(HBĐT) - Trong những năm qua, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nhiều hội viên NCT trên địa bàn xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) đã phát huy kinh nghiệm, vốn sống, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tham gia giúp gia đình, con cháu xóa đói - giảm nghèo. Nhiều NCT đã trở thành chủ trang trại, cơ sở sản xuất có quy mô, sức ảnh hưởng tới sự phát triển KT-XH của địa phương.


Ông Vũ Văn Hải (bên phải), hội viên NCT thôn Trường Quan, xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) trao đổi kỹ thuật chăm sóc cây cảnh với hội viên NCT xã.

Cùng cán bộ Hội NCT xã Nhuận Trạch, chúng tôi đến thăm mô hình cây cảnh của gia đình ông Vũ Văn Hải, thôn Trường Quan. Tọa lạc trên đường Hồ Chí Minh với diện tích hơn 1.000 m2, vườn cây cảnh nhà ông Hải quy tụ nhiều loại cây quý có giá từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Vốn là nhà giáo, đam mê với nghệ thuật tạo hình, yêu thiên nhiên nên khi về nghỉ chế độ, ông Hải theo đuổi nghề cây cảnh. ông Hải cho biết: "Lúc mới theo nghề không tránh khỏi những khó khăn và cả thất bại. Bởi đây là nghề không chỉ đòi hỏi sự hiểu biết, đam mê mà còn cần cả sự sáng tạo, kiên trì. Tuy nhiên, nghề này càng làm càng say vì vừa là nghệ thuật, vừa là sáng tạo. Mỗi cây thô ban đầu, qua cắt tỉa trở thành một tác phẩm nghệ thuật, được người chơi trân trọng làm tôi cảm thấy tự hào”. Từ niềm đam mê ấy, hiện nay, ông Hải là một trong những nhà vườn có tiếng không chỉ ở Lương Sơn mà còn khu vực Hà Nội. Nhiều cây cảnh do ông tạo thế, cắt tỉa được bán với giá hàng trăm triệu đồng, thu hút khách hàng ở nhiều tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Cũng như ông Hải, dù đã được xếp vào tuổi "xưa nay hiếm” nhưng nhiều hội viên NCT xã Nhuận Trạch vẫn tích cực phát triển sản xuất, xóa đói - giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Với việc lựa chọn mô hình phù hợp, làm việc tại nhà, hội viên NCT đã đóng góp tích cực phát triển kinh tế gia đình và xã hội như mô hình làm vườn, trồng cây cảnh, dịch vụ nhỏ. Đặc biệt, nhiều hội viên đã tận dụng được lợi thế địa phương, tư vấn cho con cháu xây dựng các mô hình mới đem lại hiệu quả kinh tế cao như nuôi bò sữa, mở xưởng may gia công…

ông Hoàng Văn Xếp, Chủ tịch Hội NCT xã Nhuận Trạch cho biết: Hội NCT xã Nhuận Trạch có 548 hội viên, sinh hoạt tại 14 chi hội. Trong đó có 85 hội viên từ 80 đến 100 tuổi. Nhiều hội viên xác định sống vui, sống khỏe, sống có ích và luôn phát huy vai trò nêu gương trong cuộc sống. Chính vì vậy, Hội tuyên truyền, vận động hội viên bằng kinh nghiệm, vốn tích lũy của mình để bảo ban, giúp đỡ con cháu trong sản xuất. Nhiều NCT đã phát huy tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đạt nhiều thành tích trong lao động sản xuất, là những tấm gương mẫu mực trong cuộc sống cho thế hệ trẻ noi theo.

P.L


Các tin khác


Hội LHPN xã Tân Phong: Hiệu quả thiết thực từ các phong trào thi đua

(HBĐT) - Hội LHPN xã Tân Phong (Cao Phong) có 5 chi hội với 520 hội viên. Trong nhiều năm qua, Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng Hội vững mạnh, phát triển KT-XH địa phương. Nổi bật như phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, xây dựng “Quỹ mái ấm tình thương”...

Thực hiện Chỉ thị số 05 bằng những mô hình cụ thể

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành mục tiêu, nhiệm vụ xuyên suốt trong 3 năm qua ở Đảng bộ huyện Kim Bôi. Các nội dung học tập Chỉ thị được đưa vào cuộc sống gắn với chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, nêu cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Công an huyện Lạc Sơn: Thiết thực học tập và làm theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Những năm qua, Công an huyện (CAH) Lạc Sơn đã có nhiều việc làm thiết thực trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Điều này không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống, đấu tranh với tội phạm, mà còn xây dựng mối quan hệ gần gũi giữa quần chúng nhân dân với lực lượng Công an nhân dân (CAND).

Học tập và làm theo Bác ở quê hương cách mạng Nật Sơn

(HBĐT) - Sau nhiều năm, chúng tôi có dịp trở lại Nật Sơn (Kim Bôi). Vẫn là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, song không thể phủ nhận những bước chuyển đáng khích lệ của vùng đất cội nguồn cách mạng xứ Mường Động này.

Học Bác, Công an huyện Yên Thủy làm nhiều việc tốt phục vụ nhân dân

(HBĐT) - Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an phát động và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được Công an tỉnh triển khai thực hiện trở thành phong trào sâu rộng đem lại những hiệu quả thiết thực. Nhiều đơn vị đã có những mô hình hay, cách làm hiệu quả. Công an huyện Yên Thủy là một trong những đơn vị điển hình.

Bùi Hồng Phú - người đảng viên tận tụy noi gương Bác Hồ

(HBĐT) - Con người chất phác, khiêm tốn, nhiệt huyết với công việc là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với đồng chí Bùi Hồng Phú, Bí thư Chi bộ xóm Trung Hoa 2, xã Phú Lai (Yên Thủy). Ông Phú luôn tâm niệm: "Là người cán bộ, đảng viên, bất kỳ ai cũng phải noi gương Bác Hồ đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu. Quan trọng hơn phải nghe dân nói, nói dân hiểu và làm dân tin”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục