(HBĐT) - Số hộ nghèo còn rất ít, hầu hết là hộ có người mắc bệnh hiểm nghèo, diện bảo trợ xã hội, xã Phú Nghĩa là đơn vị đi đầu, điển hình của huyện Lạc Thủy trong thực hiện công tác giảm nghèo bền vững.

 


Gắn dạy nghề với tạo việc làm tại chỗ, lao động xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) được thu hút vào làm việc tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn.

Cách đây 2 năm, chị Đinh Thị An, hội viên chi hội phụ nữ thôn Lão Nội được tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng chính sách. Với mức vay 50 triệu đồng, gia đình chị đầu tư chăn nuôi bò sinh sản. Điểm tựa đồng vốn cùng đức tính chịu thương, chịu khó đã giúp chị mau chóng ổn định đời sống, vươn lên thoát khỏi danh sách hộ nghèo năm 2020. Cùng thời gian này, các hộ hội viên phụ nữ nghèo khác, gồm: Nguyễn Thị Hà ở thôn Bến Nghĩa, Dương Ngọc Trâm ở thôn Bến Đình… cũng được vay vốn ưu đãi trong thời hạn 3 năm để phát triển sản xuất. Các hộ hội viên đều triển khai đầu tư đúng hướng, nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả.

Theo đồng chí Chu Thị Thúy Hường, Chủ tịch Hội LHPN xã, giảm nghèo là chỉ tiêu quan trọng trong nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Hội, được gắn với nhiệm vụ "vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường”. Đặc biệt, Hội đã bám sát nội dung văn bản thỏa thuận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng NN&PTNT để thực hiện và củng cố các tổ tiết kiệm, tổ vay vốn. Từ nguồn vốn nhận ủy thác trên 8 tỷ đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội, trên  30 tỷ đồng của Ngân hàng NN&PTNT đã giúp 1.164 hộ phát triển sản xuất, kinh doanh. Trong giai đoạn đã có hàng trăm lượt hộ hội viên phụ nữ nghèo thoát nghèo nhờ vốn vay. Nhiều hộ có điều kiện tái đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng.

Trên địa bàn còn có một số thôn được thụ hưởng Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020. Qua việc triển khai hỗ trợ vật tư, cây, con giống đã góp phần cải thiện nguồn sinh kế cho các hộ. Một số chương trình, hoạt động khác cũng có ý nghĩa thúc đẩy công tác giảm nghèo tại địa phương. Từ năm 2016 đến nay, xã đã phối hợp tổ chức 12 lớp tập huấn kiến thức chuyển giao kỹ thuật cho gần 2.000 lượt hộ, 22 lớp học nghề chăn nuôi, may công nghiệp, trồng cây có múi cho 2.420 người, tư vấn, giới thiệu việc làm cho 650 người.

Cùng với đó, các tổ chức hội, đoàn thể như Hội LHPN, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên xã đưa ra những chỉ tiêu giúp đỡ trực tiếp hộ nghèo bằng các hình thức giúp đỡ đa dạng, thiết thực như: Giúp ngày công lao động, hỗ trợ vốn, kiến thức KH-KT, cây, con giống để phát triển kinh tế. Điển hình là phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, từ nguồn vốn vay dự án hỗ trợ chăn nuôi lợn của Hội LHPN tỉnh đang quản lý 150 triệu đồng cho 15 hộ hội viên nghèo trên địa bàn vay.

Theo thống kê, hộ nghèo của xã hiện được vay phát triển sản xuất với gần 1,4 tỷ đồng, hộ cận nghèo trên 2,8 tỷ đồng, hộ đã thoát nghèo gần 5,9 tỷ đồng. Ngoài ra, các hộ còn được vay vốn chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên, NS&VSMT. Đồng chí Màu Đăng Ưng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Với những nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và Nhân dân, công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương đạt kết quả cao. Bình quân thu nhập đầu người năm 2020 của xã đạt 51 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn 2,5%. Công tác giảm nghèo bền vững đã góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đảng bộ xã. Đặc biệt, trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM, xã là đơn vị lá cờ đầu của tỉnh và phấn đấu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào năm 2025.           


 Bùi Minh

Các tin khác


Huyện Lạc Thuỷ tặng 315 suất quà Tết cho hộ nghèo

(HBĐT) - Ngày 20/1, đoàn công tác của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức thăm và tặng 315 suất quà Tết cho các đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo cô đơn, già yếu tại 2 xã Thống Nhất, Hưng Thi, trong đó, xã Hưng Thi 215 suất, xã Thống Nhất 100 suất. Mỗi suất quà gồm túi bánh kẹo, 1 chiếc chăn ấm và 500 nghìn đồng.

LĐLĐ tỉnh và Quỹ Thiện Tâm thăm, tặng quà cho 500 gia đình hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Hưởng ứng chủ đề "Tết Sum vầy - Xuân Bình an” và phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau”, LĐLĐ tỉnh phối hợp Quỹ Thiện Tâm Tập đoàn Vingroup tặng 500 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại  2 huyện Kim Bôi, Yên Thủy.

Trang bị kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích ở trẻ em

(HBĐT) - Trẻ em là đối tượng thường hiếu động, tò mò, thích khám phá nhưng chưa lường hết được các mối nguy hiểm nên rất dễ bị tai nạn thương tích (TNTT). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ việc TNTT ở trẻ em, có thể do sự bất cẩn, chủ quan, lơ là của người lớn hay môi trường sống của trẻ chưa thật sự an toàn… Vì vậy, để góp phần giảm thiểu các vụ việc TNTT ở trẻ em rất cần có sự chung tay của toàn xã hội.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng quà cho người nghèo tại Đà Bắc, thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 20/1, bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch T.Ư Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho người nghèo, hoàn cảnh khăn tại địa bàn tỉnh.

Hội Chữ thập đỏ thành phố Hoà Bình: Trao 22 suất quà cho người nghèo tại địa bàn

(HBĐT) - Ngày 20/1, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Hòa Bình cùng một số đơn vị từ thiện trên địa bàn đã tổ chức chương trình tặng quà cho các đối tượng khó khăn vượt khó tại địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục