(HBĐT) - Trong thời chiến là chiến sỹ anh dũng, trở về thời bình, các CCB luôn vượt khó, gương mẫu trong công tác Hội cũng như phát triển kinh tế, giảm nghèo, làm giàu. Một trong những CCB tiêu biểu của huyện Lương Sơn là CCB Đinh Công Lực ở xóm Suối Bu, xã Trường Sơn. Ông Lực đã quyết tâm phát triển kinh tế gia đình, làm giàu từ chăn nuôi trâu và trồng rừng.


Sinh ra và lớn lên ở xã Hiền Lương (Đà Bắc), tháng 5/1971, ông Lực tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị. ông và đồng đội đã đóng góp công sức giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Sau gần 6 năm trong quân ngũ, người chiến sĩ Đinh Công Lực luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 1976, ông phục viên với thương tích nhẹ (thương binh hạng 3/4), ông Lực hăng hái cùng bạn bè về vùng đất Trường Sơn (Lương Sơn) khai hoang, lập nghiệp. Sau 1 năm ở Trường Sơn, ông quyết tâm lập nghiệp ở vùng đất này và lập gia đình để ổn định cuộc sống.

 

CCB Đinh Công Lực, ở xóm Suối Bu, xã Trường Sơn (Lương Sơn) chăm sóc đàn của gia đình.

Hai vợ chồng lập nghiệp với hai bàn tay trắng, không việc làm, không vốn và biết bao khó khăn. Các con ra đời, hai vợ chồng ông chật vật kiếm từng bữa nuôi con. Trăn trở bao năm tìm hướng phát triển kinh tế gia đình, cho đến khi các con biết đỡ đần bố mẹ, vợ chồng ông Lực quyết tâm phát triển chăn nuôi và trồng rừng. 

ông Lực cho biết: "Sau khi được tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi gia súc, gia cầm, được học hỏi mô hình phát triển kinh tế của các hội viên CCB, tôi thấy gia đình mình có đất rộng (9 ha đất đồi, rừng) phù hợp với phát triển kinh tế trang trại. Tôi cùng các thành viên trong gia đình trồng luồng, bương, keo, ứ kết hợp chăn nuôi gứ, trâu. Tuy nhiên, trồng luồng, bương không hiệu quả nên gia đình chuyển sang trồng keo nguyên liệu. Đối với chăn nuôi, gia đình vay 15 triệu đồng của Ngân hàng CSXH để mua một cặp trâu mẹ con. Do được chăm sóc cẩn thận, đúng kỹ thuật, không thả rông, làm chuồng trại cẩn thận nên đàn trâu của gia đình tôi phát triển tốt. Đến nay, tổng đàn có 14 con. Để chăn nuôi thành công phải vệ sinh chuồng trại, môi trường chăn nuôi tốt và phải theo dõi thường xuyên để đề phòng dịch bệnh cho vật nuôi”.

Hiện nay, đàn trâu của gia đình ông đã đem lại nguồn vốn vài trăm triệu đồng, cộng với nguồn vốn năm 2016 ông bán keo nguyên liệu được 250 triệu đồng và luồng 50 triệu đồng, gia đình ông có nguồn vốn ổn định để tiếp tục đầu tư mở rộng chăn nuôi, làm nhà mới. 

Nhận xét về CCB Đinh Công Lực, ông Bùi Văn Sĩ, Chủ tịch Hội CCB xã Trường Sơn cho biết: Không chỉ là tấm gương điển hình phát triển kinh tế, ông Lực còn là hội viên năng động, tích cực trong công tác Hội. ông luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp hội viên, nhân dân địa phương vươn lên làm giàu. 

Với nghị lực của người lính, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi, CCB Đinh Công Lực đã trở thành triệu phú. ông xứng đáng là người lính Cụ Hồ, tấm gương CCB làm kinh tế giỏi để mọi người học tập, làm theo.


                                                                                                  Hồng Duyên


Các tin khác


Làm giàu từ nghề mộc

(HBĐT) - 28 tuổi nhưng đoàn viên Nguyễn Văn Chiến, thôn Đa Sỹ, xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn đã là ông chủ một xưởng mộc khá lớn. Anh là tấm gương sáng vượt qua đói nghèo để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Thương binh Đặng Xuân Đích nêu gương “tàn nhưng không phế”

(HBĐT) - Trở về với cuộc sống đời thường, thương binh Đặng Xuân Đích, xóm Nam Thái, xã Nam Phong (Cao Phong) phải đối mặt với không ít khó khăn. Thế nhưng phát huy phẩm chất "bộ đội Cụ Hồ”, ông tiếp tục vươn lên, trở thành người thương binh "tàn nhưng không phế”.

Cô Hiệu trưởng tâm huyết với nghề

(HBĐT) - Cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” đã được ngành giáo dục thực hiện nhiều năm qua. Từ cuộc vận động này, nhiều thầy, cô giáo vượt lên chính mình để tu dưỡng, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, trở thành tấm gương sáng cho đồng nghiệp và học sinh noi theo.

Nữ chiến sĩ nuôi quân hai giỏi

(HBĐT) - Đến với nghề nấu ăn như cái duyên và gắn bó trong suốt quãng đời công tác, đại úy Xa Thị Xuân Diệu - Đội trưởng Đội Hành chính quản trị, Công an tỉnh luôn trăn trở làm sao phục vụ cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) tốt nhất, làm sao giúp đồng đội có đủ sức khỏe để công tác, chiến đấu. Nghề nấu ăn tưởng chừng là công việc giản đơn nhưng thực tế đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng và trên hết là tâm huyết, trách nhiệm với nghề.

Người tiên phong đưa cây bưởi đỏ lên đồi ở xã Tử Nê

(HBĐT) - Đó là anh Phạm Khắc Thường, sinh năm 1966 ở xã Tử Nê (Tân Lạc). Cách đây 5 năm, khi anh mạnh dạn đưa cây bưởi đỏ lên trồng ở trên đồi, không ít hộ làm vườn trong vùng lo ngại, hồ nghi. Còn hiện giờ, mọi người đều thán phục. Hàng chục hộ đã nhìn vào anh học tập, làm theo, cũng đưa cây bưởi đỏ lên đồi.

“Vua cam V2” trên đất Phú Thành

(HBĐT) - Xã Phú Thành hiện là một trong những vùng trọng điểm trồng cam cho năng suất, sản lượng cũng như vị thơm ngon đặc trưng của vùng đất Lạc Thủy. Đi đầu trong phong trào không thể không nói đến trang trại cam của một phụ nữ được mệnh danh là "Vua cam V2” trên vùng đất này.