(HBĐT) - Để đến homestay Hồng Hạ, từ trung tâm thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế), bạn chỉ cần di chuyển theo tuyến đường Điện Biên Phủ - Lê Ngô Cát - Minh Mạng - QL AH1 đến cầu Tuần rẽ phải, vòng qua đường đến lăng Minh Mạng rồi dọc theo QL49 kết nối thành phố Huế và huyện A Lưới. Dọc đường đi ngang qua các xã Bình Điền, Hồng Tiến, Hương Nguyên trong khoảng 49 km sẽ đến xã Hồng Hạ từ trục đường chính rẽ vào 300 m là đến homestay Hồng Hạ (huyện A Lưới). Xã Hồng Hạ có nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái với suối Pârley, thác Pa Ring, cột đá thiêng A Doi… và không gian văn hóa của đồng bào nơi đây. Điểm du lịch cộng đồng homestay Hồng Hạ vừa được đưa vào khai thác phục vụ du khách từ ngày 22/7/2017.


Khu lưu trú này được xây dựng theo mô hình nhà Gươl truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số với chất liệu gỗ, tre, nứa, tấm lợp lá cọ… mang đậm bản sắc văn hóa tộc người, phù hợp với cảnh quan thiên nhiên và thân thiện với môi trường. Chỗ nghỉ của du khách được lắp đặt mới toàn bộ hệ thống điện, bóng đèn, quạt trần; trang bị chăn, ga, gối, đệm, rèm màn đảm bảo phục vụ cho 18 lượt khách/lần lưu trú. Do có độ cao từ 600 - 800 m so với mực nước biển nên ban đêm nhiệt độ giảm, không khí mát lạnh, dễ chịu, thích hợp với các du khách có nhu cầu nghỉ dưỡng dài ngày. Hồng Hạ có nhiều điểm đặc biệt để có thể giữ chân khách lưu trú. Bởi đây là loại hình "du lịch xanh”, thay vì ở khách sạn hoặc nhà nghỉ, du khách chọn ở ngay tại nhà của người dân và có thể trải nghiệm cách sống, văn hóa của người bản địa. Tại đây, du khách còn được trải nghiệm không gian văn hóa của đồng bào như đốt lửa trại, uống rượu booh cùng hòa mình với điệu múa Da dá, văn nghệ dân gian. ẩm thực núi rừng cũng là điều không thể bỏ qua với các món ăn đặc trưng như cơm lam, gà đồi nướng, canh súp sắn…Địa phương cũng đã hình hình thành đội văn nghệ dân gian với 12 thành viên, đội ẩm thực gồm 4 thành viên, tổ dệt dèng, đan lát 5 thành viên và tổ phục vụ lễ tân bán hàng, hướng dẫn viên gồm 4 thành viên.


Điểm du lịch cộng đồng Homestay Hồng Hạ thu hút du khách bởi cảnh sắc thiên tươi đẹp, văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Khu du lịch sinh thái suối Pârley cũng nằm cách đó không xa, di chuyển khoảng 1 km, bạn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên và ngâm tắm trong dòng suối mát lạnh chảy ra từ núi rừng A Lưới. Điểm du lịch cộng đồng homestay sẽ góp phần làm đa dạng các sản phẩm du lịch ở Hồng Hạ. Qua đó đảm bảo phục vụ nhu cầu tham quan, khám phá, trải nghiệm về phong cảnh thiên nhiên, sông, suối, rừng nguyên sinh cho du khách. Đồng thời, du khách được tìm hiểu về các phong tục, tập quán, lễ hội văn hóa và thưởng thức các món ẩm thực đặc sắc của cộng đồng các dân tộc nơi đây.

Hiện nay, khu du lịch đã tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhiều người dân bản địa, bao gồm nguồn thu từ dịch vụ thuê chòi, giữ xe, cho thuê áo phao, thực phẩm, giải khát và tiền vé… Chất lượng dịch vụ, chuyên nghiệp hóa du lịch là một trong những điểm yếu đang được Hồng Hạ từng bước khắc phục. Để đa dạng hóa loại hình du lịch, thu hút nhiều đối tượng du khách, xã đã liên kết với các công ty du lịch, lữ hành để quảng bá, xây dựng các tour du lịch ngắn và dài ngày tham quan danh thắng, trải nghiệm đời sống của đồng bào dân tộc. Địa phương đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, phối hợp với các tổ chức hữu nghị Huế tập huấn cho thành viên tổ du lịch nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện nay, để tuyên truyền, quảng bá cho du lịch sinh thái Hồng Hạ, thông tin "Suối Pârley – homestay Hồng Hạ” đã được đăng tải trên facebook. Thời gian tới, công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh và hướng đến việc xây dựng dịch vụ dần có chất lượng hơn sẽ được địa phương tiếp tục chú trọng để du lịch cộng đồng Hồng Hạ trở thành điểm đến thu hút ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Hương Lan


Các tin khác


A Páo homestay ở Pà Cò

(HBĐT) - Cho đến hiện tại, A Páo homestay của anh Phàng A Páo vẫn là địa chỉ homestay đầu tiên và duy nhất ở xã Pà Cò (Mai Châu). Với phong thái đậm chất Mông và lối phục vụ chu đáo, chân tình, A Páo homestay đang thu hút, mời gọi du khách muôn phương dừng chân ở lại.

Chinh phục núi Đá Chồng, Quảng Ninh

Núi Đá Chồng nằm ở tiểu khu 91, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh từ lâu đã được biết đến là điểm "check-in” lý tưởng cho những người thích khám phá, trải nghiệm. Đặc biệt, nơi đây có mỏm đá được ví như "đá sống ảo” gồm hàng chục hòn đá xếp chồng lên nhau, thách thức lòng can đảm của "phượt thủ”.

Thăm nhà thờ cổ Mằng Lăng ở xứ Nẫu

(HBĐT) - Mảnh đất nắng gió Phú Yên còn có tên gọi thân thương xứ Nẫu, là điểm đến hấp dẫn với nhiều di tích, thắng cảnh đẹp. Trong đó, nhà thờ Mằng Lăng, một trong những nhà thờ công giáo lâu đời nhất và là nơi đang lưu giữ cuốn sách in chữ quốc ngữ đầu tiên của nước ta là điểm đến không thể bỏ qua.

Tân Lạc: Tập trung nguồn lực cho phát triển du lịch

(HBĐT) - Sau 2 năm triển khai Nghị quyết số 03 về "Phát triển du lịch huyện Tân Lạc giai đoạn 2016 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, kinh tế du lịch của huyện đã đạt được những kết quả khả quan. Cụ thể: tăng trưởng du lịch bình quân của huyện đạt khoảng 33,3% dạt 98,8% so với Nghị quyết; tổng thu nhập từ du lịch tăng trưởng đều theo các năm. Đến nay huyện có 144 cơ sở lưu trú, đạt 40,7% so với Nghị quyết đề ra; số lao động được giải quyết việc làm trong lĩnh vực du lịch đạt 40% so với Nghị quyết.

Chùa Linh ứng Bãi Bụt - Cõi phật giữa chốn trần gian

(HBĐT) - Tọa lạc trên đỉnh núi thuộc Bãi Bụt, bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), chùa Linh Ứng Sơn Trà được mệnh danh như cõi Phật giữa chốn trần gian. Ngôi chùa lừng lững giữa mây trời, non nước này còn có tên gọi khác là chùa Linh Ứng Bãi Bụt để dễ phân biệt bởi Đà Nẵng có đến 3 chùa Linh Ứng là chùa Linh Ứng Non Nước, chùa Linh Ứng Bà Nà và chùa Linh Ứng Bãi Bụt.

Miễn phí cho khách tham quan du lịch tại Mùa hội cỏ hồng Langbiang

Ban tổ chức Mùa hội cỏ hồng 2018 huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), đã thông báo chính thức chương trình "Mùa hội cỏ hồng Langbiang”. Theo đó, thời gian tổ chức dự kiến trong 9 ngày (bắt đầu từ ngày 24/11 và kết thúc ngày 2/12/2018), miễn phí hoàn toàn cho du khách đến tham quan du lịch.