(HBĐT) - Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ "Một tấm gương sống còn hơn một trăm bài diễn văn”, đồng chí Bùi Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) luôn gương mẫu, sâu sát với công việc, gần gũi với dân, tạo niềm tin của dân, đảng viên với Đảng, đưa xã đạt nhiều kết quả nổi bật.Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) Bùi Văn Hùng tiên phong phá tường bao, cắt góc nhà, chặt cây để mở rộng đường xóm đạt chuẩn nông thôn mới.

Đã đến nhiều xã nhưng khi đến Vĩnh Đồng, chúng tôi thực sự cảm nhận đầy đủ về xã nông thôn mới (NTM). Các tuyến đường bê tông liên xóm sạch sẽ, thoáng rộng, rực rỡ hoa nở. Nhiều người trong huyện nhận xét, Vĩnh Đồng có đường xóm rộng nhất quả không sai! Như con đường dẫn vào xóm Dảnh rộng 6 m, thay vì 4 m như trước. Để được như vậy, các hộ trong xóm đã tự nguyện hiến đất, chặt cây, phá tường bao, thậm chí dỡ nhà để lùi vào mỗi bên 1 m và người đầu tiên thực hiện là Bí thư Đảng ủy xã Bùi Văn Hùng.

Bí thư Hùng chia sẻ: "Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 đặt mục tiêu xã đạt chuẩn NTM vào năm 2020. Nghị quyết đã ban hành, là người đứng đầu cấp ủy phải gương mẫu, nói đi đôi với làm thì dân mới tin và làm theo". Gia đình đồng chí đã chặt 2 cây nhãn 15 năm tuổi, phá 30 m tường, đặc biệt cắt đi một góc nhà để mở rộng đường. Tiền xây lại tường, sửa nhà mất hơn 20 triệu đồng, nhưng được là dân làm theo. Người dân Vĩnh Đồng đã hiến 15.885 m2 đất thổ cư, 13.553 m2 đất lúa, phá dỡ 4.644 m2 tường, chặt 3.557 cây, góp 6.200 ngày công, tổng trị giá gần 7,7 tỷ đồng.

"Lúc đầu, nhiều hộ cũng băn khoăn, tiếc khi phải chặt cây, phá tường, nhưng thấy Bí thư Đảng ủy xã làm trước và thường xuyên đến các xóm chỉ đạo, sâu sát kiểm tra, đôn đốc, vận động nên Nhân dân đồng tình. Lời nói, việc làm của người đứng đầu có ảnh hưởng, sức lan tỏa lớn” - Bí thư chi bộ xóm Sống Bùi Văn Bì đánh giá.

Trưởng thành từ một Bí thư chi đoàn nhiệt huyết rồi được bầu là Bí thư Đoàn xã, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã. Tháng 3/2014, đồng chí được phân công đảm nhiệm trọng trách Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2010 - 2015, Chủ tịch HĐND xã trong tình thế khó khăn. Khi đó, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã bị cảnh cáo, cách chức bí thư; một số cán bộ làm việc chuệch choạc. Niềm tin của người dân, đảng viên giảm sút.

Làm thế nào để xốc lại đội hình, tạo lòng tin, sự ủng hộ? Câu hỏi này được Bí thư Hùng trả lời: "Bản thân mình phải gương mẫu, nói đi đôi với làm, công khai, minh bạch, gần dân, cái gì có lợi cho dân thì làm. Tôi cũng yêu cầu các đồng chí trong BCH Đảng bộ, trưởng các ngành, đoàn thể phải đi đầu thực hiện các nghị quyết của Đảng, nói và làm theo nghị quyết. Đối với cán bộ, công chức phải thực hiện nghiêm quy chế làm việc, tiếp công dân niềm nở, chu đáo, giải quyết nhanh gọn công việc. Mỗi cán bộ, đảng viên cần lấy gương Bác Hồ để học và làm theo".

Là xã thuần nông, năm 2014, Vĩnh Đồng mới đạt 12/19 tiêu chí NTM, 7 tiêu chí còn lại đều khó như thu nhập, môi trường, giao thông… Với quyết tâm chính trị cao, đồng chí đã cùng tập thể bàn bạc, đề ra các nghị quyết chuyên đề để thực hiện các tiêu chí khó.

Nổi tiếng là xã có năng suất lúa cao nhất huyện, sao dân vẫn nghèo? Trăn trở với bài toán nâng cao thu nhập cho người dân, đồng chí đã mạnh dạn chỉ đạo xây dựng các đề án dồn điền, đổi thửa, cải tạo vườn tạp. Vận động nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi… Đồng đất Vĩnh Đồng 3 vụ không nghỉ và nhờ áp dụng KHKT vào sản xuất, nông sản bán được giá, đem lại thu nhập đáng kể cho người dân.

Những năm gần đây, vấn đề lại đặt ra là nhiều lao động trẻ đi làm xa, ở xã chủ yếu người trung, cao tuổi. Để lao động "ly nông không ly hương” và chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xã tạo điều kiện cho doanh nghiệp, HTX đặt trụ sở, đầu tư du lịch, sản xuất đồ gỗ, chế biến lâm sản… Hiện có gần 100 lao động địa phương làm việc cho các công ty, HTX. Hàng năm, thu nhập đầu người toàn xã tăng từ 7 - 10%, năm 2019 đạt trên 32 triệu đồng, vượt nghị quyết đề ra.

Để các quyết sách đúng, trúng, được dân hưởng ứng, theo Bí thư Hùng, cán bộ phải sâu sát cơ sở, các đề án được lấy ý kiến rộng rãi của Nhân dân. Thực hiện tốt quy định người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tiếp xúc, đối thoại với dân để kịp thời nắm bắt, giải quyết những nổi cộm. Xã được huyện tin tưởng chọn làm điểm nhiều chương trình, kế hoạch và đều thành công như: Nhập, kiện toàn xóm; giải tỏa hành lang giao thông, mới nhất là tổ chức điểm Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025… Năm 2019, xã đã cán đích NTM, trước kế hoạch 1 năm, Đảng bộ xã được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.


Cẩm Lệ


Các tin khác


Bài học thành công từ những người có tư duy “ngược”

(HBĐT) - Đừng "trói” mình với một con đường lập nghiệp duy nhất, hãy nghĩ khác, thậm chí là đi ngược lại với những tư duy thông thường. Đó là điều chúng tôi đúc kết khi được gặp gỡ với những gương sáng đã lập nghiệp thành công trên chính mảnh đất quê hương.

Chuyện về người có uy tín ở xóm Ngheo

(HBĐT) - Sau nhiều năm được giao làm cán bộ chủ chốt UBND xã, ông Bùi Văn Thụ về nghỉ chế độ và được Nhân dân xóm Ngheo, xã Xuân Thủy (Kim Bôi) bầu chọn là người có uy tín. Với vai trò và uy tín của mình, ông đã tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành, thực hiện đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn TTATXH ở khu dân cư.

Thay nạn nhân tố cáo hung thủ

(HBĐT) - Sau khi tốt nghiệp trung cấp Y Hòa Bình, đầu năm 1992, Phạm Quang Ngọc về công tác tại quê hương Mường Động - Kim Bôi. Anh được phân công làm Trạm trưởng trạm y tế Thượng Tiến (cũ), trực tiếp điều trị, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương. Đến năm 2008, anh rời quê đầu quân cho đội ngũ pháp y Công an tỉnh tại Phòng Kỹ thuật Hình sự. Anh được các đồng nghiệp đi trước có nhiều kinh nghiệm như: Trưởng phòng Nguyễn Văn Hòa, bác sỹ pháp y Vũ Sơn Hùng, Đỗ Đình Nhường... dìu dắt. Anh nhanh chóng tiếp cận với công việc đầy khó khăn, gian khổ này.

Vũ Hồng Dũng - đảng viên trẻ năng động, sáng tạo phát triển kinh tế

(HBĐT) - (HBĐT) - Sinh năm 1983, hiện là chủ cửa hàng điện thoại di động, máy tính bảng, đồng hồ lớn nhất, nhì thị trấn Bo (Kim Bôi), đảng viên trẻ Vũ Hồng Dũng là tấm gương tiêu biểu năng động, sáng tạo, nhạy bén phát triển kinh tế. Cửa hàng điện thoại di động Dũng Nhung Mobile do anh Dũng làm chủ cho doanh thu mỗi tháng trên 500 triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho 8 nhân viên, thu nhập từ 7-10 triệu đồng/người/tháng.

Già Sùng A Sa và hành trình xây dựng nếp sống văn minh ở Pà Cò

(HBĐT) - Theo phong tục truyền thống, lễ tang của người Mông ở xã Pà Cò (Mai Châu) gồm nhiều nghi lễ khác nhau, trong đó, có nhiều hủ tục lạc hậu. Tuy nhiên, bằng cái lý đầy tình người của già Sùng A Sa, những phong tục, tập quán lạc hậu đã từng bước được đẩy lùi.

“Khi mọi người chạy ra, chúng tôi chạy vào”

(HBĐT) - Đó là chia sẻ của Trung tá Đỗ Thanh Đạt, Đội trưởng Đội Chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh). Nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn luôn đặt các anh trong những tình thế đặc biệt nguy hiểm, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Khó khăn, gian khổ mới thấy hết phẩm chất đáng quý của người lính phòng cháy, chữa cháy. Có các anh, người dân được sống trong bình an, không thấp thỏm, lo âu khi "giặc lửa” tìm đến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục