(HBĐT) - Thông qua công tác kiểm định, thanh tra, kiểm tra hoạt động đo lường, quản lý chất lượng đã góp phần bảo đảm tính minh bạch trong mua, bán, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người tiêu dùng và nâng cao ý thức của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Mặc dù vậy cũng cho thấy, sự tuân thủ pháp luật về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đo lường... trong kinh doanh của một số doanh nghiệp còn hạn chế.Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Sở KH&CN) phân tích mẫu nước trên máy quang phổ kế.

Đồng chí Lê Đình Hiếu, Chi Cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Sở KH&CN) cho biết: Thời gian qua, hoạt động quản lý Nhà nước (QLNN) về lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng đã đạt được nhiều kết quả. Mỗi năm, tỉnh tổ chức kiểm định hơn 34.000 phương tiện đo các loại, trong đó có khoảng 33.000 công tơ điện các loại, 600 cột đo xăng dầu, 150 cân thông dụng và cân kỹ thuật các loại, hơn 400 taximet, 170 thiết bị đo tiếp địa an toàn và hệ thống chống sét. Đặc biệt, trong tháng 6/2019 đã kiểm định đối chứng miễn phí đối với 100% cân lò xo tại các chợ trên địa bàn TP Hòa Bình. Kết quả, trong 83 chiếc cân được kiểm định có 10 chiếc không còn kẹp chì, 5 cân có sai số vượt giới hạn cho phép. Số cân trên đã được tổ kiểm định nhắc nhở để các tiểu thương không đưa vào sử dụng, nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tính từ năm 2017 đến nay, lực lượng thanh tra KH&CN phối hợp với các đơn vị chức năng đã tổ chức 54 cuộc thanh tra đối với 1.416 lượt cơ sở SX-KD. Qua thanh tra phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 137 lượt cơ sở với số tiền trên 769 triệu đồng, thu hồi trên 298 triệu đồng nộp NSNN. Các hành vi vi phạm chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, vàng, bạc, điện tử. Năm 2018, thực hiện chương trình kiểm tra giải quyết theo thẩm quyền, ý kiến, kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVI về chất lượng nước sạch tại trạm cấp nước thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn), Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Lạc Sơn - Yên Thủy. Tại thời điểm kiểm tra cho thấy, chất lượng nước sinh hoạt tại thị trấn Vụ Bản không đạt yêu cầu theo Quy chuẩn Việt Nam QCVN 2:2009/BYT đối với 2 chỉ tiêu theo quy định là hàm lượng Clo dư và Coliform tổng số (chỉ tiêu vi sinh). Báo cáo kiểm tra và các hồ sơ liên quan đã được chuyển cho cơ quan chức năng có thẩm quyền đề xử lý theo quy định. Qua đó, cung cấp những thông tin minh bạch về chất lượng sản phẩm nước sinh hoạt cho cơ quan thẩm quyền để giải quyết theo luật định, tạo niềm tin cho cử tri trên địa bàn.

Trong 9 tháng năm 2019 đã tiến hành kiểm tra 46 cơ sở kinh doanh xăng dầu với 168 cột đo xăng dầu đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, tiến hành lấy 8 mẫu xăng RON 95 và 1 mẫu xăng E5 RON 92 để kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 - Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Qua đó, kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm đối với các hành vi vi phạm về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu như: sử dụng cột đo xăng dầu hết hiệu lực kiểm định, xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng; kinh doanh xăng dầu không đảm bảo chất lượng theo quy định tại "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học"; xử phạt trên 98 triệu đồng đối với 1 cửa hàng xăng dầu tại huyện Tân Lạc có kinh doanh sản phẩm xăng RON 95-IV được lấy mẫu kiểm tra chất lượng phát hiện không phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia số 01:2015/BKHCN về xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học...

UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các giải pháp tiếp tục duy trì, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động QLNN về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng. Hàng năm, tổ chức kiểm định cân đối chứng miễn phí tại các chợ trung tâm, chợ đầu mối nhằm đảm bảo về đo lường trong thương mại bán lẻ, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức quản lý, sử dụng phương tiện đo áp dụng các công cụ, phần mềm quản lý nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân lực, đặc biệt trong các lĩnh vực như: kinh doanh xăng dầu, vận tải hành khách bằng taxi, kinh doanh điện năng, nước sạch, kinh doanh vàng. Tiếp tục nâng cao năng lực kiểm định phương tiện đo của tổ chức kiểm định. Đầu tư chuẩn đo lường, trang thiết bị kiểm định, hiệu chuẩn và đào tạo cán bộ kỹ thuật, nâng cao năng lực kiểm định, mở rộng khả năng kiểm định đối với một số loại phương tiện đo phục vụ thương mại bán lẻ...


L.T


Các tin khác


Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị bàn tròn cấp huyện năm 2020, với chủ đề: Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại.

Công ty CP Nước sạch Hòa Bình: Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch

(HBĐT) - Thời gian qua, cao điểm nắng nóng cộng với mực nước hồ thủy điện Hòa Bình ở mức thấp, dẫn đến hoạt động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình có những thời điểm bị thiếu hụt. Tuy nhiên, Công ty CP Nước sạch Hòa Bình đã có những giải pháp căn cơ, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch, phục vụ tốt hơn đời sống sinh hoạt và nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Dự báo thời tiết ngày 26/5: Hà Nội mưa to đến rất to

Khu vực Hà Nội hôm nay và ngày mai có mưa rào và giông, có nơi mưa to đến rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Chủ động ứng phó với nắng nóng, mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

(HBĐT) - Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT&TKCN) tỉnh vừa có Văn bản số 54/BCH-VP ngày 21/5/2020 về việc chủ động ứng phó với nắng nóng, mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xã Tuân Đạo chủ động ứng phó, phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Giai đoạn 2017 - 2018, mưa lớn kéo dài kèm theo sạt lở đất làm 34 hộ ở xã Tuân Đạo (Lạc Sơn) cấp bách di dời đến nơi ở mới, để đảm bảo an toàn tính mạng. Hiện nay, toàn xã có 4/9 thôn, xóm nằm trong vùng tiềm ẩn nguy cơ sạt trượt.

Tích hợp 93 thủ tục hành chính thuế trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Vừa qua, Tổng cục Thuế đã phối hợp cùng Văn phòng Chính phủ rà soát, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu thủ tục hành chính (TTHC) thuế, tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Qua đó, người nộp thuế (NNT) có thể truy cập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia thực hiện các TTHC về thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục