(HBĐT) - Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ luôn đoàn kết giúp nhau trong cuộc sống, trong những năm qua, hưởng ứng phong trào xây dựng Quỹ nghĩa tình đồng đội, chỉ với 2.000 đồng/hội viên/tháng, Hội CCB huyện Lạc Sơn đã giúp được nhiều hội viên nghèo làm nhà, ổn định cuộc sống.


Hội CCB huyện Lạc Sơn cùng hội viên CCB xã Phú Lương trao tiền hỗ trợ và giúp ngày công làm nhà cho hội viên CCB Bùi Văn Bủi.

 

Đối với hội viên CCB Bùi Văn Bủi, xã Phú Lương những ngày cuối tháng 11 thật sự ý nghĩa. Hơn nửa đời người sống trong căn nhà sàn cũ nát do cha ông để lại, giờ đây, ông đã được bổ những nhát cuốc đầu tiên để đào móng xây ngôi nhà mới của gia đình. Nhưng ý nghĩa hơn tất cả là trong ngày trọng đại này, bên cạnh ông có nhiều đồng đội, dù có thể trước đây không cùng ông vào sinh ra tử nhưng vẫn là người cùng chiến tuyến với ông, cùng trải qua những năm tháng chiến tranh ác liệt, hôm nay cùng cầm cuốc, cầm xẻng giúp ông đặt móng xây ngôi nhà mới. Ông Bủi chia sẻ: Năm 1971, theo tiếng gọi của Tổ quốc, tôi lên đường nhập ngũ, tham gia những trận đánh ác liệt ở Thành cổ Quảng Trị. Năm 1977, tôi xuất ngũ trở về địa phương nhưng sức khỏe yếu, gần như không thể lao động giúp con cháu. Ngày hôm nay, gia đình tôi may mắn làm được gian nhà, tôi rất xúc động khi Hội CCB huyện hỗ trợ 30 triệu đồng. Đây là số tiền mà hội viên CCB mỗi tháng tiết kiệm 2.000 đồng để đóng góp ủng hộ.

Đối với gia đình hội viên Bùi Văn Xuân, xóm Quàn, xã Tuân Đạo thì số tiền hỗ trợ 30 triệu đồng của Hội CCB huyện thực sự là đòn bẩy quan trọng để gia đình mạnh dạn đầu tư làm nhà. Ông Xuân cho biết: Gia đình chỉ có 2 vợ chồng, một người con bị bệnh. Bản thân tôi ốm đau không giúp được gì cho vợ con. Kinh tế gia đình đều trông vào việc đồng áng của vợ. Ngôi nhà cũ đã xuống cấp nhưng gia đình chẳng tích cóp được gì nên không dám sửa sang, xây mới. Đến khi các hội viên trong chi hội và Hội CCB xã động viên, ủng hộ, gia đình mới quyết định phá nhà cũ để xây lại.

Anh Bùi Văn Phố, Phó Chủ tịch Hội CCB xã Tuân Đạo cho biết: Chương trình góp quỹ xây dựng nhà tình nghĩa cho hội viên CCB thực sự đã mang lại cơ hội cho nhiều gia đình hội viên nghèo. Với 2.000 đồng, số tiền nếu để riêng thì không có giá trị lớn nhưng khi được gom góp lại đã trở thành nguồn lực đáng kể giúp nhiều hội viên nghèo. Cách làm đơn giản nhưng mang lại hiệu quả lớn đã nhận được sự đồng thuận của nhiều hội viên trên địa bàn xã. Dù Tuân Đạo còn nhiều khó khăn nhưng tất cả hội viên đều tích cực ủng hộ, thời gian thu quỹ nhanh, nhiều hội viên có điều kiện còn tham gia ủng hộ vượt số tiền quy định.

Gia đình ông Bủi, ông Xuân là 2 trong 7 hộ hội viên CCB trên địa bàn huyện Lạc Sơn được hỗ trợ 30 triệu đồng từ quỹ nghĩa tình đồng đội để làm nhà mới trong năm 2018. Đồng chí Bùi Tiến Lực, Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: Quỹ Nghĩa tình đồng đội do T.Ư Hội CCB Việt Nam phát động là chương trình thiết thực, phù hợp với nguyện vọng của hội viên CCB. Vì vậy, từ năm 2013, khi Hội CCB tỉnh triển khai đến cơ sở, hội viên CCB huyện đã nhiệt tình tham gia. Tuy nhiên, xuất phát từ thực tế, huyện Lạc Sơn có đông hội viên, hộ hội viên nghèo, khó khăn về nhà ở còn khá cao nên BCH Huyện hội đã họp bàn và thống nhất với các hội viên trung bình đóng 2.000 đồng/hội viên/tháng, 1 năm đóng 25.000 đồng để gây dựng quỹ hội. 100% hội viên đồng tình hưởng ứng. Nhờ đó, trung bình mỗi năm, huyện Lạc Sơn hỗ trợ làm được 6 nhà cho hội viên khó khăn về nhà ở. Năm 2018, huyện thu được 160 triệu đồng, đã triển khai hỗ trợ làm nhà cho 6 hộ hội viên, mỗi hộ 30 triệu đồng. Đến nay đã bàn giao được 2 nhà mới cho hội viên.

P.L


Các tin khác


Thành phố Hòa Bình: Xử lý vi phạm 113 cơ sở sản xuất, kinh doanh

(HBĐT) -Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình đã chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trên địa bàn, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Theo đó, hàng hóa có mẫu mã đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân dân, không xảy ra việc xáo trộn và khan hiếm hàng hóa, lưu thông hàng hóa được đẩy mạnh. Giá cả hàng hóa tại thị trường TP Hòa Bình ổn định, không có những diễn biến phức tạp. Giá cả một số mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết và một số mặt hàng tiêu dùng khác giao động nhỏ, không ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân.

Chung tay chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho trẻ em

(HBĐT) -Tỉnh ta có 222.080 trẻ, chiếm 26,4% dân số toàn tỉnh, trong đó 2.036 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 32.799 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Trong những năm qua, được sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em từng bước đi vào cuộc sống xã hội, làm thay đổi đáng kể về nhận thức và trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân và mỗi gia đình đối với trẻ em. Đời sống vật chất, tinh thần của trẻ em không ngừng được nâng lên.

Trao tặng 101.735 suất quà dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

(HBĐT) - Theo thông tin từ Văn phòng Tỉnh ủy, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đón Tết với tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh quan tâm thăm hỏi gia đình chính sách, người có công, các đối tượng chính sách xã hội, đồng bào sinh sống tại các xã khó khăn. Tính đến ngày 12/2/2019, toàn tỉnh đã tổ chức trao tặng 101.735 suất quà tới các đối tượng với tổng kinh phí 33,2 tỷ đồng.

Kiểm điểm, chuyển công tác chủ tịch phường từ chối cấp chứng tử

Ngày 13.2, lãnh đạo UBND TX.Tân Uyên (Bình Dương) cho biết đã kiểm điểm và đề nghị chuyển công tác bà Huỳnh Thị Chính, Chủ tịch UBND P.Tân Phước Khánh, liên quan đến vụ từ chối cấp giấy chứng tử cho người dân.

Xã Lạc Hưng nỗ lực thoát nghèo

(HBĐT) - Xã Lạc Hưng thuộc vùng 135, cách trung tâm huyện Yên Thủy khoảng 15 km. Trong những năm qua, người dân địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn phát triển các mô hình kinh tế mũi nhọn để giảm nghèo bền vững; trên địa bàn không có công ty, xí nghiệp để giải quyết nguồn lao động nông thôn. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 19 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 35,5%.

Máy bay Vietjet bị hỏng lốp khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất

Một máy bay của hãng hàng không Vietjet Air đã bị bục lốp tại sân bay Tân Sơn Nhất sau khi kết thúc chuyến bay từ Phú Quốc về Thành phố Hồ Chí Minh.