(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Quyết định số 816/QĐ-UBND ngày 19/5/ 2017 về việc ban hành bộ tiêu chí xã NTM tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2020. Theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/ 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016 - 2020 gồm 19 tiêu chí với 49 chỉ tiêu, trong đó có 13 tiêu chí cứng (gồm 36 chỉ tiêu). Còn lại 6 tiêu chí NTM mềm (gồm 13 chỉ tiêu) được Thủ tướng Chính phủ giao cho các tỉnh tự xây dựng theo đặc thù của tỉnh, gồm: tiêu chí số 2 về giao thông có 4 chỉ tiêu; tiêu chí số 3 về thủy lợi có 1 chỉ tiêu; tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa có 2 chỉ tiêu; tiêu chí số 7 về hạ tầng thương mại có 1 chỉ tiêu; tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông có 4 chỉ tiêu và tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm có 1 chỉ tiêu.


Theo đó, bộ tiêu chí có chỉ tiêu chung của tỉnh và chỉ tiêu riêng cho các nhóm xã khu vực I, xã khu vực II, xã khu vực III. Cụ thể: Về tiêu chí giao thông, Quyết định quy định, đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt 100%; đường trục thôn, bản và đường liên thôn, bản ít nhất được cứng hóa 50%; đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa đạt 100%; đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm đạt 50%. Về tiêu chí thuỷ lợi, diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động đạt 80%. Về tiêu chí cơ sở vật chất văn hoá quy định diện tích đất quy hoạch đối với hội trường nhà văn hoá đa năng tối thiểu 300 m2, diện tích khu thể thao tối thiểu 1.200 m2, quy mô xây dựng hội trường đa năng có 150 chỗ ngồi và xã có điểm vui chơi, giải trí và thể thao cho trẻ em và người cao tuổi theo quy định. Về tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn quy định xã có chợ nông thôn trong quy hoạch hoặc có cửa hàng kinh doanh tổng hợp đạt chuẩn. Về tiêu chí thông tin và truyền thông quy định xã có điểm phục vụ bưu chính, có dịch vụ viễn thông, internet, có đài truyền thanh và hệ thống loa đến các thôn và có ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, điều hành. Về tiêu chí môi trường và ATTP quy định tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 90%, 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường, mai táng phù hợp với quy định và theo quy hoạch, tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 70%; 60% hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường và 100% hộ gia đình, cơ sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo quy định về ATTP.

Ngoài ra có một số tiêu chí được quy định mới như thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đến năm 2020 đạt 36 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020 là 12%; xã có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 25% trở lên; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 85%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi dưới 26,7%. Đặc biệt, đối với tiêu chí hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật quy định xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định; đảm bảo bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình; bảo vệ và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương trong các lĩnh vực của gia đình và đời sống xã hội. Tiêu chí QP-AN với 2 nội dung: xây dựng lực lượng dân quân vững mạnh, rộng khắp và hoàn thành các chỉ tiêu quốc phòng; xã đạt chuẩn an toàn về AN-TTXH và đảm bảo bình yên, không có khiếu kiện đông người kéo dài, không để xảy ra trọng án, tội phạm và TNXH được kiềm chế giảm liên tục so với các năm trước.

UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố căn cứ bộ tiêu chí xã NTM tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2016-2020 và hướng dẫn của các sở, ngành để chỉ đạo, hướng dẫn các xã trên địa bàn thực hiện.

 

                                                                                Đ.T (T.H)

Các tin khác


Năm 2020, tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng toàn diện, thông minh

(HBĐT) - Ngày 27/12, Sở NN&PTNT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh;  đại diện các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT, lãnh đạo các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố.

100 cán bộ, hội viên phụ nữ được bồi dưỡng triển khai chính sách tín dụng

(HBĐT) - Hội LHPN thành phố Hòa Bình vừa phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị thành phố, Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) chi nhánh thành phố Hòa Bình tổ chức lớp bồi dưỡng triển khai chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn cho 100 chị là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHPN các xã, phường và các Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ.

Huyện Mai Châu: Dư nợ chương trình cho vay SX-KD tại vùng khó khăn đạt trên 34 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo phòng giao dịch NHCSXH huyện Mai Châu, chương trình cho vay SX-KD vùng khó khăn được triển khai trên địa bàn huyện từ năm 2007.

Xây dựng 238 mô hình phát triển sản xuất

(HBĐT) - Trong 10 tháng năm 2017, các huyện, thành phố đã huy động nguồn vốn lồng ghép các chương trình, dự án, chương trình 135 và nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2017 thực hiện được 238 mô hình sản xuất với kinh phí 41,739 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn có 15 xã đạt tiêu chí thuỷ lợi

(HBĐT) - Trong 9 tháng, huyện Lạc Sơn đã dành nguồn lực trên 23,5 tỷ đồng kiên cố được 17,3 km kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp, đưa tổng số km kênh mương được kiên cố lên 339,9 km/901 km, đạt 38%.

Huyện Kỳ Sơn đầu tư trên 2,2 tỷ đồng làm giao thông nông thôn

(HBĐT) - Theo số liệu báo cáo của UBND huyện Kỳ Sơn, từ đầu năm đến nay, huyện đã đầu tư 2.224 tỷ đồng làm giao thông nông thôn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục