(HBĐT) - Gần đây, tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE) ở huyện Đà Bắc diễn biến phức tạp với số lượng, tính chất và mức độ nghiêm trọng có xu hướng ngày càng tăng. Nổi cộm trong giai đoạn 2016 - 2021 xảy ra một số vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, như: Đối tượng và nạn nhân có cùng huyết thống; nạn nhân còn quá nhỏ tuổi hoặc bị xâm hại nhiều lần. Tội phạm XHTDTE và bạo lực gia đình gây ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, đạo đức, lối sống, văn hoá ứng xử, an ninh, trật tự xã hội, tạo sự lo lắng, bức xúc trong dư luận và quần chúng nhân dân.


Cộng tác viên Chương trình vùng tuyên truyền can thiệp tại hộ gia đình trẻ em có nguy cơ cao rơi vào hoàn cảnh đặc biệt tại xóm Tát, xã Tân Minh (Đà Bắc).

6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn xảy ra 2 vụ XHTDTE, trong đó 1 vụ ở thị trấn Đà Bắc, 1 vụ ở xã Tân Minh. Đáng chú ý, nạn nhân bị XHTDTE ở thôn Công, thị trấn Đà Bắc là X.P.A (SN 2013) năm ngoái đã từng bị chính ông nội xâm hại. Đối tượng XHTDTE đối với X.P.A lần này là X.V.S (SN 1977). Vụ XHTDTE ở xã Tân Minh nạn nhân là L.Q.A (SN 2011), đối tượng xâm hại là L.V.H (bố dượng). Sau khi bị xâm hại, cháu L.Q.A có biểu hiện bị sang chấn tâm lý, một thời gian sau cháu mất chưa rõ nguyên nhân. Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Theo đánh giá nguyên nhân chủ yếu của tình hình tội phạm XHTDTE nhức nhối là do một số cấp uỷ, chính quyền chưa quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt. Công tác tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa còn thiếu chiều sâu, hiệu quả chưa cao. Sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và các ban, ngành, đoàn thể trong phòng, chống tội phạm XHTDTE chưa chặt chẽ. Công tác quản lý, giáo dục con em, người thân trong một số gia đình còn lơ là, mất cảnh giác, kỹ năng bảo vệ của trẻ em hạn chế. Tình trạng thiếu việc làm của một số thanh niên trong độ tuổi lao động khá phổ biến. Các điểm sinh hoạt, vui chơi văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao để thu hút thanh niên tham gia chưa nhiều. Phim ảnh có tính khiêu dâm trên internet chưa được quản lý chặt chẽ đã tác động tiêu cực đến tư tưởng, lối sống của một bộ phận lớp trẻ trên địa bàn.

Kết quả rà soát, thống kê, toàn huyện có 15.746 trẻ em, trong đó 14.136 trẻ em là người dân tộc thiểu số; 139 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (mồ côi cha mẹ; khuyết tật; nhiễm HIV/AIDS); 4.867 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt (trẻ em bỏ học sớm; sống trong gia đình nghèo, cận nghèo, có người mắc tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật, bố mẹ đi làm xa). Đồng chí Bùi Thanh Hải, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: Bên cạnh việc kịp thời thăm hỏi, can thiệp, hỗ trợ nạn nhân bị XHTDTE, huyện tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là biện pháp tuyên truyền cá biệt. Đối tượng tuyên truyền, phổ biến pháp luật trực tiếp là những người thân, người đang nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Các xã, thị trấn nâng cao công tác phối hợp với các nhà trường, Chương trình vùng để giáo dục, tư vấn cho trẻ em, tạo điều kiện về sân chơi, môi trường lành mạnh cho trẻ. Tới đây, các cơ quan Toà án, Viện kiểm sát, Công an phối hợp với Chương trình vùng - Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại huyện xây dựng mô hình "Phiên toà giả định” để đa dạng hình thức, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục, răn đe hành vi XHTDTE.

Mặt khác, để tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm XHTDTE, Công an huyện chủ động phối hợp các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền phòng ngừa, cung cấp, thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm XHTDTE. Quản lý, giám sát chặt chẽ số đối tượng có tiền án, tiền sự về hành vi XHTDTE, bạo lực gia đình, đối tượng có lối sống không lành mạnh, lệch chuẩn, hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện. Phòng LĐ-TB&XH huyện chủ trì phối hợp các cơ quan, ban, ngành hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em bị xâm hại. Nhân rộng mô hình "vãng gia" trong thực hiện quản lý trường hợp đối với trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, bạo lực, bóc lột, bỏ rơi trên địa bàn.


Bùi Minh


Các tin khác


Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thi đua, khen thưởng

Ngày 29/11, Sở Nội vụ tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thi đua, khen thưởng năm 2023.

Người “giữ hồn” cho nghề làm cơm lam Mường Động

Từ bao đời nay, các thế hệ con cháu Mường Động đã giữ gìn món ăn truyền thống cơm lam của cha ông để lại. Qua bao thăng trầm, nhưng người dân khu Mớ Đá, thị trấn Bo, huyện Kim Bôi vẫn giữ được "hồn” nghề, tạo ra sản phẩm đặc trưng. Hiện nay, cơm lam Mường Động trở thành món ăn nổi tiếng được nhiều người biết đến và được bán nhiều tại điểm khu du lịch Suối khoáng.

Niềm vui xóm Tiện

Đưa tôi đi trên con đường xóm vừa được trải bê tông, anh Bùi Văn Khánh, Trưởng xóm Tiện, xã Thung Nai (Cao Phong) cho biết: Trong năm nay xóm được Nhà nước đầu tư 3 công trình. Đây là công trình đường bê tông được nâng cấp với chiều dài 1,7km, hoàn thành cách đây 2 tháng. Trước đây đường từ trung tâm xã về xóm nhỏ, nhiều năm xe trọng tải lớn đi qua nên xuống cấp. Nay được mở rộng, bê tông dày thuận lợi cho xe đi lại, tránh nhau nên bà con phấn khởi lắm.

Bàn giao nhà nghĩa tình cựu chiến binh cho hội viên nghèo xã Tú Lý

Ngày 27/11, Hội Cựu chiến binh Khối các cơ quan tỉnh phối hợp với Hội Cựu chiến binh tỉnh, Hội Cựu chiến binh huyện Đà Bắc tổ chức bàn giao nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên Hà Thanh Khuẩn, xóm Tràng, xã Tú Lý (Đà Bắc).

42 người được tiếp nhận vào làm việc, học nghề tại “Phiên chợ của tình người” huyện Lạc Sơn

Ngày 28/11, Công an tỉnh phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức "Phiên chợ của tình người” dành cho người chấp hành án hình sự tại cộng đồng, người tái hoà nhập cộng đồng và người lao động trên địa bàn huyện Lạc Sơn năm 2023.

Phụ nữ huyện Yên Thủy thiết thực hoạt động nhân đạo, từ thiện

Thời gian qua, hoạt động nhân đạo, từ thiện góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho phụ nữ, trẻ em, người yếu thế trong cộng đồng là một trong những điểm nhấn trong hoạt động của Hội Phụ nữ các cấp huyện Yên Thủy. Qua đó kịp thời hỗ trợ phụ nữ và các đối tượng yếu thế vượt qua khó khăn, vươn lên xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục