(HBĐT) - Cả đất nước đang trải qua những tháng ngày vô cùng gian khó bởi "giặc Covid-19" hoành hành. Không thể phủ nhận một thực tế, mỗi chiều, lòng chúng ta nhói đau khi nhận bản tin của Bộ Y tế phát đi, trong ngày số ca nhiễm mới Covid-19 vẫn trên 10.000 người và số người tử vong còn khá cao. Dịch bệnh đã kéo theo nhiều hệ lụy trong phát triển KT-XH, bào mòn cuộc sống người dân ở nhiều tỉnh, thành phố.


Vừa qua, UBMTTQ TP Hòa Bình đã kêu gọi được nhiều tập thể, cá nhân ủng hộ hàng hóa, nhu yếu phẩm hỗ trợ Nhân dân TP Hồ Chí Minh.

Đối với Hòa Bình, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt nhưng linh hoạt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự vào cuộc có trách nhiệm của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp (DN), các tầng lớp Nhân dân, tỉnh ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Người dân may mắn, hạnh phúc được sống ở "vùng xanh". Tuy vậy, sự tác động tiêu cực của dịch bệnh lên các mặt đời sống xã hội là không thể tránh khỏi, khi tỉnh nhất quán thực hiện chủ trương: Chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Thực tế cho thấy, do dịch bệnh nên sản xuất - kinh doanh của DN ảnh hưởng nặng nề, nhất là tại các khu công nghiệp. Không ít DN phải sản xuất cầm chừng. Trong tỉnh đã có 110 DN đăng ký tạm ngừng hoạt động, 35 DN giải thể tự nguyện. Đi liền với đó là công nhân lao động phải làm việc luân phiên, hay mất việc làm. Ngoài ra, hoạt động của các cơ sở sản xuất, hộ gia đình; kinh doanh dịch vụ và tiêu thụ nông sản ở các địa phương gặp nhiều trở ngại do phải hạn chế di chuyển giữa các vùng, nhất là ở nơi thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch như huyện Lương Sơn...

Khó khăn là không thể đong đếm, song, đáng trân trọng biết bao khi trong gian khó nghĩa đồng bào thiêng liêng lại được thắp sáng. Hưởng ứng Lời kêu gọi "Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch (PCD) Covid-19” của Đoàn Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam; phát huy truyền thống "tương thân, tương ái”, thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đoàn thể, cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, chiến sỹ LLVT, các tầng lớp Nhân dân, cộng đồng DN trong tỉnh đã một lòng ủng hộ xây dựng Quỹ PCD Covid-19 của tỉnh. Theo số liệu tổng hợp, tính đến đầu tháng 9/2021, Quỹ PCD Covid-19 cấp tỉnh đã có 218 đơn vị, cá nhân tham gia ủng hộ với tổng số tiền trên 14.850 triệu đồng và tiếp nhận 80.000 chiếc khẩu trang y tế, 200 lọ nước sát khuẩn, 2.000 bộ quần áo phẫu thuật và bảo hộ y tế, 1.000 chiếc kính chắn giọt bắn cùng một số trang thiết bị khác. Từ nguồn quỹ ủng hộ, tỉnh đã kịp thời phân bổ hỗ trợ các tỉnh, thành phố; hỗ trợ đội ngũ tuyến đầu, đoàn công tác tham gia PCD ở trong, ngoài tỉnh; hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế và hỗ trợ huyện Lương Sơn.

Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh cũng ghi nhận các đơn vị, DN, tổ chức xã hội trong, ngoài tỉnh ủng hộ trực tiếp cho các huyện, thành phố 4,7 tỷ đồng và 8 xe cứu thương trị giá 6 tỷ đồng, vật tư y tế trị giá trên 7 tỷ đồng.

Đặc biệt, mặc dù Hòa Bình còn rất khó khăn nhưng với tình cảm và trách nhiệm vì miền Nam ruột thịt, UBMTTQ tỉnh đã ra Lời kêu gọi ủng hộ hàng hóa, nhu yếu phẩm hỗ trợ PCD Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh. Theo đó, đã có gần 140 tập thể, cá nhân tham gia ủng hộ hàng hóa, ước tính trên 370 tấn, trị giá hơn 4 tỷ đồng và trên 125,7 triệu đồng. Từ nguồn vận động này, tỉnh đã hỗ trợ khoảng 300 tấn hàng cho TP Hồ Chí Minh, trên 70 tấn hàng cho tỉnh Bình Dương. Ngoài ra, UBMTTQ tỉnh đã phân bổ hỗ trợ TP Hà Nội 65 tấn gạo và 5 tấn hàng hóa nhu yếu phẩm.
     
Dẫu phía trước còn muôn vàn khó khăn, song cán bộ, Nhân dân tỉnh Hòa Bình luôn sáng niềm tin, với truyền thống đoàn kết, nghĩa đồng bào thiêng liêng, Việt Nam sẽ sớm chiến thắng "giặc Covid-19" để cùng xây dựng quê hương, đất nước thanh bình, thịnh vượng.
 
Vừa qua, UBMTTQ TP Hòa Bình đã kêu gọi được nhiều tập thể, cá nhân ủng hộ hàng hóa, nhu yếu phẩm hỗ trợ Nhân dân TP Hồ Chí Minh.

Hoàng Nga

Các tin khác


Gia đình - lá chắn bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

(HBĐT) - Chưa đủ kiến thức, kỹ năng xử lý khi gặp những tình huống đe dọa đến sự an toàn của bản thân, việc để trẻ tiếp cận sớm với internet tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe, sự phát triển về đạo đức… Gia đình chính là một lá chắn quan trọng góp phần bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

541 triệu đồng ủng hộ Quỹ nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh

(HBĐT) - Theo thống kê, tính từ đầu năm đến ngày 21/10 đã có 181 tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin tỉnh với tổng số tiền 541 triệu đồng. Trong đó, Trung ương Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam chuyển về 100 triệu đồng; các tổ chức, cá nhân trong tỉnh ủng hộ 441 triệu đồng.

Huyện Cao Phong: Chuyển biến trong công tác hòa giải ở cơ sở

(HBĐT) - Những năm qua, vai trò của các tổ hòa giải trên địa bàn huyện Cao Phong được phát huy mạnh mẽ, giải quyết nhiều vụ việc, mâu thuẫn trong Nhân dân, góp phần ổn định tình hình ANTT, giữ gìn mối đoàn kết trong cộng đồng, hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Danh sách 72 quốc gia, vùng lãnh thổ được Việt Nam tạm thời công nhận hộ chiếu vaccine

Hiện Việt Nam tạm thời công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức tới Bộ Ngoại giao.

Kịp thời hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động. Ngày 24/9/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Các địa phương, ngành liên quan đang khẩn trương thực hiện các chính sách để kịp thời hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động.

Nâng hạn mức trả bảo hiểm tiền gửi lên 125 triệu đồng

Số tiền tối đa tổ chức bảo hiểm tiền gửi trả cho một người tại một tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi khi phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm sẽ là 125 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục