(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua yêu nước (TĐYN) của nông dân huyện Lương Sơn phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên nông dân tham gia, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Nông dân xã Lâm Sơn (Lương Sơn) phát triển nghề chế tác gỗ lũa, góp phần gìn giữ nghề truyền thống và nâng cao thu nhập.

Đến thăm gia đình nông dân Nguyễn Xuân Cường, thôn Sấu Thượng, xã Thanh Cao (Lương Sơn), hội viên nông dân năng động, dám nghĩ dám làm, vượt khó xây dựng trang trại trồng cây ăn quả, phát triển kinh tế gia đình ổn định. Ông Cường cho biết: Nhiều năm trước, khi đang loay hoay, trăn trở trong việc xây dựng mô hình trồng trọt, gia đình tôi nhận được sự định hướng, hỗ trợ vay vốn của chính quyền địa phương, các cấp Hội Nông dân (HND) huyện. Nhờ áp dụng KHKT, sau giai đoạn cho thu quả bói, mỗi năm, mô hình trồng cây ăn quả của gia đình cho thu nhập từ 700 triệu - trên 1 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho khoảng 20 lao động địa phương, mức lương 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ giỏi làm kinh tế, hàng năm, ông Cường tích cực tham gia đóng góp của cải, vật chất xây dựng các công trình phúc lợi, ủng hộ công tác từ thiện tại địa phương. Bên cạnh đó, thời gian qua, ông phối hợp các tổ chức giúp đỡ 10 hộ nghèo, cận nghèo về giống, vốn, kỹ thuật, giúp các hộ vươn lên, cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo.

5 năm qua (2015-2020), phong trào "Nông dân thi đua SX-KD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" được các cấp HND huyện tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả, xuyên suốt. Thông qua các hoạt động hỗ trợ, xây dựng thương hiệu, các cấp Hội huyện đã tạo điều kiện cho hội viên nông dân vượt khó, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vươn lên trong sản xuất. Hàng năm, có 4.700 lượt hộ đăng ký danh hiệu nông dân SX-KD giỏi các cấp, nông dân toàn huyện giúp đỡ được 100 hội viên nông dân nghèo. Trong 5 năm, các cơ sở Hội đã thành lập 27 tổ hội với 226 thành viên, 25 nhóm sở thích nông nghiệp hữu cơ, 18 HTX nông sản, 186 mô hình lồng ghép câu lạc bộ, dân vận khéo và mô hình đồng thuận quản lý, sử dụng đất đai. Nhiều mô hình sản xuất của nông dân đem lại hiệu quả kinh tế cao như: Trồng trọt kết hợp chăn nuôi của ông Nguyễn Văn Bảy (xã Cư Yên) thu nhập trên 700 triệu đồng/năm; sản xuất rượu cần của ông Trịnh Phan Dương (xã Lâm Sơn) thu nhập khoảng 800 triệu đồng/năm; trồng trọt kết hợp chăn nuôi của bà Cấn Thị Nghĩa (xã Lâm Sơn) thu nhập gần 200 triệu đồng/năm…

Thi đua thực hiện phong trào "Lương Sơn chung sức xây dựng NTM” gắn với thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, trong 5 năm, các cấp Hội đã đóng góp trên 109 tỷ đồng, gần 90.000 ngày công xây dựng hạ tầng nông thôn, các công trình phục vụ phát triển KT-XH; 181 hộ hội viên nông dân hiến 28.500 m2 đất làm đường giao thông nông thôn.

Đánh giá về hiệu quả phong trào TĐYN trong các cấp HND huyện, đồng chí Nguyễn Phùng Chinh, Chủ tịch HND huyện cho biết: Việc tổ chức triển khai các phong trào TĐYN của Hội chú trọng bám sát nhiệm vụ trọng tâm và các lĩnh vực trọng yếu trong phát triển KT-XH của huyện. Nổi bật nhất là phong trào "Nông dân thi đua SX-KD giỏi", qua phong trào này, nhiều nông dân ứng dụng tiến bộ KHKT, công nghệ tiên tiến vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm nông nghiệp. Qua đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, ngành nghề nông thôn, giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống thấp nhất trong toàn tỉnh.

Hiệu quả thực hiện các phong trào TĐYN đã thu hút đông đảo hội viên tham gia, góp phần củng cố, phát triển tổ chức Hội các cấp cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và hành động. Giai đoạn 2015 -2020, các cấp Hội nông dân trong huyện kết nạp mới 984 hội viên, nâng tổng số hội viên hiện nay lên 14.826 hội viên, chất lượng hội viên ngày càng được nâng cao.


Thu Hằng


Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Quan tâm chăm lo Tết cho người nghèo

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, huyện vùng cao Đà Bắc tập trung triển khai các chương trình, hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Cục Thuế tỉnh thăm và tặng quà Tết hộ nghèo xã Bảo Hiệu, Hữu Lợi 

(HBĐT) - Ngày 27/1, đoàn công tác Cục Thuế tỉnh đã đến thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà cho hộ nghèo tại 2 xã Bảo Hiệu và Hữu Lợi (Yên Thủy).

Tiếp nhận 300 triệu đồng để chăm lo Tết cho người nghèo

(HBĐT) - Ngày 27/1, UB MTTQ tỉnh đã tiếp nhận 300 triệu đồng ủng hộ vào Quỹ Vì người nghèo tỉnh để chăm lo Tết cho người nghèo từ Công ty TNHH địa ốc thành phố. Số tiền được sử dụng để mua 300 suất quà Tết dành tặng cho người nghèo tại 10 huyện, thành phố trong tỉnh, trị giá 1 triệu đồng/suất, trong đó 500 nghìn đồng tiền mặt và 500 nghìn đồng hàng hóa là 1 chiếc chăn và bánh mứt kẹo, nhu yếu phẩm.

Bàn giao nhà “Chữ thập đỏ” cho 7 hộ nghèo tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 26/1, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hòa Bình phối hợp MTTQ, một số ban, ngành, nhà hảo tâm tổ chức chương trình gắn biển, trao nhà "Chữ thập đỏ” cho 7 hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Tặng 40 suất quà Tết cho Nhân dân xã Cao Dương

(HBĐT) - Ngày 26/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã phối hợp tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà hộ hoàn cảnh khó khăn tại xã Cao Dương (Lương Sơn).

Ấm áp Tết vì người nghèo

(HBĐT) - Buổi trao quà Tết cho các hộ nghèo của xã Toàn Sơn (Đà Bắc) dịp xuân mới Tân Sửu 2021 tràn đầy niềm phấn khởi và ấm áp tình người. Bà Nguyễn Thị Dung ở xóm Rãnh là hộ nghèo neo đơn được nhận quà xúc động chia sẻ: Hai vợ chồng tôi lấy nhau không có con, chồng đã mất, một mình sống trong căn nhà xuống cấp. Nhờ sự quan tâm, chia sẻ của cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp và cộng đồng, tôi đã được sống trong căn nhà đại đoàn kết vững chãi. Tết năm nào tôi cũng được nhận quà và thăm hỏi, động viên, thấy được an ủi, ấm lòng. Dịp này, 83 hộ nghèo của xã cùng được nhận quà Tết, gồm tiền và hàng hóa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục