(HBĐT) - Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ luôn đoàn kết giúp nhau trong cuộc sống, trong những năm qua, hưởng ứng phong trào xây dựng Quỹ nghĩa tình đồng đội, chỉ với 2.000 đồng/hội viên/tháng, Hội CCB huyện Lạc Sơn đã giúp được nhiều hội viên nghèo làm nhà, ổn định cuộc sống.


Hội CCB huyện Lạc Sơn cùng hội viên CCB xã Phú Lương trao tiền hỗ trợ và giúp ngày công làm nhà cho hội viên CCB Bùi Văn Bủi.

 

Đối với hội viên CCB Bùi Văn Bủi, xã Phú Lương những ngày cuối tháng 11 thật sự ý nghĩa. Hơn nửa đời người sống trong căn nhà sàn cũ nát do cha ông để lại, giờ đây, ông đã được bổ những nhát cuốc đầu tiên để đào móng xây ngôi nhà mới của gia đình. Nhưng ý nghĩa hơn tất cả là trong ngày trọng đại này, bên cạnh ông có nhiều đồng đội, dù có thể trước đây không cùng ông vào sinh ra tử nhưng vẫn là người cùng chiến tuyến với ông, cùng trải qua những năm tháng chiến tranh ác liệt, hôm nay cùng cầm cuốc, cầm xẻng giúp ông đặt móng xây ngôi nhà mới. Ông Bủi chia sẻ: Năm 1971, theo tiếng gọi của Tổ quốc, tôi lên đường nhập ngũ, tham gia những trận đánh ác liệt ở Thành cổ Quảng Trị. Năm 1977, tôi xuất ngũ trở về địa phương nhưng sức khỏe yếu, gần như không thể lao động giúp con cháu. Ngày hôm nay, gia đình tôi may mắn làm được gian nhà, tôi rất xúc động khi Hội CCB huyện hỗ trợ 30 triệu đồng. Đây là số tiền mà hội viên CCB mỗi tháng tiết kiệm 2.000 đồng để đóng góp ủng hộ.

Đối với gia đình hội viên Bùi Văn Xuân, xóm Quàn, xã Tuân Đạo thì số tiền hỗ trợ 30 triệu đồng của Hội CCB huyện thực sự là đòn bẩy quan trọng để gia đình mạnh dạn đầu tư làm nhà. Ông Xuân cho biết: Gia đình chỉ có 2 vợ chồng, một người con bị bệnh. Bản thân tôi ốm đau không giúp được gì cho vợ con. Kinh tế gia đình đều trông vào việc đồng áng của vợ. Ngôi nhà cũ đã xuống cấp nhưng gia đình chẳng tích cóp được gì nên không dám sửa sang, xây mới. Đến khi các hội viên trong chi hội và Hội CCB xã động viên, ủng hộ, gia đình mới quyết định phá nhà cũ để xây lại.

Anh Bùi Văn Phố, Phó Chủ tịch Hội CCB xã Tuân Đạo cho biết: Chương trình góp quỹ xây dựng nhà tình nghĩa cho hội viên CCB thực sự đã mang lại cơ hội cho nhiều gia đình hội viên nghèo. Với 2.000 đồng, số tiền nếu để riêng thì không có giá trị lớn nhưng khi được gom góp lại đã trở thành nguồn lực đáng kể giúp nhiều hội viên nghèo. Cách làm đơn giản nhưng mang lại hiệu quả lớn đã nhận được sự đồng thuận của nhiều hội viên trên địa bàn xã. Dù Tuân Đạo còn nhiều khó khăn nhưng tất cả hội viên đều tích cực ủng hộ, thời gian thu quỹ nhanh, nhiều hội viên có điều kiện còn tham gia ủng hộ vượt số tiền quy định.

Gia đình ông Bủi, ông Xuân là 2 trong 7 hộ hội viên CCB trên địa bàn huyện Lạc Sơn được hỗ trợ 30 triệu đồng từ quỹ nghĩa tình đồng đội để làm nhà mới trong năm 2018. Đồng chí Bùi Tiến Lực, Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: Quỹ Nghĩa tình đồng đội do T.Ư Hội CCB Việt Nam phát động là chương trình thiết thực, phù hợp với nguyện vọng của hội viên CCB. Vì vậy, từ năm 2013, khi Hội CCB tỉnh triển khai đến cơ sở, hội viên CCB huyện đã nhiệt tình tham gia. Tuy nhiên, xuất phát từ thực tế, huyện Lạc Sơn có đông hội viên, hộ hội viên nghèo, khó khăn về nhà ở còn khá cao nên BCH Huyện hội đã họp bàn và thống nhất với các hội viên trung bình đóng 2.000 đồng/hội viên/tháng, 1 năm đóng 25.000 đồng để gây dựng quỹ hội. 100% hội viên đồng tình hưởng ứng. Nhờ đó, trung bình mỗi năm, huyện Lạc Sơn hỗ trợ làm được 6 nhà cho hội viên khó khăn về nhà ở. Năm 2018, huyện thu được 160 triệu đồng, đã triển khai hỗ trợ làm nhà cho 6 hộ hội viên, mỗi hộ 30 triệu đồng. Đến nay đã bàn giao được 2 nhà mới cho hội viên.

P.L


Các tin khác


Thị trường hàng hóa biến động nhẹ do tăng giá điện, xăng dầu

(HBĐT) - Trong khoảng 1 tháng nay, xăng dầu đã 2 lần tăng giá, tiếp đó là giá điện tăng. Sự tăng giá đối với 2 mặt hàng trọng yếu đã tác động lên giá cả thị trường, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất, buôn bán và đời sống sinh hoạt người dân.

Hội chữ thập đỏ tỉnh: Thăm hỏi, hỗ trợ gia đình 3 cháu bị đuối nước thương tâm tại Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 17/4, đoàn công tác của Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã đến thăm và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình có con bị đuối nước thương tâm ngày 15/4 vừa qua.

Phường Phương Lâm: Thiết thực chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi

(HBĐT) - Với 1.336 hội viên, sinh hoạt tại 18 chi hội, những năm qua, Hội Người cao tuổi (NCT) phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động thiết thực thúc đẩy phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng” trên địa bàn ngày một phát triển.

Huyện lạc thủy: Phát huy vai trò người cao tuổi

(HBĐT) - Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Lạc Thủy có 7.318 hội viên, sinh hoạt tại 143 chi hội. Qua bình xét thi đua năm 2018, Hội NCT 15/15 xã, thị trấn của huyện đạt cơ sở Hội vững mạnh và khá; 143 chi hội ở các xóm, bản, khu dân cư hoạt động tốt, không có chi hội yếu kém. Kết quả đó là nguồn động viên, khích lệ Hội NCT và cán bộ, hội viên bước vào năm 2019 tiếp tục nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT, đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - gương sáng”.

Vận động Quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tỉnh năm 2019

(HBĐT) - Để tiếp tục chăm lo cho NCT, góp phần thực hiện hiệu công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT theo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Luật NCT, Hội đồng quản lý Quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT tỉnh đã ban hành Kế hoạch về việc vận động Quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT tỉnh năm 2019.

Duy trì hoạt động 15 câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định, Kế hoạch của UBND tỉnh về phê duyệt Dự án "Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Việt Nam” và thành lập, nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 - 2020. Đến nay, Hội NCT tỉnh phối hợp với tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế thành lập được 15 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại các huyện, thành phố trong tỉnh.