(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trước thực trạng các vụ tai nạn lao động (TNLĐ) liên tiếp diễn ra trong thời gian vừa qua. Đồng chí yêu cầu Sở LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với các ngành liên quan nghiên cứu, chấn chỉnh các doanh nghiệp khai thác khoáng sản; tuyệt đối chấp hành nội quy, quy định đảm bảo công tác ATVSLĐ; thanh tra, kiểm tra và làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc TNLĐ trên địa bàn huyện Lương Sơn. Đồng thời, hướng dẫn thực hiện giải quyết chế độ, chính sách đối với người bị TNLĐ theo quy định của pháp luật .


Công ty CP đầu tư Hoàng Đạt tại xã Cao Dương (Lương Sơn) đang trong quá trình xây dựng đường lên mỏ theo thiết kế.

Tai nạn lao động vẫn liên tiếp xảy ra

Trong các năm gần đây, tình hình mất an toàn lao động (ATLĐ) liên tục xảy ra trong các doanh nghiệp khai thác khoáng sản. Các phương tiện thông tin đại chúng T.Ư và địa phương thường xuyên phản ánh về tình hình vi phạm ATLĐ, môi trường, thiết kế cơ sở, thiết kế mỏ, an toàn và môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Ngày 18/10/2017, UBND tỉnh đã có Quyết định số 2001/QĐ-UBND thành lập Tổ công tác liên ngành gồm các Sở: Xây dựng (tổ trưởng), Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, LĐ-TB&XH, Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh rà soát việc tuân thủ thiết kế cơ sở, thiết kế mỏ, an toàn và môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát của Tổ công tác liên ngành, UBND tỉnh đã có Thông báo tạm dừng khai thác theo giấy phép đã được cấp để các doanh nghiệp thực hiện việc điều chỉnh, khắc phục các vi phạm. Sau khi có thông báo tạm dừng khai thác, các doanh nghiệp khai thác khoáng sản đã khắc phục các vi phạm về ATLĐ, môi trường và tuân thủ thiết kế cơ sở, thiết kế mỏ, mở đường lên núi, bạt ngọn, tạo tầng khai thác. Đến nay, 12 doanh nghiệp khai thác khoáng sản đã được UBND tỉnh cho phép hoạt động khai thác trở lại. Các doanh nghiệp còn lại cơ bản hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật về ATLĐ, môi trường và đang tiến hành bạt ngọn, mở tầng khai thác theo thiết kế cơ sở, thiết kế mỏ đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, các doanh nghiệp khai thác khoáng sản vẫn để xảy ra TNLĐ chết người. Cụ thể, vào hồi 12h45’ ngày 4/11/2018, tại Công ty CP khai thác khoáng sản Lương Sơn, xã Cao Dương (Lương Sơn) xảy ra vụ TNLĐ làm anh Nguyễn Văn Nhì (SN 1975), xã Hợp Châu là công nhân khoan, nổ mìn đã tử vong. Tiếp đến, 16h ngày 9/11/2018, tại Công ty TNHH MTV Thiên Hà Hòa Bình xảy ra vụ TNLĐ làm anh Nguyễn Minh Hiển (SN 1987), xã Cao Dương là thợ khoan đã tử vong trên đường đi cấp cứu. Điều đáng nói là Công ty Thiên Hà vừa được Sở Công Thương cho phép tiếp tục sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để xây dựng cơ bản mỏ và chuẩn bị cho công tác khai thác mỏ. Nguyên nhân của 2 vụ TNLĐ trên đang được Công an huyện Lương Sơn và đoàn điều tra TNLĐ tỉnh điều tra làm rõ. Như vậy, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 11 vụ TNLĐ làm 12 người chết, 28 người bị thương.

Tăng cường công tác quản lý

Đồng chí Khuất Thị Thủy, Phó trưởng Phòng Việc làm- ATLĐ (Sở LĐ-TB&XH) cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh về chấn chỉnh việc chấp hành nội quy, quy định đảm bảo công tác ATVSLĐ và qua báo cáo nhanh về 2 vụ TNLĐ vừa xảy ra, Sở LĐ-TB&XH đã ban hành Công văn số 1659/LĐTBXH-VLATLĐ về việc tăng cường quản lý công tác ATVSLĐ. Theo đó đề nghị đoàn điều tra TNLĐ tỉnh và các doanh nghiệp, cơ sở khai thác khoáng sản nghiêm túc triển khai thực hiện một số công việc cụ thể như: Đối với các doanh nghiệp, cơ sở hoạt động khai thác khoáng sản, tăng cường tuyên truyền, huấn luyện để nâng cao nhận thức của người lao động về công tác ATVSLĐ. Rà soát, định kỳ huấn luyện công tác ATVSLĐ cho người lao động (nhóm 3, 4), người làm công tác ATVSLĐ (nhóm 2), người phụ trách công tác ATVSLĐ tại doanh nghiệp (nhóm 1)... và kiểm định các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ theo quy định, báo cáo tình hình thực hiện về Sở LĐ-TB&XH. Tổ chức đánh giá nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại doanh nghiệp, đưa ra các biện pháp giảm thiểu nguy cơ rủi ro nhằm chủ động phòng ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác ATVSLĐ tại doanh nghiệp, đặc biệt là những vị trí, công việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATLĐ. Nâng cao tinh thần trách nhiệm kiểm tra, giám sát về công tác ATVSLĐ của người làm công tác ATVSLĐ, tổ trưởng và trưởng ca làm việc. Xây dựng nội quy lao động, quy trình vận hành máy, thiết bị, các biện pháp làm việc ATVSLĐ tại các vị trí làm việc và thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở người lao động chấp hành; có biện pháp thắt chặt kỷ luật lao động và tổ chức, phân công lao động hợp lý tại doanh nghiệp.

Đối với đoàn điều tra TNLĐ tỉnh, phối hợp với các cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ nguyên nhân các vụ TNLĐ chết người xảy ra, nếu có vi phạm các quy định về ATLĐ thì đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật; yêu cầu các doanh nghiệp để xảy ra TNLĐ khắc phục hậu quả, kịp thời hỗ trợ và giải quyết chế độ TNLĐ cho gia đình nạn nhân theo đúng quy định của pháp luật. Trực tiếp báo cáo kết quả điều tra các vụ TNLĐ về UBND tỉnh và Bộ LĐ-TB&XH.

H.L


Các tin khác


Thị trường hàng hóa biến động nhẹ do tăng giá điện, xăng dầu

(HBĐT) - Trong khoảng 1 tháng nay, xăng dầu đã 2 lần tăng giá, tiếp đó là giá điện tăng. Sự tăng giá đối với 2 mặt hàng trọng yếu đã tác động lên giá cả thị trường, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất, buôn bán và đời sống sinh hoạt người dân.

Hội chữ thập đỏ tỉnh: Thăm hỏi, hỗ trợ gia đình 3 cháu bị đuối nước thương tâm tại Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 17/4, đoàn công tác của Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã đến thăm và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình có con bị đuối nước thương tâm ngày 15/4 vừa qua.

Phường Phương Lâm: Thiết thực chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi

(HBĐT) - Với 1.336 hội viên, sinh hoạt tại 18 chi hội, những năm qua, Hội Người cao tuổi (NCT) phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động thiết thực thúc đẩy phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng” trên địa bàn ngày một phát triển.

Huyện lạc thủy: Phát huy vai trò người cao tuổi

(HBĐT) - Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Lạc Thủy có 7.318 hội viên, sinh hoạt tại 143 chi hội. Qua bình xét thi đua năm 2018, Hội NCT 15/15 xã, thị trấn của huyện đạt cơ sở Hội vững mạnh và khá; 143 chi hội ở các xóm, bản, khu dân cư hoạt động tốt, không có chi hội yếu kém. Kết quả đó là nguồn động viên, khích lệ Hội NCT và cán bộ, hội viên bước vào năm 2019 tiếp tục nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT, đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - gương sáng”.

Vận động Quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tỉnh năm 2019

(HBĐT) - Để tiếp tục chăm lo cho NCT, góp phần thực hiện hiệu công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT theo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Luật NCT, Hội đồng quản lý Quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT tỉnh đã ban hành Kế hoạch về việc vận động Quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT tỉnh năm 2019.

Duy trì hoạt động 15 câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định, Kế hoạch của UBND tỉnh về phê duyệt Dự án "Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Việt Nam” và thành lập, nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 - 2020. Đến nay, Hội NCT tỉnh phối hợp với tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế thành lập được 15 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại các huyện, thành phố trong tỉnh.