(HBĐT) - Sau hơn 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, nhờ phát huy nội lực cũng như sự đồng lòng của nhân dân, xã Trung Minh (TP Hòa Bình) đã hoàn thành 16 tiêu chí. Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã đang gấp rút tập trung các giải pháp hoàn thành các tiêu chí còn lại để về đích đúng lộ trình vào năm 2018. Trung Minh là xã cửa ngõ TP. Hòa Bình, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển KT- XH. Khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã có những lợi thế nhất định như: đường giao thông thuận lợi cho việc mua bán và trao đổi hàng hóa, tạo điều kiện để phát triển KT -XH. Xã có nguồn lao động dồi dào, là lợi thế để phát triển các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, CN-TTCN.

 

Trong 5 năm (2011- 2015), xã Trung Minh đã huy động nguồn lực gần 25 tỷ đồng xây dựng NTM. Trong đó, ngân sách T.ư  200 triệu đồng; nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án trên 22, 5 tỷ đồng; nhân dân đóng góp trên 1,3 tỷ đồng. Về xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, Nhà nước hỗ trợ kinh phí, nhân dân đóng góp công lao động, hiến đất mở rộng đường, đến nay đã bê tông hóa 91% đường GTNT; các công trình thuỷ lợi đảm bảo phục vụ tưới tiêu; tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 100%; 80% hộ có nhà ở đạt chuẩn... Xác định phát triển sản xuất nâng cao thu nhập là mục tiêu chính trong xây dựng NTM, xã đã tập trung phát huy lợi thế phát triển thương mại, dịch vụ cho doanh thu trên 80 tỷ đồng/năm; phát triển CN-TTCN cho thu nhập trên 70 tỷ đồng/năm và mở rộng các mô hình trồng hoa, rau, nấm, chăn nuôi, đẩy mạnh thâm canh các loại cây có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao góp phần giải quyết việc làm cho trên 90% lao động trong xã...

Mặc dù đạt được nhiều kết quả, song đến nay, xã vẫn còn 3 tiêu chí chưa đạt là cơ sở vật chất văn hóa, y tế và môi trường. Đây là 3 tiêu chí cần nguồn lực lớn khoảng 25 tỷ đồng. Đến nay, xã đã bố trí được mặt bằng cho xây dựng sân vận động, nhà văn hóa xã, trạm y tế và quy hoạch xây dựng nghĩa trang tại xóm Miều với diện tích 1,3 ha Hiện xã đang chờ UBND thành phố phê duyệt và hỗ trợ kinh phí để giải phóng mặt bằng, triển khai việc thi công.

Đồng chí Đinh Viết Đông, Chủ tịch UBND xã Trung Minh cho biết: Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 31,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,73%, hộ cận nghèo 1,55%; trên 85% hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa, có 6/7 làng đạt văn hóa; tỷ lệ hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt trên 90%. Xã đã thành lập tổ hợp tác thu gom rác thải và thu gom cho 7/7 xóm, phố... Trong thời gian tới, xã đặt mục tiêu duy trì các tiêu chí đã đạt được; phấn đấu đạt chuẩn NTM vào năm 2018. Do đó, xã tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng NTM. Huy động, lồng ghép các nguồn lực xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển KT- XH. Chú trọng phát triển các lĩnh vực thế mạnh của xã để nâng cao thu nhập cho nhân dân. Xã mong muốn thành phố quan tâm giải phóng mặt bằng, bố trí nguồn kinh phí xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu đã được quy hoạch để xã hoàn thành các tiêu chí NTM theo kế hoạch đã đề ra.

 

                                                                        Thu Hằng

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Tháng 8, sản lượng cá thu hoạch ước đạt 337 tấn

(HBĐT) - Theo số liệu của Sở NN&PTNT, toàn tỉnh hiện có 2.681 ha nuôi thủy sản trong ao, hồ nhỏ; 3.726 lồng cá; 28 trang trại và hợp tác xã nuôi trồng thủy sản (có 8 cơ sở nuôi chuyên thủy sản, 20 cơ sở kết hợp nuôi thủy sản). Trong tháng 8, sản lượng cá thu hoạch trên toàn tỉnh ước đạt 337 tấn.

Trên 10 tỷ đồng hỗ trợ phát triển cá lồng bè hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 10/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh về thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển nuôi cá lồng vùng hồ thủy điện Hòa Bình giai đoạn 2015-2020, đến nay, tỉnh đã hỗ trợ 558 lồng cá với kinh phí 10,18 tỷ đồng.

Tổ chức Hội thi cán bộ cơ sở giỏi về tham gia đảm bảo ANTT phục vụ xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn vừa tổ chức hội thi cán bộ cơ sở giỏi về tham gia đảm bảo ANTT phục vụ xây dựng nông thôn mới.

Bạn Cần Biết: Các phương pháp nhân giống phổ biến với cam, quýt và các dòng cây có múi

(HBĐT) - Gieo hạt: Là phương pháp lấy hạt giống cho nảy mầm thành cây con. Nhân giống theo phương pháp này có ưu điểm vận chuyển và bảo quản hạt giống dễ dàng, cây con có bộ rễ khỏe, ăn sâu xuống đất. Nhược điểm là cây con mọc từ hạt thường biến dị, không giữ được phẩm cấp cây mẹ. Thời kỳ kiến thiết cơ bản dài, lâu cho ra quả.

Ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2020

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Quyết định số 816/QĐ-UBND ngày 19/5/ 2017 về việc ban hành bộ tiêu chí xã NTM tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2020. Theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/ 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016 - 2020 gồm 19 tiêu chí với 49 chỉ tiêu, trong đó có 13 tiêu chí cứng (gồm 36 chỉ tiêu). Còn lại 6 tiêu chí NTM mềm (gồm 13 chỉ tiêu) được Thủ tướng Chính phủ giao cho các tỉnh tự xây dựng theo đặc thù của tỉnh, gồm: tiêu chí số 2 về giao thông có 4 chỉ tiêu; tiêu chí số 3 về thủy lợi có 1 chỉ tiêu; tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa có 2 chỉ tiêu; tiêu chí số 7 về hạ tầng thương mại có 1 chỉ tiêu; tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông có 4 chỉ tiêu và tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm có 1 chỉ tiêu.

Huyện Lương Sơn: 6 xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới

(HBĐT) - Năm 2016 tổng nguồn lực huy động để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của huyện Lương Sơn ước khoảng 108.703 triệu đồng, trong đó, vốn ngân sách T.ư hỗ trợ trực tiếp cho chương trình 26.903 triệu đồng; vốn ngân sách huyện, xã 17.500 triệu đồng; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án 5.600 triệu đồng; vốn huy động từ doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế 7.300 triệu đồng; vốn tín dụng 45.200 triệu đồng; vốn huy động đóng góp của cộng đồng dân cư 6.200 triệu đồng.