(HBĐT) - Với sự sáng tạo, khát khao của tuổi trẻ, tình yêu quê hương và trăn trở tìm hướng đi đúng đắn, giúp tạo sinh kế cho đồng bào, chàng thanh niên người dân tộc Mông Giàng A La (sinh năm 1996), xóm Hang Kia, xã Hang Kia (Mai Châu) đã học hỏi kinh nghiệm, xây dựng ý tưởng làm du lịch bền vững, hy vọng một ngày không xa quê hương mình sẽ trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn du khách trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Xa Thị Huệ - cô học trò nhỏ vượt khó học giỏi

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo tại xóm Sổ, xóm đặc biệt khó khăn của xã vùng sâu, vùng xa Trung Thành (Đà Bắc), trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Xa Thị Huệ đạt tổng 29,75 điểm. Nhiều người thân, bạn bè ngỡ ngàng bởi điểm số quá cao, nhưng nếu biết được sự cố gắng, vượt khó của cô học trò nhỏ người dân tộc Tày, chắc hẳn không khỏi thán phục.

Cô giáo “giỏi việc trường - đảm việc nhà"

(HBĐT) - 22 năm bước chân vào nghề giáo cũng là 22 năm cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thanh gắn bó với trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình), ngôi trường được coi là trung tâm chất lượng cao khối THPT của tỉnh.

Người thầy 5 năm mang lập trình STEM đến với học sinh dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Với những nỗ lực trong tìm kiếm cơ hội, ứng dụng công nghệ vào giảng dạy để góp phần mang những môn học thời đại công nghệ 4.0 đến với học sinh dân tộc thiểu số (DTTS), thầy giáo Bùi Minh Đức, trường TH&THCS Phú Lương (Lạc Sơn) là 1 trong 50 giáo viên tiêu biểu của cả nước được vinh danh trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2021, do T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp Bộ GD&ĐT, Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi từ mô hình kinh tế tổng hợp

(HBĐT) - Với mong muốn phát triển kinh tế gia đình và góp phần xây dựng quê hương, cựu chiến binh (CCB) Đinh Văn Kỳ, xóm Đá Đỏ, xã Tân Thành (Mai Châu) đã đầu tư phát triển mô hình nuôi cá, trồng rừng… Không phụ công người, sau nhiều năm cần cù lao động, thành quả thu được là một trang trại tổng hợp mỗi năm mang về nguồn thu nhập khoảng trên 400 triệu đồng.

Người lưu giữ lịch Đoi ở Mường Bi

(HBĐT) -Trên 4 vùng Mường (Bi - Vang - Thàng - Động), những người lưu giữ và biết xem bộ lịch cổ xưa của người Mường (lịch Đoi) chỉ còn đếm được trên đầu ngón tay. Một trong số ít người đang nắm giữ "bảo bối” này là ông Bùi Văn Lựng, nghệ nhân mo Mường ở xóm Mường Lầm, xã Phong Phú (Tân Lạc).

Chị Tường vượt khó làm giàu

(HBĐT) - Không chỉ nhiệt tình, trách nhiệm trong mọi phong trào, hoạt động của Hội Phụ nữ tại địa phương, chị Bùi Thị Tường, sinh năm 1988, hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Chầm, xã Thạch Yên (Cao Phong) còn được biết đến là một tấm gương trong phát triển kinh tế. Vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng, gia đình chị có mức thu nhập ổn định từ 200 - 300 triệu đồng/năm.

Chàng thanh niên đam mê chế tác gỗ lũa

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất làng nghề chế tác gỗ lũa, đá cảnh xã Lâm Sơn (Lương Sơn), chàng thanh niên trẻ Nguyễn Bá Cường ở xóm Kẽm đã nung nấu ý tưởng khởi nghiệp với đôi bàn tay tài hoa, khéo léo trên những khúc gỗ vô tri, vô giác. Từ đó quyết tâm giữ gìn và quảng bá, phát huy truyền thống làng nghề, đưa các sản phẩm gỗ lũa độc đáo đến tay khách hàng.

Nhặt được hơn 11 triệu đồng, chiến sỹ Công an tìm cách trả lại người mất

(HBĐT) - Ngày 28/9, anh Khuất Duy Hiếu, trú tại phố Bãi Nai, xã Mông Hoá (TP Hòa Bình) đi từ trung tâm thành phố về nhà, đến khu vực cầu Hoà Bình 3 thuộc phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) đánh rơi 1 chiếc ví da, trong đó có 11,3 triệu đồng và một số giấy tờ cá nhân.

Làm giàu từ nghề nuôi giun quế

(HBĐT) - Là một trong những cá nhân tiên phong thử sức với mô hình nuôi giun quế, đến nay, anh Bùi Văn Đáng, xóm Cỏ Giữa, xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) đã có hơn 6 năm kinh nghiệm. Với niềm đam mê và mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương, mô hình cho hiệu quả kinh tế, mang lại thu nhập ổn định.

Đỗ Văn Chiến - nông dân Việt Nam xuất sắc

(HBĐT) - Ông Đỗ Văn Chiến, xóm Bu Chằm, xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình) là người tiên phong đưa những cây trồng mới có giá trị kinh tế cao về trồng tại địa phương; mạnh dạn đầu tư máy móc chế biến nông sản. Không chỉ vậy, ông còn truyền nhiệt huyết, khát vọng làm giàu cho bà con. Năm 2021, ông được vinh danh là 1 trong 63 nông dân Việt Nam xuất sắc do T.Ư Hội Nông dân (HND) Việt Nam bình chọn.

Bí thư chi bộ học Bác Hồ ở việc nêu gương

(HBĐT) - Nêu gương trong lối sống, nêu gương trong cách nghĩ, nêu gương trong cách làm, đó là cách mà trong suốt nhiều năm qua, ông Lê Văn Dĩnh, tổ dân phố số 2, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) đã học và làm theo Bác Hồ. Với vai trò là Bí thư chi bộ, người đứng đầu tổ dân phố, ông đã nêu cao ý thức, trách nhiệm tự giác trên cả 3 nội dung: Học Bác, làm theo Bác và nêu gương Bác.

Trái tim căng tràn nhiệt huyết của nữ điều dưỡng trẻ nơi tuyến đầu chống dịch bệnh

(HBĐT) - Những ngày đầu tháng 7, ở các tỉnh phía Nam, lượng bệnh nhân Covid-19 tăng chóng mặt. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, gần 70 cán bộ, y, bác sỹ của tỉnh Hòa Bình đã chi viện cho các tỉnh miền Nam. Nhận lời kêu gọi tham gia vào lực lượng chi viện cho TP Hồ Chí Minh, điều dưỡng Đàm Thu Hà, Khoa Ngoại thần kinh - Ung bướu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) là một trong những người xung phong tình nguyện đăng ký lên đường. 

Người đưa măng tây về Vũ Bình

(HBĐT) - Xen giữa màu xanh của vườn cây ăn quả có múi, ngô là cánh đồng măng tây trải dài ngút tầm mắt của HTX nông nghiệp sạch Anh Tuấn, phố Lâm Hóa 2, xã Vũ Bình (Lạc Sơn). Những búp măng tây đua nhau mọc là thành quả của những tháng ngày lao động cần cù, vất vả và tinh thần dám nghĩ, dám làm của anh Lương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX nông nghiệp sạch Anh Tuấn.

Chị Vi Thị Hiền - đảng viên, hội viên nông dân tiêu biểu

(HBĐT) - Chị Vi Thị Hiền sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân tại mảnh đất xứ Nghệ. Năm 2001, chị xây dựng gia đình, về làm dâu tại xã Hữu Lợi (Yên Thủy). Những năm đầu, gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn bởi kinh tế quanh năm chỉ trông chờ vào mảnh ruộng, nương ngô cằn cỗi và 1 con bò, 5 sào đất bố mẹ cho. Chị luôn trăn trở suy nghĩ phải làm thế nào để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống lâu dài.

Tự hào những "chiến sỹ áo trắng" Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Cùng chung tay với các hoạt động chống dịch của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã 5 lần tổ chức xuất quân chi viện cho các tỉnh, thành phố. Mỗi đợt ra quân là một lần tập thể Bệnh viện Đa khoa tỉnh thêm tự hào về những người đồng nghiệp, bố mẹ thêm tự hào về những người con, người dân tự hào vì được chứng kiến những hành động đầy tình người. Và hình ảnh về một lớp thế hệ những y, bác sĩ thời chống dịch Covid-19 hiện lên trong mỗi người dân thân thương đúng như tên gọi "chiến sĩ áo trắng”.

Thanh niên 9X làm giàu từ niềm đam mê

(HBĐT) - Với đôi bàn tay tài hoa, khéo léo cùng đức tính kiên trì, tỉ mỉ, đầu óc sáng tạo, giàu trí tưởng tượng, anh Nguyễn Quang Tuấn (SN 1992), thôn Tân Tiến, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) lựa chọn con đường khởi nghiệp bằng công việc tạo ra những cây bonsai sinh động, hấp dẫn. Đến nay, mô hình phát triển kinh tế của anh đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Phát huy ý chí, phẩm chất của bộ đội Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo và không ngại gian khổ, ông Nguyễn Văn Thức, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cần cù lao động, làm giàu chính đáng, trở thành thành tấm gương sáng trong phong trào CCB thi đua làm kinh tế giỏi tại địa phương.

Đào Thị Tiếp - điển hình làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Năng động, nhiệt tình trong các phong trào, hoạt động của địa phương, chị Đào Thị Tiếp, hội viên chi hội phụ nữ xóm Thung, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) còn được biết đến là một điển hình trong phát triển kinh tế, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho gần 40 lao động địa phương.

Bí thư Đoàn gương mẫu làm kinh tế, xung kích vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Bùi Thị Phương Thảo, xóm Đúng Thá, xã Thu Phong là 1 trong 3 thanh niên đại diện cho huyện Cao Phong tham dự "Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh lần thứ III, năm 2021” do Tỉnh Đoàn phối hợp Sở KH&CN, Liên minh HTX tỉnh tổ chức. 

Những tấm gương “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Ông Bạch Đức Dục, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Tú Sơn (Kim Bôi) là người nhiệt huyết, tận tâm trong công việc. Ông luôn phát huy vai trò đảng viên gương mẫu, miệt mài cống hiến, góp sức xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh.

Cuộc thi viết về chủ đề "Hoà Bình - Hành trình 30 năm phát triển":
Chàng trai xây dựng thương hiệu dầu lạc Yên Thủy

(HBĐT) - Chàng trai thế hệ 8x Đinh Đức Chiến, ở khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) chọn khởi nghiệp bằng cách xây dựng thành công thương hiệu dầu lạc Yên Thủy. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2020, với khát vọng giúp người nông dân trồng lạc Yên Thủy thoát khỏi tình trạng "được mùa mất giá, được giá mất mùa”.

Cuộc thi viết về chủ đề "Hoà Bình - Hành trình 30 năm phát triển":
Cựu chiến binh Bùi Văn An thu tiền tỷ trên đất “Chưa mưa đã úng, chưa nắng đã hạn”

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất "chưa mưa đã úng, chưa nắng đã hạn” thuộc xóm Rò, xã Phú Lai (Yên Thuỷ) - nơi có điều kiện tự nhiên không mấy thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, đất đai chủ yếu là gò đồi, ruộng canh tác chủ yếu là ruộng bậc thang. Hàng năm, xóm thường xuyên thiếu nước tưới cộng với thói quen canh tác nhỏ, lẻ trồng các loại cây thuần túy như cây ngô, lạc, lúa… nên năng suất và hiệu quả kinh tế không cao.

Chuyện tất bật của người thủ lĩnh áo trắng

Đã một tháng qua, với BS-CKII Trần Văn Khanh, thời gian dường như được chắt chiu từng phút. Vừa tham gia tổ chức xây dựng gấp rút bệnh viện và trực tiếp điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 3 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM), ông vừa chỉ đạo trực tiếp công việc ở Bệnh viện Lê Văn Thịnh.

Chuyện về một gia đình nhà báo cách mạng

Cả cuộc đời hoạt động cách mạng của ông Đặng Minh Phương gắn với sự nghiệp báo chí và văn thơ. Khi nghỉ hưu ông vẫn không ngơi nghỉ. Ở vào lứa tuổi 90, ông vẫn thông tuệ, minh mẫn lựa chọn và sáng tác. Ông anh như vậy, còn ông em Hà Đăng cũng "mười phân vẹn mười”, nhưng xem bề "chính luận”, "quản lý” thì có phần "chuyên hơn”.