Thực hiện Nghị quyết về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp của Huyện uỷ, người dân xóm Mớ Đá, xã Hạ Bì (Kim Bôi) chuyển diện tích đất trồng lúa không hiệu quả sang trồng các loại cây màu có giá trị cao.

Thực hiện Nghị quyết về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp của Huyện uỷ, người dân xóm Mớ Đá, xã Hạ Bì (Kim Bôi) chuyển diện tích đất trồng lúa không hiệu quả sang trồng các loại cây màu có giá trị cao.

(HBĐT) - Lịch sử Đảng bộ huyện Kim Bôi đã được nối dài bởi nhiều dấu ấn lịch sử, trong đó không thể không nhắc đến một sự kiện đặc biệt quan trọng: Ngày 19/9/1964, Bác Hồ về thăm cơ quan Huyện ủy Kim Bôi và dặn dò các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy một số nội dung công việc. Lời Bác dặn khi đó vừa xác đáng cụ thể, vừa có giá trị định hướng đến tận bây giờ. Chính vì vậy đã trở thành “kim chỉ nam” để Huyện ủy Kim Bôi giương cao ngọn cờ lãnh đạo của Đảng, phấn đấu làm theo lời Bác, tiếp tục phát huy truyền thống đạt được nhiều thành tích trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương.

 

Cuốn Lịch sử Đảng bộ huyện Kim Bôi (1930 - 2000) đã ghi lại: “Ngày 19/9/1964, Bác Hồ về thăm cơ quan Huyện ủy Kim Bôi. Tới nơi, Bác đi thăm nhà ăn, nhà bếp, giếng nước và khu nhà vệ sinh. Khi xem xét giếng nước, Bác nhắc phải làm nắp đậy, phòng các cháu nhỏ chơi đùa rơi xuống giếng. Đến nhà ăn, thấy chiếc chạn đựng thức ăn có tấm lưới sắt bị thủng, Bác nhắc phải giữ gìn vệ sinh. Sau khi nghe đồng chí Bí thư Huyện ủy báo cáo tình hình sản xuất và đời sống của nhân dân địa phương, Bác ân cần nhắc nhở: Năng suất cây lương thực còn thấp, diện tích bỏ hóa còn nhiều, cố gắng đi vào thâm canh; cần làm tốt việc trồng cây công nghiệp. Bác khuyên nhủ mọi người phải nêu cao ý thức tiết kiệm, tích cực học tập để nâng cao trình độ văn hóa và căn dặn Huyện ủy cần mạnh dạn chỉ đạo mọi mặt tốt hơn nữa”.

Tại thời điểm đó, Đảng bộ huyện Kim Bôi mới hoạt động được hơn 5 năm (ngày 17/4/1959, huyện Kim Bôi được thành lập trên cơ sở chia tách huyện Lương Sơn (cũ) thành hai huyện Lương Sơn và Kim Bôi). Ngay sau khi chia huyện, Tỉnh ủy quyết định thành lập BCH Đảng bộ huyện Kim Bôi. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ còn non trẻ, huyện Kim Bôi đã hòa vào khí thế thi đua lao động - chiến đấu của toàn tỉnh và bước đầu đạt những thành quả đáng khích lệ trong thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1961-  1965). Riêng về công tác xây dựng Đảng, tính đến tháng 6/1964, Đảng bộ huyện Kim Bôi đã kết nạp 218 đảng viên mới, xóa được 18 xóm “trắng” đảng viên, xây dựng được 14 chi bộ “4 tốt”... Huyện ủy Kim Bôi đã mở nhiều đợt học tập cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên và cán bộ xã/xóm, do đó, nâng cao nhận thức về Đảng, củng cố khối đoàn kết, thống nhất trong nội bộ, giúp đảng viên thực sự trở thành những nhân tố có vai trò tiên phong trong thực hiện các nhiệm vụ của địa phương.

 

Được đón Bác về thăm là niềm vinh dự đặc biệt, hơn nữa còn là nguồn động viên vô cùng lớn lao đối với Đảng bộ, chính quyền, LLVT và nhân dân các dân tộc huyện Kim Bôi lúc bấy giờ. Sau lần đó, với quyết tâm làm theo lời dạy của Người, Đảng bộ huyện Kim Bôi đã đề ra những nhiệm vụ cụ thể nhằm dẫn dắt cán bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện ra sức khắc phục khó khăn đẩy mạnh sản xuất, sẵn sàng chiến đấu giữ gìn an ninh, quyết tâm làm tròn nhiệm vụ là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến lớn anh hùng. Xác định cần củng cố lại những mắt xích yếu nhất, Đảng bộ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác trọng tâm là đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp trên cơ sở nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp, tổ chức quản lý và nâng cao năng suất lao động của xã viên. Cùng với đó, xác định trồng cây lương thực là trọng điểm để đẩy mạnh sản xuất, kết hợp phát triển hoa màu có chất bột và tạo mọi điều kiện để phát triển chăn nuôi, dần dần đẩy mạnh trồng cây công nghiệp lên mức độ cao, tiến tới có giá trị lớn trong thu nhập.  

Đặc biệt, thấm nhuần lời dạy của Bác về việc “Huyện ủy cần mạnh dạn chỉ đạo mọi mặt tốt hơn nữa”, Huyện ủy Kim Bôi tiếp tục xác định rõ tư tưởng: “Đảng bộ là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của phong trào ở địa phương”. Chính vì vậy luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng bộ vững mạnh để đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ cách mạng cũng như trong thời kỳ phát triển sau này. Trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ và hơn 40 năm cùng cả nước đi lên xây dựng CNXH, Đảng bộ huyện Kim Bôi luôn đặc biệt chú trọng công tác xây dựng Đảng, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, tạo sự thống nhất cao trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Đây là bài học còn nguyên giá trị đến tận bây giờ và mãi mãi về sau giúp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Kim Bôi luôn vững vàng vượt qua mọi thử thách, đạt được những thành quả toàn diện trong phát triển KT-XH. 

 

                                                                        Thu Trang

 

Các tin khác


Bí thư chi bộ, trưởng nhóm khởi nghiệp nhiệt huyết


(HBĐT) - Khiêm tốn, không muốn nói về mình nhưng những việc anh Bùi Văn Hiển ở xóm Nại, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) làm chứng tỏ sự năng động, nhiệt huyết, khát khao cống hiến của tuổi trẻ.

Cựu chiến binh xã Vĩnh Đồng tích cực phát triển kinh tế

(HBĐT) - Hội có trên 50% gia đình hội viên thuộc diện giàu và khá. Gia đình hội viên thuộc diện hộ nghèo giảm xuống còn 10%. Kết quả này đã thể hiện những nỗ lực của CCB xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) trong phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.

Huyện Cao Phong có hơn 150 mô hình, điển hình học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, huyện Cao Phong đã quan tâm phát hiện, nhân rộng các mô hình, điển hình. Sau 1 năm thực hiện, huyện đã phát hiện, duy trì, nhân rộng hơn 150 mô hình, điển hình học tập và làm theo Bác Hồ.

Xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(HBĐT) - BTV Tỉnh ủy vừa ban hành Kế hoạch số 84-KH/TU về xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến học tập và làm theo (ĐHTTHT<) tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2017- 2020.

Cuộc thi tìm hiểu lịch sử tỉnh Hòa Bình 130 năm xây dựng và phát triển - thành công ngoài mong đợi

(HBĐT) - Ban Giám khảo (BGK) cuộc thi tìm hiểu lịch sử tỉnh Hòa Bình 130 năm xây dựng và phát triển vừa hoàn thành việc chấm bài dự thi. Có thể khẳng định, cuộc thi đã thành công ngoài mong đợi. Điều đó thể hiện từ việc thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân trong, ngoài tỉnh tham gia, chất lượng bài thi và hiệu quả của cuộc thi.

Huyện Lạc Thủy lan tỏa những việc làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Để thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, huyện Lạc Thủy xác định trước hết cần tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân; xác định không còn là cuộc vận động mà phải trở thành việc thường xuyên.