(HBĐT) - Ngày 12/7, tại huyện Yên Thủy, Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 5/8/2008 của BCH Trung ương Đảng khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. 

 


Các đại biểu thăm các mô hình vườn mẫu do Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ thực hiện tại xã Ngọc Lương (Yên Thủy).

13 năm qua, thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân về quan điểm, chủ trương của Đảng; về vai trò, nhiệm vụ của tổ chức Hội, của hội viên nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam. Các cấp Hội đã tổ chức 1.200 buổi triển khai các chính sách liên quan về BHYT; đến nay có 95,2% hội viên tham gia BHXH, BHYT. Vận động cán bộ, hội viên đóng góp xây dựng 195 nhà mái ấm nông dân; phối hợp với Uỷ ban MTTQ tỉnh hỗ trợ xây dựng và bàn giao 863 nhà đại đoàn kết cho hộ hội viên nghèo. Tổ chức 271 lớp nghề cho 6.445 nông dân; phối hợp tổ chức 496 lớp dạy nghề cho trên 22.200 hội viên nông dân về chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả của sản phẩm. Đến nay, có 120/150 cơ sở Hội được vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, nguồn vốn toàn tỉnh đạt trên 37 tỷ đồng cho trên 1.300 lượt hộ vay. Hỗ trợ 447 hộ nông dân mua các loại máy nông nghiệp phục vụ sản xuất, được hỗ trợ lãi suất trên 2,7 tỷ đồng. Bình quân hàng năm có trên 72.000 lượt hộ đăng ký và trên 50% hộ hội viên nông dân đăng ký đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế trong thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW  thời gian qua. Đồng thời đề xuất, kiến nghị một số vấn đề nhằm thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ được giao thời gian tới.

Nhân dịp này, BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tặng bằng khen cho 8 tập thể, 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2019 - 2020.

Nằm trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã đi thăm các mô hình khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu do Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ thực hiện trên địa bàn huyện Yên Thủy.

                                                                                
T.H

Các tin khác


Huyện Đà Bắc chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) chiếm gần 90% dân số. Địa hình đa phần đồi núi cao, hiểm trở, thường xuyên hứng chịu các đợt thiên tai. Theo thống kê năm 2022, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 37,5 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 35%. Xác định công tác dân tộc là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp ủy, chính quyền các cấp đã triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình để nâng cao đời sống ĐBDTTS. Qua đó củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Rà soát để bảo đảm tính hợp hiến của chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc

Đất đai là tài nguyên hữu hạn, cho nên có thể trong giai đoạn hiện nay, thậm chí ở thế hệ này chúng ta chưa có điều kiện để khai thác tốt nhất nhưng cần quản lý, gìn giữ và bảo vệ để các thế hệ mai sau sử dụng tốt hơn, hiệu quả hơn.

Huyện Cao Phong: Tháo gỡ khó khăn thực hiện nguồn vốn hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Mặc dù vẫn còn một số vướng mắc về cơ chế, chính sách và các văn bản hướng dẫn, nhưng UBND huyện Cao Phong đã tập trung các giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN). Qua đó góp phần ổn định cuộc sống người dân khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Xã Lạc Sỹ: Đời sống đồng bào dân tộc thiểu số từng bước đổi thay

(HBĐT) - Lạc Sỹ là xã vùng sâu của huyện Yên Thủy với hơn 80% đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) sinh sống. Những năm qua, được sự hỗ trợ từ chính sách dân tộc, Lạc Sỹ đã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển KT-XH. Nhờ đó, đời sống của người dân được nâng lên, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn vùng ĐBDTTS.

Ưu tiên hỗ trợ nguồn lực cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Việc thực hiện tiêu chí về giao thông trong xây dựng nông thôn mới (NTM) còn gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các địa bàn có điều kiện KT-XH kém phát triển. Đề nghị cần có cơ chế huy động vốn phù hợp, tăng cường hỗ trợ cho các xã khó khăn.

Ủy ban MTTQ tỉnh: Tập huấn thực hiện Chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(HBĐT) - Ngày 25/8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn, triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi năm 2023 đối với tiểu dự án 1 và tiểu dự án 3 của Dự án 10 về phổ biến giáo dục pháp luật; tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS và tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá việc tổ chức thực hiện chương trình trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục