(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Quyết định số 816/QĐ-UBND ngày 19/5/ 2017 về việc ban hành bộ tiêu chí xã NTM tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2020. Theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/ 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016 - 2020 gồm 19 tiêu chí với 49 chỉ tiêu, trong đó có 13 tiêu chí cứng (gồm 36 chỉ tiêu). Còn lại 6 tiêu chí NTM mềm (gồm 13 chỉ tiêu) được Thủ tướng Chính phủ giao cho các tỉnh tự xây dựng theo đặc thù của tỉnh, gồm: tiêu chí số 2 về giao thông có 4 chỉ tiêu; tiêu chí số 3 về thủy lợi có 1 chỉ tiêu; tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa có 2 chỉ tiêu; tiêu chí số 7 về hạ tầng thương mại có 1 chỉ tiêu; tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông có 4 chỉ tiêu và tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm có 1 chỉ tiêu.


Theo đó, bộ tiêu chí có chỉ tiêu chung của tỉnh và chỉ tiêu riêng cho các nhóm xã khu vực I, xã khu vực II, xã khu vực III. Cụ thể: Về tiêu chí giao thông, Quyết định quy định, đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt 100%; đường trục thôn, bản và đường liên thôn, bản ít nhất được cứng hóa 50%; đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa đạt 100%; đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm đạt 50%. Về tiêu chí thuỷ lợi, diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động đạt 80%. Về tiêu chí cơ sở vật chất văn hoá quy định diện tích đất quy hoạch đối với hội trường nhà văn hoá đa năng tối thiểu 300 m2, diện tích khu thể thao tối thiểu 1.200 m2, quy mô xây dựng hội trường đa năng có 150 chỗ ngồi và xã có điểm vui chơi, giải trí và thể thao cho trẻ em và người cao tuổi theo quy định. Về tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn quy định xã có chợ nông thôn trong quy hoạch hoặc có cửa hàng kinh doanh tổng hợp đạt chuẩn. Về tiêu chí thông tin và truyền thông quy định xã có điểm phục vụ bưu chính, có dịch vụ viễn thông, internet, có đài truyền thanh và hệ thống loa đến các thôn và có ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, điều hành. Về tiêu chí môi trường và ATTP quy định tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 90%, 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường, mai táng phù hợp với quy định và theo quy hoạch, tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 70%; 60% hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường và 100% hộ gia đình, cơ sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo quy định về ATTP.

Ngoài ra có một số tiêu chí được quy định mới như thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đến năm 2020 đạt 36 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020 là 12%; xã có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 25% trở lên; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 85%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi dưới 26,7%. Đặc biệt, đối với tiêu chí hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật quy định xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định; đảm bảo bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình; bảo vệ và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương trong các lĩnh vực của gia đình và đời sống xã hội. Tiêu chí QP-AN với 2 nội dung: xây dựng lực lượng dân quân vững mạnh, rộng khắp và hoàn thành các chỉ tiêu quốc phòng; xã đạt chuẩn an toàn về AN-TTXH và đảm bảo bình yên, không có khiếu kiện đông người kéo dài, không để xảy ra trọng án, tội phạm và TNXH được kiềm chế giảm liên tục so với các năm trước.

UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố căn cứ bộ tiêu chí xã NTM tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2016-2020 và hướng dẫn của các sở, ngành để chỉ đạo, hướng dẫn các xã trên địa bàn thực hiện.

 

                                                                                Đ.T (T.H)

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Xã Trung Minh dồn sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau hơn 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, nhờ phát huy nội lực cũng như sự đồng lòng của nhân dân, xã Trung Minh (TP Hòa Bình) đã hoàn thành 16 tiêu chí. Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã đang gấp rút tập trung các giải pháp hoàn thành các tiêu chí còn lại để về đích đúng lộ trình vào năm 2018. Trung Minh là xã cửa ngõ TP. Hòa Bình, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển KT- XH. Khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã có những lợi thế nhất định như: đường giao thông thuận lợi cho việc mua bán và trao đổi hàng hóa, tạo điều kiện để phát triển KT -XH. Xã có nguồn lao động dồi dào, là lợi thế để phát triển các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, CN-TTCN.

Thể lệ cuộc thi

Viết về chủ đề “Hòa Bình chung sức xây dựng NTM” trên Báo Hòa Bình giai đoạn 2014 – 2016

 

THỂ LỆ CUỘC THI

Viết về chủ đề Xây dựng nông thôn mới trên Báo Hoà Bình năm 2013 - 2014

Anh Diến làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Theo sự giới thiệu của Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn chúng tôi đến thăm gia đình anh Lại Văn Diến, khu 2, thị trấn Kỳ Sơn là hộ gia đình hội viên nông dân tiêu biểu làm kinh tế giỏi của huyện.

Công tác khuyến nông khuyến lâm ở Lạc Thủy

(HBĐT) - Những năm qua, Trạm khuyến nông - khuyến lâm huyện Lạc Thủy đã làm tốt chức năng cầu nối chuyển giao tiến bộ KHKT, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đây là động lực quan trọng để phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Gieo trồng được 48.343 ha cây vụ Mùa

(HBĐT) - Tính đến trung tuần tháng 7, bà con nông dân ở các địa phương trong tỉnh tập trung làm đất, gieo trồng được 48.343 ha cây lúa, màu các loại, trong đó diện tích lúa đã cấy 12.743 ha đạt 49,9 % kÕ hoạch.