(HBĐT) - Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ "Một tấm gương sống còn hơn một trăm bài diễn văn”, đồng chí Bùi Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) luôn gương mẫu, sâu sát với công việc, gần gũi với dân, tạo niềm tin của dân, đảng viên với Đảng, đưa xã đạt nhiều kết quả nổi bật.Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) Bùi Văn Hùng tiên phong phá tường bao, cắt góc nhà, chặt cây để mở rộng đường xóm đạt chuẩn nông thôn mới.

Đã đến nhiều xã nhưng khi đến Vĩnh Đồng, chúng tôi thực sự cảm nhận đầy đủ về xã nông thôn mới (NTM). Các tuyến đường bê tông liên xóm sạch sẽ, thoáng rộng, rực rỡ hoa nở. Nhiều người trong huyện nhận xét, Vĩnh Đồng có đường xóm rộng nhất quả không sai! Như con đường dẫn vào xóm Dảnh rộng 6 m, thay vì 4 m như trước. Để được như vậy, các hộ trong xóm đã tự nguyện hiến đất, chặt cây, phá tường bao, thậm chí dỡ nhà để lùi vào mỗi bên 1 m và người đầu tiên thực hiện là Bí thư Đảng ủy xã Bùi Văn Hùng.

Bí thư Hùng chia sẻ: "Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 đặt mục tiêu xã đạt chuẩn NTM vào năm 2020. Nghị quyết đã ban hành, là người đứng đầu cấp ủy phải gương mẫu, nói đi đôi với làm thì dân mới tin và làm theo". Gia đình đồng chí đã chặt 2 cây nhãn 15 năm tuổi, phá 30 m tường, đặc biệt cắt đi một góc nhà để mở rộng đường. Tiền xây lại tường, sửa nhà mất hơn 20 triệu đồng, nhưng được là dân làm theo. Người dân Vĩnh Đồng đã hiến 15.885 m2 đất thổ cư, 13.553 m2 đất lúa, phá dỡ 4.644 m2 tường, chặt 3.557 cây, góp 6.200 ngày công, tổng trị giá gần 7,7 tỷ đồng.

"Lúc đầu, nhiều hộ cũng băn khoăn, tiếc khi phải chặt cây, phá tường, nhưng thấy Bí thư Đảng ủy xã làm trước và thường xuyên đến các xóm chỉ đạo, sâu sát kiểm tra, đôn đốc, vận động nên Nhân dân đồng tình. Lời nói, việc làm của người đứng đầu có ảnh hưởng, sức lan tỏa lớn” - Bí thư chi bộ xóm Sống Bùi Văn Bì đánh giá.

Trưởng thành từ một Bí thư chi đoàn nhiệt huyết rồi được bầu là Bí thư Đoàn xã, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã. Tháng 3/2014, đồng chí được phân công đảm nhiệm trọng trách Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2010 - 2015, Chủ tịch HĐND xã trong tình thế khó khăn. Khi đó, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã bị cảnh cáo, cách chức bí thư; một số cán bộ làm việc chuệch choạc. Niềm tin của người dân, đảng viên giảm sút.

Làm thế nào để xốc lại đội hình, tạo lòng tin, sự ủng hộ? Câu hỏi này được Bí thư Hùng trả lời: "Bản thân mình phải gương mẫu, nói đi đôi với làm, công khai, minh bạch, gần dân, cái gì có lợi cho dân thì làm. Tôi cũng yêu cầu các đồng chí trong BCH Đảng bộ, trưởng các ngành, đoàn thể phải đi đầu thực hiện các nghị quyết của Đảng, nói và làm theo nghị quyết. Đối với cán bộ, công chức phải thực hiện nghiêm quy chế làm việc, tiếp công dân niềm nở, chu đáo, giải quyết nhanh gọn công việc. Mỗi cán bộ, đảng viên cần lấy gương Bác Hồ để học và làm theo".

Là xã thuần nông, năm 2014, Vĩnh Đồng mới đạt 12/19 tiêu chí NTM, 7 tiêu chí còn lại đều khó như thu nhập, môi trường, giao thông… Với quyết tâm chính trị cao, đồng chí đã cùng tập thể bàn bạc, đề ra các nghị quyết chuyên đề để thực hiện các tiêu chí khó.

Nổi tiếng là xã có năng suất lúa cao nhất huyện, sao dân vẫn nghèo? Trăn trở với bài toán nâng cao thu nhập cho người dân, đồng chí đã mạnh dạn chỉ đạo xây dựng các đề án dồn điền, đổi thửa, cải tạo vườn tạp. Vận động nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi… Đồng đất Vĩnh Đồng 3 vụ không nghỉ và nhờ áp dụng KHKT vào sản xuất, nông sản bán được giá, đem lại thu nhập đáng kể cho người dân.

Những năm gần đây, vấn đề lại đặt ra là nhiều lao động trẻ đi làm xa, ở xã chủ yếu người trung, cao tuổi. Để lao động "ly nông không ly hương” và chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xã tạo điều kiện cho doanh nghiệp, HTX đặt trụ sở, đầu tư du lịch, sản xuất đồ gỗ, chế biến lâm sản… Hiện có gần 100 lao động địa phương làm việc cho các công ty, HTX. Hàng năm, thu nhập đầu người toàn xã tăng từ 7 - 10%, năm 2019 đạt trên 32 triệu đồng, vượt nghị quyết đề ra.

Để các quyết sách đúng, trúng, được dân hưởng ứng, theo Bí thư Hùng, cán bộ phải sâu sát cơ sở, các đề án được lấy ý kiến rộng rãi của Nhân dân. Thực hiện tốt quy định người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tiếp xúc, đối thoại với dân để kịp thời nắm bắt, giải quyết những nổi cộm. Xã được huyện tin tưởng chọn làm điểm nhiều chương trình, kế hoạch và đều thành công như: Nhập, kiện toàn xóm; giải tỏa hành lang giao thông, mới nhất là tổ chức điểm Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025… Năm 2019, xã đã cán đích NTM, trước kế hoạch 1 năm, Đảng bộ xã được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.


Cẩm Lệ


Các tin khác


Nhiều dấu ấn trên lộ trình tái cơ cấu nông nghiệp

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020 gắn với quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu (TCC) nông nghiệp. Đây là thời gian xuất hiện nhiều dấu ấn, khẳng định TCC chính là hướng đi đúng giúp ngành nông nghiệp không ngừng nâng cao giá trị gia tăng (GTGT), tiếp tục phát triển bền vững.

Thượng tá Quân đội tâm huyết với công tác dân vận

(HBĐT) - Người chúng tôi nhắc đến là Thượng tá Phạm Đình Phương, Trưởng Ban Dân vận, Phòng Chính trị (Bộ CHQS tỉnh). Anh là một trong những cá nhân điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua "Quân đội chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2017 - 2020 của LLVT tỉnh.

Gặp những Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

(HBĐT) - Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI vừa diễn ra tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. 4 đại diện của tỉnh về dự đại hội là những thanh niên tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực nhưng đều có điểm chung là nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cống hiến hết mình cho phong trào Đoàn, Hội và lợi ích chung của cơ quan, đơn vị, cộng đồng.

Bí thư chi Đoàn làm giàu từ mô hình Vườn hoa cây cảnh

(HBĐT) - Ở xã Yên Bồng (Lạc Thuỷ), ai cũng biết nhà vườn Hà Thắng - cơ sở kinh doanh của anh Dương Văn Thắng. Ông chủ của nhà vườn cũng là Bí thư chi Đoàn thôn Đồi Chùa. Không những năng nổ, nhiệt huyết trong các hoạt động, phong trào Đoàn, anh Thắng còn sở hữu mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Bí thư chi bộ tiêu biểu

(HBĐT) - Đồng chí Đặng Văn Vĩnh, Bí thư Chi bộ Văn phòng Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh là người thân thiện, hoà nhã với đồng nghiệp, trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, có nhiều sáng kiến trong công việc.

Tuổi trẻ huyện Kim Bôi hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II

(HBĐT) - Huyện Đoàn Kim Bôi vừa chỉ đạo toàn bộ Đoàn xã, thị trấn trên địa bàn đồng loạt tổ chức các hoạt động ra quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II, năm 2020 với những hoạt động thiết thực, phù hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục