(HBĐT) - Trao đổi với chúng tôi về việc thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động - phòng, chống cháy nổ (ATVSLĐ- PCCN) trên địa bàn, đồng chí Vương Thị Tú Oanh, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Tân Lạc cho biết: Theo thống kê, hiện nay, toàn huyện có 112 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh (SX-KD), trong đó 73 đơn vị đang hoạt động với 1.146 lao động. Những năm gần đây, công tác đảm bảo ATVSLĐ gắn với phát triển SX-KD luôn được các cấp, ngành, xã, thị trấn và đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đặc biệt quan tâm.

 


Chi nhánh Công ty May Việt - Hàn tại xã Đông Lai (Tân Lạc) chú trọng đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động.

Hàng năm, Ban chỉ đạo ATVSLĐ - PCCN huyện tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo ATVSLĐ trên địa bàn. Năm 2018, huyện xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác ATVSLĐ - PCCN với các nội dung, giải pháp cụ thể. Đặc biệt, thực hiện Kế hoạch số 18/KH-HĐATLĐ ngày 27/2/2018 của Hội đồng ATVSLĐ tỉnh Hòa Bình triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ 2, năm 2018, huyện đã ban hành, triển khai thực hiện Kế hoạch số 39/KH-UBND ngày 6/4/2018 tổ chức Tháng hành động tại huyện. Với chủ đề "Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”, huyện Tân Lạc đã đẩy mạnh tuyên truyền Luật ATVSLĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành đến các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể, đơn vị SX-KD, khu vực nông thôn, người lao động trong khu vực có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp tiềm ẩn nguy cơ về tai nạn lao động, cháy nổ, bệnh nghề nghiệp, như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến kim loại và lâm sản. Đẩy mạnh công tác huấn luyện ATVSLĐ trong các cơ sở SX-KD; cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động; chủ động phòng ngừa, giảm ô nhiễm môi trường lao động…

Cụ thể, BCĐ huyện đã tổ chức tuyên truyền qua hệ thống đài truyền thanh, truyền hình địa phương; treo băng rôn, khẩu hiệu tại các trục đường chính, nơi đông người qua lại và phát tờ rơi tuyên truyền về nội dung ATVSLĐ. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của mình. Trong tháng hành động, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATVSLĐ, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, hóa chất và PCCN tại 5 đơn vị gồm: Cửa hàng gas Dũng Liên, cơ sở sản xuất Phương Huyền, cây xăng Hồng Điệp, cơ sở sản xuất Nhật Tiệp, Công ty xăng dầu CP Quân đội 113. Qua kiểm tra, đoàn đã nhắc nhở và đưa ra những kiến nghị, yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp khắc phục những mặt còn hạn chế để đảm bảo ATVSLĐ cho người lao động và người sử dụng lao động. Nhờ thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ATVSLĐ, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra tai nạn lao động.

Tuy nhiên, theo đồng chí Vương Thị Tú Oanh, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác ATVSLĐ - PCCN trên địa bàn còn một số hạn chế như: Ý thức chấp hành pháp luật về ATVSLĐ của một số đơn vị chưa cao. Đặc biệt, người lao động tại các doanh nghiệp thường không có trình độ chuyên môn, được trang bị bảo hộ lao động nhưng không có ý thức sử dụng. Hoạt động tuyên truyền và kiểm tra chỉ tập trung vào Tháng hành động, chưa thực hiện thường xuyên, kinh phí hạn chế.

Thời gian tới, huyện tiếp tục duy trì các hoạt động tuyên truyền để tạo ý thức, nề nếp, thói quen tuân thủ các quy định về ATVSLĐ cho người lao động và người sử dụng lao động. Tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ…Tuy nhiên, để thực hiện tốt công tác này, người lao động, người sử dụng lao động và người dân cần nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm để bảo vệ an toàn cho bản thân cũng là góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn.


                                                                  H.L


Các tin khác


Sở Công Thương thăm, làm việc và tặng quà tại 3 xã được phân công giúp đỡ

(HBĐT) - Sở Công Thương vừa tổ chức thăm và làm việc với UBND 3 xã đặc biệt khó khăn được tỉnh phân công giúp đỡ gồm Miền Đồi, Tân Lập, Quý Hòa (Lạc Sơn).

Tìm thấy phu vàng cuối cùng, kết thúc công tác cứu hộ

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban Chỉ huy thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn, sau 11 ngày nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ vỡ đập nước khu khai thác vàng trái phép tại hang Cột Cờ thuộc địa bàn thôn Lộng, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, vào lúc 23h30 phút, ngày 14/11, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy nạn nhân thứ 2 được xác định là Bùi Văn Thú (sinh năm 1990) trú tại thôn Đệt, xã Thanh Nông (Lạc Thủy). 

Phiên giao dịch việc làm huyện Tân Lạc có nhu cầu tuyển dụng trên 6.400 lao động

(HBĐT) - Sáng 13/11, tại xã Lũng Vân, Trung tâm Dịch vụ việc làm phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện Tân Lạc tổ chức Phiên giao dịch việc làm lưu động năm 2018.

Nông dân Bắc Kạn bỏ ruộng vì nước thải từ bãi rác thành phố

Có người phải bỏ hoang hơn 3.500m2 ruộng vì không thể canh tác trong hai năm qua.

Cho vay giải quyết việc làm - cơ hội nâng cao thu nhập cho lao động

(HBĐT) - Trên 75.000 lao động được tạo việc làm từ chương trình cho vay giải quyết việc làm (GQVL) của NHCSXH hơn 15 năm qua đã nói lên tầm quan trọng của chương trình tín dụng ưu đãi này. Những năm qua, nguồn vốn tín dụng ưu đãi GQVL thông qua NHCSXH tỉnh đã góp phần duy trì và mở rộng việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng thu nhập, góp phần thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, tạo việc làm. Thông qua chương trình đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả không chỉ ở thành thị mà còn ở vùng nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực.

Dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 388 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lạc Sơn, đến hết tháng 10, tổng nguồn vốn hoạt động tín dụng chính sách của đơn vị đạt 415.915 triệu đồng.