(HBĐT) - Để 3 con bò hiện có của gia đình không bị đói trong những ngày đông tới, ông Nguyễn Xuân Linh, xóm Nghĩa Kếp, xã Hợp Châu (Lương Sơn) dành 3.000 m2 đất ruộng, tận dụng thêm các khoảng đất quanh nhà trồng cỏ voi. Ông cho biết, vào mùa rét nếu không có cỏ làm nguồn thức ăn xanh chủ lực, đàn bò của gia đình khó duy trì được chứ chưa nói đến phát triển. Bình quân mỗi ngày, lượng thức ăn phải có để nuôi bò khoảng 9 - 10 kg, vì thế, ngoài trồng cỏ, ông tận dụng lượng ngô gieo dày, lá mía để đảm bảo nguồn thức ăn cho gia súc.


Rút kinh nghiệm ở những vụ Đông - Xuân trước còn để xảy ra tình trạng gia súc bị chết đói, chết rét do yếu tố chủ quan, những hộ chăn nuôi gia súc thuộc địa bàn vùng cao huyện Mai Châu như Pà Cò, Phúc Sạn, Tân Sơn... đã chú trọng hơn đến việc chăm sóc, bảo vệ. Cụ thể là củng cố lại hệ thống chuồng trại gia súc trước khi xuất hiện những đợt gió mùa, che chắn, vệ sinh môi trường chuồng nuôi để phòng rét và phòng bệnh dịch. Nhiều hộ đã tích trữ các nhà rơm, cây rơm sau vụ gặt, tăng cường diện tích cỏ, ngô gieo dày làm thức ăn cho gia súc. Thói quen thả rông trâu, bò trên đồi rừng hoặc các vùng thung không có sự quản lý, chăm sóc ở địa bàn vùng sâu, xa giảm đáng kể. Thông qua tuyên truyền, đôn đốc, các hộ ý thức hơn trong việc quản lý nuôi nhốt gia súc tại chuồng trại.


Hộ chăn nuôi xã Hợp Châu (Lương Sơn) chủ động nguồn thức ăn cho gia súc vụ Đông - Xuân.

Chăn nuôi gia súc trên địa bàn tỉnh trong 10 tháng qua được duy trì ổn định. Theo số liệu của Cục Thống kê, tổng đàn trâu, bò của tỉnh đạt gần 201.000 con, dê 51.740 con. Với kinh tế hộ nông nghiệp ở nông thôn, chăn nuôi gia súc là nghề mang lại thu nhập ổn định và nguồn tích lũy chủ yếu. Tuy nhiên, ở các vụ Đông -Xuân trước, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, xảy ra rét đậm, rét hại đã ảnh hưởng không nhỏ tới chăn nuôi gia súc, gây thiệt hại kinh tế hộ. Cụ thể, vụ Đông - Xuân 2017 - 2018, toàn tỉnh có 968 con trâu, bò chết rét (chủ yếu là trâu, bò già và bê, nghé non); vụ Đông - Xuân 2018 - 2019 có 31 con trâu, bò chết rét, chủ yếu ở các xã vùng cao của huyện Lạc Sơn, Tân Lạc, Đà Bắc, Mai Châu, Kim Bôi.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của thời tiết vụ Đông - Xuân, Sở NN&PTNT đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nông hộ chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức, hướng dẫn kỹ thuật cho người chăn nuôi biết cách chăm sóc, nuôi dưỡng và chuẩn bị thức ăn thô, thức ăn tinh, khoáng, vitamin nhằm tăng cường sức khỏe cho vật nuôi. Vận động các hộ di chuyển đàn trâu, bò thả rông trong rừng về chuồng nuôi...

Đồng chí Nguyễn Thị Phương Thủy, Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh khuyến cáo: Mặc dù thời tiết vụ Đông năm nay dự báo ấm hơn mọi năm, nhưng người chăn nuôi gia súc tuyệt đối không nên chủ quan, nhất là thực hiện việc quản lý, chăm sóc, bảo vệ vật nuôi không bị chết rét. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong những ngày đông giá là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thức ăn tự nhiên của vật nuôi. Trước thực tế này, người chăn nuôi cần chuẩn bị đủ nguồn thức ăn thô dự trữ như rơm, thân, lá cây ngô, ngọn, lá mía. Đảm bảo mỗi hộ chăn nuôi trâu, bò có ít nhất 1 cây rơm, lượng thức ăn dự trữ đáp ứng cho trâu, bò trong những ngày giá rét tối thiểu từ 5 - 7 kg rơm khô/con/ngày. Khi nhiệt độ xuống dưới 120C không nên cho trâu, bò làm việc hoặc chăn thả tự do mà nuôi nhốt, chăm sóc tại chuồng. Tiêm phòng các loại vắc xin định kỳ và bổ sung để nâng cao sức miễn dịch, phòng bệnh cho vật nuôi.


Bùi Minh


Các tin khác


Bão số 6 có khả năng giật đến cấp 15

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ ngày 8-11, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 290 km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115 km/giờ), giật cấp 14.

Triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường năm 2019

(HBĐT) - Ngày 7/11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức hội nghị tập huấn Triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2019. Tham dự lớp tập huấn có gần 200 đại biểu đại diện các sở, ban, ngành liên quan, Phòng TN&MT các huyện, thành phố và các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Nâng cao hiệu quả thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng

(HBĐT) - Thông qua công tác kiểm định, thanh tra, kiểm tra hoạt động đo lường, quản lý chất lượng đã góp phần bảo đảm tính minh bạch trong mua, bán, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người tiêu dùng và nâng cao ý thức của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Mặc dù vậy cũng cho thấy, sự tuân thủ pháp luật về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đo lường... trong kinh doanh của một số doanh nghiệp còn hạn chế.

Bão số 6 đổi hướng, di chuyển chậm về phía Tây và mạnh thêm

Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời rét. Độ ẩm từ 55-95%. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C; cao nhất 25-28 độ C.

Bão số 6 giật tới cấp 14 hướng vào Nam Trung Bộ

Tối 5/11, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão có tên quốc tế là Nakri. Đây là cơn bão số 6 năm 2019 trên Biển Đông. Dự báo, Đến 7 giờ ngày 9/11, vị trí tâm bão ở cách đảo Song Tử Tây khoảng 190km về phía Tây Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 14.

Bát nháo môi giới bất động sản, tràn lan dự án “ma”

Gần đây trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh có nhiều khách hàng bị lừa đảo vì dính phải các dự án "ma”, đồng thời một số chủ đầu tư, công ty môi giới cũng đã bị công an khởi tố về hành vi lừa đảo như vụ Cty cổ phần địa ốc Aliaba, Cty Angel Lina mới đây...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục