(HBĐT) - Để đến homestay Hồng Hạ, từ trung tâm thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế), bạn chỉ cần di chuyển theo tuyến đường Điện Biên Phủ - Lê Ngô Cát - Minh Mạng - QL AH1 đến cầu Tuần rẽ phải, vòng qua đường đến lăng Minh Mạng rồi dọc theo QL49 kết nối thành phố Huế và huyện A Lưới. Dọc đường đi ngang qua các xã Bình Điền, Hồng Tiến, Hương Nguyên trong khoảng 49 km sẽ đến xã Hồng Hạ từ trục đường chính rẽ vào 300 m là đến homestay Hồng Hạ (huyện A Lưới). Xã Hồng Hạ có nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái với suối Pârley, thác Pa Ring, cột đá thiêng A Doi… và không gian văn hóa của đồng bào nơi đây. Điểm du lịch cộng đồng homestay Hồng Hạ vừa được đưa vào khai thác phục vụ du khách từ ngày 22/7/2017.


Khu lưu trú này được xây dựng theo mô hình nhà Gươl truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số với chất liệu gỗ, tre, nứa, tấm lợp lá cọ… mang đậm bản sắc văn hóa tộc người, phù hợp với cảnh quan thiên nhiên và thân thiện với môi trường. Chỗ nghỉ của du khách được lắp đặt mới toàn bộ hệ thống điện, bóng đèn, quạt trần; trang bị chăn, ga, gối, đệm, rèm màn đảm bảo phục vụ cho 18 lượt khách/lần lưu trú. Do có độ cao từ 600 - 800 m so với mực nước biển nên ban đêm nhiệt độ giảm, không khí mát lạnh, dễ chịu, thích hợp với các du khách có nhu cầu nghỉ dưỡng dài ngày. Hồng Hạ có nhiều điểm đặc biệt để có thể giữ chân khách lưu trú. Bởi đây là loại hình "du lịch xanh”, thay vì ở khách sạn hoặc nhà nghỉ, du khách chọn ở ngay tại nhà của người dân và có thể trải nghiệm cách sống, văn hóa của người bản địa. Tại đây, du khách còn được trải nghiệm không gian văn hóa của đồng bào như đốt lửa trại, uống rượu booh cùng hòa mình với điệu múa Da dá, văn nghệ dân gian. ẩm thực núi rừng cũng là điều không thể bỏ qua với các món ăn đặc trưng như cơm lam, gà đồi nướng, canh súp sắn…Địa phương cũng đã hình hình thành đội văn nghệ dân gian với 12 thành viên, đội ẩm thực gồm 4 thành viên, tổ dệt dèng, đan lát 5 thành viên và tổ phục vụ lễ tân bán hàng, hướng dẫn viên gồm 4 thành viên.


Điểm du lịch cộng đồng Homestay Hồng Hạ thu hút du khách bởi cảnh sắc thiên tươi đẹp, văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Khu du lịch sinh thái suối Pârley cũng nằm cách đó không xa, di chuyển khoảng 1 km, bạn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên và ngâm tắm trong dòng suối mát lạnh chảy ra từ núi rừng A Lưới. Điểm du lịch cộng đồng homestay sẽ góp phần làm đa dạng các sản phẩm du lịch ở Hồng Hạ. Qua đó đảm bảo phục vụ nhu cầu tham quan, khám phá, trải nghiệm về phong cảnh thiên nhiên, sông, suối, rừng nguyên sinh cho du khách. Đồng thời, du khách được tìm hiểu về các phong tục, tập quán, lễ hội văn hóa và thưởng thức các món ẩm thực đặc sắc của cộng đồng các dân tộc nơi đây.

Hiện nay, khu du lịch đã tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhiều người dân bản địa, bao gồm nguồn thu từ dịch vụ thuê chòi, giữ xe, cho thuê áo phao, thực phẩm, giải khát và tiền vé… Chất lượng dịch vụ, chuyên nghiệp hóa du lịch là một trong những điểm yếu đang được Hồng Hạ từng bước khắc phục. Để đa dạng hóa loại hình du lịch, thu hút nhiều đối tượng du khách, xã đã liên kết với các công ty du lịch, lữ hành để quảng bá, xây dựng các tour du lịch ngắn và dài ngày tham quan danh thắng, trải nghiệm đời sống của đồng bào dân tộc. Địa phương đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, phối hợp với các tổ chức hữu nghị Huế tập huấn cho thành viên tổ du lịch nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện nay, để tuyên truyền, quảng bá cho du lịch sinh thái Hồng Hạ, thông tin "Suối Pârley – homestay Hồng Hạ” đã được đăng tải trên facebook. Thời gian tới, công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh và hướng đến việc xây dựng dịch vụ dần có chất lượng hơn sẽ được địa phương tiếp tục chú trọng để du lịch cộng đồng Hồng Hạ trở thành điểm đến thu hút ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Hương Lan


Các tin khác


Du lịch về miền đất Tổ

Là vùng đất lịch sử của dân tộc, Phú Thọ không chỉ thu hút du khách bởi những điểm du lịch về nguồn, mà còn có những điểm đến thiên nhiên hoang sơ…

Tháng 4, đón 29.500 lượt khách du lịch

(HBĐT) - Trong tháng 4, huyện Mai Châu đã đón 29.500 lượt khách du lịch đến thăm quan, nghỉ dưỡng, doanh thu từ du lịch ước đạt 9,5 tỷ đồng.

Về Làng Sen

Ở Làng Sen, từ xa xưa sen đã ở với người. Sen trong ao nhà, sen ở ngõ làng, sen giữa những cánh đồng bát ngát… Sen làm nên tên làng. Sen làm nên hồn người. Và Làng Sen đã nở ra một đóa sen thơm, đã hun đúc nên một con người Việt Nam đẹp nhất: Hồ Chí Minh rực rỡ tên vàng!

“Cú huých” khai thác tiềm năng du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam á. Hồ có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Trong khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn, nhỏ, trong đó có 11 đảo đá vôi với diện tích 116 ha và 36 đảo núi đất, diện tích gần 160 ha. Hồ Hòa Bình là sự kết hợp hoàn mỹ của thiên nhiên, hoang sơ mà say đắm. Lòng hồ có nhiều đảo nhỏ, có tiềm năng, lợi thế phát triển các loại hình du lịch như du lịch văn hóa lịch sử, sinh thái, tâm linh…

Du lịch Kim Bôi trên đà cất cánh

(HBĐT) - Đã từ lâu, Kim Bôi được du khách gần xa biết đến bởi nguồn nước khoáng nóng có công dụng hữu ích cho việc chăm sóc sứa khỏe con người. Cùng với nhiều cảnh quan thiên nhiên, sự nổi tiếng về văn hóa dân gian đã gợi mở những tiềm năng để phát triển du lịch.

Hoang sơ Gành Yến

Trải qua hàng triệu năm kiến tạo địa chất, những bãi đá trầm tích xếp chồng lên nhau, tạo vòng cung ôm quanh bờ biển hình thành nên thắng cảnh Gành Yến (Quảng Ngãi). Bao năm qua, Gành Yến vẫn giữ được vẻ đẹp tuyệt tác, thuần khiết giữa biển khơi mênh mông.