(HBĐT) - Khu du lịch hồ Hòa Bình nằm trong khu vực hồ thủy điện Hòa Bình, là hồ chứa nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam với diện tích mặt nước 8.000 ha, dung tích chứa gần 9,5 tỷ m3 nước, trải dài 230 km từ tỉnh Hòa Bình đến tỉnh Sơn La. Hồ có nhiều đảo lớn, nhỏ với cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, gắn liền với điểm tham quan công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình.


Công ty CP Du lịch Hòa Bình đầu tư cụm trò chơi tại vịnh Ngòi, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc, cung cấp sản phẩm du lịch phục vụ du khách thăm quan, trải nghiệm, khám phá hồ Hòa Bình.

Trong chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam, quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hòa Bình đến 2020, tầm nhìn đến năm 2030 xác định khu du lịch hồ Hòa Bình có tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia. Ngày 1/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1528/ QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030. Đây là cơ sở quan trọng để phát triển du lịch.

Thời gian qua, tỉnh đã triển khai những giải pháp thu hút đầu tư, huy động nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng, phát triển du lịch trên hồ Hòa Bình. Hiện đã có những cơ sở lưu trú, một số doanh nghiệp nghiên cứu, triển khai đầu tư vào khu vực hồ Hòa Bình. Tuy nhiên, việc phát triển khu du lịch chưa xứng với tiềm năng, lợi thế. Đối chiếu với 7 tiêu chí của một khu du lịch quốc gia theo quy định tại Điều 6, Nghị định số 92/2007/NĐ-CP ngày 1/6/2007 của Chính phủ, khu du lịch hồ Hòa Bình mới đạt 5 tiêu chí. Hiện còn 2 tiêu chí cơ bản chưa đạt đó là: Có kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất - kỹ thuật du lịch và dịch vụ đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền ban hành; có khả năng bảo đảm phục vụ ít nhất 1 triệu lượt khách du lịch một năm.

BTV Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình thành khu du lịch quốc gia, đặt mục tiêu: Đến năm 2020, xây dựng khu du lịch hồ Hòa Bình bước đầu đáp ứng các điều kiện trở thành khu du lịch quốc gia. Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản đạt các điều kiện trở thành khu du lịch quốc gia. Phấn đấu đến năm 2030, khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành khu du lịch quốc gia, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, phong phú, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc Hoà Bình; trở thành trung tâm du lịch lớn nhất của tỉnh Hòa Bình, là 1 trong 12 khu du lịch trọng tâm của vùng trung du miền núi Bắc Bộ với sản phẩm du lịch đặc trưng là tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa Mường gắn với hệ sinh thái lòng hồ Hòa Bình. Năm 2020, khu du lịch hồ Hòa Bình đón khoảng 630.000 lượt khách, trong đó, 30.000 lượt khách quốc tế; đến năm 2025 đón khoảng 1.020.000 lượt khách, trong đó 51.000 lượt khách quốc tế; phấn đấu đến năm 2030 đón khoảng 1.600.000 lượt khách, trong đó, 90.000 lượt khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch: Năm 2020 đạt khoảng 200 tỷ đồng; đến năm 2025 đạt khoảng 580 tỷ đồng; phấn đấu đến năm 2030 đạt khoảng 1.800 tỷ đồng…

Nghị quyết đề ra những giải pháp về công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức phát triển du lịch, tăng cường công tác quản lý Nhà nước, đào tạo nguồn nhân lực, tuyên truyền quảng bá, xúc tiến, thu hút đầu tư; đầu tư hạ tầng cơ sở vật chất; chính sách hỗ trợ thu hút đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch; hợp tác, liên kết phát triển du lịch; bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn cho khách du lịch… quản lý và khai thác hiệu quả tài nguyên phát triển du lịch hồ Hòa Bình bền vững…


Lê Chung

 


Các tin khác


Thăm Ăng - co, hành trình yên lành

Chúng tôi chọn tour đi Siêm Riệp – Phnom Penh Căm-pu-chia trên máy bay của hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) là vì một ngày hãng có 3 chuyến bay đến Siêm Riệp . Tour này lại kết thúc ở Phnom Penh nên chủ động được thời gian .

Thong dong trên vùng cao Lạc Sơn

(HBĐT) - Có lẽ không dễ để tìm được những điểm dừng chân lý tưởng và "sống chậm” trong khung cảnh thiên nhiên trong lành, được thoải mái hà hít khí trời mát lạnh như ở vùng cao của huyện Lạc Sơn.

Một thoáng du lịch Hy Lạp

Hy Lạp người người làm du lịch, nhà nhà làm du lịch; du lịch trong văn hóa ứng xử, hiếu khách và tăng tính chuyên nghiệp.

Quảng Bình quê ta ơi, khoai khoai toàn khoai!

Về Quảng Bình thấy đâu đâu cũng cát trắng, nắng chang chang, chỉ hợp với khoai lang nên nhiều người hát nhại: "Quảng Bình khoai khoai toàn khoai", và khoai deo, thức ăn của người nghèo, nay trở thành đặc sản xứ "Đời cát".

Đà Nẵng sẽ có bãi tắm công cộng đẳng cấp?

Mục tiêu của dự án nhằm đáp ứng nhu cầu tắm biển, vui chơi, giải trí cho người dân địa phương và du khách; góp phần vào sự phát triển du lịch, dịch vụ, thương mại của quận Liên Chiểu và Khu vực Tây Bắc của TP Đà Nẵng.

Vườn Quốc gia Cúc Phương: “Lớp học” nơi rừng xanh

(HBĐT) - "Nếu còn có dịp sang Việt Nam lần nữa, tôi sẽ lại đưa Eric đến Cúc Phương. Chuyến đi này không chỉ cậu bé mà chúng tôi cũng đã được học những bài học bổ ích từ rừng...”, chị Elke Schwierz, quốc tịch Đức chỉ vào cậu bé đang hào hứng với phần khám phá thiên nhiên tại Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã thuộc Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương (Nho Quan - Ninh Bình) nói về dự định cho lần đến Việt Nam tiếp theo của gia đình...