(HBĐT) - Sở VH-TT&DL đã nghiêm túc thực hiện các văn bản của Tổng cục Du lịch, UBND tỉnh đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Sở yêu cầu tất cả các công ty lữ hành, điểm du lịch cần chủ động, sáng tạo áp dụng nhiều giải pháp phù hợp với địa phương để phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn cho du khách.Nhân viên khách sạn Hòa Bình (TP Hòa Bình) vệ sinh, khử trùng phòng nghỉ trong khách sạn.

Từ ngày 8 - 14/2, Sở VH-TT&DL thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 tại tất cả các điểm du lịch, khách sạn, công ty lữ hành trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy, đa số các cơ sở kinh doanh du lịch đã nghiêm chỉnh chấp hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn phòng dịch Covid-19 của Sở VH- TT&DL như: dừng không tổ chức các lễ hội; tất cả lái xe, nhân viên khách sạn, nhà hàng... đeo khẩu trang trong thời gian làm việc hoặc tiếp xúc với khách du lịch. Bên cạnh đó, nhiều điểm du lịch có những biện pháp sáng tạo để phòng dịch.

Ông Nguyễn Hữu Đồng, Giám đốc Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam (Cao Phong) cho biết: Để đảm bảo cho khách du lịch trước dịch bệnh Covid-19, Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho khách du lịch; thực hiện việc đo thân nhiệt đối với du khách ngay từ cổng. Chúng tôi tổ chức phân luồng khách nhằm tránh tình trạng tập trung đông tại một vị trí. Nhân viên của công viên được bố trí tại 7 địa điểm thăm quan chính để báo cáo số lượng khách tại các điểm về bộ phận bán vé ở cổng. Trên cơ sở đó, khách du lịch vào cổng mua vé hướng dẫn viên sẽ sắp xếp, bố trí hướng dẫn và đưa khách du lịch tới những điểm có ít khách thăm quan để tránh trường hợp tập trung đông người. Để thu hút khách giữa mùa dịch chúng tôi thực hiện miễn phí xe điện.

Tại huyện Đà Bắc, công tác phòng dịch Covid-19 ở các điểm du lịch cộng đồng, điểm du lịch tâm linh đền Thác Bờ được thực hiện khẩn trương và thường xuyên. UBND huyện chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện tổ chức phun thuốc khử trùng thường xuyên tại đền Thác Bờ và các nhà nghỉ cộng đồng. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo phòng dịch Covid-19 của huyện kiểm tra, báo cáo hàng ngày công tác phòng dịch tại các điểm du lịch. Lực lượng công an quản lý, kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách du lịch. Quản lý chặt chẽ đối với khách du lịch từ Trung Quốc và các nước đã công bố dịch đến huyện.

Bà Đinh Thị Hảo, Giám đốc Công ty CP Du lịch cộng đồng Đà Bắc chia sẻ: Để đảm bảo cho khách du lịch trước dịch Covid-19, công ty làm việc với đối tác, chỉ nhận khách du lịch đảm bảo sức khỏe và không đến từ vùng dịch. Số lượng khách hủy tour tại công ty ít. Trong tháng 2, số khách đặt tour không giảm so với cùng kỳ năm ngoái, công ty đón 18 đoàn khách với khoảng 250 lượt người, chỉ có 7 khách hủy tour. Trong thời gian tới, để thu hút khách du lịch, công ty sẽ phối hợp với các công ty lữ khách tổ chức các buổi khảo sát nhằm quảng bá vẻ đẹp của thiên nhiên, con người Đà Bắc.

Trong thời gian qua, ngành Du lịch tỉnh luôn chủ động, sáng tạo thực hiện nhiều giải pháp phòng dịch Covid-19, đảm bảo Hòa Bình là điểm đến an toàn cho khách du lịch. Tuy nhiên, với tâm lý lo lắng của người dân về dịch bệnh nên số lượng khách du lịch đến tỉnh giảm đáng kể. Theo thống kê của Sở VH-TT&DL, trong quý I, tỉnh ước đón khoảng 560.000 lượt khách, đạt 54,9% so với cùng kỳ năm trước, đạt 17% kế hoạch năm. Tổng thu từ du lịch ước đạt 380 tỷ đồng, đạt 73,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 15,2% kế hoạch năm.


Thu Thủy


Các tin khác


Trải nghiệm “miền Tây trong lòng phố Hội”

(HBĐT) - Tạm gác lại không khí náo nhiệt với những con đường cổ kính phủ kín người của khu di sản phố cổ Hội An, chúng tôi thả hồn trên những kênh đào của sông Thu Bồn để khám phá, trải nghiệm khu du lịch sinh thái rừng dừa Bảy Mẫu, xã Cẩm Thanh, TP Hội An (Quảng Nam) mang dáng vẻ "miền Tây” thu nhỏ, với bạt ngàn bụi dừa nước trải dài dọc hai bên bờ sông, không gian thoáng mát, rộng rãi.

Ứng xử với khách du lịch nước ngoài trong phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Công văn số 409/UBND-KGVX, ngày 23/3/2020 về việc ứng xử với khách du lịch nước ngoài.

Tuần lễ “Tôi yêu bánh mì Sài Gòn” tại TP Hồ Chí Minh

Từ ngày 24 đến 31-3, nhân kỷ niệm năm thứ 9 mục từ "bánh mì” được từ điển Oxford ghi nhận và hiện tượng Google đưa bánh mì thành hình Doodle ở 12 quốc gia trên thế giới, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh tổ chức Tuần lễ "Tôi yêu bánh mì Sài Gòn” với các hoạt động kỷ niệm, tôn vinh, giới thiệu rộng rãi hơn đến bạn bè và du khách quốc tế nét đặc sắc của bánh mì Việt Nam - bánh mì Sài Gòn.

Buộc tháo dỡ cầu treo đáy kính không phép tại thắng cảnh cấp quốc gia

Cây cầu treo đáy kính 7D, chiều dài mặt cầu 221,5 m, rộng 2,09 m; được chủ đầu tư tiến hành xây dựng trong thắng cảnh cấp quốc gia Thung lũng Tình yêu nối Khu du lịch Đồi mộng mơ, đã đến giai đoạn hoàn thiện, nhưng không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Hàng loạt tiệm bánh mì khuyến mãi nhân tuần lễ "Tôi yêu bánh mì Sài Gòn"

Lần đầu tiên các thương hiệu bánh mì nổi tiếng Sài Gòn như Hồng Hoa, Bánh mì Tuấn Mập, Bánh mì Bảy Hổ, Bánh mì tươi…. cùng khuyến mãi, tôn vinh món ăn đã làm nức lòng bao nhiêu du khách quốc tế đến Việt Nam.

Bắc Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu tạm dừng đón khách du lịch

Theo Ban chỉ đạo tỉnh Bắc Giang về phòng chống dịch COVID-19, tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu tạm dừng một số hoạt động kinh doanh dịch vụ từ ngày 23/3 cho đến khi có thông báo mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục