Ngay sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát vào cuối quý I/2022 tại Việt Nam, các nước cũng dần dỡ bỏ hạn chế về đi lại và có chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế, mở cửa lại nền kinh tế, khôi phục việc tiếp nhận lao động nước ngoài, đã tác động tích cực đến hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trường cao đẳng Cơ điện Hà Nội kiểm tra tay nghề của người lao động trước khi sang làm việc tại Nhật Bản. (Ảnh MINH THẮNG)

Trường cao đẳng Cơ điện Hà Nội kiểm tra tay nghề của người lao động trước khi sang làm việc tại Nhật Bản. (Ảnh MINH THẮNG)

Trước tình hình đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nhanh chóng chỉ đạo cơ quan chuyên môn kịp thời nắm bắt các chính sách, quy định mới về tiếp nhận lao động, thủ tục xét nghiệm, cách ly đối với người lao động mới sang làm việc; hướng dẫn doanh nghiệp trong các khâu tuyển chọn, đào tạo, tổ chức đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, phù hợp với diễn biến dịch bệnh và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của nước sở tại; thúc đẩy đàm phán với các nước tiếp nhận lao động để ký kết thỏa thuận, biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực lao động. Năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn, cả nước đã đưa 142.779 lao động đi làm việc ở nước ngoài (trong đó có 48.835 lao động nữ), vượt xa mục tiêu đề ra, khi đạt 158,64% kế hoạch được giao (90.000 lao động), và bằng 316,87% so với số lượng lao động xuất cảnh của năm 2021 (45.058 lao động). Trong đó, một số thị trường tiếp nhận lao động truyền thống và trọng điểm đều có dấu hiệu khởi sắc, như: Nhật Bản: 67.295 lao động (29.741 nữ); Ðài Loan (Trung Quốc): 58.598 lao động (17.689 nữ); Hàn Quốc: 9.968 lao động (454 nữ)…

Năm 2023, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành lao động-thương binh và xã hội. Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) Tống Hải Nam cho biết: Cục sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch được Chính phủ và Bộ giao đưa 110.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Ðặc biệt, tập trung vào các thị trường có thu nhập cao, ổn định; hoàn thiện, thúc đẩy ký kết cũng như sửa đổi, bổ sung các thỏa thuận, bản ghi nhớ về hợp tác lao động với các nước tiếp nhận; tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; tiếp tục giữ vững các thị trường tiếp nhận lao động truyền thống, mở rộng để tăng dần số lượng lao động Việt Nam đi làm việc tại một số quốc gia châu Âu trong các ngành nghề mới với công việc ổn định và thu nhập cao cho người lao động; phối hợp chặt chẽ với Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan hữu quan của các quốc gia/vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động theo dõi sát sao tình hình của người lao động làm việc ở nước ngoài, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động…

Ðể chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động các nước, Cục Quản lý lao động ngoài nước chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài, bảo đảm tất cả người lao động đều được tham gia các lớp giáo dục định hướng theo quy định về phong tục, tập quán, pháp luật có liên quan của nước tiếp nhận lao động; đẩy mạnh công tác kết nối các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm để tạo nguồn lao động có kỹ năng nghề, ngoại ngữ, ý thức tổ chức kỷ luật đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động ngoài nước. Ðồng thời, Cục tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ đào tạo cho người lao động thông qua thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia…; phối hợp cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền cung cấp cho người dân, người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài những thông tin cần thiết. Qua đó, tăng số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài theo kênh hợp pháp, hạn chế và ngăn ngừa hoạt động tiêu cực phát sinh trong hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, bảo đảm người lao động đi làm việc ở nước ngoài hợp pháp, an toàn và hiệu quả.

Theo báo Nhân Dân


Các tin khác


Kỷ niệm 60 năm phong trào “ Nghìn việc tốt”

(HBĐT) - Ngày 20/3, tại trường TH&THCS Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình), Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh tổ chức kỷ niệm 60 năm phong trào "Nghìn việc tốt”, Ngày hội thanh thiếu nhi vui khỏe tiến bước lên Đoàn và tuyên dương tấm gương thiếu nhi tiêu biểu trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi tỉnh Hòa Bình năm 2023; tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp về công tác Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Sử dụng điện tiết kiệm để tránh hóa đơn tiền điện tăng cao

(HBĐT) - Vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tăng cao, nguy cơ hóa đơn tiền điện tăng đột biến. Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) khuyến cáo khách hàng nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm để tránh hóa đơn tiền điện tăng cao trong thời gian tới.

Cán bộ, công chức không uống rượu bia trong giờ nghỉ trưa các ngày làm việc

Cán bộ, công chức, viên chức không uống rượu, bia, đồ uống có cồn trước và trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa các ngày làm việc, không tụ tập ăn, uống đông người trong giờ làm việc.

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh: Hỗ trợ trên 500 người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến

(HBĐT) - Ngày 18/3, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức chương trình ra quân "Ngày cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) và các hoạt động chuyển đổi số năm 2023". 

Hòm "Quỹ nhân đạo" Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình: Đồng tiền nhỏ - nghĩa tình lớn

(HBĐT) - Thấu hiểu được những khó khăn, gánh nặng của bệnh nhân nghèo khi phải đến các cơ sở y tế, bệnh viện điều trị, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hòa Bình đã có những mô hình thiết thực nhằm san sẻ yêu thương, giúp đỡ người bệnh. Những hòm "Quỹ nhân đạo” được đặt trong bệnh viện, các bưu cục xã, phường đã thể hiện được tinh thần "tương thân, tương ái”, là nguồn động viên kịp thời, tiếp thêm sức mạnh cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn vượt lên số phận.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hướng tới xây dựng “Hạnh phúc cho mọi người”

(HBĐT) - Hội LHPN thành phố Hòa Bình vừa tổ chức chương trình giao lưu kỷ niệm 10 năm Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3/2013 – 20/3/2023) với chủ đề "Hạnh phúc cho mọi người”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục