(HBĐT) - Ngày 12/7, tại huyện Yên Thủy, Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 5/8/2008 của BCH Trung ương Đảng khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. 

 


Các đại biểu thăm các mô hình vườn mẫu do Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ thực hiện tại xã Ngọc Lương (Yên Thủy).

13 năm qua, thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân về quan điểm, chủ trương của Đảng; về vai trò, nhiệm vụ của tổ chức Hội, của hội viên nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam. Các cấp Hội đã tổ chức 1.200 buổi triển khai các chính sách liên quan về BHYT; đến nay có 95,2% hội viên tham gia BHXH, BHYT. Vận động cán bộ, hội viên đóng góp xây dựng 195 nhà mái ấm nông dân; phối hợp với Uỷ ban MTTQ tỉnh hỗ trợ xây dựng và bàn giao 863 nhà đại đoàn kết cho hộ hội viên nghèo. Tổ chức 271 lớp nghề cho 6.445 nông dân; phối hợp tổ chức 496 lớp dạy nghề cho trên 22.200 hội viên nông dân về chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả của sản phẩm. Đến nay, có 120/150 cơ sở Hội được vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, nguồn vốn toàn tỉnh đạt trên 37 tỷ đồng cho trên 1.300 lượt hộ vay. Hỗ trợ 447 hộ nông dân mua các loại máy nông nghiệp phục vụ sản xuất, được hỗ trợ lãi suất trên 2,7 tỷ đồng. Bình quân hàng năm có trên 72.000 lượt hộ đăng ký và trên 50% hộ hội viên nông dân đăng ký đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế trong thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW  thời gian qua. Đồng thời đề xuất, kiến nghị một số vấn đề nhằm thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ được giao thời gian tới.

Nhân dịp này, BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tặng bằng khen cho 8 tập thể, 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2019 - 2020.

Nằm trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã đi thăm các mô hình khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu do Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ thực hiện trên địa bàn huyện Yên Thủy.

                                                                                
T.H

Các tin khác


Kiểm soát chất lượng sản phẩm nông, lâm, thủy sản

(HBĐT) - Quản lý nhằm nâng cao chất lượng thực phẩm nông, lâm, thủy sản (NLTS) được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của ngành nông nghiệp tỉnh, nhất là khi thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Vì vậy, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng công tác quản lý chất lượng NLTS của tỉnh thời gian qua vẫn được đặc biệt chú trọng.

Giải pháp tái canh cây ăn quả có múi theo hướng bền vững, hiệu quả

(HBĐT)- Ngày 10/5, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: "Giải pháp tái canh cây ăn quả có múi theo hướng bền vững và hiệu quả”. Tham dự diễn đàn có lãnh đạo Sở NN&PTNT và 90 nông dân tiêu biểu trồng cây ăn quả có múi (CAQCM) trên địa bàn tỉnh.

Xã Phú Lai: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ xã Phú Lai (Yên Thủy) nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt ra mục tiêu "xây dựng xã Phú Lai đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu (NTMKM) năm 2022”. Để hoàn thành mục tiêu này, xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề và quyết tâm triển khai đồng bộ nhiều giải pháp mới, mong muốn tạo sự bứt phát trong phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Tăng cường quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Công văn số 517/UBND-KHTH chỉ đạo việc tăng cường công tác quản lý chất lượng, ATTP và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản (TTNS).

Xã Kim Lập: Đồng thuận xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Với sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền, cùng sự đồng thuận của người dân, đến nay xã xã Kim Lập (Kim Bôi) đã đạt 15/19 tiêu chí. Trong đó, những tiêu chí quan trọng như: Giao thông, thủy lợi, tổ chức sản xuất, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường… đều đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra.

Nông dân khó chồng khó khi giá thức ăn chăn nuôi lại tăng

(HBĐT) - Khó khăn trong tiêu thụ vẫn chưa được tháo gỡ, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh lại chồng chất thêm rủi ro khi giá thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục