Nhiều hộ gia đình xã Phú Thành (Lạc Thuỷ) mở rộng diện tích trồng cam mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhiều hộ gia đình xã Phú Thành (Lạc Thuỷ) mở rộng diện tích trồng cam mang lại hiệu quả kinh tế cao.

(HBĐT) - Trong 4 năm qua, việc triển khai, thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tiếp tục trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ huyện Lạc Thuỷ, tạo những chuyển biến quan trọng về ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống và làm theo tấm gương đạo đức của Bác trong đội ngũ cán bộ, đảng viên.

 

Đồng chí Hoàng Công Ý, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ cho biết: Hàng năm, BTV Huyện uỷ xây dựng kế hoạch học tập chuyên đề theo hướng dẫn của cấp trên và hướng dẫn các chi, Đảng bộ, các ngành, đoàn thể bổ sung thực hiện chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Bác trong giai đoạn hiện nay. Hàng tháng có 85% tổ chức cơ sở Đảng, các đoàn thể của huyện thường xuyên đưa nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào sinh hoạt định kỳ. 75% tổ chức cơ sở Đảng bổ sung, xây dựng chuẩn mực đạo đức phù hợp với nhiệm vụ và tình hình thực tế. Có trên 60% cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ đăng ký phấn đấu làm theo Bác, trong đó nhiều đơn vị có từ 90 - 100% đảng viên đăng ký phấn đấu học tập và làm theo Bác, điển hình như Đảng bộ cơ quan chính quyền, Đảng bộ TT Chi Nê, Đảng bộ xã Hưng Thi, Đảng bộ xã An Bình Đội ngũ cán bộ, đảng viên, đặc biệt là cấp uỷ, lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp tự giác xây dựng kế hoạch tu dưỡng rèn luyện với những việc làm cụ thể, thiết thực. Cấp uỷ từ huyện đến cơ sở cụ thể hoá quy định nêu gương gắn với các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục hạn chế, yếu kém của tập thể, cá nhân đã chỉ ra sau kiểm điểm theo tinh thần NQT.Ư 4 (khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay". Từ đó, mỗi cán, bộ đảng viên đăng ký nêu gương phù hợp với vị trí công tác, tích cực trong các hoạt động, phong trào thi đua ở địa phương, cơ quan, đơn vị. Luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân, gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú. Nhiều cán bộ, đảng viên ở cơ sở đã làm gương và tích cực vận động gia đình, nhân dân hiến đất, đóng góp tiền của để xây dựng đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi khác.

 

Bên cạnh đó, huyện đã chú trọng biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, tuyên truyền, giới thiệu những tấm gương người tốt, việc tốt, tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để triển khai, nhân rộng trong toàn Đảng bộ. Nếu như trước đây chỉ có một vài hộ gia đình hiến đất, đến nay, toàn huyện đã có hàng trăm hộ tự nguyện hiến đất làm các công trình phúc lợi, chung tay xây dựng nông thôn mới. Từ việc triển khai thành công mô hình ánh sáng đường quê của Đoàn thanh niên tại xã Thanh Nông, hiện toàn huyện đã nhân rộng thêm 4 mô hình tại các xã mang lại hiệu quả thiết thực. Hay từ mô hình đường phụ nữ tự quản đã có nhiều tuyến đường thanh niên tự quản, tuyến đường cựu chiến binh tự quản. Đặc biệt, từ 1 tập thể và 1 cá nhân thực hiện đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đến nay đã có thêm 3 tập thể đăng ký giúp đỡ 5 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 2 triệu đồng/1 năm học. Tại các hội, đoàn thể, phong trào tiết kiệm, xây dựng quỹ giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói - giảm nghèo cũng phát triển và mang lại hiệu quả cao như: Các cấp Hội Phụ nữ xây dựng, duy trì được 142 mô hình lợn nhựa tiết kiệm và ống tiền tiết kiệm, qua đó đã tiết kiệm được trên 3,8 tỷ đồng cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vay không lấy lãi để phát triển kinh tế. Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở đã đóng góp, ủng sửa chữa xóa 300 nhà tạm cho hội viên nghèo với tổng trị giá trên 657 triệu đồng. 78 hội viên Hội CCB trong huyện đã tự nguyện hiến 27.662 m2  đất thổ cư xây dựng các công trình phúc lợi. 

 

Từ các phong trào thi đua ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở các địa phương, đơn vị. Tiêu biểu như ông Bùi Văn Chung, xã An Bình sản xuất kinh doanh giỏi, có tấm lòng nhân ái và được chọn đi dự hội nghị biểu dương hộ sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ tư năm 2012. Ông Đặng Văn Sinh, xã Liên Hoà, chủ trang trại sản xuất kinh doanh giỏi được đi dự hội nghị biểu dương nông dân Việt Nam xuất sắc toàn quốc năm 2014. Ông Ngô Văn Thảo, thị trấn Chi Nê ủng hộ khu dân cư 20 triệu đồng lắp điện chiếu sáng trục đường trong khu. Bà Vũ Thị Thắm, Đảng bộ xã An Bình đã tích cực vận động gia đình hiến 1.200 m2 đất, 350 cây keo và đầu tư dây truyền sản xuất ván bóc, thường xuyên tạo công ăn việc làm ổn định cho 20 - 30 lao động. Ông Nguyễn Thích, thị trấn Thanh Hà nhiều lần tặng chăn ấm, áo ấm cho người nghèo trị giá hàng chục triệu đồng.

 

 

 

                                                                           Hồng Ngọc

 

 

Các tin khác


Chi bộ xóm Đễnh học tập và làm theo Bác

(HBĐT) - "Việc học tập, làm theo Bác đã và đang trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong mọi hoạt động của xóm, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN của xã, ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên” - đồng chí Nguyễn Văn Mừng, Bí thư chi bộ xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) chia sẻ về việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xóm.

Phạm Khắc Thường - đảng viên dám nghĩ, dám làm

(HBĐT) - Chẳng ai ngờ rằng, những quả đồi cằn cỗi xưa kia, nay lại phủ sắc xanh của bưởi. Nếu ngày ấy, ông Phạm Khắc Thường không tiên phong với việc làm "lạ đời”, đó là đưa cây bưởi đỏ lên đồi thì có lẽ, những triền đồi ấy nay vẫn trồng keo. Với ước vọng đưa bưởi đỏ đi xa hơn, ông lại đi đầu đầu tư máy móc để sơ chế, bao gói sản phẩm…

Nêu gương trong xóa đói - giảm nghèo

(HBĐT) - Trong những năm qua, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nhiều hội viên NCT trên địa bàn xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) đã phát huy kinh nghiệm, vốn sống, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tham gia giúp gia đình, con cháu xóa đói - giảm nghèo. Nhiều NCT đã trở thành chủ trang trại, cơ sở sản xuất có quy mô, sức ảnh hưởng tới sự phát triển KT-XH của địa phương.

Tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong tình hình mới

(HBĐT) - Thực hiện Kết luận số 18-KL/TW của Ban Bí thư T.ư Đảng về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 10 của Ban Bí thư khóa X "về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ” trong tình hình mới, BTV Tỉnh ủy vừa ban hành Kế hoạch số 121 về việc thực hiện Kết luận số 18 của Ban Bí thư T.ư Đảng.

Nhiều năm dẫn đầu ngành kiểm tra Đảng tỉnh

(HBĐT) - Từ năm 2002 đến nay, UBKT Huyện ủy Yên Thủy liên tục được cấp trên ghi nhận, tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì, hạng ba; bằng khen, cờ thi đua của UBND tỉnh về thành tích trong công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật Đảng. Có nhiều nguyên nhân để đạt được thành tích, trong đó 2 nguyên nhân quan trọng đó là: UBKT huyện Yên Thủy chủ trương "Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm; giám sát mở rộng” và phân công thành viên UBKT Huyện ủy theo dõi địa bàn, lĩnh vực công tác, tăng cường thực hiện nhiệm vụ giám sát thường xuyên để nắm vững tình hình tổ chức Đảng và đảng viên.

Xây dựng bộ máy hành chính tinh gọn, hiệu quả theo tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là anh hùng giải phóng dân tộc mà còn là nhà kiến tạo vĩ đại. Ngay sau Cách mạng Tháng Tám, Người tuyên bố: "Công việc phá hoại xong rồi. Nay bước đầu công việc dọn dẹp, sắp đặt, giữ gìn, kiến thiết” và việc đầu tiên phải kiến thiết là xây dựng một Nhà nước của dân, do dân, vì dân, một nền hành chính phục vụ nhân dân. Điều cần nói là, ngay từ khi bắt tay vào việc tạo dựng chính thể mới, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hướng tới mô hình chính quyền tinh gọn, hiệu quả và việc chấn chỉnh biên chế đã được Người sớm đặt ra.