Nhiều hộ gia đình xã Phú Thành (Lạc Thuỷ) mở rộng diện tích trồng cam mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhiều hộ gia đình xã Phú Thành (Lạc Thuỷ) mở rộng diện tích trồng cam mang lại hiệu quả kinh tế cao.

(HBĐT) - Trong 4 năm qua, việc triển khai, thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tiếp tục trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ huyện Lạc Thuỷ, tạo những chuyển biến quan trọng về ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống và làm theo tấm gương đạo đức của Bác trong đội ngũ cán bộ, đảng viên.

 

Đồng chí Hoàng Công Ý, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ cho biết: Hàng năm, BTV Huyện uỷ xây dựng kế hoạch học tập chuyên đề theo hướng dẫn của cấp trên và hướng dẫn các chi, Đảng bộ, các ngành, đoàn thể bổ sung thực hiện chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Bác trong giai đoạn hiện nay. Hàng tháng có 85% tổ chức cơ sở Đảng, các đoàn thể của huyện thường xuyên đưa nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào sinh hoạt định kỳ. 75% tổ chức cơ sở Đảng bổ sung, xây dựng chuẩn mực đạo đức phù hợp với nhiệm vụ và tình hình thực tế. Có trên 60% cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ đăng ký phấn đấu làm theo Bác, trong đó nhiều đơn vị có từ 90 - 100% đảng viên đăng ký phấn đấu học tập và làm theo Bác, điển hình như Đảng bộ cơ quan chính quyền, Đảng bộ TT Chi Nê, Đảng bộ xã Hưng Thi, Đảng bộ xã An Bình Đội ngũ cán bộ, đảng viên, đặc biệt là cấp uỷ, lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp tự giác xây dựng kế hoạch tu dưỡng rèn luyện với những việc làm cụ thể, thiết thực. Cấp uỷ từ huyện đến cơ sở cụ thể hoá quy định nêu gương gắn với các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục hạn chế, yếu kém của tập thể, cá nhân đã chỉ ra sau kiểm điểm theo tinh thần NQT.Ư 4 (khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay". Từ đó, mỗi cán, bộ đảng viên đăng ký nêu gương phù hợp với vị trí công tác, tích cực trong các hoạt động, phong trào thi đua ở địa phương, cơ quan, đơn vị. Luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân, gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú. Nhiều cán bộ, đảng viên ở cơ sở đã làm gương và tích cực vận động gia đình, nhân dân hiến đất, đóng góp tiền của để xây dựng đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi khác.

 

Bên cạnh đó, huyện đã chú trọng biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, tuyên truyền, giới thiệu những tấm gương người tốt, việc tốt, tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để triển khai, nhân rộng trong toàn Đảng bộ. Nếu như trước đây chỉ có một vài hộ gia đình hiến đất, đến nay, toàn huyện đã có hàng trăm hộ tự nguyện hiến đất làm các công trình phúc lợi, chung tay xây dựng nông thôn mới. Từ việc triển khai thành công mô hình ánh sáng đường quê của Đoàn thanh niên tại xã Thanh Nông, hiện toàn huyện đã nhân rộng thêm 4 mô hình tại các xã mang lại hiệu quả thiết thực. Hay từ mô hình đường phụ nữ tự quản đã có nhiều tuyến đường thanh niên tự quản, tuyến đường cựu chiến binh tự quản. Đặc biệt, từ 1 tập thể và 1 cá nhân thực hiện đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đến nay đã có thêm 3 tập thể đăng ký giúp đỡ 5 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 2 triệu đồng/1 năm học. Tại các hội, đoàn thể, phong trào tiết kiệm, xây dựng quỹ giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói - giảm nghèo cũng phát triển và mang lại hiệu quả cao như: Các cấp Hội Phụ nữ xây dựng, duy trì được 142 mô hình lợn nhựa tiết kiệm và ống tiền tiết kiệm, qua đó đã tiết kiệm được trên 3,8 tỷ đồng cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vay không lấy lãi để phát triển kinh tế. Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở đã đóng góp, ủng sửa chữa xóa 300 nhà tạm cho hội viên nghèo với tổng trị giá trên 657 triệu đồng. 78 hội viên Hội CCB trong huyện đã tự nguyện hiến 27.662 m2  đất thổ cư xây dựng các công trình phúc lợi. 

 

Từ các phong trào thi đua ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở các địa phương, đơn vị. Tiêu biểu như ông Bùi Văn Chung, xã An Bình sản xuất kinh doanh giỏi, có tấm lòng nhân ái và được chọn đi dự hội nghị biểu dương hộ sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ tư năm 2012. Ông Đặng Văn Sinh, xã Liên Hoà, chủ trang trại sản xuất kinh doanh giỏi được đi dự hội nghị biểu dương nông dân Việt Nam xuất sắc toàn quốc năm 2014. Ông Ngô Văn Thảo, thị trấn Chi Nê ủng hộ khu dân cư 20 triệu đồng lắp điện chiếu sáng trục đường trong khu. Bà Vũ Thị Thắm, Đảng bộ xã An Bình đã tích cực vận động gia đình hiến 1.200 m2 đất, 350 cây keo và đầu tư dây truyền sản xuất ván bóc, thường xuyên tạo công ăn việc làm ổn định cho 20 - 30 lao động. Ông Nguyễn Thích, thị trấn Thanh Hà nhiều lần tặng chăn ấm, áo ấm cho người nghèo trị giá hàng chục triệu đồng.

 

 

 

                                                                           Hồng Ngọc

 

 

Các tin khác


Bí thư chi bộ, trưởng nhóm khởi nghiệp nhiệt huyết


(HBĐT) - Khiêm tốn, không muốn nói về mình nhưng những việc anh Bùi Văn Hiển ở xóm Nại, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) làm chứng tỏ sự năng động, nhiệt huyết, khát khao cống hiến của tuổi trẻ.

Cựu chiến binh xã Vĩnh Đồng tích cực phát triển kinh tế

(HBĐT) - Hội có trên 50% gia đình hội viên thuộc diện giàu và khá. Gia đình hội viên thuộc diện hộ nghèo giảm xuống còn 10%. Kết quả này đã thể hiện những nỗ lực của CCB xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) trong phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.

Huyện Cao Phong có hơn 150 mô hình, điển hình học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, huyện Cao Phong đã quan tâm phát hiện, nhân rộng các mô hình, điển hình. Sau 1 năm thực hiện, huyện đã phát hiện, duy trì, nhân rộng hơn 150 mô hình, điển hình học tập và làm theo Bác Hồ.

Xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(HBĐT) - BTV Tỉnh ủy vừa ban hành Kế hoạch số 84-KH/TU về xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến học tập và làm theo (ĐHTTHT<) tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2017- 2020.

Cuộc thi tìm hiểu lịch sử tỉnh Hòa Bình 130 năm xây dựng và phát triển - thành công ngoài mong đợi

(HBĐT) - Ban Giám khảo (BGK) cuộc thi tìm hiểu lịch sử tỉnh Hòa Bình 130 năm xây dựng và phát triển vừa hoàn thành việc chấm bài dự thi. Có thể khẳng định, cuộc thi đã thành công ngoài mong đợi. Điều đó thể hiện từ việc thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân trong, ngoài tỉnh tham gia, chất lượng bài thi và hiệu quả của cuộc thi.

Huyện Lạc Thủy lan tỏa những việc làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Để thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, huyện Lạc Thủy xác định trước hết cần tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân; xác định không còn là cuộc vận động mà phải trở thành việc thường xuyên.