(HBĐT) - Ngày 4/11, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội thảo tập huấn nông, lâm nghiệp (NLN) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) cho 38 đại biểu ở 3 xã của huyện Lạc Thủy và Tân Lạc thuộc Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại giai đoạn II.Toàn cảnh buổi hội thảo.

Theo Bộ Tài Nguyên và Môi trường, BĐKH là thay đổi của khí hậu vượt ra khỏi trạng thái trung bình đã được duy trì trong một khoảng thời gian dài, do các yếu tố tự nhiên hoặc hoạt động của con người trong việc sử dụng đất và làm thay đổi thành phần của bầu khí quyển. Nguyên nhân của BĐKH là do sự gia tăng hiệu ứng nhà kính, là hậu quả trực tiếp của các hoạt động làm phát thải khí nhà kính, đặc biệt là sự tích tụ CO2 do con người gây ra. BĐKH có thể gây ra nhiều tác động đến nông nghiệp như: Giảm năng suất và sản lượng, giảm đất canh tác nông nghiệp, ảnh hưởng tới cây trồng và vật nuôi do thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, việc phát triển nông nghiệp hữu cơ, xây dựng các mô hình theo VietGAP, trồng và bảo vệ rừng có vai trò quan trọng, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, giảm tác động của BĐKH đến nông nghiệp, thích ứng với BĐKH. Tại tỉnh ta, có 2 mô hình thích ứng với BĐKH được triển khai gồm: Mô hình trồng rừng gỗ lớn FSC (huyện Lương Sơn) và mô hình trồng cây có múi VietGAP và hữu cơ (huyện Kim Bôi).

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ kết quả khảo sát về các mô hình thích ứng chống BĐKH. Đồng thời, nghiên cứu nội dung như: Nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu - tiếp cận và phương pháp; chia sẻ những cách làm, mô hình nông, lâm nghiệp thích ứng với BĐKH hiệu quả tại địa phương...


Thu Hằng


Các tin khác


Tích hợp 93 thủ tục hành chính thuế trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Vừa qua, Tổng cục Thuế đã phối hợp cùng Văn phòng Chính phủ rà soát, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu thủ tục hành chính (TTHC) thuế, tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Qua đó, người nộp thuế (NNT) có thể truy cập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia thực hiện các TTHC về thuế.

Dự báo thời tiết ngày 25/5: Hà Nội nắng nóng, đêm mới mưa giông

Do vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển trở lại nên ở các tỉnh Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với mức nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Xuất hiện tình trạng phơi lúa trên đường gây mất an toàn giao thông

(HBĐT) - Hiện nay đang vào thời gian cao điểm thu hoạch lúa đông xuân năm 2020. Tuy nhiên, tại nhiều tuyến đường giao thông trong tỉnh đang xuất hiện tình trạng tuốt lúa, gặt lúa, phơi thóc  trên một số tuyến đường.

Huy động được trên 1.360 tấn xi măng cho xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thực hiện phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)”, LĐLĐ tỉnh đã vận động CNVCLĐ tham gia ủng hộ, đóng góp cho chương trình "1.000 tấn xi măng, công nhân, viên chức, lao động tỉnh Hòa Bình chung sức xây dựng NTM”. Kết quả, đã thu được 1.365 tấn xi măng hỗ trợ các công trình xây dựng NTM, góp phần hoàn thành các tiêu chí về giao thông nông thôn, cứng hóa trường học, xây dựng nhà văn hóa.

Nâng cao năng lực phòng chống thiên tai từ cơ sở

(HBĐT) - Thực hiện chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN); đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống mưa lũ trên địa bàn tỉnh năm 2020, các địa phương đã chủ động triển khai các nhiệm vụ.


Khảo sát trang bị, phương tiện ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khu vực lòng hồ sông Đà

(HBĐT) - Nhằm bảo đảm các phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trước mùa mưa lũ, vừa qua, đoàn công tác do đồng chí đại tá Hà Tất Đạt, UVTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh làm trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát khu vực lòng hồ và hạ lưu sông Đà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục