(HBĐT) - Trao đổi với chúng tôi về việc thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động - phòng, chống cháy nổ (ATVSLĐ- PCCN) trên địa bàn, đồng chí Vương Thị Tú Oanh, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Tân Lạc cho biết: Theo thống kê, hiện nay, toàn huyện có 112 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh (SX-KD), trong đó 73 đơn vị đang hoạt động với 1.146 lao động. Những năm gần đây, công tác đảm bảo ATVSLĐ gắn với phát triển SX-KD luôn được các cấp, ngành, xã, thị trấn và đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đặc biệt quan tâm.

 


Chi nhánh Công ty May Việt - Hàn tại xã Đông Lai (Tân Lạc) chú trọng đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động.

Hàng năm, Ban chỉ đạo ATVSLĐ - PCCN huyện tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo ATVSLĐ trên địa bàn. Năm 2018, huyện xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác ATVSLĐ - PCCN với các nội dung, giải pháp cụ thể. Đặc biệt, thực hiện Kế hoạch số 18/KH-HĐATLĐ ngày 27/2/2018 của Hội đồng ATVSLĐ tỉnh Hòa Bình triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ 2, năm 2018, huyện đã ban hành, triển khai thực hiện Kế hoạch số 39/KH-UBND ngày 6/4/2018 tổ chức Tháng hành động tại huyện. Với chủ đề "Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”, huyện Tân Lạc đã đẩy mạnh tuyên truyền Luật ATVSLĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành đến các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể, đơn vị SX-KD, khu vực nông thôn, người lao động trong khu vực có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp tiềm ẩn nguy cơ về tai nạn lao động, cháy nổ, bệnh nghề nghiệp, như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến kim loại và lâm sản. Đẩy mạnh công tác huấn luyện ATVSLĐ trong các cơ sở SX-KD; cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động; chủ động phòng ngừa, giảm ô nhiễm môi trường lao động…

Cụ thể, BCĐ huyện đã tổ chức tuyên truyền qua hệ thống đài truyền thanh, truyền hình địa phương; treo băng rôn, khẩu hiệu tại các trục đường chính, nơi đông người qua lại và phát tờ rơi tuyên truyền về nội dung ATVSLĐ. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của mình. Trong tháng hành động, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATVSLĐ, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, hóa chất và PCCN tại 5 đơn vị gồm: Cửa hàng gas Dũng Liên, cơ sở sản xuất Phương Huyền, cây xăng Hồng Điệp, cơ sở sản xuất Nhật Tiệp, Công ty xăng dầu CP Quân đội 113. Qua kiểm tra, đoàn đã nhắc nhở và đưa ra những kiến nghị, yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp khắc phục những mặt còn hạn chế để đảm bảo ATVSLĐ cho người lao động và người sử dụng lao động. Nhờ thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ATVSLĐ, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra tai nạn lao động.

Tuy nhiên, theo đồng chí Vương Thị Tú Oanh, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác ATVSLĐ - PCCN trên địa bàn còn một số hạn chế như: Ý thức chấp hành pháp luật về ATVSLĐ của một số đơn vị chưa cao. Đặc biệt, người lao động tại các doanh nghiệp thường không có trình độ chuyên môn, được trang bị bảo hộ lao động nhưng không có ý thức sử dụng. Hoạt động tuyên truyền và kiểm tra chỉ tập trung vào Tháng hành động, chưa thực hiện thường xuyên, kinh phí hạn chế.

Thời gian tới, huyện tiếp tục duy trì các hoạt động tuyên truyền để tạo ý thức, nề nếp, thói quen tuân thủ các quy định về ATVSLĐ cho người lao động và người sử dụng lao động. Tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ…Tuy nhiên, để thực hiện tốt công tác này, người lao động, người sử dụng lao động và người dân cần nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm để bảo vệ an toàn cho bản thân cũng là góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn.


                                                                  H.L


Các tin khác


Triển khai Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND ngày 8/3/2018 về Kế hoạch Tháng hành động vì người cao tuổi (NCT) Việt Nam trên địa bàn tỉnh Hòa Bình năm 2019.

Nghệ An: Phó chánh Văn phòng Huyện ủy không có bằng cấp 3

Sau 20 năm công tác, Phó chánh Văn phòng Huyện ủy Kỳ Sơn (Nghệ An) vừa bị phát hiện không có bằng cấp 3.

Quảng Bình: Phó giám đốc kể phút chớp nhoáng thùng tôn hồ sơ dự thầu bị cướp

Vụ cướp hồ sơ dự thầu tại trụ sở BQL DA Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới, Quảng Bình, Phó GĐ BQL DA khẳng định, có chứng kiến 2 đối tượng xách thùng tôn chạy đi.

Xác minh thông tin chùa Ba Vàng truyền bá chuyện vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng

Chiều 20/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn khẩn số 1710/UBND-VX1, về việc xác minh rõ nội dung báo chí phản ánh chùa Ba Vàng truyền bá chuyện vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng.

Hòa Bình: 1.317 người tham gia hiến máu dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng

(HBĐT) - Thực hiện hướng dẫn số của Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện. Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hòa Bình đã triển khai thực hiện ‘‘Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và lễ hội Xuân hồng" năm 2019.

Xung quanh việc tổ chức Festival Nghệ thuật quốc tế “Đáo Xuân Chín” tại xã Lâm Sơn (Lương Sơn)

(HBĐT) - Theo thông tin từ họa sĩ Đào Anh Khánh tại cuộc họp báo được tổ chức sáng ngày 18/3/2019 ở thung lũng "Gầm Trời”, xã Lâm Sơn, (Lương Sơn), triển lãm Đáo Xuân Chín - Festival nghệ thuật quốc tế sẽ chính thức được diễn ra liên tục trong 24 giờ, từ 14h30 ngày 23/3/2019 đến 14h30 ngày 24/3/2019 với nhiều nội dung. Tuy nhiên, theo ngành chức năng tỉnh Hòa Bình, tính đến thời điểm ngày 18/3/2019, chỉ có duy nhất hoạt động triển lãm tranh là được cấp phép triển lãm theo Giấy phép số 156/GP-MTNATL ngày 21/12/2018 của Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch). Tất cả các hoạt động biểu diễn nghệ thuật còn lại đều chưa được cấp phép. Ngoài ra, thông tin về vấn đề đảm bảo an ninh trật tự mà họa sĩ Đào Anh Khánh cung cấp cho báo chí về việc có lực lượng Công an tỉnh Hòa Bình, huyện Lương Sơn, xã Lâm Sơn tham gia bảo vệ tại lễ hội đã được lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình khẳng định là không chính xác.