(HBĐT) - Trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm nắng nóng gay gắt, cùng với điện thì nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao. Theo Công ty CP nước sạch Hòa Bình, đến thời điểm này, lượng nước tiêu thụ trên địa bàn TP Hòa Bình tăng khoảng 3 - 5% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính nhu cầu sử dụng nước của người dân ngày bình thường khoảng 16.000 - 18.000 m3/ngày, đêm. Song, trong đợt nắng nóng vào cuối tháng tư và những ngày từ ngày 15 - 19/5 vừa qua, lượng nước tiêu thụ tăng đột biến, khoảng 20.000 m3, cá biệt có ngày tiêu thụ đến 25.000 m3/ngày, đêm.

Lãnh đạo Công ty CP nước sạch Hòa Bình kiểm tra đồng hồ đo áp lực để kiểm soát việc cấp nước tại các khu vực.

Đồng chí Nguyễn Duy Hùng, Giám đốc Công ty CP nước sạch Hòa Bình cho biết:trong đợt này, nước hồ sông Đà xuống thấp, nước về không đủ sản xuất, trong khi nắng nóng gay gắt kéo dài khiến lượng tiêu thụ nước tăng cao, cho nên đã có thời điểm có chút căng thẳng. Tuy nhiên, Công tyđã kịp thời tăng cường trạm bơm trong các nhà máy ở Tu Lý, hồ Đúng. Đặc biệt, trong ngày 16/5, Công ty lắp thêm trạm bơm dã chiến với 3 máy, công suất khoảng 360 m3/giờ tại bờ sông khu vực tổ 8, phường Phương Lâm. Do vậy, ở thời điểm hiện tại và nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài, về cơ bản,Công ty sẽ đáp ứng được nhu cầu nước sinh hoạt của người dân và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Hòa Bình.

Để kịp thời xử lý sự cố có thể xảy ra, trước khi vào mùa khô, Công ty CP nước sạch Hòa Bình đã tiến hành bảo dưỡng hệ thống thiết bị, máy móc, chuẩn bị đầy đủ máy bơm dự phòng. Cơ bản nhất là dự phòng nguồn để cấp nước, do vậy, Công ty có phương án nếu trong trường hợp nước hồ cạn kiệt thì tại khu vực Thịnh Minh, phường Thịnh Lang còn một số giếng có thể bơm tăng cường. Ngoài ra, Công ty có trạm bơm dã chiến bơm được 360 m3/giờ và 4 giếng ở Tu Lý, hồ Đúng, khi cần sẽ xử lý để nâng công suất nhà máy.

Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng, đội ngũ cán bộ thanh tra của Công ty đãđến khắp các bộ phận, chuyên phục vụ việc điều tiết để làm sao cấp đủ nước cho bà con. Nếu phát hiện vùng thiếu hoặc yếu nước, bộ phận thanh tra sẽxử lý kịp thời. Bên cạnh đó, Công ty đặt các đồng hồ áp lực tại các vị trí không thuận lợi cho việc cấp nước để kiểm soát, theo dõi hàng ngày và đặt thêm các đồng hồ đo áp lực cơ nhằm thuận lợi cho việc kiểm tra tình hình cấp nước. Đây cũng là giải pháp trong mùa hè để kiểm soát việc cấp nước.

Hiện tại, Công ty CP nước sạch Hòa Bình phục vụ khoảng 28.000 khách hàng trên địa bàn TP Hòa Bình. Trong tiến trình đô thị hóa, dự báo nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân ngày càng tăng cao. Để nâng cao chất lượng cung cấp cũng như chống thất thoát nước, 2 năm nay, Công ty ráo riết thực hiện cải tạo đường ống, gom thành các blốc (đồng hồ tổng). Riêng trong năm 2018, Công ty đã đầu tư khoảng 4 - 5 tỷ đồng làm đường ống nhỏ cấp vào từng nhà. Năm nay, dự kiến đầu tư khoảng 15 tỷ đồng. Công ty gom thành từng blốc nhỏ, việc làm này giúp đánh giá được lượng nước thất thoát ở đâu. Trong năm 2018 đã làm được 40 blốc, mỗi blốc tối đa 300 hộ, tối thiểu từ 30 - 50 hộ. Dự kiến, năm nay làm 100 chiếc và sẽ phải làm khoảng 1.000 blốc mới hết được cả TP Hòa Bình. Công ty đã làm được khoảng 40 km đường ống dịch vụ, dự kiến đến năm 2020 sẽ thay toàn bộ đường ống cũ. Khi hoàn thành sẽ nâng cao chất lượng nước để phục vụ bà con, giảm thất thoát và tăng áp lực đường ống, nguồn nước về mạnh hơn.

 

                                                                                                          Bình Giang

Các tin khác


Khánh thành và bàn giao nhà tình thương tại xã Yên Trị

(HBĐT) - Ngày 15/8, Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Thủy phối hợp với UBND xã Yên Trị tổ chức khánh thành và bàn giao nhà tình thương cho gia đình ông Bùi Văn Tiềm tại xóm Minh Sơn, xã Yên Trị (Yên Thủy).

Ngăn chặn nạn quấy rối các số điện thoại khẩn cấp 115, 114, 113

(HBĐT) - "Alô, cấp cứu 115 xin nghe!” - Bác sỹ Chu Xuân Khánh, Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) nhấc điện thoại lên nghe nhanh gọn, nhưng đầu dây bên kia một giọng nữ trẻ văng ra những lời thô thiển. Trung bình, số 115 đặt tại Khoa tiếp nhận khoảng 150 cuộc gọi/ngày, nhưng có ngày 100% cuộc gọi đều là quấy rối, báo tin giả, nháy máy...

Gặp mặt giao lưu các gia đình sinh con một bề là gái có thành tích học tập tốt

(HBĐT) - Ngày 14/8, Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS/KHHGĐ) tỉnh phối hợp với Ban chỉ đạo công tác DS/KHHGĐ huyện Cao Phong tổ chức Chương trình "Gặp mặt giao lưu các gia đình sinh con một bề là gái có thành tích học tập tốt”. Tham dự có 40 gia đình sinh con một bề là gái có thành tích học tập tốt trên địa bàn huyện Cao Phong.

Hỗ trợ, ủy thác gần 19 tỷ đồng vốn vay giải quyết việc cho thanh niên

(HBĐT) - Thực hiện nhiệm vụ đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, trong 7 tháng năm 2019, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã có nhiều hoạt động tích cực, thiết thực, hiệu quả.

Siết chặt các cuộc thi nhan sắc và danh hiệu tự phong

Mặc dù nghị định Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Nghị định 15/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 79 có quy định rất rõ ràng rằng, mọi cuộc thi nhan sắc, người đẹp phải được cấp phép, nhưng thực tế vẫn có những cuộc thi "lách luật” hoặc ngang nhiên diễn ra, bất chấp sự phản ứng của dư luận. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, một mặt yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra chặt chẽ các cuộc thi này, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục sửa đổi Nghị định 79 cho phù hợp hơn với thực tế.

Phòng, tránh tai nạn điện gây hậu quả chết người

(HBĐT) - Chỉ từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 5 vụ tai nạn điện, 4/5 vụ gây hậu quả chết người. Trước đó, theo số liệu tổng hợp từ Sở Công Thương, năm 2017, trong tỉnh xảy ra 4 vụ làm 4 người chết, 1 người bị thương nặng. Năm 2018 xảy ra 2 vụ tai nạn điện làm 2 người chết. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ tai nạn điện do người dân bất cẩn, mất an toàn trong sử dụng điện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục