(HBĐT) - Ruốc cá trắm đen, ruốc cá lăng đen và ruốc cá lăng vàng sông Đà được làm từ 3 loại cá đặc sản, giàu dinh dưỡng. Đây là những sản phẩm mới của Công ty TNHH thủy sản Hải Đăng vừa được UBND tỉnh công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh, năm 2020.


Công ty TNHH thủy sản Hải Đăng lựa chọn những con cá tươi ngon được nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP để sản xuất ruốc cá.

Hồ Hòa Bình là một trong những hồ nhân tạo lớn, nơi đây có hệ thống thủy sinh đa dạng, phong phú, nước hồ sạch, thuận lợi phát triển nuôi cá lồng. Thời gian qua, Công ty TNHH thủy sản Hải Đăng đã đầu tư, liên kết nuôi cá sông Đà theo chuỗi giá trị, tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), đáp ứng nhu cầu thị trường. Đến nay, công ty duy trì khoảng 180 lồng, nuôi các loại cá: lăng đen, lăng vàng, trắm đen, trắm, chép, tầm…, sản lượng khoảng 500 tấn/năm. Trong đó, sản lượng cá lăng đen, lăng vàng, trắm đen chiếm khoảng 70% tổng sản lượng cá của công ty. 

Anh Nguyễn Văn Toản, Giám đốc Công ty TNHH thủy sản Hải Đăng chia sẻ: Với mong muốn quảng bá sản phẩm cá sông Đà tới người tiêu dùng trong nước và quốc tế, chúng tôi đã nghiên cứu để chế biến 3 loại cá đặc sản hồ Hòa Bình, gồm: lăng đen, lăng vàng, trắm đen thành các sản phẩm tiện dụng, giữ nguyên được hương vị, giá trị dinh dưỡng, dễ ăn… Tháng 4/2019, công ty bắt đầu làm ruốc cá lăng đen, ruốc cá lăng vàng và ruốc cá trắm đen. Cá được lựa chọn để làm ruốc nuôi từ 4 năm trở lên, đảm bảo nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Chúng tôi ký hợp đồng với Công ty TNHH sản xuất và thương mại thủy sản Quảng Ninh, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) để sơ chế, đóng gói. Công ty TNHH sản xuất và thương mại thủy sản Quảng Ninh áp dụng hệ thống quản lý ATVSTP HACCP, ISO 22000. Quy trình sản xuất ruốc cá khép kín, đảm bảo ATVSTP. Ruốc cá được đóng bằng lọ thủy tinh, khối lượng 40 g, 100g; gắn tem truy xuất nguồn gốc trên từng lọ.

Chất lượng thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, nên các sản phẩm ruốc cá của Công ty TNHH thủy sản Hải Đăng được người tiêu dùng ưa chuộng. Sản phẩm được bán tại chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh… Đến nay, công ty đã bán ra thị trường hơn 5.000 lọ ruốc cá các loại, tương đương khoảng 5 tạ ruốc. Những ngày cuối tháng 12, công ty tập trung sản xuất ruốc cá phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Anh Nguyễn Văn Toản chia sẻ thêm: Trong thời gian tới, công ty tiếp tục nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm, phấn đấu nâng hạng sản phẩm lên 5 sao vào năm 2021. Đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao sẽ tạo cơ hội để sản phẩm của công ty xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, mở ra cơ hội quảng bá đặc sản hồ Hòa Bình tới người tiêu dùng thế giới. Công ty mong các cấp, ngành, địa phương quan tâm tạo điều kiện để có cơ hội tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại trong nước, quốc tế, đặc biệt các hoạt động xúc tiến thương mại tại thị trường châu Âu. Bên cạnh đó, công ty tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu người tiêu dùng để đưa ra thị trường một số sản phẩm mới như ruốc cá chép, các loại cá file…
 
Thu Thủy

Các tin khác


Trải nghiệm hoạt động sinh kế của người dân vùng hồ Đà Bắc

(HBĐT) - Đến với vùng hồ Đà Bắc, du khách trong nước, quốc tế không chỉ được thỏa mãn đam mê khám phá vẻ đẹp kỳ vĩ của thiên nhiên, mà còn có những trải nghiệm thú vị khi thâm nhập thực tế cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày cùng người dân bản xứ.

Viết tiếp trang sử vàng trên vùng đất kiêu hùng

(HBĐT) - "Em để lại tuổi thơ trên dấu cỏ, Chỉ mang vào Tức Dụp trái tim tôi Trái tim đập ngực mình như muốn vỡ Đá rung lên bao khát vọng con người…”. Những vần thơ lay động trái tim của nhà thơ Trần Mạnh Hảo, đã đưa chúng tôi trở về với căn cứ địa cách mạng của quân và dân tỉnh An Giang trong 2 cuộc kháng chiến chống quân xâm lược. Tức Dụp, ngọn đồi thiêng với những trang sử vẻ vang, được bao thế hệcon cháu nghiêng mình tưởng nhớ. Ký ức hào hùng ấy chưa bao giờ phai nhòa trong dòng chảy của thời gian và mãi mãi là ngọn đuốc soi đường chân lý cho công cuộc kiến thiết đất nước hôm nay và mai sau.

Bảo vệ quyền lợi của khách du lịch

(HBĐT) - Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn cần đảm bảo quyền lợi của khách du lịch. Các cấp, ngành, địa phương cần thực hiện các biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng "chặt chém”, chèo kéo khách; đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Doanh nghiệp và khách hàng cùng... hồi hộp với tour tết

Doanh nghiệp nỗ lực vực dậy kinh doanh cuối năm, đặc biệt là ngành du lịch. Nhiều cách làm, đề xuất được đưa ra để thúc đẩy kinh doanh và giữ an toàn trong dịch.

Nghiên cứu đầu tư trên 500 tỷ đồng vào các dự án du lịch tại xã Vầy Nưa

(HBĐT) - Ngày 3/12, đoàn khảo sát gồm lãnh đạo các Sở: KH&ĐT, VH-TT&DL, TN&MT, Công ty CP Nông nghiệp sạch Hòa Bình, Công ty CP Đầu tư xây dựng Thiên Phúc tổ chức khảo sát thực địa tại xã Vầy Nưa (Đà Bắc).

Hấp dẫn ẩm thực vùng hồ

(HBĐT) - Còn gì thú vị hơn trên hành trình khám phá, trải nghiệm du lịch hồ Hòa Bình, du khách được đón tiếp hết sức thịnh tình, được gia chủ chuẩn bị bữa cơm tối ấm cúng và thưởng thức chương trình biểu diễn văn nghệ đặc sắc mang đậm nét văn hóa các dân tộc trong hoạt động sinh hoạt cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục