Sau thành công của hai thành phố thông minh, Songdo, Incheon (Hàn Quốc), Thượng Hải (Trung Quốc), các chuyên gia của Việt Nam tỏ ra rất lạc quan về khả năng xây dựng những thành phố thông minh với cuộc sống kết nối.


Ông Nguyễn Trần Nam - Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại Hội thảo.

 
Thế nào là “đô thị thông minh”?

 

“Đô thị thông minh” là sự kết hợp giữa không gian đô thị và công nghệ thông tin. Đô thị thông minh sẽ giúp người dân vận hành tất cả mọi công việc trên hệ thống công nghệ thông tin dưới sự điều hành của một trung tâm. Đô thị thông minh làm cuộc sống con người trở nên dễ dàng hơn, môi trường sinh hoạt an toàn và thoải mái hơn.

 

Phát biểu tại hội thảo “Thông minh + kết nối -  Xu thế phát triển nhà ở và đô thị”, ông Nguyễn Trần Nam - Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: “Theo dự đoán, đến năm 2040, tốc độ phát triển đô thị tại Việt Nam sẽ đạt mốc 50%, tổng diện tích đô thị sẽ tăng gấp 4 lần so với năm 2020 và 10 lần so với hiện nay, theo đó sẽ có thêm khoảng 20 triệu người Việt Nam chuyển đến sống tại các thành phố. Đây là một thách thức lớn lao nhưng cũng mở ra cơ hội quý giá cho Việt Nam trong việc xây dựng các  thành phố phát triển bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường theo đúng chiến lược phát triển kinh tế xã hội đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050.”

 

Không ít thách thức

 

"Cộng đồng Thông minh + Kết nối" được gọi là giải pháp S + CC của Cisco đã được áp dụng để triển khai tại thành phố Songdo, Incheon - Hàn Quốc, Thượng Hải - Trung Quốc, Shah Alam- Malaysia, Florida, New York - Mỹ. Tại Việt Nam, thành phố Đà Nẵng đang đi đầu xây dựng đô thị thông minh. Tuy nhiên, khó khăn, thách thức là không ít, theo nhận định của nhiều chuyên gia.

 

Theo TS. Đỗ Tú Lan, Phó cục trưởng Cục phát triển đô thị (Bộ Xây Dựng), áp dụng hệ thống công nghệ cao để đưa vào phát triển đô thị ẩn chứa nhiều thách thức. Thách thức lớn nhất hiện nay là điều kiện phát triển cho các đô thị và công trình của Việt Nam chưa đồng bộ, và hạ tầng cũng chưa được phát triển toàn diện. Cho nên khi lồng ghép hệ thống công nghệ cao vào thì sẽ có những khó khăn nhất định. Vấn đề thứ hai là sự tiếp nhận của người dân, đặc biệt là người quản lý đô thị. Để sở hữu những căn hộ thông minh trong khu đô thị thông minh thì người dân bắt buộc phải chi trả một chi phí nhất định trong quá trình sử dụng, và chắc chắn là không rẻ. Thế nên, cái quan trọng là cần phải nâng cao nhận thức cho người dân để nhận thấy sự khác biệt giữa khu đô thị cũ và đô thị thông minh.

 

Bà Lan cho rằng, trong thời gian tới, Việt Nam nên có những chính sách thu hút các nhà đầu tư để phát triển thí điểm các công trình thông minh nhằm giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho từng hộ gia đình.

 

Tuy nhiên, để giải quyết sự thiếu đồng bộ giữa đô thị cũ và đô thị mới, bà Lan chia sẻ, sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ đưa ra những quy chuẩn thích hợp, và cả những nghị định mới nhằm quản lý các dự án đô thị, trách nhiệm giữa cái cũ và mới để quản lý đồng bộ. Hiện tại, một số khu chung cư mới đã được các nhà đầu tư đã áp dụng các quy chuẩn quốc tế để tạo sự cạnh tranh.

 

Lạc quan để hướng tới cuộc sống kết nối

 

Bên lề hội thảo, ông Trần Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Sao Bắc Đầu chia sẻ, mặc dù hiện nay, tại Việt Nam chưa có 1 thành phố nào được định nghĩa là thông minh giống như thành phố Song Do (Hàn Quốc) hay Thành Đô (Trung Quốc). Tuy nhiên, thành phố Đà Nẵng cũng đang triển khai thiết kế mạng MAN, là cơ sở hạ tầng để có thể kết nối các dịch vụ, liên kết giữa công dân và chính quyền. Từ hệ thống này, Đà Nẵng sẽ phát triển khai ứng dụng e-application dành cho công dân, để đăng ký kinh doanh qua mạng, đăng ký xe, đăng ký khám chữa bệnh… Theo ông Tuấn, hệ thống hạ tầng này là cơ sở để hướng người dùng đến với cuộc sống kết nối. Mặc dù đây mới chỉ là cấp độ thấp nhưng tối thiếu đã cung cấp những dịch vụ căn bản cho công dân,.

 

Mặc dù chưa thể “định lượng” về thời điểm nào Việt Nam sẽ hiện thực hóa “đô thị thông minh” nhưng ông Tuấn rất lạc quan về dự án này. Bởi theo ông, hiện tại, Việt Nam đã có một hạ tầng kỹ thuật tốt, các tiện ích trên Internet đã hỗ trợ người dân trong nhiều hoạt động. Viễn cảnh mà ông Tuấn vẽ ra cho “đô thị thông minh” sẽ là người dân có thể kiểm soát cuộc sống của mình. Không cần ở nhà nhưng vẫn biết tình trạng trong nhà, trong căn hộ của mình, xem nó chạy như thế nào và có thể bật/tắt thiết bị. Nếu không có công cụ để điều khiển từ xa thì người dân phải chịu một khoản tiền điện rất cao. Ngoài ra, người dân cũng có thể theo dõi con cái thông qua hệ thống video suveilance qua mạng, hoặc quản lý người vào ra tòa nhà, quản lý thời gian sử dụng. “Có thể đến lúc nào đó người ta sẽ không cào bằng cước dịch vụ nữa mà sẽ tính theo mức độ sử dụng của khách hàng, nhưng để như thế thì mỗi người trong tòa nhà sẽ có 1 chiếc thẻ thông minh”.

 

 

                                                                              Theo Dantri

Các tin khác


Xã Đồng Ruộng: Nơm nớp nỗi lo mùa mưa lũ

(HBĐT) - Nói tới ảnh hưởng của thiên tai ở huyện Đà Bắc những năm gần đây, Đồng Ruộng luôn được xác định là một trong những vùng trọng điểm. Đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2017 vẫn hằn sâu nỗi đau với người dân nơi đây, bởi sự mất mát quá lớn về tài sản, con người, cơ sở hạ tầng. Sự tàn phá của thiên tai đến nay vẫn chưa thể khắc phục hết, khi vẫn còn những đoạn đường, ngầm đứt gãy, trơ đất, đá; nguy cơ sạt lở luôn rình rập; lòng suối ngổn ngang đá hộc, đá tảng; trên 15 ha ruộng bị vùi lấp không thể khôi phục để canh tác, khiến đời sống của nhiều gia đình càng thêm khó khăn.

Nâng cao hiệu quả các công trình cấp nước sạch

(HBĐT) - Công trình cấp nước tập trung hoạt động kém bền vững và không hoạt động chiếm tỷ lệ trên 70%; số hộ gia đình sử dụng nước sạch đáp ứng quy chuẩn Việt Nam mới đạt gần 50%. Những con số thống kê đó đã phản ánh thực trạng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Xã Tú Lý cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi

(HBĐT) - Xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển KT-XH ở địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Lý (Đà Bắc) đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác CCHC, đặc biệt từ sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Vỡ đập Đầm Thìn ở Phú Thọ, nhiều hộ dân sơ tán khẩn cấp

Khoảng 7h sáng nay, đập thủy lợi Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ bị vỡ khiến nhiều hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.

Huyện Lạc Thủy làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng

(HBĐT) - Cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Người dân tích cực trồng, chăm sóc, chấp hành nghiêm những quy định về bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ vậy, những cánh rừng trên địa bàn huyện phát triển xanh tốt, tạo môi trường sinh thái trong lành; "tấc đất hóa thành tấc vàng”, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục