(HBĐT) - Du lịch được xem là một trong những ngành kinh tế huyện Lạc Thủy có nhiều lợi thế, đặc biệt là du lịch tâm linh. Đây cũng được xem là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, du lịch Lạc Thủy cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ.

 


Nhân viên Khu di tích Nhà máy in tiền (Lạc Thủy) kiểm kê, vệ sinh, bảo vệ các hiện vật trưng bày.

Đầu năm là mùa của lễ hội, nhưng trái ngược với không khí đông đúc, náo nhiệt thường thấy, tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện như chùa Tiên, di tích lịch sử cách mạng Nhà máy in tiền… khá trầm lắng trong thời gian qua. Đồng chí Hoàng Mạnh Khỏe, Trưởng Phòng VH-TT huyện cho biết: Trên địa bàn huyện hiện có 6 di tích xếp  hạng quốc gia, 12 di tích xếp hạng cấp tỉnh, 29 di tích nằm trong quyết định kiểm kê của UBND tỉnh. Hàng năm, huyện duy trì 32 lễ hội truyền thống (2 lễ hội cấp huyện, còn lại là lễ hội cấp xã, thôn, xóm). Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngay khi nhận được chỉ đạo của tỉnh, huyện đã cho dừng các lễ hội đầu xuân, các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao không cần thiết, các khu, điểm du lịch tránh tụ tập đông người để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Đến thời điểm hiện tại, huyện có 1 lễ hội quy mô cấp huyện được tổ chức là lễ hội chùa Tiên (xã Phú Nghĩa) vào ngày 28/1 (tức ngày 4 tháng Giêng). Do đó, lượng khách du lịch sụt giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm 2019. Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2020, toàn huyện ước đón 45 nghìn lượt khách, doanh thu đạt 8,1 tỷ đồng.

Xác định du lịch, dịch vụ là ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu kinh tế của huyện, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về hình ảnh, cảnh quan quê hương, đất nước, con người huyện Lạc Thủy, huyện đã hoàn thiện quy hoạch phát triển du lịch, chú trọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch, dịch vụ. Từ năm 2015 đến nay, đã có 10 công trình hạ tầng du lịch, với tổng mức đầu tư gần 452 tỷ đồng, trong đó có một số công trình quan trọng như: hạ tầng du lịch huyện Lạc Thủy, Nhà tưởng niệm người có công và cán bộ công nhân Nhà máy in tiền đầu tiên của chính quyền cách mạng Việt Nam, trường Cán bộ dân tộc miền Nam, xây dựng và nâng cấp hạ tầng khu du lịch chùa Tiên… Trên địa bàn huyện cũng đón nhận nhiều dự án đầu tư phát triển du lịch như: dự án tổ hợp sinh thái nghỉ dưỡng Đồng Tâm, dự án du lịch sinh thái làng Đá Bạc, dự án cáp treo Hương Bình, xã Phú Nghĩa…

Huyện đã xây dựng chương trình hành động kích cầu du lịch gắn với phát triển dịch vụ, triển khai Đề án phát triển du lịch huyện Lạc Thủy giai đoạn 2013 - 2020; thực hiện những giải pháp cụ thể liên kết chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng các tour, tuyến du lịch, khuyến khích phát triển ngành dịch vụ phụ trợ cho hoạt động du lịch, hình thành các ngành nghề truyền thống như: chế tác đá cảnh, thủ công mỹ nghệ, sản xuất sản phẩm đặc sắc của địa phương để tạo sức hấp dẫn cho du khách. Phấn đấu phát triển khu du lịch chùa Tiên thành khu du lịch quốc gia, nối các điểm di tích tại những xã lân cận. Thúc đẩy dự án xây dựng tuyến cáp treo Hương Bình để nối 2 khu du lịch chùa Hương, Mỹ Đức (Hà Nội) và chùa Tiên..., tạo thành tour, tuyến du lịch hấp dẫn để thu hút khách du lịch.

Đồng chí Hoàng Mạnh Khỏe cho biết thêm: Với tinh thần vừa phòng, chống dịch tốt, vừa phải bảo đảm phát triển KT-XH, nhất là khôi phục lại hoạt động du lịch, UBND huyện chủ trương tiến hành phun khử khuẩn toàn diện để mở cửa các điểm di tích, khu du lịch. Đồng thời, yêu cầu các khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú, nhà hàng đẩy mạnh công tác chỉnh trang khuôn viên, nhà cửa, vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng, chuẩn bị đầy đủ xà phòng, nước rửa tay khô cho du khách, để người dân, du khách nhận thấy Lạc Thủy là điểm đến an toàn. Xây dựng kế hoạch tuyên truyền, quảng bá để kích cầu, thu hút nguồn vốn đầu tư, phát huy giá trị di tích trong mùa lễ hội 2021.


 
Hồng Ngọc

Các tin khác


Đà Nẵng: Đào tạo nguồn nhân lực để phục hồi du lịch

Thời gian qua, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Hiệp hội Du lịch và các sở ban ngành từng bước tổ chức một số chương trình kích cầu để từng bước khôi phục lại hoạt động du lịch trên địa bàn. Trong đó, công tác đào tạo hỗ trợ du lịch là nhiệm vụ được tập trung chú ý hàng đầu.

Mục sở thị “vương quốc sao biển” ở Phú Quốc

Với những ai chưa từng đến Phú Quốc có lẽ "vương quốc sao biển” là một trong những điểm đến gây tò mò nhất, thôi thúc khám phá nhất, bởi những hình ảnh nơi đây được cộng đồng mạng chia sẻ: vẻ đẹp hiếm có với nước biển trong xanh, bãi cát trắng dài và rất nhiều sao biển đúng như tên gọi mà khách du lịch đặt tên cho nơi này.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Cạnh tranh khách du lịch quốc tế sau dịch sẽ rất khốc liệt

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT và DL) Nguyễn Ngọc Thiện cho biết du lịch là lĩnh vực chịu thiệt hại nặng nề do dịch Covid-19. Để ngành du lịch khôi phục hoàn toàn sẽ phải trải qua bốn giai đoạn và chúng ta mới đang ở giai đoạn thứ nhất là kích cầu du lịch nội địa. Bên cạnh đó, Bộ trưởng nhận định rằng cạnh tranh khách du lịch quốc tế sau dịch Covid-19 sẽ rất khốc liệt.

Cơ hội để du lịch bản Ngòi bứt phá

(HBĐT) - Năm 2017, ghi dấu bước khởi đầu về du lịch ở bản Mường ven hồ xóm Ngòi, xã Suối Hoa (Tân Lạc). Với sự đồng hành của Công ty CP Đầu tư Du lịch Hòa Bình, bản Ngòi đã xuất hiện những hộ làm homestay đầu tiên, trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của khu du lịch hồ Hòa Bình.

Lên Mộc Châu trải nghiệm hái mận

(HBĐT) - Mộc Châu (Sơn La) luôn có những nét riêng để hấp dẫn du khách vào mọi thời điểm trong năm. Mùa đông, mùa xuân, Mộc Châu ngập tràn hoa đào, hoa mận trắng núi đồi, hoa cải trắng, hoa dã quỳ. Mùa hè, đến Mộc Châu không thể bỏ lỡ hoạt động hái mận. Cứ mỗi độ tháng 5, tháng 6, vào mùa mận chín, du khách khắp nơi đổ về những khu vườn mận trĩu quả để được tự tay hái những trái mận đỏ hồng, thơm ngon.

Phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa tại Hòa Bình

(HBĐT) - Chiều 12/6, tại Khách sạn du lịch Hòa Bình, BCĐ Du lịch tỉnh đã tổ chức phát động kích cầu du lịch nội địa hưởng ứng "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Hiệp hội Du lịch tỉnh, UBND các huyện, thành phố và đông đảo doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh, đại diện một số cơ quan báo chí T.Ư và địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục