(HBĐT) - Có trách nhiệm với người lao động từ khâu tư vấn, giới thiệu, làm thủ tục xuất cảnh cho đến hết thời hạn làm việc ở nước ngoài, Công ty CP xuất nhập khẩu 3-2 Hoà Bình là doanh nghiệp (DN) cung ứng lao động ngoài nước được người lao động trong tỉnh và toàn quốc tin tưởng.


Đại diện Công ty CP xuất, nhập khẩu 3-2 Hòa Bình tuyên truyền, tư vấn việc làm ngoài nước cho lao động trẻ huyện Cao Phong.

Đến nay, anh Nguyễn Hoàng Mạnh Hưng (SN 1994), tổ 1, phường Hữu Nghị đã đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại thị trường Đài Loan được 8 năm, trong đó có 2 lần gia hạn hợp đồng. Mẹ của anh cho biết: "Hoàn cảnh gia đình bố đã mất, chỉ còn mẹ và em gái, Hưng đi XKLĐ theo kênh Công ty CP xuất nhập khẩu 3-2 Hoà Bình với mong muốn có tiền đỡ đần mẹ và lo cho em". Công việc chính là đóng gói sản phẩm, vận chuyển hàng hoá tại Nhà máy bánh kẹo Lão Dương (Đài Loan), anh có thu nhập bình quân 25-30 triệu đồng/tháng. Ngoài số tiền gửi về cho gia đình để xây sửa nhà ở khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi, anh Hưng còn tích luỹ được số tiền kha khá làm vốn làm ăn khi hết hạn hợp đồng.

Kể từ tháng 5/2022, Công ty CP xuất nhập khẩu 3-2 Hoà Bình ký kết chương trình phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh về cung ứng lao động ngoài nước. Thông qua chương trình đã có một số người lao động xuất cảnh. Chẳng hạn như anh Bùi Thành Nhơn (SN 1983) ở xã Kim Bôi (Kim Bôi) xuất cảnh sang Đài Loan đã được 5 tháng với đơn hàng hợp đồng làm việc 3 năm ở Công ty Thượng Ích. Tại nơi làm việc mới, anh mau chóng ổn định cuộc sống, được bố trí nơi ăn ở, có xe đưa đón, mức lương 27 triệu đồng/tháng. Anh Xa Văn Sát (SN 1990) ở xóm Nhạp, xã Đồng Chum (Đà Bắc) xuất cảnh được gần 5 tháng với đơn hàng hợp đồng làm việc 3 năm tại Công ty xây dựng Thừa Phú (Đài Loan). Công ty trả lương, tiền làm thêm ngoài giờ và thực hiện đầy đủ các chế độ đối với người lao động theo hợp đồng đã ký. Mức thu nhập của anh Sát khi làm công nhân xây dựng tại DN này là 35 triệu đồng/tháng.

Bà Nguyễn Thị Huynh, Phó tổng Giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu 3-2 cho biết: Doanh nghiệp đã có 22 năm thực hiện công tác XKLĐ, tổ chức tuyển chọn, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Mọi nhu cầu của lao động về học ngoại ngữ, giáo dục định hướng, đào tạo nghề trước khi xuất cảnh được DN đáp ứng. Đến nay, đã đưa được hơn 30.000 lượt người lao động các tỉnh: Hoà Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thanh Hoá, Bắc Giang, Thái Bình đi làm việc tại thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan và một số nước Đông Âu. Các công việc khi làm việc ở nước ngoài chủ yếu về cơ khí, xây dựng, vận hành máy, điện tử, tự động hoá, may mặc, đóng gói sản phẩm, chế biến thực phẩm, nông nghiệp, hộ lý…

Công ty cũng cam kết đưa ra những đơn hàng phù hợp với năng lực, trình độ của người lao động; hỗ trợ lao động nghèo, người dân tộc thiểu số làm thủ tục hồ sơ vay vốn ngân hàng chính sách. Đặc biệt là công ty đặt văn phòng đại diện ở nước sở tại để người lao động liên hệ khi cần thiết, hỗ trợ giải quyết triệt để những thắc mắc, khó khăn mà người lao động gặp phải.

Năm 2022, DN đã đến nhiều địa bàn trong tỉnh như xã Nánh Nghê (Đà Bắc), thị trấn Cao Phong (Cao Phong), xã Kim Bôi (Kim Bôi), tham gia các phiên giao dịch việc làm lưu động… để tuyên truyền, tư vấn, tuyển dụng lao động. Việc tuyển dụng và đào tạo nhân lực đảm bảo lựa chọn chính xác, quan tâm chất lượng lao động xuất khẩu khi tư vấn. Trong năm, công ty tuyển dụng và cung ứng trên 100 lao động của tỉnh làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài, chủ yếu là thị trường Nhật Bản, Đài Loan. Phương châm hoạt động của DN là đa dạng hoá ngành nghề; tạo việc làm, phát triển kinh tế cho người lao động; bảo toàn và phát triển nguồn vốn; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Đồng hành với tỉnh trong giải quyết việc làm, phát triển nguồn nhân lực, đưa lao động và tu nghiệp sinh đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài trong những năm tiếp theo.


Bùi Minh


Các tin khác


Bản Dao Chao Khạ xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Xóm Chao Khạ, xã Tây Phong (Cao Phong) 99% là người dân tộc Dao. Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa rộng rãi, những ngôi nhà khang trang, vườn cam, mía, sả… cùng nụ cười rộn rã của người dân cho thấy cuộc sống đã đổi thay, tràn ngập niềm vui trong mùa xuân mới.

Công ty TNHH GGS Việt Nam chăm lo đời sống người lao động

(HBĐT) - Công ty TNHH GGS Việt Nam, khu công nghiệp bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình) 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, thuộc ngành dệt may. Công ty có trên 700 lao động, trên 80% là lao động nữ. Ngay sau khi đi vào hoạt động, công ty đã thành lập và ra mắt Công đoàn cơ sở nhằm đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ). Công ty chú trọng xây dựng, cải thiện điều kiện làm việc của NLĐ, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Sắc xuân trên xã vùng cao Vân Sơn

(HBĐT) - Những ngày Tết Nguyên đán, gác lại bộn bề, lo toan của cuộc sống, người dân vùng cao Vân Sơn (Tân Lạc) được đón một mùa xuân yên vui, ấm áp.

Chuẩn bị nguồn lao động chất lượng cao đáp ứng thị trường lao động ngoài nước

Ngay sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát vào cuối quý I/2022 tại Việt Nam, các nước cũng dần dỡ bỏ hạn chế về đi lại và có chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế, mở cửa lại nền kinh tế, khôi phục việc tiếp nhận lao động nước ngoài, đã tác động tích cực đến hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Hấp dẫn ẩm thực xứ Mường

(HBĐT) - Cùng với nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng bào Mường ở Hòa Bình còn gây ấn tượng với du khách bởi những món ăn ngon, dân dã, mang hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Xe 29 chỗ đi đám cưới lao xuống vực sâu ở Sơn La, 3 người tử vong

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra khoảng 9h15 ngày 28/1, tại đường tỉnh 108, địa phận bản Nong Vai (xã Co Mạ, huyện Thuận Châu) khiến 3 người tử vong, 15 người bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục