(HBĐT) - Số hộ nghèo còn rất ít, hầu hết là hộ có người mắc bệnh hiểm nghèo, diện bảo trợ xã hội, xã Phú Nghĩa là đơn vị đi đầu, điển hình của huyện Lạc Thủy trong thực hiện công tác giảm nghèo bền vững.

 


Gắn dạy nghề với tạo việc làm tại chỗ, lao động xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) được thu hút vào làm việc tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn.

Cách đây 2 năm, chị Đinh Thị An, hội viên chi hội phụ nữ thôn Lão Nội được tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng chính sách. Với mức vay 50 triệu đồng, gia đình chị đầu tư chăn nuôi bò sinh sản. Điểm tựa đồng vốn cùng đức tính chịu thương, chịu khó đã giúp chị mau chóng ổn định đời sống, vươn lên thoát khỏi danh sách hộ nghèo năm 2020. Cùng thời gian này, các hộ hội viên phụ nữ nghèo khác, gồm: Nguyễn Thị Hà ở thôn Bến Nghĩa, Dương Ngọc Trâm ở thôn Bến Đình… cũng được vay vốn ưu đãi trong thời hạn 3 năm để phát triển sản xuất. Các hộ hội viên đều triển khai đầu tư đúng hướng, nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả.

Theo đồng chí Chu Thị Thúy Hường, Chủ tịch Hội LHPN xã, giảm nghèo là chỉ tiêu quan trọng trong nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Hội, được gắn với nhiệm vụ "vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường”. Đặc biệt, Hội đã bám sát nội dung văn bản thỏa thuận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng NN&PTNT để thực hiện và củng cố các tổ tiết kiệm, tổ vay vốn. Từ nguồn vốn nhận ủy thác trên 8 tỷ đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội, trên  30 tỷ đồng của Ngân hàng NN&PTNT đã giúp 1.164 hộ phát triển sản xuất, kinh doanh. Trong giai đoạn đã có hàng trăm lượt hộ hội viên phụ nữ nghèo thoát nghèo nhờ vốn vay. Nhiều hộ có điều kiện tái đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng.

Trên địa bàn còn có một số thôn được thụ hưởng Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020. Qua việc triển khai hỗ trợ vật tư, cây, con giống đã góp phần cải thiện nguồn sinh kế cho các hộ. Một số chương trình, hoạt động khác cũng có ý nghĩa thúc đẩy công tác giảm nghèo tại địa phương. Từ năm 2016 đến nay, xã đã phối hợp tổ chức 12 lớp tập huấn kiến thức chuyển giao kỹ thuật cho gần 2.000 lượt hộ, 22 lớp học nghề chăn nuôi, may công nghiệp, trồng cây có múi cho 2.420 người, tư vấn, giới thiệu việc làm cho 650 người.

Cùng với đó, các tổ chức hội, đoàn thể như Hội LHPN, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên xã đưa ra những chỉ tiêu giúp đỡ trực tiếp hộ nghèo bằng các hình thức giúp đỡ đa dạng, thiết thực như: Giúp ngày công lao động, hỗ trợ vốn, kiến thức KH-KT, cây, con giống để phát triển kinh tế. Điển hình là phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, từ nguồn vốn vay dự án hỗ trợ chăn nuôi lợn của Hội LHPN tỉnh đang quản lý 150 triệu đồng cho 15 hộ hội viên nghèo trên địa bàn vay.

Theo thống kê, hộ nghèo của xã hiện được vay phát triển sản xuất với gần 1,4 tỷ đồng, hộ cận nghèo trên 2,8 tỷ đồng, hộ đã thoát nghèo gần 5,9 tỷ đồng. Ngoài ra, các hộ còn được vay vốn chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên, NS&VSMT. Đồng chí Màu Đăng Ưng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Với những nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và Nhân dân, công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương đạt kết quả cao. Bình quân thu nhập đầu người năm 2020 của xã đạt 51 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn 2,5%. Công tác giảm nghèo bền vững đã góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đảng bộ xã. Đặc biệt, trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM, xã là đơn vị lá cờ đầu của tỉnh và phấn đấu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào năm 2025.           


 Bùi Minh

Các tin khác


Máy bay Vietnam Airlines quay đầu để cấp cứu một trẻ em người Nhật

Theo thông tin mới nhận được từ Vietnam Airlines, chuyến bay VN384 của hãng khởi hành sáng 8/8 từ Hà Nội đi Haneda (Nhật Bản) sau hơn 1 giờ 45 phút cất cánh đã phải quay lại sân bay xuất phát nhằm cấp cứu cho hành khách là trẻ em người Nhật gặp vấn đề về sức khoẻ.

Phóng viên trẻ với những thước phim truyền hình

(HBĐT) - Cùng với sự phát triển của báo in và báo điện tử…, phóng sự truyền hình được xem là một trong những ấn phẩm báo chí đặc sắc của Báo Hòa Bình trong thời gian qua. Những phóng viên quay phim luôn có mặt tại cơ sở để tác nghiệp, trực tiếp ghi lại những hình ảnh chân thực, âm thanh sống động giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn về những sự kiện, vấn đề được dư luận xã hội quan tâm. Với trách nhiệm xã hội và lòng say mê nghề nghiệp, phóng viên trẻ mong muốn là nhịp cầu nối, chuyển tải thông tin nhanh chóng, chính xác đến với độc giả khắp mọi miền Tổ quốc và bạn bè quốc tế.

Chung tay, góp sức hỗ trợ nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc hóa học

(HBĐT) - Năm 2022 - dấu mốc 61 năm kể từ khi thảm họa da cam/ dioxin xảy ra ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2022). Những mất mát, đau thương thảm họa này gây ra đã để lại hậu quả, di chứng nặng nề, ảnh hưởng đến nhiều thế hệ. Vì vậy, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam là trách nhiệm của cả cộng đồng.

Huyện Cao Phong: Hoạt động Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện “Vì đàn em thân yêu”

(HBĐT) - Ngày 7/8, Huyện Đoàn, Hội đồng Đội huyện Cao Phong phối hợp với Đoàn trại tạm giam, Đoàn Phòng cảnh sát cơ động (Công an tỉnh), Đoàn xã Thu Phong và Công an huyện Cao Phong tổ chức hoạt động Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện "Vì đàn em thân yêu” tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong.

Huyện Đà Bắc: Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

(HBĐT) - Gần đây, tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE) ở huyện Đà Bắc diễn biến phức tạp với số lượng, tính chất và mức độ nghiêm trọng có xu hướng ngày càng tăng. Nổi cộm trong giai đoạn 2016 - 2021 xảy ra một số vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, như: Đối tượng và nạn nhân có cùng huyết thống; nạn nhân còn quá nhỏ tuổi hoặc bị xâm hại nhiều lần. Tội phạm XHTDTE và bạo lực gia đình gây ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, đạo đức, lối sống, văn hoá ứng xử, an ninh, trật tự xã hội, tạo sự lo lắng, bức xúc trong dư luận và quần chúng nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục