(HBĐT) - Những năm qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) được huyện Kim Bôi tập trung thực hiện và đạt kết quả tích cực, giúp người dân có cơ hội tìm được việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Đây là tiền đề quan trọng để huyện thực hiện tiêu chí lao động việc làm, tăng thu nhập và giảm nghèo trong xây dựng nông thôn mới.


Lớp học nghề mây giang đan tại xã Xuân Thủy (Kim Bôi) thu hút nhiều phụ nữ tham gia.

Thực hiện Đề án đào tạo nghề cho LĐNT, hàng năm, huyện chỉ đạo các ngành chức năng, xã, thị trấn xây dựng, thực hiện kế hoạch đào tạo nghề gắn với tạo việc làm cho LĐNT. Các đơn vị đào tạo nghề tổ chức tuyên truyền, tư vấn người lao động đăng ký học nghề phù hợp với điều kiện, năng lực bản thân và giới thiệu những ngành nghề thị trường lao động cần. Đồng thời tuyển sinh, mở các lớp đào tạo nghề theo đúng quy định, trong đó ưu tiên dạy nghề cho đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo và hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Đồng chí Nguyễn Văn Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Kim Bôi cho biết: Để thực hiện tốt công tác đào tạo, Trung tâm đã triển khai nhiều giải pháp như đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tính chủ động của người lao động trong quá trình tìm việc làm và chuyển đổi nghề; xây dựng chương trình, nội dung đào tạo nghề thiết thực cho từng nhóm đối tượng; tăng cường liên kết trong việc chuyển giao, tiếp nhận kiến thức, kỹ thuật, sử dụng lao động qua đào tạo. Trong năm 2022, Trung tâm tổ chức dạy nghề theo Đề án 1956 được 25 lớp với gần 800 học viên, trong đó trên 80% học viên là người dân tộc thiểu số. 90% học viên học xong các lớp đào tạo nghề có việc làm, biết vận dụng kiến thức đã học vào thực tế sản xuất, kinh doanh tại địa phương, gia đình, góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Thực hiện Đề án đào tạo nghề cho LĐNT giai đoạn 2010 - 2020, huyện đã mở 248 lớp đào tạo cho 7.920 LĐNT học các nhóm nghề: làm chổi chít xuất khẩu, may túi xách siêu thị xuất khẩu, trồng cây có múi, chăn nuôi trâu, bò, thêu thổ cẩm, mây tre đan xuất khẩu, chăn nuôi gà hữu cơ, sản xuất rau an toàn, may công nghiệp, hàn điện, sửa chữa máy nông nghiệp và một số nghề nông nghiệp khác. Nguồn kinh phí tỉnh cấp trên 6 tỷ đồng. Thông qua học nghề, tưduy, ý thức, tác phong công nghiệp của người dân có sự chuyển biến rõ rệt.

Lao động sau khi được đào tạo có nghề nghiệp ổn định, tạo thu nhập cho gia đình, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho địa phương. Trong đó, tỷ lệ lao động sau học nghề làm chổi chít xuất khẩu, may túi xách siêu thị xuất khẩu có việc làm tại xưởng đạt 90%, tự tạo việc làm 10%. Nghề thêu thổ cẩm có việc làm 100%. Nghề trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm tự tạo việc làm tại gia đình 100%. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 16,5 triệu đồng năm 2016 lên 42 triệu đồng năm 2022. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân mỗi năm giảm 5,06%.

Với nhiều giải pháp thiết thực, đến nay, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho LĐNT của huyện Kim Bôi thu được nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ lao động qua đào tạo toàn huyện đạt 61%; trong đó, số có bằng cấp, chứng chỉ đạt 24%. Thông qua công tác đào tạo nghề không những góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, mà còn giúp nâng cao nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số, tạo việc làm và giúp LĐNT từng bước tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao tay nghề. Trong thời gian tới, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện tiếp tục quan tâm hỗ trợ, nhân rộng các mô hình đào tạo nghề cho LĐNT, khai thác tốt tiềm năng của địa phương để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho người dân, góp phần thúc đẩy kinh tế của huyện ngày càng phát triển bền vững.


Minh Tuấn


Các tin khác


Người dân chen chân tại hiệu vàng trong ngày vía Thần tài

(HBĐT) - Từ sáng sớm ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng giêng), đông đảo người dân trên địa bàn TP Hoà Bình đã đổ xô đi mua vàng cầu may mắn. Các sản phẩm vàng nhẫn tròn trơn và vàng miếng, linh vật mèo vàng được người dân quan tâm, mua nhiều nhất. 

Tân Vinh chuyển mình

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Tân Vinh (Lương Sơn) tập trung chỉ đạo, điều hành, triển khai quyết liệt các giải pháp phát triển KT-XH. Chính vì vậy, Tân Vinh đã thực hiện nhanh việc khôi phục, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống nhân dân theo hướng bền vững.

280 người đăng ký tìm việc làm trong nước và xuất khẩu lao động

(HBĐT) - Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở LĐ-TB&XH) phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện Tân Lạc vừa tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm và khảo sát nhu cầu đào tạo nghề cho người lao động tại lễ hội Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình.

Bản Dao Chao Khạ xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Xóm Chao Khạ, xã Tây Phong (Cao Phong) 99% là người dân tộc Dao. Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa rộng rãi, những ngôi nhà khang trang, vườn cam, mía, sả… cùng nụ cười rộn rã của người dân cho thấy cuộc sống đã đổi thay, tràn ngập niềm vui trong mùa xuân mới.

Công ty TNHH GGS Việt Nam chăm lo đời sống người lao động

(HBĐT) - Công ty TNHH GGS Việt Nam, khu công nghiệp bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình) 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, thuộc ngành dệt may. Công ty có trên 700 lao động, trên 80% là lao động nữ. Ngay sau khi đi vào hoạt động, công ty đã thành lập và ra mắt Công đoàn cơ sở nhằm đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ). Công ty chú trọng xây dựng, cải thiện điều kiện làm việc của NLĐ, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Sắc xuân trên xã vùng cao Vân Sơn

(HBĐT) - Những ngày Tết Nguyên đán, gác lại bộn bề, lo toan của cuộc sống, người dân vùng cao Vân Sơn (Tân Lạc) được đón một mùa xuân yên vui, ấm áp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục