(HBĐT) - Trao đổi với chúng tôi về việc thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động - phòng, chống cháy nổ (ATVSLĐ- PCCN) trên địa bàn, đồng chí Vương Thị Tú Oanh, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Tân Lạc cho biết: Theo thống kê, hiện nay, toàn huyện có 112 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh (SX-KD), trong đó 73 đơn vị đang hoạt động với 1.146 lao động. Những năm gần đây, công tác đảm bảo ATVSLĐ gắn với phát triển SX-KD luôn được các cấp, ngành, xã, thị trấn và đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đặc biệt quan tâm.

 


Chi nhánh Công ty May Việt - Hàn tại xã Đông Lai (Tân Lạc) chú trọng đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động.

Hàng năm, Ban chỉ đạo ATVSLĐ - PCCN huyện tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo ATVSLĐ trên địa bàn. Năm 2018, huyện xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác ATVSLĐ - PCCN với các nội dung, giải pháp cụ thể. Đặc biệt, thực hiện Kế hoạch số 18/KH-HĐATLĐ ngày 27/2/2018 của Hội đồng ATVSLĐ tỉnh Hòa Bình triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ 2, năm 2018, huyện đã ban hành, triển khai thực hiện Kế hoạch số 39/KH-UBND ngày 6/4/2018 tổ chức Tháng hành động tại huyện. Với chủ đề "Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”, huyện Tân Lạc đã đẩy mạnh tuyên truyền Luật ATVSLĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành đến các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể, đơn vị SX-KD, khu vực nông thôn, người lao động trong khu vực có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp tiềm ẩn nguy cơ về tai nạn lao động, cháy nổ, bệnh nghề nghiệp, như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến kim loại và lâm sản. Đẩy mạnh công tác huấn luyện ATVSLĐ trong các cơ sở SX-KD; cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động; chủ động phòng ngừa, giảm ô nhiễm môi trường lao động…

Cụ thể, BCĐ huyện đã tổ chức tuyên truyền qua hệ thống đài truyền thanh, truyền hình địa phương; treo băng rôn, khẩu hiệu tại các trục đường chính, nơi đông người qua lại và phát tờ rơi tuyên truyền về nội dung ATVSLĐ. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của mình. Trong tháng hành động, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATVSLĐ, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, hóa chất và PCCN tại 5 đơn vị gồm: Cửa hàng gas Dũng Liên, cơ sở sản xuất Phương Huyền, cây xăng Hồng Điệp, cơ sở sản xuất Nhật Tiệp, Công ty xăng dầu CP Quân đội 113. Qua kiểm tra, đoàn đã nhắc nhở và đưa ra những kiến nghị, yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp khắc phục những mặt còn hạn chế để đảm bảo ATVSLĐ cho người lao động và người sử dụng lao động. Nhờ thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ATVSLĐ, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra tai nạn lao động.

Tuy nhiên, theo đồng chí Vương Thị Tú Oanh, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác ATVSLĐ - PCCN trên địa bàn còn một số hạn chế như: Ý thức chấp hành pháp luật về ATVSLĐ của một số đơn vị chưa cao. Đặc biệt, người lao động tại các doanh nghiệp thường không có trình độ chuyên môn, được trang bị bảo hộ lao động nhưng không có ý thức sử dụng. Hoạt động tuyên truyền và kiểm tra chỉ tập trung vào Tháng hành động, chưa thực hiện thường xuyên, kinh phí hạn chế.

Thời gian tới, huyện tiếp tục duy trì các hoạt động tuyên truyền để tạo ý thức, nề nếp, thói quen tuân thủ các quy định về ATVSLĐ cho người lao động và người sử dụng lao động. Tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ…Tuy nhiên, để thực hiện tốt công tác này, người lao động, người sử dụng lao động và người dân cần nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm để bảo vệ an toàn cho bản thân cũng là góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn.


                                                                  H.L


Các tin khác


Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh trao quà và áo ấm cho trẻ em vùng cao Kỳ Sơn

(HBĐT) - Ngày 17/1, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân (Hội Nông dân tỉnh) đã tổ chức trao tặng quà và áo ấm cho các em nhỏ chi Bình Tiến, Dối, trường Mầm non xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo Huyện ủy Kỳ Sơn, Đảng ủy, UBND, các ngành, đoàn thể xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn.

Hội Nông dân huyện Tân Lạc triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Ngày 17/1, Hội Nông dân huyện Tân Lạc tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đến dự hội nghị có lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh.

Tọa đàm tuyên truyền phòng- chống tội phạm, phòng- chống ma túy

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết liên tịch số 03 tỉnh tổ chức buổi tọa đàm tuyên truyền phòng- chống tội phạm, phòng- chống ma túy. Tham dự có đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, Tỉnh Đoàn cùng trên 300 học sinh trường THPT Ngô Quyền và học viên cơ sở cai nghiện ma túy số 1.

Khung giờ làm việc mới được các sở, ngành, địa phương và nhân dân đồng tình ủng hộ

(HBĐT) - Vừa qua, cử tri huyện Tân Lạc đề nghị: UBND tỉnh xem xét lại việc quy định giờ làm việc chung cho cả mùa đông và mùa hè. Quy định như hiện nay là chưa hợp lý.

100 suất quà Tết đến với hộ nghèo xã Trung Hòa (Tân Lạc)

(HBĐT) - Ngày 16/1, thông qua Hội CTĐ tỉnh, đoàn Qũy Từ thiện Hương Sen của chùa Phúc Lâm (Bắc Ninh) đã phối hợp với Hội CTĐ huyện Tân Lạc đến thăm và tặng quà Tết hộ nghèo xã Trung Hòa.

Hội Nông dân huyện Lạc Sơn hỗ trợ hội viên nghèo

(HBĐT) - Bằng nhiều hoạt động thiết thực, những năm qua, Hội Nông dân huyện Lạc Sơn đã có nhiều giải pháp góp phần giúp đỡ hội viên nông dân xóa đói, giảm nghèo. Đến nay, tỷ lệ hội viên nông dân nghèo trong huyện giảm đáng kể, đời sống của bà con ngày càng được nâng lên, xuất hiện nhiều tấm gương nông dân điển hình vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.