(HBĐT) -   Ngay từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Sở VH - TT&DL tỉnh đã tích cực tuyên truyền tới các đơn vị kinh doanh và khách du lịch về cách phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra. Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, từ ngày 23/1 - 29/1 (tức ngày 29/12/2019 - 5/1/2020 Âm lịch) tổng khách du lịch đến tỉnh ước khoảng 95.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế là 4.100 lượt khách và khách nội địa là 90.900 lượt khách. Theo ghi nhận của Sở VH-TT&DL thì trên địa bàn tỉnh tính đến thời điểm ngày 3/2 không phát hiện bất cứ trường hợp khách du lịch nào có triệu chứng nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra.

 

Khách du lịch ý thức được việc đeo khẩu trang để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra. (Ảnh chụp tại Lễ hội Khai hạ Mường Bi năm 2020). 

Trước diễn biến khó lường của bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona trên thế giới và tại Việt Nam. Ngày 31/1/2020 Sở VH-TT&DL ban hành Văn bản số 78/SVHTTDL - QLDL Về việc tăng cường kiểm soát, phòng- chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona. Theo đó, Sở VH -TT&DL đề nghị UBND các huyện, thành phố và các đơn vị kinh doanh du lịch triển khai một số nhiệm vụ: Thường xuyên cập nhật, theo dõi chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, chính quyền địa phương về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona để có các giải pháp đảm bảo sức khỏe, an toàn cho khách du lịch. Không tổ chức, tham gia du lịch tới các địa điểm đang có dịch; không đón khách du lịch từ vùng có dịch bệnh đã được khuyến cáo. Các đơn vị kinh doanh du lịch chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng và cơ sở y tế tại địa phương tổ chức cách ly, quản lý khách du lịch theo quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ, nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn khách du lịch phối hợp để kiểm soát tình hình dịch bệnh với mục tiêu đảm bảo an toàn sức khỏe của khách du lịch và vì lợi ích chung của cộng đồng.

Ngày 1/2/2020, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 02/ CT - UBND Về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, trong đó yêu cầu các địa phương tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc trên địa bàn; giảm quy mô (nội dung thời gian, số lượng người tham dự) các lễ hội đã tổ chức.

Đồng chí Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở VH - TT&DL cho biết: Ngay sau khi UBND tỉnh và Sở VH - TT&DL ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh đã nghiêm túc thực hiện. Đội ngũ hướng dẫn viên tăng cường theo dõi đảm bảo sức khỏe của khách du lịch. 100% đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh không nhận tour khách đặt đến các điểm đang có dịch và đón khách từ vùng có dịch tới. Bên cạnh đó, điểm du lịch, cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh tích cực vận động khách du lịch thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa, đeo khẩu trang... Tất cả đơn vị kinh doanh du lịch sẵn sàng đảm bảo quyền lợi cho khách du lịch bằng cách hoàn lại tiền hoặc chuyển sang thời gian lưu trú khác khi dịch viêm đường hô hấp cấp được kiểm soát. Các đơn vị lữ hành, doanh nghiệp du lịch, khách sạn, homestay luôn có thái độ ứng xử văn minh, đảm bảo môi trường du lịch hài hòa, an toàn.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày, điểm du lịch tâm linh đền Bờ đón hàng nghìn du khách đến du xuân, trẩy hội. Để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, UBND huyện Cao Phong và UBND huyện Đà Bắc đã khuyến cáo khách du lịch phải đeo khẩu trang. Tại cảng Thung Nai (Cao Phong) và cảng Bích Hạ (TP Hòa Bình), các chủ tàu tích cực tuyên truyền, vận động du khách thập phương khi lên tàu phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng để phòng dịch. Đội ngũ lái đầu và nhân viên phục vụ trên tàu bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Chị Lò Thị Trang, chủ Lake View homestay xóm Đá Bia - nay là xóm Đức Phong, xã Tiền Phong (Đà Bắc) cho biết: Để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra, homestay của gia đình tôi nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở VH - TT&DL về phòng, chống dịch. Khách du lịch tới Đá Bia chủ yếu là người nước ngoài, vì vậy, homestay của gia đình luôn chủ động ứng phó với dịch bằng cách trang bị nhiều dung dịch tẩy rửa, vệ sinh; yêu cầu khách du lịch rửa tay trước khi nhận phòng, trang bị khẩu trang cho khách du lịch. Đặc biệt, hiện nay, homestay không nhận khách lẻ mà chỉ nhận những đoàn khách thông qua các công ty lữ hành đã được kiểm tra và đảm bảo không có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra. Chúng tôi còn phối hợp với với lực lượng công an xã kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân của khách du lịch. Ngoài ra, homestay còn bổ sung thêm vitamin C vào khẩu phần ăn cho nhân viên và khách lưu trú để tăng cường sức đề kháng.

Trong thời gian tới, Sở VH - TT&DL sẽ thành lập các tổ kiểm tra việc chấp hành pháp luật về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp trên lĩnh vực VH-TT&DL. Các tổ sẽ kiểm tra ở tất cả các cơ sở lưu trú du lịch, các khu di tích, đền, chùa có khách đến thăm quan và kiên quyết xử lý đối với những đơn vị vi phạm về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

 Thu Thủy

Các tin khác


Trăn trở du lịch vườn cam Cao Phong

(HBĐT) - Tâm lý ngại mở cửa vườn đón khách, nhiều nhà vườn chưa quan tâm, chưa có thêm nhiều sản phẩm hấp dẫn đi cùng là những trăn trở trong phát triển du lịch vườn cam ở huyện Cao Phong. Sau khoảng 5 năm kể từ ngày đầu xuất hiện, dấu ấn loại hình du lịch trải nghiệm thú vị này vẫn còn khá mờ nhạt.

Trải nghiệm “miền Tây trong lòng phố Hội”

(HBĐT) - Tạm gác lại không khí náo nhiệt với những con đường cổ kính phủ kín người của khu di sản phố cổ Hội An, chúng tôi thả hồn trên những kênh đào của sông Thu Bồn để khám phá, trải nghiệm khu du lịch sinh thái rừng dừa Bảy Mẫu, xã Cẩm Thanh, TP Hội An (Quảng Nam) mang dáng vẻ "miền Tây” thu nhỏ, với bạt ngàn bụi dừa nước trải dài dọc hai bên bờ sông, không gian thoáng mát, rộng rãi.

Ứng xử với khách du lịch nước ngoài trong phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Công văn số 409/UBND-KGVX, ngày 23/3/2020 về việc ứng xử với khách du lịch nước ngoài.

Tuần lễ “Tôi yêu bánh mì Sài Gòn” tại TP Hồ Chí Minh

Từ ngày 24 đến 31-3, nhân kỷ niệm năm thứ 9 mục từ "bánh mì” được từ điển Oxford ghi nhận và hiện tượng Google đưa bánh mì thành hình Doodle ở 12 quốc gia trên thế giới, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh tổ chức Tuần lễ "Tôi yêu bánh mì Sài Gòn” với các hoạt động kỷ niệm, tôn vinh, giới thiệu rộng rãi hơn đến bạn bè và du khách quốc tế nét đặc sắc của bánh mì Việt Nam - bánh mì Sài Gòn.

Buộc tháo dỡ cầu treo đáy kính không phép tại thắng cảnh cấp quốc gia

Cây cầu treo đáy kính 7D, chiều dài mặt cầu 221,5 m, rộng 2,09 m; được chủ đầu tư tiến hành xây dựng trong thắng cảnh cấp quốc gia Thung lũng Tình yêu nối Khu du lịch Đồi mộng mơ, đã đến giai đoạn hoàn thiện, nhưng không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Hàng loạt tiệm bánh mì khuyến mãi nhân tuần lễ "Tôi yêu bánh mì Sài Gòn"

Lần đầu tiên các thương hiệu bánh mì nổi tiếng Sài Gòn như Hồng Hoa, Bánh mì Tuấn Mập, Bánh mì Bảy Hổ, Bánh mì tươi…. cùng khuyến mãi, tôn vinh món ăn đã làm nức lòng bao nhiêu du khách quốc tế đến Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục