(HBĐT) - Trong điều kiện vật tư, trang thiết bị y tế dành cho các các y, bác sỹ, điều dưỡng trực tiếp làm công tác sàng lọc, khám chữa bệnh còn thiếu, chị Vũ Thị Hoa điều dưỡng trưởng Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã sáng chế tự làm mũ bảo hộ ngăn giọt bắn từ những nguyên vật liệu sẵn có, dễ làm, phục vụ tốt cho công tác điều trị, chăm sóc người bệnh.


Chị Vũ Thị Hoa (ngồi giữa) cùng các y, bác sỹ Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) làm mũ bảo hộ chống giọt bắn để tự trang bị, bảo vệ khi thăm khám cho người bệnh. 

Bác sỹ chuyên khoa I Chu Thị Huyền, phụ trách Khoa Khám bệnh chia sẻ: Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiện vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Trang thiết bị y tế cho y, bác sỹ, điều dưỡng, những người trực tiếp tiếp xúc với người đến khám bệnh thiếu thốn. Bệnh viện hiện có 700, cán bộ, công nhân viên (CBCNV) nhưng mới được cấp 100 mũ bảo hộ ngăn giọt bắn. Nếu chờ được cấp phát thì rất lâu mới đến lượt. Hơn nữa, do số lượng được cấp phát mũ ít, nếu được cấp cũng không thể đủ để trang bị cho tất cả các y, bác sỹ, điều dưỡng của Khoa.

Trước thực tế đó, để có đủ trang thiết bị bảo hộ cần thiết cho cán bộ của Khoa yên tâm công tác, nâng cao hiệu quả phòng ngừa dịch bệnh, chị Vũ Thị Hoa đã tìm hiểu, mày mò, nghiên cứu chế tạo ra chiếc mũ bảo hộ ngăn giọt bắn từ những nguyên liệu sẵn có, giúp các y, bác sỹ yên tâm hơn trong quá trình thăm khám cho người bệnh. Chị cho biết: Nguyên liệu để chế thành chiếc mũ bảo hộ ngăn giọt bắn được làm từ bìa nilon mềm dẻo, mút xốp, băng dính và dây chun co giãn. Cách làm cũng đơn giản. Thời gian để làm và hoàn thành 1 chiếc chỉ mất khoảng 10 phút. Về tác dụng bảo vệ, ngăn giọt bắn hoàn toàn không thua kém những chiếc mũ bệnh viện phải mua với giá khoảng 100 nghìn đồng/chiếc...

Điều dưỡng Bùi Thị Chinh, Khoa Khám bệnh chia sẻ: Quá trình sử dụng chiếc mũ bảo hộ ngăn giọt bắn do chị Hoa làm tôi thấy nó không khác gì chiếc mũ "xịn”. Rất thoải mái, dễ chịu. Chúng tôi có mũ tự chế này rồi thì những chiếc mũ bệnh viện mua về sẽ để dành cho các y, bác sỹ làm việc ở những bộ phận có nhiều nguy cơ hơn.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Thúy ở bộ phận khám sàng lọc người ra vào ngay tại cổng bệnh viện cho biết thêm: Chiếc mũ bảo hộ bệnh viện cấp do có vành bằng nhựa cứng nên khi đeo thường gây ra những vết lằn. Đeo lâu thì bị đau ở những điểm tiếp xúc như trán hay vành tai. Còn chiếc mũ bảo hộ do chị Hoa làm không có vành cứng, được lót bằng xốp mềm nên chúng tôi có thể sử dụng liên tục cả ngày vẫn thấy thoải mái, không bị đau, lằn. Hơn nữa khi sử dụng rất thoáng khí, không bị đọng hơi nước làm mờ. Điều đó rất quan trọng, nhất là khi chúng tôi phải làm việc liên tục, tiếp xúc trực tiếp với hàng trăm người ra, vào bệnh viện.

Chung quan điểm với các y, bác sỹ, điều dưỡng đã, đang sử dụng chiếc mũ bảo hộ do chị Hoa làm ra, bác sỹ Phạm Trung Thủy, Khoa Răng hàm mặt (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) nhấn mạnh: Ngoài khẩu trang, có thêm chiếc mũ bảo hộ này, chúng tôi rất yên tâm. Nhất là đối với y, bác sỹ trực tiếp thăm khám, tiếp xúc với dịch tiết từ miệng, hệ thống hô hấp của người bệnh.

Đồng chí Bùi Thị Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Đây là một cách làm hay, sáng tạo trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp. Tuy là sáng kiến nhỏ nhưng nó có ý nghĩa lớn, góp phần giúp bệnh viện chủ động giải quyết khó khăn, thiếu thốn về vật tư, trang thiết bị bảo hộ một cách kịp thời, đảm bảo an toàn cho CBCNV, y, bác sỹ trong quá trình tiếp xúc, khám, điều trị cho bệnh nhân. Hiện nay, Ban Giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo bộ phận Công đoàn, Đoàn Thanh niên, CBCNV các khoa, phòng tiếp tục nhân rộng, triển khai việc làm mũ bảo hộ ngăn giọt bắn theo cách làm như ở Khoa Khám bệnh.

Cũng theo đồng chí Bùi Thu Hằng, hiện, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, các khoa, phòng của bệnh viện đã đăng ký huy động nhân lực, trong những ngày tới sẽ làm khoảng 1.000 chiếc mũ bảo hộ chống giọt bắn để trang bị cho mỗi cán bộ, y, bác sỹ, điều dưỡng làm công tác khám, chữa bệnh, tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân mỗi người 2 chiếc. Trên mỗi chiếc mũ sẽ có dán logo của bệnh viện với khẩu hiệu "Chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19" như là một quyết tâm phòng ngừa, kịp thời phát hiện, không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan tại bệnh viện.    Mạnh Hùng

Các tin khác


Nhiều dấu ấn trên lộ trình tái cơ cấu nông nghiệp

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020 gắn với quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu (TCC) nông nghiệp. Đây là thời gian xuất hiện nhiều dấu ấn, khẳng định TCC chính là hướng đi đúng giúp ngành nông nghiệp không ngừng nâng cao giá trị gia tăng (GTGT), tiếp tục phát triển bền vững.

Thượng tá Quân đội tâm huyết với công tác dân vận

(HBĐT) - Người chúng tôi nhắc đến là Thượng tá Phạm Đình Phương, Trưởng Ban Dân vận, Phòng Chính trị (Bộ CHQS tỉnh). Anh là một trong những cá nhân điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua "Quân đội chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2017 - 2020 của LLVT tỉnh.

Gặp những Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

(HBĐT) - Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI vừa diễn ra tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. 4 đại diện của tỉnh về dự đại hội là những thanh niên tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực nhưng đều có điểm chung là nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cống hiến hết mình cho phong trào Đoàn, Hội và lợi ích chung của cơ quan, đơn vị, cộng đồng.

Bí thư chi Đoàn làm giàu từ mô hình Vườn hoa cây cảnh

(HBĐT) - Ở xã Yên Bồng (Lạc Thuỷ), ai cũng biết nhà vườn Hà Thắng - cơ sở kinh doanh của anh Dương Văn Thắng. Ông chủ của nhà vườn cũng là Bí thư chi Đoàn thôn Đồi Chùa. Không những năng nổ, nhiệt huyết trong các hoạt động, phong trào Đoàn, anh Thắng còn sở hữu mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Bí thư chi bộ tiêu biểu

(HBĐT) - Đồng chí Đặng Văn Vĩnh, Bí thư Chi bộ Văn phòng Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh là người thân thiện, hoà nhã với đồng nghiệp, trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, có nhiều sáng kiến trong công việc.

Tuổi trẻ huyện Kim Bôi hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II

(HBĐT) - Huyện Đoàn Kim Bôi vừa chỉ đạo toàn bộ Đoàn xã, thị trấn trên địa bàn đồng loạt tổ chức các hoạt động ra quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II, năm 2020 với những hoạt động thiết thực, phù hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục