Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh ngày 17-2 cho biết, dịch Covid-19 tái bùng phát vào thời gian cao điểm du lịch Tết Nguyên đán, đã ảnh hưởng tiêu cực tới công suất đặt phòng và tour tuyến tại TP Hồ Chí Minh trong dịp Tết Tân Sửu.


(Ảnh: NDĐT)

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (từ ngày 9 đến 17-2), thành phố ghi nhận có khoảng 1.800 khách đặt phòng lưu trú. Đây là số liệu báo cáo của 22/124 khách sạn (từ 3-5 sao hoặc tương đương) trên địa bàn TP.

Thống kê công suất phòng lưu trú ghi nhận đến thời điểm hiện tại ở các cơ sở lưu trú trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đạt dưới 10%.

Theo báo cáo sơ bộ từ các doanh nghiệp lữ hành hàng đầu trên địa bàn, lượng khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sụt giảm mạnh ở hầu hết hành trình du lịch. Trong đó, có thể kể đến chương trình du lịch dành cho khách đoàn doanh nghiệp, khách lẻ, khởi hành theo lịch định sẵn...

Dịch Covid-19 bùng phát vào thời điểm ngày 28-1 - thời gian cao điểm đặt chương trình du lịch Tết Nguyên đán, không chỉ làm giảm sức mua của khách hàng, còn dẫn đến tình trạng khách hàng mong muốn hủy/hoãn, hoàn tiền, dời ngày và đổi tuyến tour...

Tuy nhiên, ghi nhận xu hướng người dân không về quê ăn Tết vì quan ngại nguy cơ bị cách ly, bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 là cơ hội cho chương trình du lịch tại chỗ ở TP Hồ Chí Minh hoặc địa điểm không nằm trong vùng dịch. Do đó, một số công ty lữ hành vừa nâng cao biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh chương trình du lịch ngắn ngày, chủ yếu sử dụng phương tiện ô tô, tặng combo khẩu trang y tế và nước rửa tay. Mặc dù vậy, thực tế các cơ sở lưu trú, khách sạn 4-5 sao vẫn rất vắng khách.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, trong kỳ nghỉ Tết Tân Sửu, để chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh, cũng như hỗ trợ cung cấp thông tin cho ngành Y tế kịp thời truy vết khi cần thiết, Sở Du lịch TP đã đề nghị các cơ sở lưu trú báo cáo tình hình hoạt động và số lượng khách đặt phòng lưu trú.

Bên cạnh đó, Sở tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp lữ hành và cơ sở lưu trú du lịch rà soát những đoàn khách du lịch đến, đi từ địa phương có dịch.

Hiện, Sở đã phối hợp Sở Y tế tham mưu UBND Thành phố công nhận 29 cơ sở lưu trú du lịch làm điểm cách ly, tương ứng 2.053 buồng/phòng. Ngoài ra, có bốn cơ sở lưu trú đã được Sở Y tế thẩm định để trình UBND Thành phố và đề xuất khảo sát, thẩm định mới thêm 33 cơ sở lưu trú đã đăng ký với Sở Du lịch.

Đặc biệt, các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đều thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí an toàn đối với ngành Du lịch của UBND Thành phố ban hành, bảo đảm  triển khai thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Điển hình, cơ sở lưu trú du lịch rà soát, nắm bắt đầy đủ thông tin cá nhân của khách lưu trú du lịch đến từ vùng dịch; cập nhật, gửi thông tin khách đang lưu trú về Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh. Các cơ sở lưu trú cũng thực hiện giám sát y tế khách lưu trú và biện pháp bảo đảm an toàn cho khách lưu trú, người lao động; áp dụng biện pháp 5K "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế".

Dự báo năm 2021, lượng khách lưu trú đến các cơ sở lưu trú du lịch có nhiều biến động do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, dẫn đến tâm lý e ngại, nên du khách cũng như người dân chưa có dự định đặt phòng và trải nghiệm dịch vụ tại khách sạn.

Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Đến Cao Phong trải nghiệm du lịch vườn cam

(HBĐT) - "Cam Cao Phong vừa thơm vừa mát/Câu hát thường rang, câu hát bản Mường...". Những câu hát trữ tình ngọt ngào ấy như lời mời gọi khách muôn phương về với Cao Phong. Năm 2014, Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cam đã khẳng định thương hiệu cam Cao Phong trên thị trường và người tiêu dùng trong cả nước. Để bảo vệ, nâng tầm, quảng bá thương hiệu cam Cao Phong, huyện đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Nổi bật, huyện tập trung phát triển chuỗi du lịch trải nghiệm vườn cam với du lịch tâm linh.

Mênh mang hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Nhiều người ví vẻ đẹp hồ Hòa Bình tựa như "vịnh Hạ Long trên núi", có người lại cho rằng cảnh quan nơi này có nhiều nét tương đồng với hồ núi Cốc, điểm du lịch hấp dẫn gắn với huyền thoại về chuyện tình nàng Công, chàng Cốc (Thái Nguyên). Thay vì mường tượng, ước ao, bạn hãy bỏ lại phía sau bao bộn bề cuộc sống, xách balo lên đường và đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp xao xuyến, đậm chất thơ và cũng rất hùng vĩ giữa mênh mông sóng nước sông Đà.

Kỳ vọng sức bật du lịch Vùng đất “chén vàng”

(HBĐT) - Kim Bôi - Mường Động là vùng đất có cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình, mộng mơ, tươi đẹp, bản sắc văn hóa đậm đà, có nguồn nước được coi là vàng trắng với các khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người, được biết đến từ thời Pháp thuộc là tiềm năng lớn và riêng có để huyện phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái văn hóa. Gần đây, vùng đất này đang là địa bàn nghiên cứu, khảo sát, đề xuất đầu tư của nhiều doanh nghiệp lớn, dự kiến sẽ có những sản phẩm du lịch đẳng cấp, tạo bứt phá cho du lịch vùng đất "chén vàng”.

Điểm du lịch cộng đồng xóm Ké

(HBĐT) - Khi những cánh hoa đào, hoa mận bung nở, đung đưa trong gió, cũng là lúc trên 90 hộ dân ở xóm du lịch cộng đồng - xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) rộn ràng đón Tết. Với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và nét văn hóa truyền thống giàu bản sắc, Tết này, xóm Ké trở thành điểm đến của nhiều du khách ưa khám phá trong và ngoài nước.

Tạo sức bật cho du lịch huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Dù là huyện còn nhiều khó khăn, nhưng Đà Bắc đang sở hữu những lợi thế riêng có về thiên nhiên hoang sơ, tươi đẹp, bản sắc văn hóa giàu bản sắc, nằm trong quy hoạch phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình, được xác định là trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh. Những năm gần đây, huyện đã có những giải pháp cụ thể hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tham gia phát triển các loại hình du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch cộng đồng (DLCĐ), sinh thái, trải nghiệm đem lại hiệu quả tích cực, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cải thiện đời sống Nhân dân.

Hà Nội thuộc top 10 Giải thưởng Điểm đến hấp dẫn nhất thế giới 2021

Theo đánh giá của chuyên trang về du lịch nổi tiếng thế giới TripAdvisor, thủ đô duyên dáng của Việt Nam được đánh giá cao bởi những nét cổ kính truyền thống như khu phố cổ, các kiến trúc thuộc địa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục