(HBĐT) - Để 3 con bò hiện có của gia đình không bị đói trong những ngày đông tới, ông Nguyễn Xuân Linh, xóm Nghĩa Kếp, xã Hợp Châu (Lương Sơn) dành 3.000 m2 đất ruộng, tận dụng thêm các khoảng đất quanh nhà trồng cỏ voi. Ông cho biết, vào mùa rét nếu không có cỏ làm nguồn thức ăn xanh chủ lực, đàn bò của gia đình khó duy trì được chứ chưa nói đến phát triển. Bình quân mỗi ngày, lượng thức ăn phải có để nuôi bò khoảng 9 - 10 kg, vì thế, ngoài trồng cỏ, ông tận dụng lượng ngô gieo dày, lá mía để đảm bảo nguồn thức ăn cho gia súc.


Rút kinh nghiệm ở những vụ Đông - Xuân trước còn để xảy ra tình trạng gia súc bị chết đói, chết rét do yếu tố chủ quan, những hộ chăn nuôi gia súc thuộc địa bàn vùng cao huyện Mai Châu như Pà Cò, Phúc Sạn, Tân Sơn... đã chú trọng hơn đến việc chăm sóc, bảo vệ. Cụ thể là củng cố lại hệ thống chuồng trại gia súc trước khi xuất hiện những đợt gió mùa, che chắn, vệ sinh môi trường chuồng nuôi để phòng rét và phòng bệnh dịch. Nhiều hộ đã tích trữ các nhà rơm, cây rơm sau vụ gặt, tăng cường diện tích cỏ, ngô gieo dày làm thức ăn cho gia súc. Thói quen thả rông trâu, bò trên đồi rừng hoặc các vùng thung không có sự quản lý, chăm sóc ở địa bàn vùng sâu, xa giảm đáng kể. Thông qua tuyên truyền, đôn đốc, các hộ ý thức hơn trong việc quản lý nuôi nhốt gia súc tại chuồng trại.


Hộ chăn nuôi xã Hợp Châu (Lương Sơn) chủ động nguồn thức ăn cho gia súc vụ Đông - Xuân.

Chăn nuôi gia súc trên địa bàn tỉnh trong 10 tháng qua được duy trì ổn định. Theo số liệu của Cục Thống kê, tổng đàn trâu, bò của tỉnh đạt gần 201.000 con, dê 51.740 con. Với kinh tế hộ nông nghiệp ở nông thôn, chăn nuôi gia súc là nghề mang lại thu nhập ổn định và nguồn tích lũy chủ yếu. Tuy nhiên, ở các vụ Đông -Xuân trước, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, xảy ra rét đậm, rét hại đã ảnh hưởng không nhỏ tới chăn nuôi gia súc, gây thiệt hại kinh tế hộ. Cụ thể, vụ Đông - Xuân 2017 - 2018, toàn tỉnh có 968 con trâu, bò chết rét (chủ yếu là trâu, bò già và bê, nghé non); vụ Đông - Xuân 2018 - 2019 có 31 con trâu, bò chết rét, chủ yếu ở các xã vùng cao của huyện Lạc Sơn, Tân Lạc, Đà Bắc, Mai Châu, Kim Bôi.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của thời tiết vụ Đông - Xuân, Sở NN&PTNT đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nông hộ chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức, hướng dẫn kỹ thuật cho người chăn nuôi biết cách chăm sóc, nuôi dưỡng và chuẩn bị thức ăn thô, thức ăn tinh, khoáng, vitamin nhằm tăng cường sức khỏe cho vật nuôi. Vận động các hộ di chuyển đàn trâu, bò thả rông trong rừng về chuồng nuôi...

Đồng chí Nguyễn Thị Phương Thủy, Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh khuyến cáo: Mặc dù thời tiết vụ Đông năm nay dự báo ấm hơn mọi năm, nhưng người chăn nuôi gia súc tuyệt đối không nên chủ quan, nhất là thực hiện việc quản lý, chăm sóc, bảo vệ vật nuôi không bị chết rét. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong những ngày đông giá là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thức ăn tự nhiên của vật nuôi. Trước thực tế này, người chăn nuôi cần chuẩn bị đủ nguồn thức ăn thô dự trữ như rơm, thân, lá cây ngô, ngọn, lá mía. Đảm bảo mỗi hộ chăn nuôi trâu, bò có ít nhất 1 cây rơm, lượng thức ăn dự trữ đáp ứng cho trâu, bò trong những ngày giá rét tối thiểu từ 5 - 7 kg rơm khô/con/ngày. Khi nhiệt độ xuống dưới 120C không nên cho trâu, bò làm việc hoặc chăn thả tự do mà nuôi nhốt, chăm sóc tại chuồng. Tiêm phòng các loại vắc xin định kỳ và bổ sung để nâng cao sức miễn dịch, phòng bệnh cho vật nuôi.


Bùi Minh


Các tin khác


Tích hợp 93 thủ tục hành chính thuế trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Vừa qua, Tổng cục Thuế đã phối hợp cùng Văn phòng Chính phủ rà soát, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu thủ tục hành chính (TTHC) thuế, tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Qua đó, người nộp thuế (NNT) có thể truy cập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia thực hiện các TTHC về thuế.

Dự báo thời tiết ngày 25/5: Hà Nội nắng nóng, đêm mới mưa giông

Do vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển trở lại nên ở các tỉnh Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với mức nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Xuất hiện tình trạng phơi lúa trên đường gây mất an toàn giao thông

(HBĐT) - Hiện nay đang vào thời gian cao điểm thu hoạch lúa đông xuân năm 2020. Tuy nhiên, tại nhiều tuyến đường giao thông trong tỉnh đang xuất hiện tình trạng tuốt lúa, gặt lúa, phơi thóc  trên một số tuyến đường.

Huy động được trên 1.360 tấn xi măng cho xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thực hiện phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)”, LĐLĐ tỉnh đã vận động CNVCLĐ tham gia ủng hộ, đóng góp cho chương trình "1.000 tấn xi măng, công nhân, viên chức, lao động tỉnh Hòa Bình chung sức xây dựng NTM”. Kết quả, đã thu được 1.365 tấn xi măng hỗ trợ các công trình xây dựng NTM, góp phần hoàn thành các tiêu chí về giao thông nông thôn, cứng hóa trường học, xây dựng nhà văn hóa.

Nâng cao năng lực phòng chống thiên tai từ cơ sở

(HBĐT) - Thực hiện chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN); đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống mưa lũ trên địa bàn tỉnh năm 2020, các địa phương đã chủ động triển khai các nhiệm vụ.


Khảo sát trang bị, phương tiện ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khu vực lòng hồ sông Đà

(HBĐT) - Nhằm bảo đảm các phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trước mùa mưa lũ, vừa qua, đoàn công tác do đồng chí đại tá Hà Tất Đạt, UVTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh làm trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát khu vực lòng hồ và hạ lưu sông Đà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục