tình, trách nhiệm. Hơn 10 gắn bó với công tác Hội, đặc biệt từ năm 2015, được tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng phụ nữ xóm Dấp, chị càng thể hiện tính gương mẫu, tận tâm.

Người làm “cầu nối” cho tình hữu nghị Việt - Lào ở Hòa Bình

(HBĐT) - Cách đây hơn 1 tháng, bà Lê Hải Thiên (Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hòa Bình) vinh dự là thành viên của tỉnh đón đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đến thăm và làm việc tại Hòa Bình. Bất ngờ vì lời chào của một vị khách nữ: "ôi chị Thiên, chị khỏe chứ… 7 năm rồi mới lại được gặp chị”. Người thốt lên xúc cảm đó là bà Sủn Thon Xay Nha Chắc (nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Lào tại Việt Nam). Tay bắt, mặt mừng, 2 người gặp nhau như 2 chị em, 2 người ruột thịt sau bao năm gặp lại…

Nêu gương sáng trong các hoạt động cơ sở

(HBĐT) - Năm nay đã bước sang tuổi 73 nhưng ông Mai Thanh Tâm (ảnh), Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận khu 4, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) vẫn tận tụy, nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một bí thư chi bộ. Với người dân khu 4, ông là tấm gương NCT điển hình hết lòng vì công việc chung.

Người giám định viên góp công “giải mã” nhiều vụ trọng án

(HBĐT) - Với nhiều người, công việc giám định không mấy hấp dẫn nhưng với thượng úy Đỗ Thành Công – Cán bộ đội giám định Phòng Kỹ thuật hình sự công an tỉnh thì mỗi dấu vết thu thập được đều "biết nói” mà đôi khi, những dấu vết nhỏ nhặt này chính là chìa khóa mở cánh cửa vụ án. Vì vậy, lúc nào anh cũng làm việc với niềm say mê, tận tâm hết mực.

Chàng trai 9x khởi nghiệp từ mô hình nuôi đà điểu

(HBĐT) - Gần 3 tháng trở lại đây, người dân xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đã quen với bóng dáng những con đà điểu cao lênh khênh trong một gia trại tại xóm Lục 2. Chúng tôi đến tìm hiểu và càng bất ngờ hơn khi chủ gia trại là anh Bùi Văn Vính, trưởng xóm Lục 2, chàng trai 9x đầy nhiệt huyết và năng động.

Ông Hà Văn Giang - người có uy tín tiêu biểu trong cộng đồng

(HBĐT) - Đôi bàn tay dị tật, tấm lưng gù, dáng đi không được nhanh nhẹn nhưng ông Hà Văn Giang luôn được bà con xóm Mời Mít, xã Yên Mông (TP Hòa Bình) tín nhiệm và nể phục. Với sự năng nổ, nhiệt huyết trong công việc, 16 năm liên tục ông Giang được nhân dân tính nhiệm bầu làm trưởng ban công tác mặt trận xóm và được tôn vinh là một trong những người có uy tín tiêu biểu tại TP Hòa Bình.