(HBĐT) - Trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm nắng nóng gay gắt, cùng với điện thì nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao. Theo Công ty CP nước sạch Hòa Bình, đến thời điểm này, lượng nước tiêu thụ trên địa bàn TP Hòa Bình tăng khoảng 3 - 5% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính nhu cầu sử dụng nước của người dân ngày bình thường khoảng 16.000 - 18.000 m3/ngày, đêm. Song, trong đợt nắng nóng vào cuối tháng tư và những ngày từ ngày 15 - 19/5 vừa qua, lượng nước tiêu thụ tăng đột biến, khoảng 20.000 m3, cá biệt có ngày tiêu thụ đến 25.000 m3/ngày, đêm.

Lãnh đạo Công ty CP nước sạch Hòa Bình kiểm tra đồng hồ đo áp lực để kiểm soát việc cấp nước tại các khu vực.

Đồng chí Nguyễn Duy Hùng, Giám đốc Công ty CP nước sạch Hòa Bình cho biết:trong đợt này, nước hồ sông Đà xuống thấp, nước về không đủ sản xuất, trong khi nắng nóng gay gắt kéo dài khiến lượng tiêu thụ nước tăng cao, cho nên đã có thời điểm có chút căng thẳng. Tuy nhiên, Công tyđã kịp thời tăng cường trạm bơm trong các nhà máy ở Tu Lý, hồ Đúng. Đặc biệt, trong ngày 16/5, Công ty lắp thêm trạm bơm dã chiến với 3 máy, công suất khoảng 360 m3/giờ tại bờ sông khu vực tổ 8, phường Phương Lâm. Do vậy, ở thời điểm hiện tại và nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài, về cơ bản,Công ty sẽ đáp ứng được nhu cầu nước sinh hoạt của người dân và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Hòa Bình.

Để kịp thời xử lý sự cố có thể xảy ra, trước khi vào mùa khô, Công ty CP nước sạch Hòa Bình đã tiến hành bảo dưỡng hệ thống thiết bị, máy móc, chuẩn bị đầy đủ máy bơm dự phòng. Cơ bản nhất là dự phòng nguồn để cấp nước, do vậy, Công ty có phương án nếu trong trường hợp nước hồ cạn kiệt thì tại khu vực Thịnh Minh, phường Thịnh Lang còn một số giếng có thể bơm tăng cường. Ngoài ra, Công ty có trạm bơm dã chiến bơm được 360 m3/giờ và 4 giếng ở Tu Lý, hồ Đúng, khi cần sẽ xử lý để nâng công suất nhà máy.

Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng, đội ngũ cán bộ thanh tra của Công ty đãđến khắp các bộ phận, chuyên phục vụ việc điều tiết để làm sao cấp đủ nước cho bà con. Nếu phát hiện vùng thiếu hoặc yếu nước, bộ phận thanh tra sẽxử lý kịp thời. Bên cạnh đó, Công ty đặt các đồng hồ áp lực tại các vị trí không thuận lợi cho việc cấp nước để kiểm soát, theo dõi hàng ngày và đặt thêm các đồng hồ đo áp lực cơ nhằm thuận lợi cho việc kiểm tra tình hình cấp nước. Đây cũng là giải pháp trong mùa hè để kiểm soát việc cấp nước.

Hiện tại, Công ty CP nước sạch Hòa Bình phục vụ khoảng 28.000 khách hàng trên địa bàn TP Hòa Bình. Trong tiến trình đô thị hóa, dự báo nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân ngày càng tăng cao. Để nâng cao chất lượng cung cấp cũng như chống thất thoát nước, 2 năm nay, Công ty ráo riết thực hiện cải tạo đường ống, gom thành các blốc (đồng hồ tổng). Riêng trong năm 2018, Công ty đã đầu tư khoảng 4 - 5 tỷ đồng làm đường ống nhỏ cấp vào từng nhà. Năm nay, dự kiến đầu tư khoảng 15 tỷ đồng. Công ty gom thành từng blốc nhỏ, việc làm này giúp đánh giá được lượng nước thất thoát ở đâu. Trong năm 2018 đã làm được 40 blốc, mỗi blốc tối đa 300 hộ, tối thiểu từ 30 - 50 hộ. Dự kiến, năm nay làm 100 chiếc và sẽ phải làm khoảng 1.000 blốc mới hết được cả TP Hòa Bình. Công ty đã làm được khoảng 40 km đường ống dịch vụ, dự kiến đến năm 2020 sẽ thay toàn bộ đường ống cũ. Khi hoàn thành sẽ nâng cao chất lượng nước để phục vụ bà con, giảm thất thoát và tăng áp lực đường ống, nguồn nước về mạnh hơn.

 

                                                                                                          Bình Giang

Các tin khác


Trên 500 hội viên phụ nữ, nông dân tham gia giao lưu truyền thông xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Hội LHPN huyện Lạc Thủy vừa phối hợp với Hội Nông dân và Phòng NN&PTNT tổ chức đêm giao lưu truyền thông xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu, giai đoạn 2018 - 2020 tại Trung tâm học tập Cộng đồng xã Đồng Tâm.

Nhức nhối vấn nạn huỷ hoại tài sản nông nghiệp

(HBĐT) - Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra các vụ cố ý huỷ hoại tài sản là cây trồng và các sản phẩm nông nghiệp gây thiệt hại cho các hộ dân và doanh nghiệp. Vấn nạn này đang trở thành một thực trạng nhức nhối chưa được giải quyết dứt điểm.

Quảng Nam: Hỏa hoạn thiêu rụi xưởng gỗ rộng hơn 1.000m2

Ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại khu tập kết gỗ pallet, ván ép các loại và sau gần 2 giờ, toàn bộ vật liệu cùng gỗ chứa tại kho bãi đã bị hư hỏng hoàn toàn, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Cần xử lý nghiêm sai phạm về quản lý đất đai ở thị trấn Sông Đốc

Bằng nhiều cách khác nhau, không ít thửa đất công ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) bị phù phép biến thành đất tư nhân để trục lợi. Những vi phạm đó cần phải xử lý dứt điểm để lấy lại niềm tin của người dân.

Khánh thành điểm trường chi Bao – Bằng

(HBĐT) - Ngày 14/6, Công ty Cổ phần Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI phối hợp với Hội lái xe 28 tổ chức khánh thành điểm trường chi Bao – Bằng (xóm Bao, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc) thuộc Trường TH&THCS Giáp Đắt.

Xã Phú Lương (Lạc Sơn): Lại nơm nớp nỗi lo mất an toàn điện

(HBĐT) - Nhiều lần khảo sát, nhiều lời hứa hẹn, thế nhưng, đến nay, nhiều khu dân cư ở xã Phú Lương (Lạc Sơn) vẫn chưa có đủ điện để sử dụng. Đặc biệt, hàng trăm đường dây điện tự kéo bằng các cột tre lại trở thành nỗi lo của bà con khi mùa mưa bão đến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục