(HBĐT) - Ngày 20/1, đoàn công tác do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò tại huyện Tân Lạc. Cùng tham gia đoàn có lãnh đạo các Sở: NN&PTNT, KH&CN, Tài chính và Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh. 


Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc).

Bệnh VDNC xuất hiện trên địa bàn thị trấn Mãn Đức vào cuối tháng 12/2020. Tính đến ngày 19/1/2021, có 62 con trâu, bò của 28 hộ dân mắc bệnh, trong đó chết 2 con. Từ khi xảy ra dịch bệnh, chính quyền các cấp, ngành chức năng đã vào cuộc quyết liệt để dập dịch, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Theo đó, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp các phòng chuyên môn của huyện Tân Lạc thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Từ ngày 6 - 9/1, đã tiêm 2.000 liều/tổng đàn 2.100 con trâu, bò của thị trấn Mãn Đức; đến ngày 17/1 tiêm được 1.000 liều vắc xin cho trâu, bò của các xã giáp ranh. Phun thuốc sát trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi với tổng diện tích khoảng 600.000 m2; rắc vôi bột chuồng gia súc bệnh, khu vực chăn nuôi và đường làng, ngõ xóm. 

Ngoài ra, UBND huyện chỉ đạo triển khai một số biện pháp quản lý gia súc trong ổ dịch và sau tiêm phòng. Các hộ có gia súc bị bệnh cách ly nghiêm ngặt, tuyệt đối không nhốt chung gia súc bị bệnh với gia súc không bị bệnh. UBND các xã, thị trấn lập danh sách hộ chăn nuôi trâu, bò, yêu cầu chủ gia súc phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Không bán hay di chuyển trâu, bò đã được tiêm vắc xin đi nơi khác, không nhập thêm trâu, bò mới vào đàn đã tiêm trong vòng ít nhất 21 ngày sau khi tiêm. Thành lập đội kiểm soát lưu động kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển trâu, bò ra vào ổ dịch... Đến nay, bệnh dịch đã cơ bản được kiểm soát, không để lây lan diện rộng.

Qua kiểm tra thực tế tại các hộ dân, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá công tác phòng, chống dịch, ngăn chặn dịch bệnh lây lan được triển khai thực hiện tốt, kịp thời. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh trên đàn vật nuôi trong những tháng đầu năm có khả năng tăng cao do nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các huyện, thành phố chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương. Sở NN&PTNT chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm soát tình hình, lập các chốt kiểm dịch. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh. Hướng dẫn người dân ứng dụng KHCN trong chăn nuôi. Huyện Tân Lạc tiếp tục chủ động với phương châm 4 tại chỗ để ứng phó, khống chế dịch bệnh trên địa bàn.

Viết Đào

Các tin khác


“Hạt nhân phát triển” của huyện nông thôn mới Lương Sơn

(HBĐT) - Nếu huyện Lương Sơn được coi là hạt nhân vùng động lực kinh tế của tỉnh thì thị trấn Lương Sơn được kỳ vọng là "hạt nhân phát triển" của huyện - nơi hội tụ đầy đủ, tinh gọn nhất những giá trị tốt đẹp, điển hình của huyện nông thôn mới Lương Sơn.

ĐH Bách khoa Hà Nội: Chế tạo thành công máy thở hỗ trợ điều trị Covid-19

Máy thở BK-Vent hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 đã được Viện Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) tiến hành đo lường, kiểm tra và đánh giá đạt các thông số kỹ thuật chính.

Chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

(HBĐT) - Ngày 4/2, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có văn bản chỉ đạo về việc chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Những học sinh dân tộc Thái đam mê sáng tạo khoa học

(HBĐT) - Tại hoạt động giao lưu các câu lạc bộ lập trình toàn quốc do Quỹ Dariu tổ chức tại Lâm Đồng, dự án "Cảnh báo lũ và sạt lở đất” của nhóm học sinh trường TH&THCS Nà Phòn (Mai Châu) vinh dự đạt giải nhì. Điều đáng quý các em đều là người dân tộc Thái, có em thuộc diện hộ nghèo, mồ côi cha từ bé.

Tiếp tục triển khai cài đặt và sử dụng ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone

(HBĐT) - Sở TT&TT vừa có Văn bản số 70/STTTT-CNTT ngày 29/1/2021 về tiếp tục triển khai cài đặt và sử dụng ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone.

Công khai 10 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản có Văn bản số 62/QLCL-CL ngày 27/1/2021 về công khai các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục