(HBĐT) - Sau hơn 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, nhờ phát huy nội lực cũng như sự đồng lòng của nhân dân, xã Trung Minh (TP Hòa Bình) đã hoàn thành 16 tiêu chí. Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã đang gấp rút tập trung các giải pháp hoàn thành các tiêu chí còn lại để về đích đúng lộ trình vào năm 2018. Trung Minh là xã cửa ngõ TP. Hòa Bình, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển KT- XH. Khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã có những lợi thế nhất định như: đường giao thông thuận lợi cho việc mua bán và trao đổi hàng hóa, tạo điều kiện để phát triển KT -XH. Xã có nguồn lao động dồi dào, là lợi thế để phát triển các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, CN-TTCN.

 

Trong 5 năm (2011- 2015), xã Trung Minh đã huy động nguồn lực gần 25 tỷ đồng xây dựng NTM. Trong đó, ngân sách T.ư  200 triệu đồng; nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án trên 22, 5 tỷ đồng; nhân dân đóng góp trên 1,3 tỷ đồng. Về xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, Nhà nước hỗ trợ kinh phí, nhân dân đóng góp công lao động, hiến đất mở rộng đường, đến nay đã bê tông hóa 91% đường GTNT; các công trình thuỷ lợi đảm bảo phục vụ tưới tiêu; tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 100%; 80% hộ có nhà ở đạt chuẩn... Xác định phát triển sản xuất nâng cao thu nhập là mục tiêu chính trong xây dựng NTM, xã đã tập trung phát huy lợi thế phát triển thương mại, dịch vụ cho doanh thu trên 80 tỷ đồng/năm; phát triển CN-TTCN cho thu nhập trên 70 tỷ đồng/năm và mở rộng các mô hình trồng hoa, rau, nấm, chăn nuôi, đẩy mạnh thâm canh các loại cây có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao góp phần giải quyết việc làm cho trên 90% lao động trong xã...

Mặc dù đạt được nhiều kết quả, song đến nay, xã vẫn còn 3 tiêu chí chưa đạt là cơ sở vật chất văn hóa, y tế và môi trường. Đây là 3 tiêu chí cần nguồn lực lớn khoảng 25 tỷ đồng. Đến nay, xã đã bố trí được mặt bằng cho xây dựng sân vận động, nhà văn hóa xã, trạm y tế và quy hoạch xây dựng nghĩa trang tại xóm Miều với diện tích 1,3 ha Hiện xã đang chờ UBND thành phố phê duyệt và hỗ trợ kinh phí để giải phóng mặt bằng, triển khai việc thi công.

Đồng chí Đinh Viết Đông, Chủ tịch UBND xã Trung Minh cho biết: Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 31,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,73%, hộ cận nghèo 1,55%; trên 85% hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa, có 6/7 làng đạt văn hóa; tỷ lệ hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt trên 90%. Xã đã thành lập tổ hợp tác thu gom rác thải và thu gom cho 7/7 xóm, phố... Trong thời gian tới, xã đặt mục tiêu duy trì các tiêu chí đã đạt được; phấn đấu đạt chuẩn NTM vào năm 2018. Do đó, xã tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng NTM. Huy động, lồng ghép các nguồn lực xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển KT- XH. Chú trọng phát triển các lĩnh vực thế mạnh của xã để nâng cao thu nhập cho nhân dân. Xã mong muốn thành phố quan tâm giải phóng mặt bằng, bố trí nguồn kinh phí xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu đã được quy hoạch để xã hoàn thành các tiêu chí NTM theo kế hoạch đã đề ra.

 

                                                                        Thu Hằng

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Huyện Đà Bắc: Trên 3 tỷ đồng vốn sự nghiệp xây dựng NTM

(HBĐT) - Năm 2016, huyện Đà Bắc được phân bổ 3.053 triệu đồng vốn sự nghiệp thực hiện chương trình xây dựng NTM. Trong đó kinh phí hỗ trợ quản lý 88 triệu đồng; hỗ trợ tuyên truyền 95 triệu đồng; hỗ trợ đào tạo, tập huấn 50 triệu đồng; hỗ trợ đào tạo nghề nông nghiệp 110 triệu đồng.

Thể lệ cuộc thi

Viết về chủ đề “Hòa Bình chung sức xây dựng NTM” trên Báo Hòa Bình giai đoạn 2014 – 2016

 

THỂ LỆ CUỘC THI

Viết về chủ đề Xây dựng nông thôn mới trên Báo Hoà Bình năm 2013 - 2014

Anh Diến làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Theo sự giới thiệu của Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn chúng tôi đến thăm gia đình anh Lại Văn Diến, khu 2, thị trấn Kỳ Sơn là hộ gia đình hội viên nông dân tiêu biểu làm kinh tế giỏi của huyện.

Công tác khuyến nông khuyến lâm ở Lạc Thủy

(HBĐT) - Những năm qua, Trạm khuyến nông - khuyến lâm huyện Lạc Thủy đã làm tốt chức năng cầu nối chuyển giao tiến bộ KHKT, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đây là động lực quan trọng để phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Gieo trồng được 48.343 ha cây vụ Mùa

(HBĐT) - Tính đến trung tuần tháng 7, bà con nông dân ở các địa phương trong tỉnh tập trung làm đất, gieo trồng được 48.343 ha cây lúa, màu các loại, trong đó diện tích lúa đã cấy 12.743 ha đạt 49,9 % kÕ hoạch.