(HBĐT) - Để đến homestay Hồng Hạ, từ trung tâm thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế), bạn chỉ cần di chuyển theo tuyến đường Điện Biên Phủ - Lê Ngô Cát - Minh Mạng - QL AH1 đến cầu Tuần rẽ phải, vòng qua đường đến lăng Minh Mạng rồi dọc theo QL49 kết nối thành phố Huế và huyện A Lưới. Dọc đường đi ngang qua các xã Bình Điền, Hồng Tiến, Hương Nguyên trong khoảng 49 km sẽ đến xã Hồng Hạ từ trục đường chính rẽ vào 300 m là đến homestay Hồng Hạ (huyện A Lưới). Xã Hồng Hạ có nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái với suối Pârley, thác Pa Ring, cột đá thiêng A Doi… và không gian văn hóa của đồng bào nơi đây. Điểm du lịch cộng đồng homestay Hồng Hạ vừa được đưa vào khai thác phục vụ du khách từ ngày 22/7/2017.


Khu lưu trú này được xây dựng theo mô hình nhà Gươl truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số với chất liệu gỗ, tre, nứa, tấm lợp lá cọ… mang đậm bản sắc văn hóa tộc người, phù hợp với cảnh quan thiên nhiên và thân thiện với môi trường. Chỗ nghỉ của du khách được lắp đặt mới toàn bộ hệ thống điện, bóng đèn, quạt trần; trang bị chăn, ga, gối, đệm, rèm màn đảm bảo phục vụ cho 18 lượt khách/lần lưu trú. Do có độ cao từ 600 - 800 m so với mực nước biển nên ban đêm nhiệt độ giảm, không khí mát lạnh, dễ chịu, thích hợp với các du khách có nhu cầu nghỉ dưỡng dài ngày. Hồng Hạ có nhiều điểm đặc biệt để có thể giữ chân khách lưu trú. Bởi đây là loại hình "du lịch xanh”, thay vì ở khách sạn hoặc nhà nghỉ, du khách chọn ở ngay tại nhà của người dân và có thể trải nghiệm cách sống, văn hóa của người bản địa. Tại đây, du khách còn được trải nghiệm không gian văn hóa của đồng bào như đốt lửa trại, uống rượu booh cùng hòa mình với điệu múa Da dá, văn nghệ dân gian. ẩm thực núi rừng cũng là điều không thể bỏ qua với các món ăn đặc trưng như cơm lam, gà đồi nướng, canh súp sắn…Địa phương cũng đã hình hình thành đội văn nghệ dân gian với 12 thành viên, đội ẩm thực gồm 4 thành viên, tổ dệt dèng, đan lát 5 thành viên và tổ phục vụ lễ tân bán hàng, hướng dẫn viên gồm 4 thành viên.


Điểm du lịch cộng đồng Homestay Hồng Hạ thu hút du khách bởi cảnh sắc thiên tươi đẹp, văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Khu du lịch sinh thái suối Pârley cũng nằm cách đó không xa, di chuyển khoảng 1 km, bạn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên và ngâm tắm trong dòng suối mát lạnh chảy ra từ núi rừng A Lưới. Điểm du lịch cộng đồng homestay sẽ góp phần làm đa dạng các sản phẩm du lịch ở Hồng Hạ. Qua đó đảm bảo phục vụ nhu cầu tham quan, khám phá, trải nghiệm về phong cảnh thiên nhiên, sông, suối, rừng nguyên sinh cho du khách. Đồng thời, du khách được tìm hiểu về các phong tục, tập quán, lễ hội văn hóa và thưởng thức các món ẩm thực đặc sắc của cộng đồng các dân tộc nơi đây.

Hiện nay, khu du lịch đã tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhiều người dân bản địa, bao gồm nguồn thu từ dịch vụ thuê chòi, giữ xe, cho thuê áo phao, thực phẩm, giải khát và tiền vé… Chất lượng dịch vụ, chuyên nghiệp hóa du lịch là một trong những điểm yếu đang được Hồng Hạ từng bước khắc phục. Để đa dạng hóa loại hình du lịch, thu hút nhiều đối tượng du khách, xã đã liên kết với các công ty du lịch, lữ hành để quảng bá, xây dựng các tour du lịch ngắn và dài ngày tham quan danh thắng, trải nghiệm đời sống của đồng bào dân tộc. Địa phương đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, phối hợp với các tổ chức hữu nghị Huế tập huấn cho thành viên tổ du lịch nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện nay, để tuyên truyền, quảng bá cho du lịch sinh thái Hồng Hạ, thông tin "Suối Pârley – homestay Hồng Hạ” đã được đăng tải trên facebook. Thời gian tới, công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh và hướng đến việc xây dựng dịch vụ dần có chất lượng hơn sẽ được địa phương tiếp tục chú trọng để du lịch cộng đồng Hồng Hạ trở thành điểm đến thu hút ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Hương Lan


Các tin khác


Thành phố Hòa Bình thu hút 600.000 lượt khách du lịch

(HBĐT) - Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, nằm bên dòng sông Đà, thành phố Hòa Bình có cảnh quan, thiên nhiên thơ mộng, nhiều danh lanh thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng như:

Đà Bắc - cơ hội từ phát triển du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Có truyền thống lịch sử văn hóa độc đáo và đặc sắc, rừng nguyên sinh, cảnh quan, núi non kỳ vĩ, nhiều hang động, suối ngàn, thác nước, huyện Đà Bắc nằm trong quy hoạch xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, là cơ hội lớn để huyện khai thác tiềm năng, phát triển các loại hình du lịch, góp phần chuyển dịch cơ cấu bền vững, cải thiện đời sống nhân dân.

Làm du lịch sinh thái cộng đồng ở xã Tử Nê

(HBĐT) - Du lịch sinh thái cộng đồng tại Tử Nê (Tân Lạc) thực sự hình thành khi CECAD (Trung tâm môi trường và phát triển nguồn lực cộng đồng, trực thuộc Liên hiệp các Hội KH-KT Việt Nam) triển khai dự án phục hồi, bảo tồn văn hóa Mường và chương trình nâng cao năng lực của người nghèo tại địa bàn vào năm 2008.

Bản Áng - điểm du lịch lý tưởng

(HBĐT) - Bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu (Sơn La) được mệnh danh là "Đà Lạt của Tây Bắc” có sức hút lớn đối với du khách trong và ngoài nước. Nơi đây có khí hậu cao nguyên trong lành, mát mẻ với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, hữu tình. Bản Áng còn lưu giữ được những nét độc đáo trong bản sắc văn hóa truyền thống kết hợp với sự sáng tạo của đồng bào Thái trong làm du lịch cộng đồng homestay đã tạo cho nơi đây sức hấp dẫn riêng.

Đổi thay nếp nghĩ từ làm du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Khi thủy điện Hòa Bình được xây dựng thì xóm Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) nằm trên một hòn đảo. Không có đường giao thông, phương tiện kết nối với bên ngoài là những con thuyền độc mộc. Người dân sinh sống bằng đánh bắt cá, trồng ngô và trồng luồng. Nay họ đã biết đến một nghề mới làm thay đổi cuộc sống của mình là làm du lịch cộng đồng.

Đừng để hệ thống di tích quốc gia ở thung lũng cổ Cao Răm bị lãng quên

(HBĐT) - Xã Cao Răm, huyện Lương Sơn là một thung lũng cổ, nơi đây có 4 di tích quốc gia gồm: hang Chổ, hang Núi Sáng, động Mãn Nguyện, hang Khụ Thượng… Tất cả các di tích này đều có giá trị to lớn về lịch sử. Tuy nhiên, một thực tế đang xảy ra là hầu hết các di tích của xã Cao Răm sau khi được công nhận là di tích quốc gia thì dần bị lãng quên.