(HBĐT) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới, người dân cả nước có 4 ngày để lên kế hoạch cho chuyến đi chơi, khám phá cảnh sắc thiên nhiên, trải nghiệm văn hóa, cuộc sống ở nhiều vùng miền. Có lợi thế gần Thủ đô Hà Nội, du lịch Hòa Bình với nhiều điểm đến hấp dẫn đang tạo sức hút đối với du khách.


Khu du lịch sinh thái Ba Khan Village, một trong những điểm đến hấp dẫn vùng hồ Hòa Bình thuộc huyện Mai Châu thu hút khách.

Chị Khuất Thị Hồng Diệp ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã lên chương trình cho chuyến du lịch tại khu du lịch (KDL) Serena Kim Bôi cùng những người thân trong gia đình. Chị Diệp chia sẻ: Khi đề cập đến việc nghỉ dưỡng tại KDL này, các thành viên trong gia đình đều rất hào hứng và nóng lòng đón đợi. Do đây là điểm đến luôn đông khách, chất lượng cao nên tôi đặt phòng trực tuyến  cách đây 1 tháng để đảm bảo kế hoạch không bị nhỡ. Mới đây, bạn tôi khi tìm hiểu cũng ưng ý KDL này nhưng vì đặt muộn nên không còn phòng lưu trú.

Dịp này, du lịch huyện Mai Châu với những địa điểm lý tưởng để check in và khám phá như thung lũng Mai Châu tuyệt đẹp, khu rừng già Pà Cò - Hang Kia, các bản làng du lịch cộng đồng người Thái, người Môngcũng được nhiều du khách yêu thích, quan tâm. Chị Sùng Y Múa, chủ homestay Y Múa, xã Hang Kia cho biết: Trong các ngày, từ 29/4 - 3/5, hầu hết các homestay ở đây đã kín phòng. Ngoài đảm bảo chất lượng dịch vụ ăn nghỉ, du lịch Hang Kia - Pà Cò có sức hút lớn với du khách muốn khám phá thiên nhiên hoang sơ và bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc Mông.    
   
Đặc biệt, KDL hồ Hòa Bình đang "được lòng" du khách nội địa với cảnh đẹp "sơn thủy hữu tình", các bản làng Mường, bản của người Dao cùng nếp sinh hoạt, những phong tục tập quán độc đáo... thôi thúc bước chân người khám phá. Anh Nguyễn Quốc Huy ở Hà Nội cho biết: Đây là lần thứ 2 tôi có hành trình du ngoạn hồ Hòa Bình. Thay vì đi du lịch cá nhân như lần trước, lần này, tôi đi cùng nhóm bạn. Vì muốn lưu lại lâu hơn và có những trải nghiệm ở nhà sàn, đón bình minh trên hồ buổi sáng, vui đốt lửa trại... nên tôi đặt phòng nghỉ homestay. Nhờ chủ động đặt phòng sớm và có sự hỗ trợ qua kênh bạn bè nên nơi ăn, nghỉ lại đã ổn...

Hoạt động kinh doanh tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đang phục hồi trở lại. Ngày càng có nhiều đoàn khách, gồm cả khách lẻ và đoàn khách theo tour, tuyến đến thăm quan, du lịch tại Hòa Bình. Để đảm bảo các điều kiện đón khách, đồng thời đẩy mạnh hoạt động du lịch nội địa, Sở VH-TT&DL cùng các đơn vị liên quan tăng cường xúc tiến, quảng bá. Các khách sạn, nhà hàng, khu, điểm du lịch nâng cấp, bổ sung trang thiết bị, sắp xếp nhân lực phù hợp, đáp ứng yêu cầu phục vụ khách du lịch tốt nhất có thể. Trước nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát, các khu, điểm du lịch tăng cường khuyến cáo du khách đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và đi theo nhóm nhỏ, tránh các hoạt động tập trung đông người.
Theo đồng chí Bùi Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, Hòa Bình được đánh giá là tuyến du lịch an toàn. Những ngày gần đây, lượng khách đến thăm quan, du lịch tại tỉnh tăng mạnh. Ước tính, dịp 30/4 - 1/5, toàn tỉnh đón 150.000 lượt khách. Hiện nay, thực hiện chỉ đạo của chính quyền các địa phương, trong dịp cao điểm này, các khu, điểm du lịch đã triển khai phương án phân luồng khách, bố trí nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ khách du lịch, bảo đảm trật tự, văn minh, ưu tiên người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em, quản lý tốt dịch vụ bán hàng, trông giữ xe. Đặc biệt, quan tâm đến công tác phòng dịch Covid 19; tuân thủ các văn bản chỉ đạo của T.Ư và tỉnh. Riêng các khu, điểm du lịch sử dụng phương tiện chở khách vùng hồ bố trí đầy đủ phao cứu hộ cho khách trên tàu, thuyền, đảm bảo ANTT tại bến cảng, tạo điều kiện thuận lợi khách lên, xuống an toàn. Bên cạnh đó, các khu, điểm du lịch tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ khách du lịch.      

Bùi Minh

Các tin khác


Toàn tỉnh có 67 dự án đầu tư lĩnh vực du lịch

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, hiện toàn tỉnh có 67 dự án đầu tư lĩnh vực du lịch; trong đó có 3 dự án trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 36.477 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trong tỉnh có 448 cơ sở lưu trú được thẩm định, với 9 khách sạn 3 sao; 26 khu nghỉ dưỡng và khách sạn 2 sao, 6 khách sạn 1 sao, 6 căn hộ đạt chuẩn; 401 nhà nghỉ, nhà sàn du lịch cộng đồng; có 9 điểm du lịch địa phương, 1 khu du lịch cấp tỉnh đã công nhận; 7 công ty lữ hành nội địa, chi nhánh văn phòng đại diện hoạt động.

 Phát triển sản phẩm OCOP nhóm dịch vụ du lịch

(HBĐT) - Phát triển xóm, bản du lịch cộng đồng (DLCĐ) đạt tiêu chuẩn OCOP đang được tỉnh ưu tiên thực hiện. Việc gắn sao OCOP góp phần khẳng định tiêu chuẩn, chất lượng, tạo niềm tin vững chắc trong lòng du khách trong nước và quốc tế. Qua đó không chỉ giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn mà còn là giải pháp bền vững để gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương.

Hòa Bình đón đoàn khách quốc tế đi du lịch đường thuỷ đầu tiên trong năm 2022

(HBĐT) - Sáng 18/9, Công ty Cổ phần Du lịch và Trải nghiệm Châu Á tổ chức đưa đoàn khách quốc tế đi du lịch đường thuỷ đầu tiên trong năm 2022, kết nối tuyến đường du lịch đường thuỷ Hạ Long-Phú Thọ-Hoà Bình. Chương trình có ý nghĩa quan trọng, thực hiện Kế hoạch số 44/KH-UBND, ngày 9/3/2022 của UBND tỉnh tổ chức kích cầu du lịch năm 2022; đồng thời là nỗ lực tuyên truyền, quảng bá, thu hút du khách đến thăm quan tỉnh sau một thời gian dịch Covid-19 đã được khống chế, kiểm soát.

Huyện Đà Bắc: Bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc - động lực để phát triển du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc có 4 điểm du lịch cộng đồng (DLCĐ) tại các xóm: Ké - xã Hiền Lương; Đức Phong, Đoàn Kết - xã Tiền Phong và xóm Sưng - xã Cao Sơn. So với các điểm DLCĐ trên địa bàn tỉnh, mô hình DLCĐ huyện Đà Bắc thuộc diện "sinh sau, đẻ muộn” nhưng đến nay, 4 điểm DLCĐ ở huyện đã xây dựng được thương hiệu, là địa chỉ đỏ của các tua du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái. Là nơi mà du khách "đã đến thì chẳng muốn đi, đi rồi mong ngày trở lại”.

Từng bước xây dựng Hòa Bình thành điểm đến hấp dẫn

(HBĐT) - Với mục tiêu xây dựng tỉnh Hòa Bình thành điểm đến hấp dẫn với các sản phẩm du lịch đặc trưng, là trung tâm du lịch lớn của khu vực trung du và miền núi phía Bắc, những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm thúc đẩy phát triển du lịch. Thực hiện cơ cấu lại ngành theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục