(HBĐT) - Mặc dù được đầu tư, cải tạo thường xuyên, nhưng hạ tầng lưới điện ở một số khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh vẫn chưa đáp ứng nhu cầu phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân. Do đó, ngành Điện đã, đang chú trọng, ưu tiên nguồn lực để cải tạo, nâng cấp lưới điện ở những khu vực này.


Công nhân Điện lực Lạc Thủy cải tạo, nâng cấp tuyến đường dây 35 kV khu vực thị trấn Ba Hàng Đồi.

Theo thống kế, đến nay, 100% hộ dân trên địa bàn tỉnh đã có điện lưới quốc gia để sử dụng. Đó là kết quả đáng ghi nhận trong nỗ lực đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp lưới điện của ngành Điện. Nhờ có điện lưới quốc gia, người dân, nhất là ở khu vực khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo. Tuy nhiên, đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) cũng thẳng thắn nhìn nhận, hiện nay, hạ tầng lưới điện cần tiếp tục được đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của Nhân dân. Bởi, nhiều đường dây 0,4 kV ở khu vực nông thôn đã cũ nát, nhiều trạm biến áp (TBA) bán điện với bán kính khá dài, nên chất lượng điện ở cuối đường dây chưa thật sự tốt trong những giờ cao điểm. Để đầu tư, cải tạo, nâng cấp toàn bộ các khu vực đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn, do đó, những năm qua, PC Hòa Bình tập trung đầu tư, cải tạo các điểm xung yếu.

Trong 5 năm trở lại đây, PC Hòa Bình đã đầu tư, nâng cấp máy biến áp ở các trạm 110 kV, cấy thêm các trạm 110 kV mới như: Kỳ Sơn, Trung Sơn, Thanh Nông. Song song với đó, đầu tư cho đường trục và các nhánh rẽ của đường dây trung thế, đảm bảo ổn định mạch vòng và các thông số kỹ thuật khi mang tải ngày một cao hơn. Đặc biệt, công ty đã tập trung xử lý các mạch vòng để khi xảy ra sự cố điện ở mạch này, công ty sẽ cung cấp điện bằng đường khác. Điều này giúp các Điện lực linh hoạt hơn trong phương thức cấp điện, giúp giảm tối đa thời gian mất điện cho khách hàng.

Đối với lưới điện hạ thế ở khu vực nông thôn, hàng năm, PC Hòa Bình triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn. Trong 5 năm qua, công ty đã thay toàn bộ hệ thống đo đếm, táp thêm các đường dây và bổ sung cho các nhánh rẽ. Đã có hàng trăm TBA mới được cấy thêm, giúp giảm bán kính cấp điện, nâng cao chất lượng điện cho người dân. Trong năm 2020, nguồn vốn đầu tư xây dựng lưới điện khoảng 90 tỷ đồng, 50 tỷ đồng vốn dự án sửa chữa lớn và khoảng 9 tỷ đồng cho sửa chữa thường xuyên. Theo đó, toàn tỉnh đã cấy thêm 77 TBA mới, xây dựng mới 28,64 km đường dây trung áp, 77,6 km đường dây hạ áp.

Năm 2021, PC Hòa Bình tiếp tục triển khai thực hiện đầu tư, cải tạo lưới điện thông qua các dự án đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn. Trước mắt, công ty được giao 9 dự án đầu tư xây dựng, tổng vốn khoảng 80 tỷ đồng và 28 danh mục sửa chữa lớn, tổng vốn đầu tư gần 42 tỷ đồng. Đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết thêm: Các dự án sẽ tập trung vào khu vực non tải, quá tải, TBA có bán kính cấp điện xa. Đây là những nỗ lực của PC Hòa Bình nhằm nâng cao chất lượng cung ứng điện cho các vùng khó khăn trong tỉnh, vừa đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, vừa để giảm tổn thất điện năng.

Viết Đào

Các tin khác


“Hạt nhân phát triển” của huyện nông thôn mới Lương Sơn

(HBĐT) - Nếu huyện Lương Sơn được coi là hạt nhân vùng động lực kinh tế của tỉnh thì thị trấn Lương Sơn được kỳ vọng là "hạt nhân phát triển" của huyện - nơi hội tụ đầy đủ, tinh gọn nhất những giá trị tốt đẹp, điển hình của huyện nông thôn mới Lương Sơn.

ĐH Bách khoa Hà Nội: Chế tạo thành công máy thở hỗ trợ điều trị Covid-19

Máy thở BK-Vent hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 đã được Viện Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) tiến hành đo lường, kiểm tra và đánh giá đạt các thông số kỹ thuật chính.

Chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

(HBĐT) - Ngày 4/2, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có văn bản chỉ đạo về việc chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Những học sinh dân tộc Thái đam mê sáng tạo khoa học

(HBĐT) - Tại hoạt động giao lưu các câu lạc bộ lập trình toàn quốc do Quỹ Dariu tổ chức tại Lâm Đồng, dự án "Cảnh báo lũ và sạt lở đất” của nhóm học sinh trường TH&THCS Nà Phòn (Mai Châu) vinh dự đạt giải nhì. Điều đáng quý các em đều là người dân tộc Thái, có em thuộc diện hộ nghèo, mồ côi cha từ bé.

Tiếp tục triển khai cài đặt và sử dụng ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone

(HBĐT) - Sở TT&TT vừa có Văn bản số 70/STTTT-CNTT ngày 29/1/2021 về tiếp tục triển khai cài đặt và sử dụng ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone.

Công khai 10 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản có Văn bản số 62/QLCL-CL ngày 27/1/2021 về công khai các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục