Thực hiện Nghị quyết về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp của Huyện uỷ, người dân xóm Mớ Đá, xã Hạ Bì (Kim Bôi) chuyển diện tích đất trồng lúa không hiệu quả sang trồng các loại cây màu có giá trị cao.

Thực hiện Nghị quyết về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp của Huyện uỷ, người dân xóm Mớ Đá, xã Hạ Bì (Kim Bôi) chuyển diện tích đất trồng lúa không hiệu quả sang trồng các loại cây màu có giá trị cao.

(HBĐT) - Lịch sử Đảng bộ huyện Kim Bôi đã được nối dài bởi nhiều dấu ấn lịch sử, trong đó không thể không nhắc đến một sự kiện đặc biệt quan trọng: Ngày 19/9/1964, Bác Hồ về thăm cơ quan Huyện ủy Kim Bôi và dặn dò các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy một số nội dung công việc. Lời Bác dặn khi đó vừa xác đáng cụ thể, vừa có giá trị định hướng đến tận bây giờ. Chính vì vậy đã trở thành “kim chỉ nam” để Huyện ủy Kim Bôi giương cao ngọn cờ lãnh đạo của Đảng, phấn đấu làm theo lời Bác, tiếp tục phát huy truyền thống đạt được nhiều thành tích trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương.

 

Cuốn Lịch sử Đảng bộ huyện Kim Bôi (1930 - 2000) đã ghi lại: “Ngày 19/9/1964, Bác Hồ về thăm cơ quan Huyện ủy Kim Bôi. Tới nơi, Bác đi thăm nhà ăn, nhà bếp, giếng nước và khu nhà vệ sinh. Khi xem xét giếng nước, Bác nhắc phải làm nắp đậy, phòng các cháu nhỏ chơi đùa rơi xuống giếng. Đến nhà ăn, thấy chiếc chạn đựng thức ăn có tấm lưới sắt bị thủng, Bác nhắc phải giữ gìn vệ sinh. Sau khi nghe đồng chí Bí thư Huyện ủy báo cáo tình hình sản xuất và đời sống của nhân dân địa phương, Bác ân cần nhắc nhở: Năng suất cây lương thực còn thấp, diện tích bỏ hóa còn nhiều, cố gắng đi vào thâm canh; cần làm tốt việc trồng cây công nghiệp. Bác khuyên nhủ mọi người phải nêu cao ý thức tiết kiệm, tích cực học tập để nâng cao trình độ văn hóa và căn dặn Huyện ủy cần mạnh dạn chỉ đạo mọi mặt tốt hơn nữa”.

Tại thời điểm đó, Đảng bộ huyện Kim Bôi mới hoạt động được hơn 5 năm (ngày 17/4/1959, huyện Kim Bôi được thành lập trên cơ sở chia tách huyện Lương Sơn (cũ) thành hai huyện Lương Sơn và Kim Bôi). Ngay sau khi chia huyện, Tỉnh ủy quyết định thành lập BCH Đảng bộ huyện Kim Bôi. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ còn non trẻ, huyện Kim Bôi đã hòa vào khí thế thi đua lao động - chiến đấu của toàn tỉnh và bước đầu đạt những thành quả đáng khích lệ trong thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1961-  1965). Riêng về công tác xây dựng Đảng, tính đến tháng 6/1964, Đảng bộ huyện Kim Bôi đã kết nạp 218 đảng viên mới, xóa được 18 xóm “trắng” đảng viên, xây dựng được 14 chi bộ “4 tốt”... Huyện ủy Kim Bôi đã mở nhiều đợt học tập cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên và cán bộ xã/xóm, do đó, nâng cao nhận thức về Đảng, củng cố khối đoàn kết, thống nhất trong nội bộ, giúp đảng viên thực sự trở thành những nhân tố có vai trò tiên phong trong thực hiện các nhiệm vụ của địa phương.

 

Được đón Bác về thăm là niềm vinh dự đặc biệt, hơn nữa còn là nguồn động viên vô cùng lớn lao đối với Đảng bộ, chính quyền, LLVT và nhân dân các dân tộc huyện Kim Bôi lúc bấy giờ. Sau lần đó, với quyết tâm làm theo lời dạy của Người, Đảng bộ huyện Kim Bôi đã đề ra những nhiệm vụ cụ thể nhằm dẫn dắt cán bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện ra sức khắc phục khó khăn đẩy mạnh sản xuất, sẵn sàng chiến đấu giữ gìn an ninh, quyết tâm làm tròn nhiệm vụ là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến lớn anh hùng. Xác định cần củng cố lại những mắt xích yếu nhất, Đảng bộ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác trọng tâm là đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp trên cơ sở nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp, tổ chức quản lý và nâng cao năng suất lao động của xã viên. Cùng với đó, xác định trồng cây lương thực là trọng điểm để đẩy mạnh sản xuất, kết hợp phát triển hoa màu có chất bột và tạo mọi điều kiện để phát triển chăn nuôi, dần dần đẩy mạnh trồng cây công nghiệp lên mức độ cao, tiến tới có giá trị lớn trong thu nhập.  

Đặc biệt, thấm nhuần lời dạy của Bác về việc “Huyện ủy cần mạnh dạn chỉ đạo mọi mặt tốt hơn nữa”, Huyện ủy Kim Bôi tiếp tục xác định rõ tư tưởng: “Đảng bộ là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của phong trào ở địa phương”. Chính vì vậy luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng bộ vững mạnh để đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ cách mạng cũng như trong thời kỳ phát triển sau này. Trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ và hơn 40 năm cùng cả nước đi lên xây dựng CNXH, Đảng bộ huyện Kim Bôi luôn đặc biệt chú trọng công tác xây dựng Đảng, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, tạo sự thống nhất cao trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Đây là bài học còn nguyên giá trị đến tận bây giờ và mãi mãi về sau giúp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Kim Bôi luôn vững vàng vượt qua mọi thử thách, đạt được những thành quả toàn diện trong phát triển KT-XH. 

 

                                                                        Thu Trang

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Đảng bộ Viện KSND tỉnh: 100% cán bộ, đảng viên ký cam kết không vi phạm kỷ cương, kỷ luật hành chính

(HBĐT) - Trong 8 tháng năm 2017, Đảng bộ Viện KSND tỉnh đã hoàn thành việc tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2017-2020 đối với 7/7 chi bộ trực thuộc, đạt 100%. Quá trình tổ chức, các Chi bộ thực hiện theo đúng các quy định, hướng dẫn của Đảng uỷ cấp trên.

Đảng bộ Ban Dân tộc tỉnh học tập và quán triệt nghị quyết T.U 5 (khóa XII)

(HBĐT) - Đảng ủy Ban Dân tộc tỉnh vừa tổ chức hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết T.ư 5 khóa XII cho toàn thể cán bộ, đảng viên cơ quan Ban Dân tộc tỉnh.

Hỏi - đáp về thi hành kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Hỏi: Năm 2007, tôi được kết nạp vào Đảng, trong thời gian dự bị, tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, không vi phạm kỷ luật và đủ điều kiện để được công nhận đảng viên chính thức.

Trình xét tặng, tặng sớm Huy hiệu Đảng đợt 2/9 cho 116 đảng viên

(HBĐT) - Trong tháng 7, thực hiện công tác xây dựng Đảng, Thành ủy Hòa Bình đã chỉ đạo Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố tổ chức 7 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên, quần chúng ưu tú.

Đảng bộ huyện Yên Thủy : Quán triệt, triển khai các quy định, nghị quyết, quyết định của T.ư, Tỉnh ủy

(HBĐT) - Huyện ủy Yên Thủy vừa tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 86, ngày 1/6/2017 của Bộ Chính trị về giám sát trong Đảng; Nghị quyết số 09, ngày 20/12/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ tỉnh; Quyết định số 387, ngày 28/12/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc ban hành Đề án "Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ tỉnh”.

Xã Bắc Sơn thiết thực làm theo tấm gương Bác Hồ

(HBĐT) - Sau 6 năm xây dựng NTM, xã Bắc Sơn (Kim Bôi) đã cứng hóa trên 95% đường giao thông; 2/3 trường học đạt chuẩn; 100% xóm có nhà văn hóa; 100% người dân tham gia BHYT…Giai đoạn 2011 - 2015, người dân hiến hơn 3.200 m2 đất, đóng góp 5.409 ngày công lao động, tổng giá trị trên 1 tỷ đồng. Năm 2015, xã cán đích NTM theo đúng lộ trình đề ra. Nhờ tuyên truyền, vận động nhân dân noi theo tấm gương Bác Hồ tích cực tham gia xây dựng NTM, nhận thức của người dân được nâng lên góp phần cải thiện bộ mặt nông thôn.