(HBĐT) - Khu du lịch hồ Hòa Bình nằm trong khu vực hồ thủy điện Hòa Bình, là hồ chứa nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam với diện tích mặt nước 8.000 ha, dung tích chứa gần 9,5 tỷ m3 nước, trải dài 230 km từ tỉnh Hòa Bình đến tỉnh Sơn La. Hồ có nhiều đảo lớn, nhỏ với cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, gắn liền với điểm tham quan công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình.


Công ty CP Du lịch Hòa Bình đầu tư cụm trò chơi tại vịnh Ngòi, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc, cung cấp sản phẩm du lịch phục vụ du khách thăm quan, trải nghiệm, khám phá hồ Hòa Bình.

Trong chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam, quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hòa Bình đến 2020, tầm nhìn đến năm 2030 xác định khu du lịch hồ Hòa Bình có tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia. Ngày 1/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1528/ QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030. Đây là cơ sở quan trọng để phát triển du lịch.

Thời gian qua, tỉnh đã triển khai những giải pháp thu hút đầu tư, huy động nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng, phát triển du lịch trên hồ Hòa Bình. Hiện đã có những cơ sở lưu trú, một số doanh nghiệp nghiên cứu, triển khai đầu tư vào khu vực hồ Hòa Bình. Tuy nhiên, việc phát triển khu du lịch chưa xứng với tiềm năng, lợi thế. Đối chiếu với 7 tiêu chí của một khu du lịch quốc gia theo quy định tại Điều 6, Nghị định số 92/2007/NĐ-CP ngày 1/6/2007 của Chính phủ, khu du lịch hồ Hòa Bình mới đạt 5 tiêu chí. Hiện còn 2 tiêu chí cơ bản chưa đạt đó là: Có kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất - kỹ thuật du lịch và dịch vụ đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền ban hành; có khả năng bảo đảm phục vụ ít nhất 1 triệu lượt khách du lịch một năm.

BTV Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình thành khu du lịch quốc gia, đặt mục tiêu: Đến năm 2020, xây dựng khu du lịch hồ Hòa Bình bước đầu đáp ứng các điều kiện trở thành khu du lịch quốc gia. Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản đạt các điều kiện trở thành khu du lịch quốc gia. Phấn đấu đến năm 2030, khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành khu du lịch quốc gia, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, phong phú, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc Hoà Bình; trở thành trung tâm du lịch lớn nhất của tỉnh Hòa Bình, là 1 trong 12 khu du lịch trọng tâm của vùng trung du miền núi Bắc Bộ với sản phẩm du lịch đặc trưng là tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa Mường gắn với hệ sinh thái lòng hồ Hòa Bình. Năm 2020, khu du lịch hồ Hòa Bình đón khoảng 630.000 lượt khách, trong đó, 30.000 lượt khách quốc tế; đến năm 2025 đón khoảng 1.020.000 lượt khách, trong đó 51.000 lượt khách quốc tế; phấn đấu đến năm 2030 đón khoảng 1.600.000 lượt khách, trong đó, 90.000 lượt khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch: Năm 2020 đạt khoảng 200 tỷ đồng; đến năm 2025 đạt khoảng 580 tỷ đồng; phấn đấu đến năm 2030 đạt khoảng 1.800 tỷ đồng…

Nghị quyết đề ra những giải pháp về công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức phát triển du lịch, tăng cường công tác quản lý Nhà nước, đào tạo nguồn nhân lực, tuyên truyền quảng bá, xúc tiến, thu hút đầu tư; đầu tư hạ tầng cơ sở vật chất; chính sách hỗ trợ thu hút đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch; hợp tác, liên kết phát triển du lịch; bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn cho khách du lịch… quản lý và khai thác hiệu quả tài nguyên phát triển du lịch hồ Hòa Bình bền vững…


Lê Chung

 


Các tin khác


Lên Yên Bái thưởng thức hương vị Sơn Tra

(HBĐT) - Tháng 11/2017, chạm đông se lạnh, chúng tôi có mặt ở Yên Bái nhân dịp các bạn đồng nghiệp Báo Yên Bái kỷ niệm 50 năm ra số báo đầu tiên. Đây cũng là cơ hội quý để những người làm báo vốn đam mê trải nghiệm được khám phá về văn hóa một miền đất.

Bình yên Tràng An

Những ngày cuối năm mang theo gió lạnh và mưa bụi khiến cái rét miền bắc như thêm phần se sắt. Khi bạn bè rủ nhau đi Tây Bắc để "săn" tuyết, tôi chọn Tràng An (Ninh Bình), tạm rời xa những bận rộn, những khói bụi của guồng quay cuộc sống hằng ngày. Vùng non nước nơi đây vẫn huyền ảo, mộng mơ và bình yên đến lạ thường.

Cơ hội để du lịch cất cánh

(HBĐT) - Hoạt động du lịch của tỉnh đang có những tín hiệu vui. Tư duy nhận thức và cách làm du lịch đã thay đổi và khai thác tốt hơn tiềm năng, lợi thế, xây dựng các sản phẩm du lịch đáp ứng tốt hơn yêu cầu của du khách. Trên địa bàn tỉnh đã hình thành các điểm, khu du lịch đa dạng.

Một thoáng Quỳnh Nhai

Bài 2: Sức sống vùng hồ Quỳnh Nhai 
(HBĐT) - Từ năm 2006 - 2010, thực hiện chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về khởi công công trình nhà máy thủy điện Sơn La - công trình thủy điện có công suất lớn nhất Đông Nam á, Quỳnh Nhai là vùng trọng điểm của di dân tái định cư thủy điện.

Tam Đảo – nơi giao thoa của đất trời…

(HBĐT) - Nhắc đến Tam Đảo là nói đến một địa danh với cảnh sắc núi rừng hùng vĩ, khí hậu độc đáo mát lạnh. Thế nên, từ đầu thế kỷ 20, thực dân Pháp đã phát hiện và xây dựng thành khu nghỉ mát. Suốt chiều dài lịch sử đến nay, Tam Đảo đã trở thành địa điểm lý tưởng để du khách thập phương lui tới, nhất là trong những ngày hè oi ả. Không thể phủ nhận, mùa hè là quãng thời gian lý tưởng nhất để đến Tam Đảo. Tuy nhiên, đến chốn bồng lai này trong những ngày đông giá cũng là một trải nghiệm khó quên.