(HBĐT) - Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ luôn đoàn kết giúp nhau trong cuộc sống, trong những năm qua, hưởng ứng phong trào xây dựng Quỹ nghĩa tình đồng đội, chỉ với 2.000 đồng/hội viên/tháng, Hội CCB huyện Lạc Sơn đã giúp được nhiều hội viên nghèo làm nhà, ổn định cuộc sống.


Hội CCB huyện Lạc Sơn cùng hội viên CCB xã Phú Lương trao tiền hỗ trợ và giúp ngày công làm nhà cho hội viên CCB Bùi Văn Bủi.

 

Đối với hội viên CCB Bùi Văn Bủi, xã Phú Lương những ngày cuối tháng 11 thật sự ý nghĩa. Hơn nửa đời người sống trong căn nhà sàn cũ nát do cha ông để lại, giờ đây, ông đã được bổ những nhát cuốc đầu tiên để đào móng xây ngôi nhà mới của gia đình. Nhưng ý nghĩa hơn tất cả là trong ngày trọng đại này, bên cạnh ông có nhiều đồng đội, dù có thể trước đây không cùng ông vào sinh ra tử nhưng vẫn là người cùng chiến tuyến với ông, cùng trải qua những năm tháng chiến tranh ác liệt, hôm nay cùng cầm cuốc, cầm xẻng giúp ông đặt móng xây ngôi nhà mới. Ông Bủi chia sẻ: Năm 1971, theo tiếng gọi của Tổ quốc, tôi lên đường nhập ngũ, tham gia những trận đánh ác liệt ở Thành cổ Quảng Trị. Năm 1977, tôi xuất ngũ trở về địa phương nhưng sức khỏe yếu, gần như không thể lao động giúp con cháu. Ngày hôm nay, gia đình tôi may mắn làm được gian nhà, tôi rất xúc động khi Hội CCB huyện hỗ trợ 30 triệu đồng. Đây là số tiền mà hội viên CCB mỗi tháng tiết kiệm 2.000 đồng để đóng góp ủng hộ.

Đối với gia đình hội viên Bùi Văn Xuân, xóm Quàn, xã Tuân Đạo thì số tiền hỗ trợ 30 triệu đồng của Hội CCB huyện thực sự là đòn bẩy quan trọng để gia đình mạnh dạn đầu tư làm nhà. Ông Xuân cho biết: Gia đình chỉ có 2 vợ chồng, một người con bị bệnh. Bản thân tôi ốm đau không giúp được gì cho vợ con. Kinh tế gia đình đều trông vào việc đồng áng của vợ. Ngôi nhà cũ đã xuống cấp nhưng gia đình chẳng tích cóp được gì nên không dám sửa sang, xây mới. Đến khi các hội viên trong chi hội và Hội CCB xã động viên, ủng hộ, gia đình mới quyết định phá nhà cũ để xây lại.

Anh Bùi Văn Phố, Phó Chủ tịch Hội CCB xã Tuân Đạo cho biết: Chương trình góp quỹ xây dựng nhà tình nghĩa cho hội viên CCB thực sự đã mang lại cơ hội cho nhiều gia đình hội viên nghèo. Với 2.000 đồng, số tiền nếu để riêng thì không có giá trị lớn nhưng khi được gom góp lại đã trở thành nguồn lực đáng kể giúp nhiều hội viên nghèo. Cách làm đơn giản nhưng mang lại hiệu quả lớn đã nhận được sự đồng thuận của nhiều hội viên trên địa bàn xã. Dù Tuân Đạo còn nhiều khó khăn nhưng tất cả hội viên đều tích cực ủng hộ, thời gian thu quỹ nhanh, nhiều hội viên có điều kiện còn tham gia ủng hộ vượt số tiền quy định.

Gia đình ông Bủi, ông Xuân là 2 trong 7 hộ hội viên CCB trên địa bàn huyện Lạc Sơn được hỗ trợ 30 triệu đồng từ quỹ nghĩa tình đồng đội để làm nhà mới trong năm 2018. Đồng chí Bùi Tiến Lực, Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: Quỹ Nghĩa tình đồng đội do T.Ư Hội CCB Việt Nam phát động là chương trình thiết thực, phù hợp với nguyện vọng của hội viên CCB. Vì vậy, từ năm 2013, khi Hội CCB tỉnh triển khai đến cơ sở, hội viên CCB huyện đã nhiệt tình tham gia. Tuy nhiên, xuất phát từ thực tế, huyện Lạc Sơn có đông hội viên, hộ hội viên nghèo, khó khăn về nhà ở còn khá cao nên BCH Huyện hội đã họp bàn và thống nhất với các hội viên trung bình đóng 2.000 đồng/hội viên/tháng, 1 năm đóng 25.000 đồng để gây dựng quỹ hội. 100% hội viên đồng tình hưởng ứng. Nhờ đó, trung bình mỗi năm, huyện Lạc Sơn hỗ trợ làm được 6 nhà cho hội viên khó khăn về nhà ở. Năm 2018, huyện thu được 160 triệu đồng, đã triển khai hỗ trợ làm nhà cho 6 hộ hội viên, mỗi hộ 30 triệu đồng. Đến nay đã bàn giao được 2 nhà mới cho hội viên.

P.L


Các tin khác


Hội nghị chuyên đề Kỷ niệm 70 năm Ngày Nhân quyền thế giới

(HBĐT) - Ngày 6/12, tại Hội trường Trung tâm AP-Plaza, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với BCĐ Nhân quyền của Chính phủ và các cơ quan hữu quan tổ chức hội nghị chuyên đề kỷ niệm 70 năm Ngày Nhân quyền thế giới.

Chấn chỉnh việc chấp hành nội quy, quy định đảm bảo an toàn vệ sinh lao động

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trước thực trạng các vụ tai nạn lao động (TNLĐ) liên tiếp diễn ra trong thời gian vừa qua. Đồng chí yêu cầu Sở LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với các ngành liên quan nghiên cứu, chấn chỉnh các doanh nghiệp khai thác khoáng sản; tuyệt đối chấp hành nội quy, quy định đảm bảo công tác ATVSLĐ; thanh tra, kiểm tra và làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc TNLĐ trên địa bàn huyện Lương Sơn. Đồng thời, hướng dẫn thực hiện giải quyết chế độ, chính sách đối với người bị TNLĐ theo quy định của pháp luật .

Đinh rải trên cầu vượt biển dài nhất: Lý giải bất ngờ xe lu lèn đinh

Đinh cùng kích cỡ được vãi dày đặc trên cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện (Hải Phòng) dài hơn 5km nhưng không có chuyện Ban quản lý cầu dùng xe lu để lèn đinh xuống mặt đường.

Lương Sơn: Triển khai Dự án vay vốn quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương

(HBĐT) -Ngày 4/12, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hội Nông dân huyện Lương Sơn tổ chức hội nghị triển khai chương trình dự án vay vốn Quỹ hỗ trợ nông dân Trung ương tại địa bàn.

Trao học bổng toàn phần trị giá 786 triệu đồng cho 3 học sinh lớp 10 trong tỉnh.

(HBĐT) - Ngày 5/12, Công ty CP Thương mại Dạ Hợp đã tổ chức Lễ trao học bổng toàn phần cho 3 học sinh lớp 10 năm học 2018 có hoàn cảnh khó khăn, nhưng không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập. Chứng kiến Lễ trao học bổng toàn phần của Công ty CP TM Dạ Hợp cho từng học sinh có đại diện Quỹ khuyến học tỉnh Hòa Bình cùng Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm và đông đảo các em học sinh các trường.

Tuyên truyền về biển, đảo - điểm nhấn trong công tác giáo dục thế hệ trẻ

(HBĐT) - Năm 2018, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh Đoàn chủ động kết hợp chặt chẽ các hoạt động của tuổi trẻ trong tỉnh với các chiến dịch truyền thông, triển lãm về biển, đảo do các sở, ban, ngành tổ chức. Các cấp bộ Đoàn đã phối hợp tổ chức triển lãm lưu động, hội nghị tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc tại 100% huyện, thành phố trong tỉnh. Đây được đánh giá là điểm nhấn trong công tác giáo dục của Đoàn năm vừa qua.