(HBĐT) - Trong những năm gần đây, làm nông nghiệp gặp nhiều rủi ro, không ít người phải trắng tay, thậm chí phá sản sau một vụ bị dịch bệnh, thời tiết, thị hiếu người tiêu dùng thay đổi. Nhưng với anh Nguyễn Văn Năm, xóm Hồng Dương, thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) không những trụ vững mà còn làm giàu cho gia đình.


Nghề trồng đào cảnh phù hợp thị trường cho anh Nguyễn Văn Năm, thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Đến xóm Hồng Dương hỏi nhà anh Năm ai cũng biết. Chị chỉ đường bảo: Chú cứ đến nhà gần cuối ngõ kia kìa. Cứ nhà nào to đẹp, khang trang nhất là nhà anh Năm. Quả thật, khi đến tôi cũng ngỡ ngàng trước cơ ngơi của anh nông dân năm nay mới 43 tuổi. Các cụ ngày xưa có câu "một nghề thì sống, đống nghề thì chết”, nhưng với anh Năm lại không như vậy. "Ôm” cả đống nghề, từ nuôi lợn, nuôi gà, trồng cây ăn quả, trồng đào cảnh, buôn bán chè, thuốc lào, làm chổi chít mà mỗi năm anh thu hàng trăm triệu đồng.

Sau tuần trà thơm, đậm ngon, anh đưa chúng tôi đi thăm quan cơ ngơi của gia đình. Ngoài khuôn viên nhà, gia đình anh có hơn 4.000 m2 đất vườn. Khu chuồng trại nuôi lợn choán giữa khu đất được đầu tư bài bản, từ khu chế biến cám, kho dự trữ đến hệ thống cho ăn, xử lý phân. Anh chia sẻ: Giờ chuồng chỉ còn 3 con lợn nái. Năm ngoái, khi cả nước bị dịch trên đàn lợn tôi xử lý dịch tốt nên bán được giá cao. Ngoài chi phí cũng bỏ ra vài trăm triệu đồng. Quan trọng là chăm sóc đàn lợn tốt, cách ly được với môi trường dịch bệnh. Nhiều người khi nghe tin có dịch thấy hoảng bán tháo giá rẻ. Tôi vẫn kiên trì bám trụ phòng bệnh nên thắng. Từ đầu năm đến giờ giá giống cao, lợn thịt không ổn định nên tôi chưa vào đàn.

Ngoài diện tích nhà, chuồng trại là cả vườn đào cảnh. Các luống cây trồng ngăn nắp, làm cỏ sạch sẽ, từ cây to đến cây nhỏ không bị chồng tán nhau. Tuy mới nảy lộc nhưng anh đã uốn tán theo ý mình. Nghề trồng đào cảnh là anh học được từ những người làm đào ở Nhật Tân. Cách đây 20 năm, anh đi làm ăn ở Hà Nội. Thấy người Nhật Tân làm đào cho thu nhập cao, anh nghĩ ở Hòa Bình người chơi đào nhiều mà người trồng thì ít. Giá thành cây đào mang lên đây cao, khó đáp ứng được túi tiền người miền núi. Nghĩ vậy anh tự đến nhiều nhà trồng đào mày mò học hỏi, tìm nguồn mua giống. 20 năm nay, năm nào anh cũng cung cấp ra thị trường Tân Lạc, TP Hòa Bình và các huyện xung quanh gần 1.000 gốc đào thế. Anh cho biết, do mình tự trồng nên khách đến tận vườn mua, giá phù hợp bán cũng được.

Sau khi thăm vườn đào, anh dẫn chúng tôi ra một khu vườn cách đó gần 1 km. Khu vườn này có diện tích gần 1 ha đã trồng bưởi năm thứ 3. Anh coi đây là "của để dành và dưỡng già”. Vườn bưởi được đầu tư bài bản từ trồng đúng cự ly, phân bón hữu cơ, hệ thống tưới. Năm 2021 vườn sẽ bắt đầu vào kinh doanh. Để lấy vốn ngắn nuôi vườn bưởi, đầu tư nuôi lợn, vợ chồng anh nhập chè từ Lương Sơn, thuốc Lào từ Thanh Hóa để đi các chợ lân cận bán. Vợ anh nhiều năm nay duy trì nghề làm chổi chít bán chợ, vừa trông nhà, vừa lo nuôi dạy các con.

Khi tôi thắc mắc anh làm nghề như này có lúc nào rối không? Anh Năm chia sẻ: Do mình sắp xếp thôi, điều quan trọng nhất là phải chịu khó. Nhưng không làm thế không được. Như mấy năm trước, tôi "gãy” vụ nuôi lợn mất hàng trăm triệu đồng, nếu không có nghề đi buôn, chổi chít, trồng đào thì phá sản mất.

Với cách làm kinh tế tổng hợp, anh Năm đã đa dạng được nguồn thu và đi lên làm giàu, được nhiều người ở Tân Lạc học hỏi.

Việt Lâm


Các tin khác


Nhiều dấu ấn trên lộ trình tái cơ cấu nông nghiệp

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020 gắn với quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu (TCC) nông nghiệp. Đây là thời gian xuất hiện nhiều dấu ấn, khẳng định TCC chính là hướng đi đúng giúp ngành nông nghiệp không ngừng nâng cao giá trị gia tăng (GTGT), tiếp tục phát triển bền vững.

Thượng tá Quân đội tâm huyết với công tác dân vận

(HBĐT) - Người chúng tôi nhắc đến là Thượng tá Phạm Đình Phương, Trưởng Ban Dân vận, Phòng Chính trị (Bộ CHQS tỉnh). Anh là một trong những cá nhân điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua "Quân đội chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2017 - 2020 của LLVT tỉnh.

Gặp những Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

(HBĐT) - Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI vừa diễn ra tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. 4 đại diện của tỉnh về dự đại hội là những thanh niên tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực nhưng đều có điểm chung là nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cống hiến hết mình cho phong trào Đoàn, Hội và lợi ích chung của cơ quan, đơn vị, cộng đồng.

Bí thư chi Đoàn làm giàu từ mô hình Vườn hoa cây cảnh

(HBĐT) - Ở xã Yên Bồng (Lạc Thuỷ), ai cũng biết nhà vườn Hà Thắng - cơ sở kinh doanh của anh Dương Văn Thắng. Ông chủ của nhà vườn cũng là Bí thư chi Đoàn thôn Đồi Chùa. Không những năng nổ, nhiệt huyết trong các hoạt động, phong trào Đoàn, anh Thắng còn sở hữu mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Bí thư chi bộ tiêu biểu

(HBĐT) - Đồng chí Đặng Văn Vĩnh, Bí thư Chi bộ Văn phòng Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh là người thân thiện, hoà nhã với đồng nghiệp, trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, có nhiều sáng kiến trong công việc.

Tuổi trẻ huyện Kim Bôi hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II

(HBĐT) - Huyện Đoàn Kim Bôi vừa chỉ đạo toàn bộ Đoàn xã, thị trấn trên địa bàn đồng loạt tổ chức các hoạt động ra quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II, năm 2020 với những hoạt động thiết thực, phù hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục