(HBĐT) - Kim Bôi - Mường Động là vùng đất có cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình, mộng mơ, tươi đẹp, bản sắc văn hóa đậm đà, có nguồn nước được coi là vàng trắng với các khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người, được biết đến từ thời Pháp thuộc là tiềm năng lớn và riêng có để huyện phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái văn hóa. Gần đây, vùng đất này đang là địa bàn nghiên cứu, khảo sát, đề xuất đầu tư của nhiều doanh nghiệp lớn, dự kiến sẽ có những sản phẩm du lịch đẳng cấp, tạo bứt phá cho du lịch vùng đất "chén vàng”.An Lạc Ecofarm, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp thu hút du khách thăm quan, trải nghiệm.

Từ rất lâu, mảnh đất này đã được định vị trên bản đồ du lịch quốc gia. Ngoài khu du lịch suối khoáng, xóm Mớ Đá, xã Hạ Bì, nay là thị trấn Bo được phát hiện từ hàng chục năm trước, đến nay được mở rộng và duy trì tạo dấu ấn cho du lịch Kim Bôi. Những năm qua, vùng đất Kim Bôi đã tiếp tục khẳng định thương hiệu trên bản đồ du lịch với các điểm khu du lịch chất lượng cao ấn tượng. Trong đó phải kể đến Khu du lịch Serena Resort tại xóm Sào, xã Sào Báy, diện tích giai đoạn 1 cỡ khoảng 30 ha được quy hoạch là khu nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 4 sao, có hệ thống biệt thự vip, các khu hội thảo, nhà hàng Nón, bể bơi nước khoáng nóng, khu onsen kiểu Nhật… Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện còn có nhiều điểm, khu du lịch như: An Lạc Ecofarm, V’Resort Vĩnh Tiến, Cửu Thác Tú Sơn… có chất lượng dịch vụ khá tốt, đáp ứng tốt các phân khúc khách hàng, đem lại sự hài lòng cho du khách. Lượng khách và doanh thu du lịch của huyện cũng được cải thiện mạnh. Năm 2020, dù hoạt động du lịch khó khăn chung, song tổng lượng khách của huyện đạt 235.000 lượt, trong đó, khách quốc tế 350 lượt, khách nội địa là 234.650 lượt, đạt 90% kế hoạch giao. Tổng thu từ du lịch đạt 195 tỷ đồng. 

Đặc biệt, hiện nay, vùng đất Mường Động đang "nóng” lên khi được nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm nghiên cứu, khảo sát triển khai các dự án đầu tư du lịch chất lượng cao như: Công ty CP Việt - ECO Hòa Bình; Công ty CP Lã Vọng Group; Công ty CP Tập đoàn đầu tư tài chính Việt Nam; Công ty CP đầu tư thương mại KB GROUP; Công ty CP thuộc Tập đoàn Vingroup; Công ty CP Châu Á Thái Bình Dương thuộc Tập đoàn APEC; Công ty CP Tập đoàn Mặt trời (Sun Group). Trong đó, Công ty CP Châu Á Thái Bình Dương thuộc Tập đoàn APEC đang mua toàn bộ dự án của một doanh nghiệp đăng ký đầu tư không triển khai, để thực hiện Dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp khách sạn đạt chuẩn 5 sao tại xóm Mớ Đá, thị trấn Bo, đây được coi là mảnh đất vàng để phát triển du lịch, dịch vụ chất lượng đẳng cấp. Tập đoàn SunGroup cũng đang khảo sát nghiên cứu dự án Quần thể du lịch văn hóa, dịch vụ nghỉ dưỡng tại huyện Lạc Sơn và huyện Kim Bôi: Quần thể khu du lịch văn hóa, dịch vụ nghỉ dưỡng và cáp treo Cuối Hạ (Khu vực ga cáp treo và nghỉ dưỡng); khu vực ga tàu hỏa leo núi tại xã Kim Tiến (nằm trong khu vực sinh thái thác Mặt Trời). Công ty CP Đại Lâm khảo sát đầu tư xây dựng Dự án khu du lịch Thác Bạc Long Cung, xã Tú Sơn là khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp với tâm linh... 

Trong định hướng phát triển du lịch của tỉnh những năm tới, xác định Kim Bôi là vùng trọng điểm phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng chất lượng cao. Tỉnh đang phối hợp với các ngành chức năng quyết tâm thực hiện tuyến đường nối từ đường Hòa Lạc   qua TP Hòa Bình về trung tâm du lịch huyện  Kim Bôi với quy mô lớn. Dự kiến, khi triển khai hoàn thành, thời gian từ Hà Nội đến huyện Kim Bôi chỉ khoảng 1 giờ xe chạy sẽ mở ra cơ hội rất lớn để du lịch vùng đất "chén vàng” - Mường Động cất cánh.

Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi Lê Đức Hùng cho biết: Nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, huyện đang xây dựng Đề án phát triển du lịch Kim Bôi giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030, hướng tới mục tiêu xây dựng và phát triển du lịch huyện Kim Bôi là điểm đến thân thiện, an toàn, hấp dẫn với các sản phẩm du lịch khác biệt, độc đáo, chất lượng, có sức cạnh tranh cao, gắn với từng thị trường cụ thể. 

Huyện Kim Bôi đang phối hợp với các ban, ngành hữu quan cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp có thực lực tham gia đầu tư các dự án du lịch. Từ đó, xây dựng các tour, tuyến du lịch, sản phẩm du lịch sinh thái gắn với tìm hiểu bản sắc văn hóa các dân tộc; sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, tắm khoáng nóng, chăm sóc sức khỏe, du lịch thể thao, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, vui chơi giải trí, du lịch cộng đồng... xây dựng thương hiệu du lịch Kim Bôi. Bên cạnh đó, huyện chú trọng huy động nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch, nâng cao năng lực quản lý Nhà nước đối với hoạt động du lịch. Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế để hình thành các sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn, thu hút đa dạng đối tượng khách du lịch, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện.

Hương Lê


Các tin khác


Đánh thức tiềm năng du lịch xã Quyết Chiến

(HBĐT) - Không khí mát mẻ, trong lành đặc trưng của vùng núi cao, phong cảnh sơn thủy hữu tình được thiên nhiên ban tặng mang lại nhiều tiềm năng du lịch cho xã Quyết Chiến (Tân Lạc). Nơi đây hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

Vietnam Airlines khôi phục các đường bay tới Phú Quốc

Từ ngày 23-4, hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ khai thác trở lại bốn đường bay kết nối các điểm đến Hải Phòng, Đà Lạt, Vinh, Đà Nẵng với Phú Quốc, đồng thời tăng tải để phục vụ nhu cầu cao điểm hè của hành khách.

Sức hút vùng hồ

(HBĐT) -Hồ Hòa Bình là sự kết hợp khá hoàn mỹ của thiên nhiên mây nước, có phong cảnh nên thơ, hữu tình, nước hồ trong xanh, núi tiếp núi, bóng ngả rừng già, bản sắc văn hóa được dân cư địa phương lưu giữ, tạo sức hút lớn đối với du khách và các doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư.

Một số địa chỉ homestay ở huyện Mai Châu

Hiện số lượng homestay ở tỉnh Hòa Bình có khoảng 150 cơ sở, trong đó tập trung chủ yếu ở huyện Mai Châu với gần 120 hộ có dịch vụ này. Ngoài ra, ở các huyện, thành phố và 4 vùng Mường Bi, Vang, Thàng, Động đều có hộ làm du lịch cộng đồng. Du lịch homestay mang đến cho du khách một góc nhìn gần gũi, thực tế hơn về cách sống, nền văn hóa của người dân địa phương, có dịp khám phá, tìm hiểu những nét khác biệt trong văn hóa, ẩm thực, phong tục tập quán của cộng đồng cư dân bản địa. Xin giới thiệu một số địa chỉ homestay ở huyện Mai Châu để du khách tham khảo trong những ngày nghỉ cuối tuần.

Top 7 resort thiên đường nghỉ dưỡng tại tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Hòa Bình là một điểm du lịch không còn xa lạ với cả người Việt Nam và du khách nước ngoài. Đến với Hòa Bình, du khách sẽ được đắm chìm trong những thung lũng quanh năm sương mù vây phủ, những ngọn thác trắng xóa hùng vĩ, những nét văn hóa " có một không hai ” và cả những resort - điểm nghỉ dưỡng làm  ngây ngất lòng người.

Khám phá "thiên đường hang động" Pusamcap

(HBĐT) - Có dịp lên Lai Châu, tỉnh biên giới phía Tây Bắc của Tổ quốc, du khách đừng quên dừng chân khám phá hang động Pusamcap. Động nằm trên địa bàn xã Pusamcap, huyện Sìn Hồ, cách thành phố trẻ Lai Châu chừng hơn 6 km về phía Tây. Với vẻ đẹp kỳ vĩ và huyền ảo, di tích quốc gia này đã và đang thu hút hàng vạn du khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục