Thực hiện Đề án Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới (BĐG) vùng dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2018 - 2025, huyện Lạc Thuỷ đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, tác động đến nhận thức của cấp ủy, chính quyền và người dân trong công tác BĐG, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ DTTS.
Người dân thị trấn Ba Hàng Đồi, huyện Lạc Thuỷ trồng cây xanh, vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp.
UBND huyện đã ban hành nhiều chính sách thực hiện BĐG, phát huy sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền chính sách về BĐG trên các phương tiện thông tin đại chúng, đưa vào chương trình giáo dục trong nhà trường, hoạt động của cơ quan, tổ chức và cộng đồng, từng bước làm thay đổi tư duy, định kiến về giới, phân biệt giới trong nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân. Nhờ đó, trên địa bàn huyện không có vụ việc liên quan đến giải quyết khiếu nại, tố cáo việc thực hiện pháp luật về BĐG.
Công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung cơ bản của Luật BĐG, Luật Hôn nhân và Gia đình được thực hiện đa dạng, phong phú, hiệu quả, phù hợp với đối tượng tuyên truyền. Giai đoạn 2018 - 2025, toàn huyện tổ chức 26 hội nghị tuyên truyền cho 3.500 người; 16 lớp tập huấn với 2.680 lượt người tham gia. Tiếp nhận và in ấn 1.600 tờ gấp, 700 cuốn sổ tay tuyên truyền về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, các vấn đề liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc tại địa phương. Tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thôn, khu dân cư phát sóng từ 1 - 2 buổi/tuần, mỗi lần phát sóng 15 - 30 phút, đã đưa chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến người dân.
Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện thành lập được 25 mô hình tại 15 thôn đặc biệt khó khăn thuộc các xã Phú Thành, Hưng Thi, Thống Nhất và thị trấn Ba Hàng Đồi. Thành lập 14 tổ truyền thông cộng đồng với 140 thành viên; 6 địa chỉ tin cậy cộng đồng với 60 thành viên tham gia mô hình; 5 câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi” với 150 thành viên tại các trường TH&THCS, THCS; tổ chức 31 cuộc tư vấn về BĐG. 100% thành viên các mô hình được cung cấp tài liệu, tham gia các lớp tập huấn do tỉnh, huyện tổ chức. Kinh phí hoạt động hỗ trợ BĐG giai đoạn 2018 - 2025 được thực hiện lồng ghép tại Dự án 8, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2012 - 2025 và các chương trình khác là 1.869 triệu đồng. Qua công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BĐG phần nào thay đổi nhận thức, hành vi của cộng đồng, gia đình và cá nhân, từng bước thu hẹp khoảng cách bất BĐG, tạo sự quan tâm chia sẻ và cách ứng xử với phụ nữ, trẻ em gái trong mỗi gia đình, tại cộng đồng và trong cơ quan, tổ chức, vị thế của người phụ nữ vùng DTTS ngày càng được nâng cao.
Đồng chí Nguyễn Ngọc Vân, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thuỷ cho biết: Huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án, chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc nhằm cải thiện đời sống, thúc đẩy thực hiện BĐG vùng đồng bào DTTS và miền núi. Chú trọng hơn đến phụ nữ và trẻ em gái vùng DTTS. Các cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội cần phổ biến, tuyên truyền sâu rộng, đầy đủ các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BĐG ở vùng đồng bào DTTS.
Đẩy mạnh truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức về BĐG bằng nhiều hình thức sáng tạo, phù hợp phong tục tập quán của đồng bào. Cung cấp tài liệu, sản phẩm truyền thông về BĐG có chất lượng. Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về BĐG trong cộng đồng; xóa bỏ các phong tục tập quán lạc hậu, mang tính định kiến giới, hạ thấp phụ nữ, đề cao nam giới. Chú trọng bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác dân tộc và BĐG ở cấp cơ sở. Phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ thôn, xóm, nhất là đội ngũ người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS.
Đinh Thắng
Những ngày giữa tháng 5, niềm vui đến với thầy, trò Trường TH&THCS Đoàn Kết, xã Đoàn Kết, huyện Đà Bắc khi nhà trường được đón nhận phòng học Tin học mới với 21 bộ máy vi tính, cùng các thiết bị đồng bộ như hệ thống ổn định điện áp, điều hòa nhiệt độ do Bộ Tư lệnh Quân khu 3 trao tặng. Đây là món quà thiết thực, góp phần hiện đại hóa điều kiện dạy và học tại một trong những điểm trường khó khăn bậc nhất của tỉnh Hòa Bình.
Tín dụng chính sách xã hội không chỉ là dòng vốn hỗ trợ phát triển kinh tế, mà còn là điểm tựa để đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Từ những khoản vay nhỏ nhưng đầy ý nghĩa, nhiều gia đình đã mạnh dạn khởi nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo việc làm, nâng cao thu nhập trên chính mảnh đất quê hương.
Đào tạo nghề, giải quyết việc làm là giải pháp căn bản để tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đây cũng là "chìa khóa” để các địa phương mở những nút thắt, tháo gỡ khó khăn trong thực hiện mục tiêu ổn định và nâng cao đời sống của đồng bào DTTS, rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các vùng miền. Những năm qua, tỉnh đã ưu tiên dành cơ chế, nguồn lực cho vùng đồng bào DTTS, trong đó có việc đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Từ đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.
Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ Nông dân huyện Cao Phong vừa tổ chức giải ngân nguồn qũy cho các hộ hội viên nông dân tại xã Bắc Phong (Cao Phong).
Đưa chúng tôi đi thăm các mô hình nuôi cá lồng cho hiệu quả kinh tế cao của người dân xã Suối Hoa (Tân Lạc), đồng chí Đinh Sơn Tùng, Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: Thời gian qua, xã tập trung lồng ghép nguồn lực, nguồn vốn từ các chương trình, dự án, chính sách dân tộc để cải thiện đời sống nhân dân. Trong đó, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã mang lại hiệu quả thiết thực.
Thực hiện Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mai Châu đang tích cực triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.