(HBĐT) - Xác định đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) là một trong những mục tiêu quan trọng góp phần xóa đói, giảm nghèo, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền huyện Cao Phong đã đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, nâng cao chất lượng lao động. Qua đó, tạo việc làm, tăng thu nhập cho LĐNT, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, hướng đến mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 Cao Phong trở thành huyện nông thôn mới.Từ tham gia học nghề chăm sóc cây ăn quả, chị Nguyễn Thị Ngọc Xuyến, xã Bắc Phong (Cao Phong) có thêm kiến thức chăm sóc hơn 700 gốc cam, ổi của gia đình. 

Ngôi nhà 2 tầng khang trang, rộng rãi là thành quả gia đình anh Bùi Chính Tiên, xóm Tiềng, xã Bắc Phong tạo dựng được sau gần 7 năm chăm chỉ lao động. Trước đây vợ chồng anh chủ yếu làm nông nghiệp, cuộc sống khá chật vật. Từ ngày anh tham gia lớp học nghề chăn nuôi gà, chị học lớp may công nghiệp do huyện tổ chức, 2 vợ chồng có thêm cơ hội việc làm, tăng thu nhập. Anh Tiên chia sẻ: Khi chưa tham gia các lớp học nghề, vợ chồng tôi đi cấy lúa thuê tại huyện Mỹ Đức (Hà Nội). Tháng 9/2021, xã mở lớp đào tạo nghề cho LĐNT, vợ chồng tôi đăng ký tham gia. Qua học lớp nuôi gà thả vườn, tôi có kiến thức trong chăn nuôi. Cùng với việc áp dụng KH-KT, đàn gà phát triển ổn định. Vợ tôi hiện làm công nhân tại 1 doanh nghiệp may mặc tại TP Hòa Bình.

Cũng trên địa bàn xã Bắc Phong, gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc Xuyến có nguồn thu nhập ổn định từ hơn 700 gốc cam, ổi. Ngoài tham gia lớp may công nghiệp, chị chủ động đăng ký lớp học nghề chăm sóc cây ăn quả. Những lúc nông nhàn, chị làm may tại các cơ sở may gia đình. Hàng năm, tổng nguồn thu đạt từ 250 - 300 triệu đồng.

Đồng chí Trần Như Ý, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: Toàn huyện có 77,8% dân số trong độ tuổi lao động. Thực hiện Đề án đào tạo nghề cho LĐNT, hàng năm, UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng, xã, thị trấn xây dựng, thực hiện kế hoạch đào tạo nghề gắn với tạo việc làm cho LĐNT. Thông qua 6 sàn giao dịch việc làm được tổ chức đã có 2.935 lao động được tư vấn từ 84 doanh nghiệp. Qua đó có 869 lao động được tuyển dụng, 853 lao động được các doanh nghiệp, đơn vị hẹn phỏng vấn.

Bên cạnh đó, xác định hiệu quả của việc liên kết đào tạo nghề, Trung tâm GDNN - GDTX huyện luôn đổi mới công tác đào tạo theo nguyện vọng của người dân và nhu cầu của xã hội, tìm đầu ra cho người lao động (NLĐ) khi hoàn thành khoá học nghề ngắn hạn. Nhiều ngành nghề có tỷ lệ tìm được việc làm sau đào tạo khá cao, phù hợp với thực tế địa phương thu hút nhiều LĐNT theo học như: may công nghiệp, sửa chữa xe máy, hàn điện, chăn nuôi gà, chế biến món ăn... Từ năm 2020 đến nay, đơn vị đã phối hợp mở được 32 lớp đào tạo nghề cho 791 LĐNT. Sau đào tạo nghề, 80% học viên tìm được việc làm phù hợp.

Để nâng cao chất lượng đào tạo nghề, tạo việc làm cho NLĐ, huyện tăng cường phối hợp các ngành chức năng và chính quyền địa phương điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề của người dân để mở các lớp dạy nghề; tuyên truyền, tư vấn các chính sách về đào tạo nghề, giới thiệu việc làm thông qua các buổi họp xã, xóm và trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Qua tuyên truyền, phổ biến chính sách, NLĐ hiểu được quyền, nghĩa vụ khi tham gia học nghề, nắm bắt cơ hội tìm được việc làm vươn lên xóa đói, giảm nghèo bền vững. Lực lượng LĐNT được đào tạo nghề, có việc làm ổn định đã tác động tích cực đến phát triển KT-XH của huyện.

Với nhiều giải pháp thiết thực, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho NLĐ của huyện Cao Phong thu được nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 58,09%; giải quyết việc làm mới cho trên dưới 1.300 lao động mỗi năm. Thời gian tới, huyện chỉ đạo các ngành chức năng, xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, xã hội hóa dạy nghề, kêu gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư thành lập cơ sở dạy nghề; vận động các cơ sở dạy nghề tư thục, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ tham gia hoạt động dạy nghề, qua đó nâng cao hiệu quả đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho LĐNT.

 MINH TUẤN 
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Cao Phong)

Các tin khác


Bản Dao Chao Khạ xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Xóm Chao Khạ, xã Tây Phong (Cao Phong) 99% là người dân tộc Dao. Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa rộng rãi, những ngôi nhà khang trang, vườn cam, mía, sả… cùng nụ cười rộn rã của người dân cho thấy cuộc sống đã đổi thay, tràn ngập niềm vui trong mùa xuân mới.

Công ty TNHH GGS Việt Nam chăm lo đời sống người lao động

(HBĐT) - Công ty TNHH GGS Việt Nam, khu công nghiệp bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình) 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, thuộc ngành dệt may. Công ty có trên 700 lao động, trên 80% là lao động nữ. Ngay sau khi đi vào hoạt động, công ty đã thành lập và ra mắt Công đoàn cơ sở nhằm đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ). Công ty chú trọng xây dựng, cải thiện điều kiện làm việc của NLĐ, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Sắc xuân trên xã vùng cao Vân Sơn

(HBĐT) - Những ngày Tết Nguyên đán, gác lại bộn bề, lo toan của cuộc sống, người dân vùng cao Vân Sơn (Tân Lạc) được đón một mùa xuân yên vui, ấm áp.

Chuẩn bị nguồn lao động chất lượng cao đáp ứng thị trường lao động ngoài nước

Ngay sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát vào cuối quý I/2022 tại Việt Nam, các nước cũng dần dỡ bỏ hạn chế về đi lại và có chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế, mở cửa lại nền kinh tế, khôi phục việc tiếp nhận lao động nước ngoài, đã tác động tích cực đến hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Hấp dẫn ẩm thực xứ Mường

(HBĐT) - Cùng với nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng bào Mường ở Hòa Bình còn gây ấn tượng với du khách bởi những món ăn ngon, dân dã, mang hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Xe 29 chỗ đi đám cưới lao xuống vực sâu ở Sơn La, 3 người tử vong

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra khoảng 9h15 ngày 28/1, tại đường tỉnh 108, địa phận bản Nong Vai (xã Co Mạ, huyện Thuận Châu) khiến 3 người tử vong, 15 người bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục