(HBĐT) - Là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, nằm bên dòng sông Đà, TP Hòa Bình có cảnh quan, thiên nhiên thơ mộng riêng có, là cửa ngõ khi đến với hồ thủy điện Hòa Bình. TP Hòa Bình sở hữu những tiềm năng to lớn và là cơ hội để phát triển các loại hình du lịch, tạo chuyển dịch bền vững cho KT-XH. Thành phố có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng như: Nhà máy thủy điện Hòa Bình, di tích lịch sử địa điểm trường Thanh niên lao động XHCN – nơi Bác Hồ về thăm, nhà tù Hòa Bình, động Tiên Phi, Khu du lịch sinh thái núi Cô, thác Giăng, đình Ngòi, đình Tám mái, rừng lim xã Dân Chủ…


Đặc biệt, trên địa bàn thành phố có dòng sông Đà đã đi vào huyền thoại, lòng hồ thủy điện mênh mang đang là điểm đến cuốn hút du khách xa gần. Cảnh quan xã Thái Thịnh- điểm đầu tiên lên với hồ Hòa Bình có phong cảnh sơn, thủy hữu tình, Những xóm bản vẫn còn lưu giữ những nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Hoạt động du lịch góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố. Năm 2017, tổng lượng khách đến TP Hòa Bình đạt 615.000 lượt người, trong đó khách quốc tế 69.000 lượt, trong nước 546.000 lượt, doanh thu đạt 145 tỷ đồng, thu nhập từ hoạt động du lịch đạt 261 tỷ đồng.


Một góc xóm Trụ, xã Thái Thịnh, TP Hòa Bình.

Phó phòng VH-TT TP Hòa Bình Phí Thị Yến cho biết: Trên cơ sở quy hoạch Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và định hướng của tỉnh, thành phố đã xây dựng Đề án phát triển du lịch TP Hòa Bình giai đoạn 2015 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, trong đó chú trọng đầu tư các nguồn lực khai thác hiệu quả những tiềm năng, thế mạnh, tập trung phát triển các sản phẩm du lịch, nhất là vùng hồ Hòa Bình. Đối với du lịch nghỉ dưỡng, thực hiện xây dựng các khu du lịch kết hợp với dịch vụ vui chơi giải trí theo quy hoạch khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Đối với du lịch văn hóa thực hiện xây dựng các tuyến du lịch kết nối các điểm du lịch mang tính chất văn hóa, tâm linh như: Di tích lịch sử Nhà tù Hòa Bình, di tích lịch sử nơi Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN, di tích đình và đền Thịnh Lang, đình Ngòi, đền Ba Cô Tiên, động Thăng, Bảo tàng không gian văn hóa Mường… Phục dựng và bảo tồn các lễ hội truyền thống trở thành điểm thăm quan du lịch mang đặc trưng riêng như: Lễ hội đình Ngòi; lễ hội cấp sắc dân tộc Dao, xã Thống Nhất.

Về du lịch cộng đồng sẽ lựa chọn các xóm còn lưu giữ được những giá trị văn hóa dân tộc tiêu biểu như xóm Trụ, xã Thái Thịnh; xóm Đồng Chụa, xã Thống Nhất để phát triển du lịch cộng đồng, thăm quan nghề thủ công truyền thống, tìm hiểu sinh hoạt đời sống, sản xuất của người dân. Cùng với đó, thành phố đang triển khai kế hoạch phát triển du lịch thể thao như xe đạp, mô tô, ô tô địa hình, sân gofl; phát triển các loại hình vui chơi, giải trí kết hợp đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại, chợ đêm du lịch, phố đi bộ văn hóa du lịch, du thuyền trên lòng hồ; đầu tư hạ tầng, phát triển các loại hình du lịch hội thảo, hội nghị, triển lãm, kết hợp với văn hóa ẩm thực của địa phương.


Lê Chung

Các tin khác


Quảng Ninh cải thiện đồng bộ môi trường du lịch

Quảng Ninh được lựa chọn là tỉnh đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2018, với chủ đề "Hạ Long - Di sản, Kỳ quan - Ðiểm đến thân thiện". Tỉnh đã và đang tập trung phát triển bốn dòng sản phẩm du lịch chính, đó là: Du lịch biển đảo, du lịch văn hóa - tâm linh, du lịch cộng đồng và du lịch biên giới.

Nhiếp ảnh Hòa Bình - quảng bá văn hóa và con người đất Mường

(HBĐT) - Chỉ gần 20 hội viên nhưng nhiều năm qua, các nghệ sĩ nhiếp ảnh Hòa Bình đã không ngừng nỗ lực khắc phục khó khăn, xuống tận thôn, bản để xây dựng tác phẩm có tính nhân văn cao, phản ánh phong tục tập quán tốt đẹp của đồng bào các dân tộc, kịp thời ca ngợi những tấm gương trong lao động sản xuất, giữ gìn an ninh trật tự… Ngoài ra, các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã tích cực sáng tác, tham gia các cuộc thi, triển lãm để quảng bá văn hóa, con người đất Mường ra tỉnh bạn và quốc tế.

Tuần du lịch Ninh Bình 2018 “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Sự kiện Tuần du lịch Ninh Bình 2018 "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” tạo cơ hội để Ninh Bình tiếp tục trao đổi, hợp tác về văn hóa, kinh tế - xã hội đặc biệt là du lịch với các địa phương trong nước và quốc tế, đồng thời tiếp tục khẳng định thương hiệu, vị thế du lịch Ninh Bình là điểm đến an toàn, hấp dẫn, văn minh, thân thiện, mến khách.

Nghệ thuật phục vụ du lịch còn nhiều đất diễn

Khách du lịch không thể không xem "Nụ cười Angkor” khi đến Campuchia, Alangkarn show khi đến Thái-lan. Hàn Quốc thì có hàng loạt chương trình biểu diễn nghệ thuật đương đại hút khách như The Painters Hero, Cookin’ Nanta... Còn Việt Nam vẫn rất thiếu những chương trình nghệ thuật được định danh dành cho du khách.

Sông Đà - Nơi ghi dấu bậc quân vương

(HBĐT) - Ngày nay, con sông Đà không còn dữ dội với 130 thác, 170 ghềnh "đá núi sắc nhọn như nanh vuốt và những cái hút nước cuồn cuộn luồng gió gùn ghè như chực nuốt người”. Con sông hung hãn khi xưa, giờ đã trở nên hiền hòa như một chú sư tử được thuần phục. Giữa lòng hồ mênh mang nước và lồng lộng gió, trên chiếc thuyền máy nổ giòn hướng thẳng tới Khu di tích lịch sử văn hóa Đền Thác Bờ (xã Vầy Nưa, Đà Bắc), tôi được nghe kể câu chuyện ly kì về một bậc quân vương khi xưa từng phạt đá đề thơ, ghi lại dấu ấn bằng lưỡi kiếm và những vần thơ như chứa gang, chứa thép.

Sản vật Sông Đà trên “con đường cá nướng”…

(HBĐT) - Đầu năm, nhất là thời điểm sau Tết cổ truyền, dòng Đà Giang hùng vĩ trở nên tấp nập thuyền qua lại. Hàng vạn du khách khắp các nơi trong và ngoại tỉnh đổ về khu du lịch tâm linh đền bà chúa Thác Bờ. Ngoài sự linh thiêng, núi sông hùng vĩ, thơ mộng, du khách còn bị cuốn hút bởi những sản vật của sông Đà, đặc biệt là món cá nướng…