(HBĐT) - Sau hơn 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, nhờ phát huy nội lực cũng như sự đồng lòng của nhân dân, xã Trung Minh (TP Hòa Bình) đã hoàn thành 16 tiêu chí. Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã đang gấp rút tập trung các giải pháp hoàn thành các tiêu chí còn lại để về đích đúng lộ trình vào năm 2018. Trung Minh là xã cửa ngõ TP. Hòa Bình, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển KT- XH. Khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã có những lợi thế nhất định như: đường giao thông thuận lợi cho việc mua bán và trao đổi hàng hóa, tạo điều kiện để phát triển KT -XH. Xã có nguồn lao động dồi dào, là lợi thế để phát triển các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, CN-TTCN.

 

Trong 5 năm (2011- 2015), xã Trung Minh đã huy động nguồn lực gần 25 tỷ đồng xây dựng NTM. Trong đó, ngân sách T.ư  200 triệu đồng; nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án trên 22, 5 tỷ đồng; nhân dân đóng góp trên 1,3 tỷ đồng. Về xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, Nhà nước hỗ trợ kinh phí, nhân dân đóng góp công lao động, hiến đất mở rộng đường, đến nay đã bê tông hóa 91% đường GTNT; các công trình thuỷ lợi đảm bảo phục vụ tưới tiêu; tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 100%; 80% hộ có nhà ở đạt chuẩn... Xác định phát triển sản xuất nâng cao thu nhập là mục tiêu chính trong xây dựng NTM, xã đã tập trung phát huy lợi thế phát triển thương mại, dịch vụ cho doanh thu trên 80 tỷ đồng/năm; phát triển CN-TTCN cho thu nhập trên 70 tỷ đồng/năm và mở rộng các mô hình trồng hoa, rau, nấm, chăn nuôi, đẩy mạnh thâm canh các loại cây có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao góp phần giải quyết việc làm cho trên 90% lao động trong xã...

Mặc dù đạt được nhiều kết quả, song đến nay, xã vẫn còn 3 tiêu chí chưa đạt là cơ sở vật chất văn hóa, y tế và môi trường. Đây là 3 tiêu chí cần nguồn lực lớn khoảng 25 tỷ đồng. Đến nay, xã đã bố trí được mặt bằng cho xây dựng sân vận động, nhà văn hóa xã, trạm y tế và quy hoạch xây dựng nghĩa trang tại xóm Miều với diện tích 1,3 ha Hiện xã đang chờ UBND thành phố phê duyệt và hỗ trợ kinh phí để giải phóng mặt bằng, triển khai việc thi công.

Đồng chí Đinh Viết Đông, Chủ tịch UBND xã Trung Minh cho biết: Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 31,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,73%, hộ cận nghèo 1,55%; trên 85% hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa, có 6/7 làng đạt văn hóa; tỷ lệ hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt trên 90%. Xã đã thành lập tổ hợp tác thu gom rác thải và thu gom cho 7/7 xóm, phố... Trong thời gian tới, xã đặt mục tiêu duy trì các tiêu chí đã đạt được; phấn đấu đạt chuẩn NTM vào năm 2018. Do đó, xã tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng NTM. Huy động, lồng ghép các nguồn lực xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển KT- XH. Chú trọng phát triển các lĩnh vực thế mạnh của xã để nâng cao thu nhập cho nhân dân. Xã mong muốn thành phố quan tâm giải phóng mặt bằng, bố trí nguồn kinh phí xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu đã được quy hoạch để xã hoàn thành các tiêu chí NTM theo kế hoạch đã đề ra.

 

                                                                        Thu Hằng

Các tin khác


Năm 2020, tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng toàn diện, thông minh

(HBĐT) - Ngày 27/12, Sở NN&PTNT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh;  đại diện các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT, lãnh đạo các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố.

100 cán bộ, hội viên phụ nữ được bồi dưỡng triển khai chính sách tín dụng

(HBĐT) - Hội LHPN thành phố Hòa Bình vừa phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị thành phố, Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) chi nhánh thành phố Hòa Bình tổ chức lớp bồi dưỡng triển khai chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn cho 100 chị là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHPN các xã, phường và các Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ.

Huyện Mai Châu: Dư nợ chương trình cho vay SX-KD tại vùng khó khăn đạt trên 34 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo phòng giao dịch NHCSXH huyện Mai Châu, chương trình cho vay SX-KD vùng khó khăn được triển khai trên địa bàn huyện từ năm 2007.

Xây dựng 238 mô hình phát triển sản xuất

(HBĐT) - Trong 10 tháng năm 2017, các huyện, thành phố đã huy động nguồn vốn lồng ghép các chương trình, dự án, chương trình 135 và nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2017 thực hiện được 238 mô hình sản xuất với kinh phí 41,739 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn có 15 xã đạt tiêu chí thuỷ lợi

(HBĐT) - Trong 9 tháng, huyện Lạc Sơn đã dành nguồn lực trên 23,5 tỷ đồng kiên cố được 17,3 km kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp, đưa tổng số km kênh mương được kiên cố lên 339,9 km/901 km, đạt 38%.

Huyện Kỳ Sơn đầu tư trên 2,2 tỷ đồng làm giao thông nông thôn

(HBĐT) - Theo số liệu báo cáo của UBND huyện Kỳ Sơn, từ đầu năm đến nay, huyện đã đầu tư 2.224 tỷ đồng làm giao thông nông thôn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục