(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trước thực trạng các vụ tai nạn lao động (TNLĐ) liên tiếp diễn ra trong thời gian vừa qua. Đồng chí yêu cầu Sở LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với các ngành liên quan nghiên cứu, chấn chỉnh các doanh nghiệp khai thác khoáng sản; tuyệt đối chấp hành nội quy, quy định đảm bảo công tác ATVSLĐ; thanh tra, kiểm tra và làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc TNLĐ trên địa bàn huyện Lương Sơn. Đồng thời, hướng dẫn thực hiện giải quyết chế độ, chính sách đối với người bị TNLĐ theo quy định của pháp luật .


Công ty CP đầu tư Hoàng Đạt tại xã Cao Dương (Lương Sơn) đang trong quá trình xây dựng đường lên mỏ theo thiết kế.

Tai nạn lao động vẫn liên tiếp xảy ra

Trong các năm gần đây, tình hình mất an toàn lao động (ATLĐ) liên tục xảy ra trong các doanh nghiệp khai thác khoáng sản. Các phương tiện thông tin đại chúng T.Ư và địa phương thường xuyên phản ánh về tình hình vi phạm ATLĐ, môi trường, thiết kế cơ sở, thiết kế mỏ, an toàn và môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Ngày 18/10/2017, UBND tỉnh đã có Quyết định số 2001/QĐ-UBND thành lập Tổ công tác liên ngành gồm các Sở: Xây dựng (tổ trưởng), Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, LĐ-TB&XH, Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh rà soát việc tuân thủ thiết kế cơ sở, thiết kế mỏ, an toàn và môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát của Tổ công tác liên ngành, UBND tỉnh đã có Thông báo tạm dừng khai thác theo giấy phép đã được cấp để các doanh nghiệp thực hiện việc điều chỉnh, khắc phục các vi phạm. Sau khi có thông báo tạm dừng khai thác, các doanh nghiệp khai thác khoáng sản đã khắc phục các vi phạm về ATLĐ, môi trường và tuân thủ thiết kế cơ sở, thiết kế mỏ, mở đường lên núi, bạt ngọn, tạo tầng khai thác. Đến nay, 12 doanh nghiệp khai thác khoáng sản đã được UBND tỉnh cho phép hoạt động khai thác trở lại. Các doanh nghiệp còn lại cơ bản hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo quy định của pháp luật về ATLĐ, môi trường và đang tiến hành bạt ngọn, mở tầng khai thác theo thiết kế cơ sở, thiết kế mỏ đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, các doanh nghiệp khai thác khoáng sản vẫn để xảy ra TNLĐ chết người. Cụ thể, vào hồi 12h45’ ngày 4/11/2018, tại Công ty CP khai thác khoáng sản Lương Sơn, xã Cao Dương (Lương Sơn) xảy ra vụ TNLĐ làm anh Nguyễn Văn Nhì (SN 1975), xã Hợp Châu là công nhân khoan, nổ mìn đã tử vong. Tiếp đến, 16h ngày 9/11/2018, tại Công ty TNHH MTV Thiên Hà Hòa Bình xảy ra vụ TNLĐ làm anh Nguyễn Minh Hiển (SN 1987), xã Cao Dương là thợ khoan đã tử vong trên đường đi cấp cứu. Điều đáng nói là Công ty Thiên Hà vừa được Sở Công Thương cho phép tiếp tục sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để xây dựng cơ bản mỏ và chuẩn bị cho công tác khai thác mỏ. Nguyên nhân của 2 vụ TNLĐ trên đang được Công an huyện Lương Sơn và đoàn điều tra TNLĐ tỉnh điều tra làm rõ. Như vậy, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 11 vụ TNLĐ làm 12 người chết, 28 người bị thương.

Tăng cường công tác quản lý

Đồng chí Khuất Thị Thủy, Phó trưởng Phòng Việc làm- ATLĐ (Sở LĐ-TB&XH) cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh về chấn chỉnh việc chấp hành nội quy, quy định đảm bảo công tác ATVSLĐ và qua báo cáo nhanh về 2 vụ TNLĐ vừa xảy ra, Sở LĐ-TB&XH đã ban hành Công văn số 1659/LĐTBXH-VLATLĐ về việc tăng cường quản lý công tác ATVSLĐ. Theo đó đề nghị đoàn điều tra TNLĐ tỉnh và các doanh nghiệp, cơ sở khai thác khoáng sản nghiêm túc triển khai thực hiện một số công việc cụ thể như: Đối với các doanh nghiệp, cơ sở hoạt động khai thác khoáng sản, tăng cường tuyên truyền, huấn luyện để nâng cao nhận thức của người lao động về công tác ATVSLĐ. Rà soát, định kỳ huấn luyện công tác ATVSLĐ cho người lao động (nhóm 3, 4), người làm công tác ATVSLĐ (nhóm 2), người phụ trách công tác ATVSLĐ tại doanh nghiệp (nhóm 1)... và kiểm định các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ theo quy định, báo cáo tình hình thực hiện về Sở LĐ-TB&XH. Tổ chức đánh giá nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại doanh nghiệp, đưa ra các biện pháp giảm thiểu nguy cơ rủi ro nhằm chủ động phòng ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác ATVSLĐ tại doanh nghiệp, đặc biệt là những vị trí, công việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATLĐ. Nâng cao tinh thần trách nhiệm kiểm tra, giám sát về công tác ATVSLĐ của người làm công tác ATVSLĐ, tổ trưởng và trưởng ca làm việc. Xây dựng nội quy lao động, quy trình vận hành máy, thiết bị, các biện pháp làm việc ATVSLĐ tại các vị trí làm việc và thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở người lao động chấp hành; có biện pháp thắt chặt kỷ luật lao động và tổ chức, phân công lao động hợp lý tại doanh nghiệp.

Đối với đoàn điều tra TNLĐ tỉnh, phối hợp với các cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ nguyên nhân các vụ TNLĐ chết người xảy ra, nếu có vi phạm các quy định về ATLĐ thì đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật; yêu cầu các doanh nghiệp để xảy ra TNLĐ khắc phục hậu quả, kịp thời hỗ trợ và giải quyết chế độ TNLĐ cho gia đình nạn nhân theo đúng quy định của pháp luật. Trực tiếp báo cáo kết quả điều tra các vụ TNLĐ về UBND tỉnh và Bộ LĐ-TB&XH.

H.L


Các tin khác


Thành phố Hòa Bình: Xử lý vi phạm 113 cơ sở sản xuất, kinh doanh

(HBĐT) -Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình đã chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trên địa bàn, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Theo đó, hàng hóa có mẫu mã đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân dân, không xảy ra việc xáo trộn và khan hiếm hàng hóa, lưu thông hàng hóa được đẩy mạnh. Giá cả hàng hóa tại thị trường TP Hòa Bình ổn định, không có những diễn biến phức tạp. Giá cả một số mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết và một số mặt hàng tiêu dùng khác giao động nhỏ, không ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân.

Chung tay chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho trẻ em

(HBĐT) -Tỉnh ta có 222.080 trẻ, chiếm 26,4% dân số toàn tỉnh, trong đó 2.036 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 32.799 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Trong những năm qua, được sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em từng bước đi vào cuộc sống xã hội, làm thay đổi đáng kể về nhận thức và trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân và mỗi gia đình đối với trẻ em. Đời sống vật chất, tinh thần của trẻ em không ngừng được nâng lên.

Trao tặng 101.735 suất quà dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

(HBĐT) - Theo thông tin từ Văn phòng Tỉnh ủy, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đón Tết với tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh quan tâm thăm hỏi gia đình chính sách, người có công, các đối tượng chính sách xã hội, đồng bào sinh sống tại các xã khó khăn. Tính đến ngày 12/2/2019, toàn tỉnh đã tổ chức trao tặng 101.735 suất quà tới các đối tượng với tổng kinh phí 33,2 tỷ đồng.

Kiểm điểm, chuyển công tác chủ tịch phường từ chối cấp chứng tử

Ngày 13.2, lãnh đạo UBND TX.Tân Uyên (Bình Dương) cho biết đã kiểm điểm và đề nghị chuyển công tác bà Huỳnh Thị Chính, Chủ tịch UBND P.Tân Phước Khánh, liên quan đến vụ từ chối cấp giấy chứng tử cho người dân.

Xã Lạc Hưng nỗ lực thoát nghèo

(HBĐT) - Xã Lạc Hưng thuộc vùng 135, cách trung tâm huyện Yên Thủy khoảng 15 km. Trong những năm qua, người dân địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn phát triển các mô hình kinh tế mũi nhọn để giảm nghèo bền vững; trên địa bàn không có công ty, xí nghiệp để giải quyết nguồn lao động nông thôn. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 19 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 35,5%.

Máy bay Vietjet bị hỏng lốp khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất

Một máy bay của hãng hàng không Vietjet Air đã bị bục lốp tại sân bay Tân Sơn Nhất sau khi kết thúc chuyến bay từ Phú Quốc về Thành phố Hồ Chí Minh.