(HBĐT) - Khu du lịch hồ Hòa Bình nằm trong khu vực hồ thủy điện Hòa Bình, là hồ chứa nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam với diện tích mặt nước 8.000 ha, dung tích chứa gần 9,5 tỷ m3 nước, trải dài 230 km từ tỉnh Hòa Bình đến tỉnh Sơn La. Hồ có nhiều đảo lớn, nhỏ với cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, gắn liền với điểm tham quan công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình.


Công ty CP Du lịch Hòa Bình đầu tư cụm trò chơi tại vịnh Ngòi, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc, cung cấp sản phẩm du lịch phục vụ du khách thăm quan, trải nghiệm, khám phá hồ Hòa Bình.

Trong chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam, quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hòa Bình đến 2020, tầm nhìn đến năm 2030 xác định khu du lịch hồ Hòa Bình có tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia. Ngày 1/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1528/ QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030. Đây là cơ sở quan trọng để phát triển du lịch.

Thời gian qua, tỉnh đã triển khai những giải pháp thu hút đầu tư, huy động nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng, phát triển du lịch trên hồ Hòa Bình. Hiện đã có những cơ sở lưu trú, một số doanh nghiệp nghiên cứu, triển khai đầu tư vào khu vực hồ Hòa Bình. Tuy nhiên, việc phát triển khu du lịch chưa xứng với tiềm năng, lợi thế. Đối chiếu với 7 tiêu chí của một khu du lịch quốc gia theo quy định tại Điều 6, Nghị định số 92/2007/NĐ-CP ngày 1/6/2007 của Chính phủ, khu du lịch hồ Hòa Bình mới đạt 5 tiêu chí. Hiện còn 2 tiêu chí cơ bản chưa đạt đó là: Có kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất - kỹ thuật du lịch và dịch vụ đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền ban hành; có khả năng bảo đảm phục vụ ít nhất 1 triệu lượt khách du lịch một năm.

BTV Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình thành khu du lịch quốc gia, đặt mục tiêu: Đến năm 2020, xây dựng khu du lịch hồ Hòa Bình bước đầu đáp ứng các điều kiện trở thành khu du lịch quốc gia. Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản đạt các điều kiện trở thành khu du lịch quốc gia. Phấn đấu đến năm 2030, khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành khu du lịch quốc gia, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, phong phú, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc Hoà Bình; trở thành trung tâm du lịch lớn nhất của tỉnh Hòa Bình, là 1 trong 12 khu du lịch trọng tâm của vùng trung du miền núi Bắc Bộ với sản phẩm du lịch đặc trưng là tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa Mường gắn với hệ sinh thái lòng hồ Hòa Bình. Năm 2020, khu du lịch hồ Hòa Bình đón khoảng 630.000 lượt khách, trong đó, 30.000 lượt khách quốc tế; đến năm 2025 đón khoảng 1.020.000 lượt khách, trong đó 51.000 lượt khách quốc tế; phấn đấu đến năm 2030 đón khoảng 1.600.000 lượt khách, trong đó, 90.000 lượt khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch: Năm 2020 đạt khoảng 200 tỷ đồng; đến năm 2025 đạt khoảng 580 tỷ đồng; phấn đấu đến năm 2030 đạt khoảng 1.800 tỷ đồng…

Nghị quyết đề ra những giải pháp về công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức phát triển du lịch, tăng cường công tác quản lý Nhà nước, đào tạo nguồn nhân lực, tuyên truyền quảng bá, xúc tiến, thu hút đầu tư; đầu tư hạ tầng cơ sở vật chất; chính sách hỗ trợ thu hút đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch; hợp tác, liên kết phát triển du lịch; bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn cho khách du lịch… quản lý và khai thác hiệu quả tài nguyên phát triển du lịch hồ Hòa Bình bền vững…


Lê Chung

 


Các tin khác


Quảng Ninh cải thiện đồng bộ môi trường du lịch

Quảng Ninh được lựa chọn là tỉnh đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2018, với chủ đề "Hạ Long - Di sản, Kỳ quan - Ðiểm đến thân thiện". Tỉnh đã và đang tập trung phát triển bốn dòng sản phẩm du lịch chính, đó là: Du lịch biển đảo, du lịch văn hóa - tâm linh, du lịch cộng đồng và du lịch biên giới.

Nhiếp ảnh Hòa Bình - quảng bá văn hóa và con người đất Mường

(HBĐT) - Chỉ gần 20 hội viên nhưng nhiều năm qua, các nghệ sĩ nhiếp ảnh Hòa Bình đã không ngừng nỗ lực khắc phục khó khăn, xuống tận thôn, bản để xây dựng tác phẩm có tính nhân văn cao, phản ánh phong tục tập quán tốt đẹp của đồng bào các dân tộc, kịp thời ca ngợi những tấm gương trong lao động sản xuất, giữ gìn an ninh trật tự… Ngoài ra, các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã tích cực sáng tác, tham gia các cuộc thi, triển lãm để quảng bá văn hóa, con người đất Mường ra tỉnh bạn và quốc tế.

Tuần du lịch Ninh Bình 2018 “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Sự kiện Tuần du lịch Ninh Bình 2018 "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” tạo cơ hội để Ninh Bình tiếp tục trao đổi, hợp tác về văn hóa, kinh tế - xã hội đặc biệt là du lịch với các địa phương trong nước và quốc tế, đồng thời tiếp tục khẳng định thương hiệu, vị thế du lịch Ninh Bình là điểm đến an toàn, hấp dẫn, văn minh, thân thiện, mến khách.

Nghệ thuật phục vụ du lịch còn nhiều đất diễn

Khách du lịch không thể không xem "Nụ cười Angkor” khi đến Campuchia, Alangkarn show khi đến Thái-lan. Hàn Quốc thì có hàng loạt chương trình biểu diễn nghệ thuật đương đại hút khách như The Painters Hero, Cookin’ Nanta... Còn Việt Nam vẫn rất thiếu những chương trình nghệ thuật được định danh dành cho du khách.

Sông Đà - Nơi ghi dấu bậc quân vương

(HBĐT) - Ngày nay, con sông Đà không còn dữ dội với 130 thác, 170 ghềnh "đá núi sắc nhọn như nanh vuốt và những cái hút nước cuồn cuộn luồng gió gùn ghè như chực nuốt người”. Con sông hung hãn khi xưa, giờ đã trở nên hiền hòa như một chú sư tử được thuần phục. Giữa lòng hồ mênh mang nước và lồng lộng gió, trên chiếc thuyền máy nổ giòn hướng thẳng tới Khu di tích lịch sử văn hóa Đền Thác Bờ (xã Vầy Nưa, Đà Bắc), tôi được nghe kể câu chuyện ly kì về một bậc quân vương khi xưa từng phạt đá đề thơ, ghi lại dấu ấn bằng lưỡi kiếm và những vần thơ như chứa gang, chứa thép.

Sản vật Sông Đà trên “con đường cá nướng”…

(HBĐT) - Đầu năm, nhất là thời điểm sau Tết cổ truyền, dòng Đà Giang hùng vĩ trở nên tấp nập thuyền qua lại. Hàng vạn du khách khắp các nơi trong và ngoại tỉnh đổ về khu du lịch tâm linh đền bà chúa Thác Bờ. Ngoài sự linh thiêng, núi sông hùng vĩ, thơ mộng, du khách còn bị cuốn hút bởi những sản vật của sông Đà, đặc biệt là món cá nướng…