(HBĐT) - Đó là quan điểm nhất quán của UBND huyện Lạc Sơn khi trên địa bàn huyện xảy ra vụ việc nghiêm trọng: một số hộ kinh tế khá "lọt" vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo được thụ hưởng gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP; một số hộ nghèo, cận nghèo có gia cảnh khó khăn thực sự "bị" chính quyền xã bỏ quên.

 


Xóm Chiềng Vang, xã Tân Lập (Lạc Sơn), nơi xảy ra tình trạng chi trả tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sai đối tượng. 

Cán bộ, công chức nghiễm nhiên được đưa vào danh sách thụ hưởng

Ở xã Quý Hòa có trường hợp ông Bùi Văn H. ở xóm Khả, cả hai vợ chồng đều là giáo viên, điều kiện kinh tế có phần khá giả so với nhiều hộ khác. Thời điểm cuối năm 2019, qua nhờ vả mà gia đình ông H. được bình xét hộ cận nghèo để được tạo điều kiện trong việc con cái học hành, ưu tiên vay vốn chính sách... ; ông Bùi Văn D. ở xóm Thang là cán bộ, có vợ là giáo viên cũng được ưu ái đưa vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo được cấp xóm tổng hợp lên, đề nghị được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19. Kỳ lạ hơn, có 1 trường hợp ở xóm xóm Khả, chủ hộ là nông dân nhưng do có con là công chức phụ trách lĩnh vực LĐ-TB&XH của xã nên nghiễm nhiên lọt danh sách hộ nghèo, cận nghèo.

Qua trao đổi với ông Bùi Văn Dát, Chủ tịch UBND xã Quý Hòa, ngày 16/5, UBND xã đã tiến hành chi trả chế độ cho hộ nghèo, cận nghèo, không để xảy ra tình trạng trùng lặp đối tượng. Tuy nhiên, trước đó, quá trình tổng hợp danh sách hộ thụ hưởng từ các xóm, cấp xã phát hiện có 3 trường hợp sai phạm, gồm 2 hộ ở xóm Khả, 1 hộ ở xóm Thang. Với 3 trường hợp này, chính quyền địa phương đã đình chỉ, không lập danh sách cấp tiền hỗ trợ, làm biên bản yêu cầu 3 hộ ký cam kết không đưa vào danh sách hỗ trợ, không nhận tiền hỗ trợ. Bên cạnh đó, vì những lý do, bao gồm cả sự hạn chế, yếu kém về năng lực, trình độ cán bộ cấp xóm, xã dẫn đến tình trạng bỏ sót khoảng 25 trường hợp khẩu nghèo, cận nghèo trong quá trình tổng hợp danh sách thụ hưởng.

 Sự việc nêu trên còn nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận hơn khi cùng thời điểm tại xã Tân Lập có xảy ra tình trạng sai phạm tương tự về đối tượng chi trả ở một số xã, xóm. Kết quả xác minh tại xã Tân Lập, có 9 hộ có khẩu là cán bộ, đảng viên, hộ kinh tế khá được đưa vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo. 9 trường hợp sai đối tượng này đã được chi trả tiền hỗ trợ theo diện hộ nghèo, cận nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Trong khi đó, một số hộ khó khăn ở các xóm thắc mắc không được bình xét, công nhận hộ nghèo, cận nghèo.

Xử lý quyết liệt các sai phạm

Ngày 20/5, ngay sau khi nhận được thông tin, UBND huyện Lạc Sơn đã họp khẩn và xác định thông tin trên là có cơ sở. Ngày 21/5, UBND huyện thành lập 2 đoàn kiểm tra và tổ chức kiểm tra tại các xã liên quan. Kết quả kiểm tra có xảy ra vi phạm chi trả sai đối tượng. Nguyên nhân khách quan do có sự biến động về hộ nghèo, cận nghèo sau thời điểm rà soát được triển khai từ tháng 10/2019. Về chủ quan là do có những sai sót trong quá trình bình xét, tổng hợp danh sách hộ nghèo, cận nghèo của cán bộ xóm, xã.

Đánh giá sự việc xảy ra là nghiêm trọng, UBND huyện đồng thời khẩn trương xử lý quyết liệt các sai phạm. Ngày 22/5, UBND huyện đã giao xã thu hồi tiền chi sai đối tượng đối với 9 hộ tại xã Tân Lập, rà soát lại các đối tượng. Giao các xã Tân Lập, Quý Hòa ban hành Quyết định đình chỉ công tác đối với công chức LĐ-TB&XH. Chỉ đạo UBND xã Tân Lập đình chỉ công tác đối với trưởng xóm Rậm và xóm Chiềng Vang 2. Cùng ngày, UBND huyện ban hành Quyết định số 3077/QĐ-UBND về việc thành lập các đoàn kiểm tra việc triển khai chi trả hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện. Thời gian tổ chức kiểm tra được tiến hành từ ngày 23-25/5.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Quan điểm của huyện là "Sai đến đâu xử lý đến đấy", không che giấu. Việc chi trả gói hỗ trợ phải được thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Huyện cũng yêu cầu công tác kiểm tra, rà soát tại các xã phải khẩn trương, kịp thời, xong trước ngày 24/5 để sáng ngày 25/5 sẽ họp, đánh giá lại toàn bộ công tác triển khai chi trả hỗ trợ; làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan nếu để xảy ra sai phạm. Trong thời gian tới, tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương rà soát tất cả các đối tượng để chi trả cho người dân, không để thất thoát ngân sách Nhà nước. Đồng thời, bổ sung các đối tượng còn thiếu, nếu phát hiện hộ không thuộc đối tượng sẽ đưa ra khỏi danh sách.                           


Bùi Minh

Các tin khác


12 Luật có hiệu lực từ 1/7/2020

Từ ngày 1/7/2020, 12 Luật sẽ có hiệu lực như: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật Giáo dục năm 2019; Luật Thư viện;..

Cuộc sống người dân đảo lộn vì nắng nóng

(HBĐT) - Tỉnh ta cũng như nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đang trải qua những ngày nắng nóng kéo dài với nền nhiệt cao, cuộc sống của nhiều người dân trở nên vất vả vì ít nhiều bị đảo lộn. Để đảm bảo hiệu quả lao động, sản xuất, nhiều người lao động đã chủ động thay đổi khung thời gian làm việc, hoặc có nhiều biện pháp để bảo vệ sức khỏe dưới môi trường làm việc khắc nghiệt.

Hiểm họa từ những đường dây điện tự kéo ở xóm Cuôi

(HBĐT) - Hàng chục đường dây điện lớn, nhỏ với nhiều chủng loại khác nhau kéo chằng chịt, lơ lửng được chống đỡ bằng những đoạn bương, tre… Đó là thực trạng đường dây điện tự kéo phục vụ sinh hoạt, sản xuất của trên 30 hộ dân xóm Cuôi, xã Bình Sơn (Kim Bôi).

Tai nạn giao thông giảm sâu nhất trong nhiều năm qua

(HBĐT) - Ngày 1/7, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng TT Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số sở, ban, ngành.

Huyện Kim Bôi: 1 trẻ đuối nước do tắm sông Bôi

(HBĐT) - Chiều 30/6, tại xóm Yên, xã Kim Bôi (Kim Bôi) đã xảy ra 1 vụ đuối nước làm 1 em tử vong do tắm sông Bôi. 

Lời cảm ơn

Cha, ông, cụ của gia đình chúng tôi là: Cụ Bùi Văn Ngòi, sinh ngày 2 tháng 3 năm 1944. Quê quán: Thôn Bờ, xã Xuân Thủy, Huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Do lâm bệnh nặng, đã từ trần hồi 20h20’ ngày 26/6/2020 (tức ngày 6 tháng 5 năm Canh Tý), hưởng thọ 77 tuổi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục