(HBĐT) - Trao đổi với chúng tôi về việc thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động - phòng, chống cháy nổ (ATVSLĐ- PCCN) trên địa bàn, đồng chí Vương Thị Tú Oanh, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Tân Lạc cho biết: Theo thống kê, hiện nay, toàn huyện có 112 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh (SX-KD), trong đó 73 đơn vị đang hoạt động với 1.146 lao động. Những năm gần đây, công tác đảm bảo ATVSLĐ gắn với phát triển SX-KD luôn được các cấp, ngành, xã, thị trấn và đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đặc biệt quan tâm.

 


Chi nhánh Công ty May Việt - Hàn tại xã Đông Lai (Tân Lạc) chú trọng đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động.

Hàng năm, Ban chỉ đạo ATVSLĐ - PCCN huyện tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo ATVSLĐ trên địa bàn. Năm 2018, huyện xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác ATVSLĐ - PCCN với các nội dung, giải pháp cụ thể. Đặc biệt, thực hiện Kế hoạch số 18/KH-HĐATLĐ ngày 27/2/2018 của Hội đồng ATVSLĐ tỉnh Hòa Bình triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ 2, năm 2018, huyện đã ban hành, triển khai thực hiện Kế hoạch số 39/KH-UBND ngày 6/4/2018 tổ chức Tháng hành động tại huyện. Với chủ đề "Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”, huyện Tân Lạc đã đẩy mạnh tuyên truyền Luật ATVSLĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành đến các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể, đơn vị SX-KD, khu vực nông thôn, người lao động trong khu vực có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp tiềm ẩn nguy cơ về tai nạn lao động, cháy nổ, bệnh nghề nghiệp, như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến kim loại và lâm sản. Đẩy mạnh công tác huấn luyện ATVSLĐ trong các cơ sở SX-KD; cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động; chủ động phòng ngừa, giảm ô nhiễm môi trường lao động…

Cụ thể, BCĐ huyện đã tổ chức tuyên truyền qua hệ thống đài truyền thanh, truyền hình địa phương; treo băng rôn, khẩu hiệu tại các trục đường chính, nơi đông người qua lại và phát tờ rơi tuyên truyền về nội dung ATVSLĐ. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của mình. Trong tháng hành động, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATVSLĐ, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, hóa chất và PCCN tại 5 đơn vị gồm: Cửa hàng gas Dũng Liên, cơ sở sản xuất Phương Huyền, cây xăng Hồng Điệp, cơ sở sản xuất Nhật Tiệp, Công ty xăng dầu CP Quân đội 113. Qua kiểm tra, đoàn đã nhắc nhở và đưa ra những kiến nghị, yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp khắc phục những mặt còn hạn chế để đảm bảo ATVSLĐ cho người lao động và người sử dụng lao động. Nhờ thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ATVSLĐ, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra tai nạn lao động.

Tuy nhiên, theo đồng chí Vương Thị Tú Oanh, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác ATVSLĐ - PCCN trên địa bàn còn một số hạn chế như: Ý thức chấp hành pháp luật về ATVSLĐ của một số đơn vị chưa cao. Đặc biệt, người lao động tại các doanh nghiệp thường không có trình độ chuyên môn, được trang bị bảo hộ lao động nhưng không có ý thức sử dụng. Hoạt động tuyên truyền và kiểm tra chỉ tập trung vào Tháng hành động, chưa thực hiện thường xuyên, kinh phí hạn chế.

Thời gian tới, huyện tiếp tục duy trì các hoạt động tuyên truyền để tạo ý thức, nề nếp, thói quen tuân thủ các quy định về ATVSLĐ cho người lao động và người sử dụng lao động. Tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ…Tuy nhiên, để thực hiện tốt công tác này, người lao động, người sử dụng lao động và người dân cần nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm để bảo vệ an toàn cho bản thân cũng là góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn.


                                                                  H.L


Các tin khác


Xã Do Nhân khơi nguồn nội lực phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Xã Do Nhân (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, nhiều đồi núi gây khó khăn cho việc đi lại và sản xuất nông nghiệp. Xã hầu như không có ngành nghề, trình độ dân trí không đồng đều nên còn nhiều trở ngại trong xây dựng cuộc sống mới. Dẫu vậy, sức mạnh của xã vùng 135 này chính là niềm tin, sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng để phát triển KT - XH.

Châu Kỳ Sơn những ngày đầu khởi nghĩa

(HBĐT) - Cách đây tròn 74 năm, mùa thu Cách mạng Tháng Tám năm 1945, khi được lệnh tổng khởi nghĩa, Kỳ Sơn - quê hương của cuộc khởi nghĩa Tổng Kiêm, Đốc Bang là địa phương giành chính quyền về tay nhân dân ngay trong ngày đầu tiên Hòa Bình phát lệnh tổng khởi nghĩa.

Nhập, điều chỉnh 87 thôn, xóm, khu phố của 7 huyện trong toàn tỉnh

(hbñt) - Ngày 12/8, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1706/QĐ-UBND về việc nhập, điều chỉnh, đặt tên, đổi tên và thành lập mới thôn, xóm, khu phố thuộc 28 xã, thị trấn của các huyện: Lạc Sơn, Mai Châu, Lạc Thủy, Kim Bôi, Lương Sơn, Đà Bắc và Tân Lạc.

Đoàn Khối các cơ quan tỉnh hoạt động tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng" 2019 tại huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 17/8, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh phối hợp với Huyện đoàn Kim Bôi tổ chức chương trình tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng" năm 2019 tại xã Bình Sơn.

Thành phố Hòa Bình vào thu

(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình thu đã "chạm” ngõ, nhẹ nhàng, thướt tha. Trời cao xanh vời vợt, trong veo, cây cối như xanh mướt, thoang thoảng đâu đây hương hoa sữa nồng nàn. Một chút lá sấu vàng rơi trên hè phố nhỏ. Sông Đà - nước lững lờ trôi. Phố phường khoác lên mình tấm áo mới, rực rỡ cờ hoa nhớ ngày cùng với cả dân tộc vùng lên khởi nghĩa, giành độc lập. Lòng người bâng khuâng chộn rộn. Với người dân thành phố, mỗi mùa thu sang chứng kiến sự thay đổi không ngừng nghỉ và là phút thư thái lắng lòng nhớ về những kỷ niệm đã qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục