(HBĐT) - Trong những năm qua, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nhiều hội viên NCT trên địa bàn xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) đã phát huy kinh nghiệm, vốn sống, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tham gia giúp gia đình, con cháu xóa đói - giảm nghèo. Nhiều NCT đã trở thành chủ trang trại, cơ sở sản xuất có quy mô, sức ảnh hưởng tới sự phát triển KT-XH của địa phương.


Ông Vũ Văn Hải (bên phải), hội viên NCT thôn Trường Quan, xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) trao đổi kỹ thuật chăm sóc cây cảnh với hội viên NCT xã.

Cùng cán bộ Hội NCT xã Nhuận Trạch, chúng tôi đến thăm mô hình cây cảnh của gia đình ông Vũ Văn Hải, thôn Trường Quan. Tọa lạc trên đường Hồ Chí Minh với diện tích hơn 1.000 m2, vườn cây cảnh nhà ông Hải quy tụ nhiều loại cây quý có giá từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Vốn là nhà giáo, đam mê với nghệ thuật tạo hình, yêu thiên nhiên nên khi về nghỉ chế độ, ông Hải theo đuổi nghề cây cảnh. ông Hải cho biết: "Lúc mới theo nghề không tránh khỏi những khó khăn và cả thất bại. Bởi đây là nghề không chỉ đòi hỏi sự hiểu biết, đam mê mà còn cần cả sự sáng tạo, kiên trì. Tuy nhiên, nghề này càng làm càng say vì vừa là nghệ thuật, vừa là sáng tạo. Mỗi cây thô ban đầu, qua cắt tỉa trở thành một tác phẩm nghệ thuật, được người chơi trân trọng làm tôi cảm thấy tự hào”. Từ niềm đam mê ấy, hiện nay, ông Hải là một trong những nhà vườn có tiếng không chỉ ở Lương Sơn mà còn khu vực Hà Nội. Nhiều cây cảnh do ông tạo thế, cắt tỉa được bán với giá hàng trăm triệu đồng, thu hút khách hàng ở nhiều tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Cũng như ông Hải, dù đã được xếp vào tuổi "xưa nay hiếm” nhưng nhiều hội viên NCT xã Nhuận Trạch vẫn tích cực phát triển sản xuất, xóa đói - giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Với việc lựa chọn mô hình phù hợp, làm việc tại nhà, hội viên NCT đã đóng góp tích cực phát triển kinh tế gia đình và xã hội như mô hình làm vườn, trồng cây cảnh, dịch vụ nhỏ. Đặc biệt, nhiều hội viên đã tận dụng được lợi thế địa phương, tư vấn cho con cháu xây dựng các mô hình mới đem lại hiệu quả kinh tế cao như nuôi bò sữa, mở xưởng may gia công…

ông Hoàng Văn Xếp, Chủ tịch Hội NCT xã Nhuận Trạch cho biết: Hội NCT xã Nhuận Trạch có 548 hội viên, sinh hoạt tại 14 chi hội. Trong đó có 85 hội viên từ 80 đến 100 tuổi. Nhiều hội viên xác định sống vui, sống khỏe, sống có ích và luôn phát huy vai trò nêu gương trong cuộc sống. Chính vì vậy, Hội tuyên truyền, vận động hội viên bằng kinh nghiệm, vốn tích lũy của mình để bảo ban, giúp đỡ con cháu trong sản xuất. Nhiều NCT đã phát huy tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đạt nhiều thành tích trong lao động sản xuất, là những tấm gương mẫu mực trong cuộc sống cho thế hệ trẻ noi theo.

P.L


Các tin khác


Lan tỏa những việc làm theo Bác Hồ ở Đảng bộ xã Đồng Tâm

(HBĐT)-Sau hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, toàn huyện Lạc Thủy có 115 mô hình, điển hình tiêu biểu, trong đó, riêng Đảng bộ xã Đồng Tâm có 15 mô hình. Việc thực hiện chỉ thị đã lan tỏa, tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chi bộ xóm Riêng làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Xóm Riêng, xã Tú Lý (Đà Bắc) có trên 160 hộ với 4 dân tộc cùng sinh sống. Nhiều năm qua, mọi chủ trương, chính sách đều được Nhân dân xóm chấp hành tốt. Đồng chí Bí thư chi bộ Đinh Thị Khiển cho biết: Để có được kết quả này, chi ủy và các đảng viên trong chi bộ đã vận dụng nhiều giải pháp cụ thể, song cơ bản nhất vẫn là phát huy tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo Bác Hồ.

Phụ nữ xã Khoan Dụ làm theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Với phương châm học và làm theo Bác từ chính những việc nhỏ bé, giản dị trong đời sống hàng ngày, thời gian qua, Hội LHPN xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt, tập thể, cá nhân tiêu biểu trong lao động, sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh: "Dân vận khéo" góp phần nâng cao chất lượng thực thi công vụ

(HBĐT) - Nhận thức rõ vị trí, vai trò quan trọng của công tác dân vận trong cơ quan hành chính Nhà nước, thời gian qua, Đảng bộ Khối CCQ tỉnh có nhiều giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả. Góp phần xây dựng tổ chức Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Lan tỏa các mô hình học tập và làm theo lời Bác ở huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở huyện Yên Thủy những năm qua đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Từ đó, tạo chuyển biến rõ nét trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả ở các cá nhân, tập thể, là điểm sáng của tỉnh trong học tập và làm theo lời Bác.

Huyện Kỳ Sơn lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - "Phong trào thi đua yêu nước đã lan tỏa mạnh mẽ, tạo động lực lớn để huyện Kỳ Sơn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị phát triển KT-XH năm 2019” - đồng chí Trần Thị Quy, Phó trưởng Phòng Nội vụ, Phó chủ tịch Hội đồng Thi đua - khen thưởng huyện Kỳ Sơn khẳng định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục