(HBĐT) - Măng tây xanh là loại cây trồng có nguồn gốc từ Mỹ. Đây là loại rau xanh chứa nhiều dưỡng chất, có lợi cho sức khỏe, được thị trường ưa chuộng. Từ những ưu điểm của cây măng tây xanh, nhiều hộ nông dân lựa chọn cây trồng này để phát triển kinh tế. Cùng cán bộ Hội Nông dân huyện Lương Sơn, chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây măng tây của gia đình anh Nguyễn Trọng Miên, chị Nguyễn Thị Hậu tại xóm Hợp Thung - xã Long Sơn. Đây là một trong những hộ đầu tiên của huyện Lương Sơn trồng giống cây này.

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện Lương Sơn, xã Long Sơn thăm  mô hình trồng măng tây xanh của gia đình anh Nguyễn Trọng Miên và chị Nguyễn Thị Hậu ở xóm Hợp Thung,xã Long Sơn.

 

Theo lời khẳng định của vợ chồng chị Hậu, măng tây xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, thời gian thu hoạch dài mà lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác. Khi mới trồng, vợ chồng chị cũng không dám tin vào hiệu quả kinh tế mà loại cây này mang lại bởi đây là loại cây khá khó tính, vốn đầu tư ban đầu không nhỏ. Chính vì vậy, khi bắt đầu trồng, vợ chồng chị trồng thử vài trăm mét. Vừa trồng, vừa tiếp tục học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc măng tây tại các tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, các huyện của TP Hà Nội. Được sự tư vấn, giúp đỡ của các kỹ sư nông nghiệp thuộc Công ty xuất - nhập khẩu nông sản Hà Nội, vợ chồng chị Hậu đã quyết định chọn và đưa cây măng tây xanh vào sản xuất trên diện tích 1,6 ha của gia đình.

 

Hiện nay, 1,6 ha măng tây xanh của gia đình chị Hậu phát triển tốt và cho thu hoạch đều đặn. Vốn đầu tư ban đầu bao gồm giống, phân bón và hệ thống phun tưới... khoảng trên 300 triệu đồng. Chị Hậu cho biết: Giống cây này dễ trồng, phù hợp với vùng đất pha cát, thời gian trồng khoảng 2,5 tháng là cây bắt đầu cho măng, tuổi thọ của cây từ 4 - 6 năm tùy theo khả năng chăm sóc. Để có hiệu quả, khi cây cao trên 0,5 m phải đánh rãnh thoát nước, vì cây măng không chịu được ngập úng. Tuy nhiên, cây măng tây xanh rất non yếu, dễ bị bệnh nên cách chăm sóc không đơn thuần như các loại rau khác mà đòi hỏi công nghệ chăm sóc tiên tiến, đúng KH-KT. Đất trồng măng tây xanh phải đảm bảo cân bằng độ ẩm 70 -75%, độ PH của đất phải nằm ở ngưỡng 6,5 - 7 độ, nhiệt độ duy trì ở mức 25-300C. Ngoài ra phải đảm bảo cân bằng hàm lượng các thành phần dinh dưỡng của đất để cây phát triển tốt, năng suất cao.

 

Hiện nay, Công ty TNHH Nông sản Dũng Hà thu mua sản phẩm măng tây của gia đình chị Hậu với giá từ 60.000 - 80.000 đồng/kg tùy từng loại. Như vậy, theo tính toán, 1 ha măng tây xanh sẽ cho thu nhập khoảng 60 triệu đồng/tháng. 

 

Khi thấy vợ chồng chị Hậu trồng măng tây xanh có hiệu quả, chính quyền xã Long Sơn đã chỉ đạo Hội nông dân xã tổ chức cho hội viên nông dân đến thăm quan, học tập kinh nghiệm. Đồng thời, động viên bà con mạnh dạn đưa giống măng tây xanh vào sản xuất  để phát triển kinh tế gia đình. ông Nguyễn Minh Chính, Phó Chủ tịch UBND xã Long Sơn cho biết: Đây là mô hình rất có triển vọng, vì thế trong thời gian tới, chính quyền xã chỉ đạo, khuyến khích nông dân mở rộng diện tích trồng cây măng tây để  từng bước hình thành vùng sản xuất tập trung, tạo thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp sạch của xã.

 

 

                                                                  Trần Trang

                                                              (Đài Lương Sơn)

 

 

 

Các tin khác


Bí thư chi đoàn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi cá lồng

Qua tìm hiểu, anh Nguyễn Văn Lân, Bí thư chi đoàn tổ Vôi, phường Thái Bình, TP Hòa Bình đã tận dụng điều kiện tự nhiên sẵn có của quê hương, mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình, trở thành tấm gương sáng về khởi nghiệp của thanh niên trên địa bàn.

Thoát nghèo từ mô hình nuôi ong và trồng bưởi đỏ

Tận dụng lợi thế đồi rừng, những năm qua, nông dân xã Tử Nê, huyện Tân Lạc đẩy mạnh phát triển kinh tế, trong đó có nghề nuôi ong lấy mật mang lại hiệu quả cao. Tiêu biểu là gia đình anh Bùi Văn Liêm ở xóm Cú. Với ưu thế nhà gần rừng có nhiều loại cây và các loại hoa rừng, tốt cho việc nuôi ong, anh Liêm đã tìm tòi, học hỏi qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hộ nuôi ong trong vùng, từ đó đầu tư trên 50 tổ ong nuôi lấy mật.

Khởi nghiệp từ đặc sản quê hương

Nhận thấy quê hương có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch, anh Hà Công Hưng, Phó Bí thư Đoàn xã Mai Hịch (Mai Châu) bắt tay vào làm sản phẩm thịt gác bếp với mong muốn mang đặc sản của quê hương đến với du khách trong nước và quốc tế.

Bùi Đình Văn - gương sáng phát triển kinh tế

Trong những năm qua, phong trào đoàn viên, thanh niên vượt khó làm kinh tế được tuổi trẻ xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc tích cực hưởng ứng. Ngày càng có nhiều đoàn viên, thanh niên bằng khát vọng vươn lên làm giàu, dám nghĩ, dám làm đi lên từ hai bàn tay trắng để trở thành những thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi của huyện.

Người phát triển nghề mây tre đan trên quê hương Mường Động

Từ một phụ nữ thuần nông, chị Nguyễn Thị Nhung ở xóm Quê Rù, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) mạnh dạn về xuôi tìm hiểu và theo học làm mây tre đan với mong muốn chuyển đổi nghề, từng bước cải thiện sinh kế. Sau nhiều nỗ lực, chị trở thành người có tay nghề vững, được Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện mời về làm giáo viên thỉnh giảng. Quá trình giảng dạy chị vừa truyền nghề, vừa đứng ra làm đầu mối tiêu thụ sản phẩm cho học viên.

Người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Bà Nguyễn Thị Nụ ở tiểu khu Thạch Lý, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) được biết đến là người phụ nữ giản dị, giàu lòng nhân ái. Mặc dù kinh tế gia đình không dư giả nhưng với gần 10 năm làm công tác thiện nguyện cũng đủ nói lên tấm lòng nhân ái, sống có trách nhiệm, biết sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn của bà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục